Tướng hàng đầu của Putin là Gerasimov đã thiệt mạng trong cuộc tấn công Crimea? Những gì chúng ta biết


Ngày 05 tháng 1 năm 2024 lúc 6:25 sáng theo giờ EST

Was Putin’s Top General Gerasimov Killed In Crimea Attack? What We Know

Isabel van Brugen Phóng viên

Có tin đồn rằng Tướng hàng đầu của Nga, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào khu vực sáp nhập Crimea của lực lượng Ukraine vào thứ năm.

Người dùng mạng xã hội bắt đầu đặt câu hỏi về tung tích của tướng Nga sau khi Ukraine cho biết họ đã tấn công một Bộ chỉ huy quân đội Nga gần Sevastopol và một đơn vị quân đội gần thành phố Yevpatoria, trong các cuộc tấn công riêng biệt trên bán đảo Biển Đen, nơi đã được Tổng thống Nga sáp nhập Vladimir Putin vào năm 2014.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Valery Gerasimov
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov (phải) tham dự cuộc họp mở rộng của Ban Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow, vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. Có tin đồn rằng Gerasimov đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào khu vực sáp nhập Crimea của lực lượng Ukraine.HÌNH ẢNH MIKHAIL KIREYEV/SPUTNIK/AFP/GETTY

Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk cảm ơn các phi công và “tất cả những người đã lên kế hoạch cho hoạt động chiến đấu hoàn hảo”. trong một tin nhắn trên Telegram.

Nga cho biết lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ 10 tên lửa dẫn đường trên Crimea và đã ngăn chặn nỗ lực của lực lượng Ukraine nhằm thực hiện một “cuộc tấn công khủng bố”. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ cũng đã chặn 36 máy bay không người lái của Ukraine trên bán đảo.

Tin đồn chưa được xác minh về cái chết của Gerasimov dường như đã bắt đầu lan truyền sau người dùng X (trước đây là Twitter) WarVehicleTracker, chuyên theo dõi các phương tiện và tổn thất ở Ukraine, đã chia sẻ một hình ảnh có mục đích hiển thị một thông báo do kênh Telegram của Nga đăng tải có tên “Chủ nghĩa Sa hoàng thông thường” có hơn 34.000 người đăng ký.

ĐỌC THÊM

“Gerasimov chết?” WarVehicleTracker đã viết.

Thông điệp trong hình ảnh có nội dung: “Theo dữ liệu sơ bộ, Valrey Gerasimov, người đang ở sở chỉ huy gần Sevastopol vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, đã thiệt mạng trong cuộc tấn kích vào Crimea.”

Bài đăng của WarVehicleTracker đã được xem hơn 60.000 lần tại thời điểm viết bài khiến hàng trăm người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi liệu Gerasimov có bị giết ở Crimea hay không.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Một tìm kiếm Newsweek cho thấy thông báo được cho là do “Chủ nghĩa Sa hoàng thông thường” kênh không tồn tại tại thời điểm viết bài. Không rõ liệu tin nhắn đã bị xóa hay do người dùng mạng xã hội bịa đặt. Newsweek đã gửi email cho tác giả đằng sau kênh này để làm rõ thêm.

Người dùng X WarVehicleTracker nói với Newsweek lần đầu tiên họ nhìn thấy hình ảnh và thông báo trên nền tảng xã hội Discord.

Các câu hỏi được người dùng X đặt ra khi có tin đồn bao gồm: “Gerasimov đã chết chưa?”; “Chuyện gì đã xảy ra với Gerasimov?”; “Họ đã loại bỏ Gerasimov chưa?”; “Gerasimov đã chết?”; “Ukraine có thực sự giết Gerasimov không?”; và “Gerasimov, bạn đang ở đâu?”.

“Cho đến khi Nga chứng minh được rằng Gerasimov còn sống, chúng ta vẫn nên cho rằng ông ấy đã chết,” một người dùng X đã viết.

Một người khác nói thêm: “Tôi không nín thở nhưng nếu Gerasimov bị đá vào đám Crimea, đó sẽ là… sự kiện.”

Trang Wikipedia của Gerasimov cũng được tạm thời chỉnh sửa để tuyên bố rằng ông đã chết vào ngày 4 tháng 1, ngày xảy ra vụ tấn công Crimea.

Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Gerasimov đã bị giết, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Gerasimov đã ở Crimea vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Điện Kremlin chưa bình luận về tin đồn này và Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận nhưng chưa có phản hồi.

The New York Times đưa tin vào tháng 12 năm 2022 rằng chính quyền Ukraine đã cố gắng ám sát Gerasimov khi ông đến thăm tiền tuyến ở Ukraine.

Bạn có mẹo nào về một tin tức thế giới mà Newsweek nên đưa tin không? Bạn có câu hỏi nào về cuộc chiến Nga-Ukraine không? Hãy cho chúng tôi biết qua worldnews@newsweek.com.

Về nhà báo Isabel van Brugen

Isabel van Brugen là Phóng viên của Newsweek có trụ sở tại Kuala Lumpur. Trọng tâm hiện tại của cô là cuộc chiến Nga-Ukraine, và … đọc thêm

The Newsweek


Comments are closed.