Tướng hàng đầu NATO nói quân đội Nga không đủ quân và kỹ năng để tạo đột phá chiến lược ở Kharkov


Quan Duy Kevin Tan – Thứ Năm, ngày 16 tháng 5 năm 2024 lúc 23:54 EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

  • Một vị tướng hàng đầu của NATO nói rằng Nga sẽ không thể đạt được “bước đột phá chiến lược” ở Kharkov.
  • Tướng quân đội Mỹ Christopher Cavoli cho rằng Nga không có đủ quân số và kỹ năng để thực hiện điều đó.
  • Tháng trước, Cavoli nói với Quốc hội rằng quân đội Nga đông hơn 15% so với khi xâm chiếm Ukraine.

Một vị tướng hàng đầu của NATO hôm thứ Năm cho biết lực lượng Nga khó có thể đạt được “đột phá chiến lược” ở khu vực Kharkiv của Ukraine.

Tướng quân đội Mỹ Christopher Cavoli , Tư lệnh đồng minh tối cao của NATO ở châu Âu, nói với các phóng viên tại trụ sở NATO ở Brussels, theo Reuters : “Người Nga không có đủ quân số cần thiết để thực hiện một bước đột phá chiến lược”.

Cavoli tiếp tục: “Quan trọng hơn, họ không có kỹ năng và khả năng để làm điều đó, hoạt động ở quy mô cần thiết để khai thác bất kỳ bước đột phá nào nhằm đạt được lợi thế chiến lược”.

Tuần trước, Nga đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố Kharkov ở phía đông bắc, với quân đội tràn qua biên giới vào khu vực. Ukraine buộc phải rút quân khỏi một số ngôi làng ở Kharkov sau khi hứng chịu hỏa lực mạnh từ quân Nga.

Trong khi người Nga đã đạt được một số “tiến bộ cục bộ” ở Kharkiv, Cavoli cho biết ông tin tưởng rằng người Ukraine “sẽ giữ vững phòng tuyến”.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ BI được gửi ngoài giờ làm việc thông thường.

Vài tháng qua là khoảng thời gian khó khăn đối với Ukraine khi nước này phải vật lộn để đẩy lùi sự xâm lược của Nga.

Hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine đã bị trì hoãn trong nhiều tháng sau khi đảng Cộng hòa trì hoãn việc thông qua dự luật lập pháp để phân bổ viện trợ. Vào ngày 20 tháng 4, Hạ viện cuối cùng đã thông qua khoản hỗ trợ hơn 60 tỷ USD cho Ukraine.

Tuy nhiên, khoản viện trợ này sẽ không mang lại nhiều cứu trợ ngay lập tức cho người Ukraine, những người vẫn có thể phải đối mặt với các cuộc tấn công gia tăng từ Nga trong thời gian này.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết: “Những yêu cầu này và công tác hậu cần để vận chuyển trang thiết bị của Mỹ đến tiền tuyến ở Ukraine có thể có nghĩa là sự hỗ trợ mới của Mỹ sẽ không bắt đầu ảnh hưởng đến tình hình ở tiền tuyến trong vài tuần  . tháng.

Cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết Ukraine sẽ “phải chịu thêm những thất bại trong những tuần tới”, mặc dù lực lượng của họ vẫn có thể “ngăn chặn cuộc tấn công hiện tại của Nga nếu sự hỗ trợ của Mỹ được nối lại kịp thời”.

Mặt khác, Nga dường như đã duy trì được sức mạnh của mình sau hơn hai năm chiến đấu với Ukraine.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện ngày 10/4, Cavoli nói rằng quân đội Nga hiện lớn hơn 15% so với thời điểm tấn công Ukraine vào tháng 2/2022.

“Tóm lại, Nga đang trên đường sở hữu quân đội lớn nhất trên lục địa”, Cavoli nói. “Bất kể kết quả của cuộc chiến ở Ukraine thế nào, Nga sẽ lớn hơn, nguy hiểm hơn và giận dữ hơn với phương Tây so với khi nước này xâm lược”.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.