Ukraine đã dùng vũ khí Mỹ tấn công các mục tiêu trên đất Nga, mở ra giai đoạn mới của cuộc chiến


Mia Jankowicz

Thứ Ba, ngày 4 tháng 6 năm 2024 lúc 9:59 sáng EDT· 

Ukraine dường như đã dùng vũ khí Mỹ tấn công các mục tiêu trên đất Nga, mở ra giai đoạn mới của cuộc chiến
  • Ukraine dường như đã tấn công một hệ thống phòng không được đánh giá cao trên đất Nga bằng cách sử dụng HIMARS do Mỹ cung cấp.
  • Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo cho rằng có một cuộc tấn công lớn của Ukraina vào cuối tuần qua.
  • Nó cũng diễn ra vài giờ sau khi Biden chấp thuận việc sử dụng hạn chế vũ khí do Mỹ cung cấp vào các mục tiêu ở Nga.

Ukraine dường như đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trên đất Nga trong một loạt các cuộc tấn công được báo cáo – báo hiệu giai đoạn mới của cuộc chiến đang diễn ra.

Các phương tiện truyền thông Nga hôm thứ Hai cho biết Ukraine đã bắn hỏa tiễn M42 từ bệ phóng M270 và HIMARS – tất cả đều do Mỹ sản xuất – qua biên giới với Nga, Kyiv Post đưa tin.

Tờ báo nói thêm rằng các quan chức Nga cho biết các cuộc tấn công xuyên biên giới đã diễn ra nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về loại vũ khí nào đã được sử dụng.

Nếu được xác nhận, các cuộc tấn công sẽ là trường hợp đầu tiên được biết đến trong cuộc chiến vũ khí do Mỹ cung cấp được sử dụng trên lãnh thổ Nga – một ranh giới đỏ mà Tổng thống Joe Biden chỉ mới rút lại vào cuối tuần trước.

Tờ Kyiv Post đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm Chủ nhật thừa nhận lực lượng của ông đã bắn HIMARS từ khu vực phía bắc Kharkov.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Chính phủ Ukraine Iryna Vereshchuk đã chia sẻ hình ảnh phá hủy thiết bị quân sự trên Facebook, nói rằng hệ thống phòng không S-300 quý giá của Nga đã bị tấn công, CNN đưa tin .

Bà lưu ý rằng nó diễn ra trong “những ngày đầu tiên sau khi được phép sử dụng vũ khí phương Tây trên lãnh thổ đối phương” mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết, theo CNN.

Hình ảnh dường như được lấy từ tài khoản Telegram thân Nga Dosye Shpiona , tài khoản này nói rằng HIMARS đã được sử dụng.

BI không thể tìm thấy bài đăng của Vereshchuk trên tài khoản Facebook hoặc Telegram của cô ấy, cho thấy bài đăng đó đã bị xóa.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, trích dẫn các blogger quân sự thân Nga nổi tiếng, cũng kết luận rằng hệ thống S300 hoặc S400 đã bị tấn công ở vùng Belgorod của Nga, cách biên giới khoảng 60 dặm, vào ngày 1 hoặc ngày 2 tháng 6. “có thể” đã bị HIMARS nhắm bắn.

Cơ quan nghiên cứu cho biết mục tiêu nằm trong tầm bắn của HIMARS nhưng vượt quá tầm bắn của các hệ thống mà Ukraine thường sử dụng để tấn công qua biên giới.

Tờ Kyiv Post trích dẫn một loạt các báo cáo truyền thông khác của Nga – cả không chính thức và được nhà nước phê chuẩn – nêu chi tiết hàng chục cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống pháo binh, nơi tập trung quân và một cây cầu như một phần của cuộc tấn công.

Các báo cáo được đưa ra ngay sau khi Biden nói rằng Ukraine có thể bắn HIMARS nhằm vào các mục tiêu trên đất Nga trong một số trường hợp hạn chế .

Sự thay đổi chính sách được đưa ra sau khi một số đồng minh phương Tây của Ukraine – bao gồm cả Anh và Pháp – cũng đưa ra những hành động tương tự.

Quyết định của chính quyền Biden được đưa ra sau nhiều tháng lên tiếng đòi hỏi từ các quan chức Ukraine.

Một người lính Ukraine phàn nàn về việc phải bất lực nhìn Nga tăng cường lực lượng ở biên giới trước một cuộc tấn công mới ở khu vực Kharkov, bị cản trở bởi những hạn chế của Mỹ đối với việc sử dụng vũ khí của họ.

Keir Giles, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Chương trình Nga và Á-Âu của Chatham House, nói với Thibault Spirlet của Business Insider vào tuần trước rằng việc tước bỏ những “khu vực trú ẩn” này của Nga có thể mang lại sự trợ giúp ” rất lớn” cho Ukraine.

Nhưng quyết định này đã quá hạn từ lâu, ông nói.

Và đối mặt với các vấn đề khác – bao gồm tuyển dụng và thiếu đạn dược – quyết định của Mỹ “rõ ràng không phải là viên đạn bạc để giành chiến thắng trong cuộc chiến”, Alexander Libman, giáo sư chính trị Nga và Đông Âu tại Đại học Tự do Berlin, nói với BI.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.