Ukraine gây hư hại 4 máy bay chiến đấu của Nga trong cuộc tấn công hỏa tiễn tầm xa


Joe Barnes

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024 lúc 9:29 sáng EDT· Đọc 3 phút

Căn cứ không quân Belbek nằm trên bán đảo Crimea bị chiếm đóng bị quân Ukraine tấn công hai ngày liên tiếp
Căn cứ không quân Belbek nằm trên bán đảo Crimea bị chiếm đóng bị quân Ukraine tấn công hai ngày liên tiếp – MAXAR TECHNOLOGIES

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Ukraine đã phá hủy ba máy bay chiến đấu của Nga và dường như khiến chiếc thứ tư ngừng hoạt động bằng cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa Atacms vào đầu tuần này.

Căn cứ không quân Belbek của Nga nằm trên bán đảo Crimea bị chiếm đóng đã bị lực lượng Ukraine tấn công trong hai ngày liên tiếp.

Những bức ảnh ban đầu về hậu quả của cuộc tấn công dường như cho thấy một hệ thống phòng không trên mặt đất bị phá hủy.

Nhưng những hình ảnh vệ tinh mới được công bố bởi Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy hai máy bay chiến đấu MiG-31 và một máy bay chiến đấu Su-27 đã bị phá hủy.

Những hình ảnh cho thấy mảnh vỡ cháy đen của hai máy bay đánh chặn MiG-31 Foxhound trên sân đỗ của căn cứ không quân.

Ở phía tây, có thể nhìn thấy một chiếc Su-27 Flanker bị hư hỏng trong một bãi đậu xe, cùng với những gì trông giống như phần còn lại của một chiếc máy bay bị phá hủy ở không gian liền kề.

Chiếc MiG-29 thứ tư cũng đóng quân tại căn cứ không quân ở ngoại ô Sevastopol, có vẻ bị hư hỏng nghiêm trọng, có lẽ không thể sử dụng được.

Người ta không biết liệu MiG-29 thời Liên Xô có hoạt động hay không. Nga được biết là đã giữ một số máy bay chiến đấu mà họ thu được từ Ukraine khi sáp nhập trái phép Crimea vào năm 2014 tại căn cứ không quân làm mồi nhử không thể bay được.

Một kho chứa nhiên liệu gần đường băng của sân bay cũng bị phá hủy trong cuộc không kích của Ukraine.

Atesh, một mạng lưới đảng phái thân Ukraine, tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng cuộc tấn công thứ hai đã làm hư hại một kho pháo và tên lửa tại sân bay.

Nhóm viết: “Thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng sân bay do vụ nổ thứ cấp cũng được ghi nhận”.

Tuy nhiên, không có hình ảnh vệ tinh nào được công bố dường như xác nhận rằng các kho đạn đã bị phá hủy hoặc các vụ nổ thứ cấp xảy ra do chất nổ phát nổ.

Hình ảnh vệ tinh phía trên căn cứ không quân do Planet Labs thực hiện hôm 1/5 xác nhận có một số máy bay Su-27 và MiG-31 đậu trên đoạn đường nối ở Belbek.

Các máy bay chiến đấu này được cho là đã tham gia vào các cuộc tấn công tên lửa tầm xa của Nga nhằm vào các thành phố của Ukraine.

Một biến thể đặc biệt của MiG-31 – MiG-31K – được biết là mang tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal mà Moscow sử dụng để tấn công Ukraine, nhưng hiện chưa rõ liệu máy bay bị phá hủy có thuộc loại này hay không.

Các nhà phân tích cho rằng việc tiếp tục tấn công Belbek sẽ khiến Nga không thể sử dụng làm điểm dàn dựng cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Cuộc tấn công mới nhất là một trong những tổn thất lớn nhất về máy bay của quân đội Nga kể từ khi nước này xâm chiếm Ukraine.

Nó chỉ có khả năng bị vượt qua khi bệ phóng tên lửa Patriot của Ukraine bắn hạ tới 5 máy bay phản lực và trực thăng của Nga vào tháng 5 năm 2023.

Nó cũng đại diện cho tổn thất đầu tiên của máy bay MiG-31 hoặc Mig-29 trong chiến đấu của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược 27 tháng trước.

Theo quân đội Nga, quân Ukraine đã bắn 10 quả tên lửa Atacm do Mỹ cung cấp vào Belbek hôm thứ Ba. Moscow cho biết họ đã đánh chặn được tất cả tên lửa đạn đạo.

Các cuộc tấn công đã gây ra sự chỉ trích về việc sắp xếp an ninh lỏng lẻo của Nga tại sân bay, nơi thường được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa đất đối không S-400.

Một blogger thân Nga đặt câu hỏi: “Tại sao, 27 tháng sau khi hệ thống phòng không [ở Ukraine bị chiếm đóng] bắt đầu hoạt động, các hệ thống phòng không của chúng tôi vẫn đứng ở không gian trống?

“Kể từ mùa thu năm ngoái, chúng tôi đã cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tập trung toàn lực vào các cuộc tấn công vào Crimea.”

Theo Telegraph qua Yahoo


Tags: , , ,

Comments are closed.