Ukraine nói bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Nga khi hỏa tiễn của Moscow giết chết 8 người Ukraine


ILLIA NOVIKOV

Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024 lúc 6:38 sáng EDT· 

Trong bức ảnh do Cơ quan Khẩn cấp Ukraine cung cấp, người dân địa phương rời khỏi một tòa nhà chung cư bị hư hại sau cuộc tấn công của Nga ở Dnipro, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Dịch vụ Khẩn cấp Ukraine qua Ảnh AP)
Trong bức ảnh do Cơ quan Khẩn cấp Ukraine cung cấp, lực lượng cứu hộ và nhân viên cứu thương khiêng một người tại hiện trường vụ tấn công của Nga ở Dnipro, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Dịch vụ Khẩn cấp Ukraine qua Ảnh AP)

1/5​ Trong bức ảnh do Cơ quan Khẩn cấp Ukraine cung cấp, người dân địa phương rời khỏi một tòa nhà chung cư bị hư hại sau cuộc tấn công của Nga ở Dnipro, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024. (Dịch vụ Khẩn cấp Ukraine qua Ảnh AP)BÁO CHÍ LIÊN QUAN

KYIV, Ukraine (AP) – Không quân Ukraine hôm thứ Sáu tuyên bố đã bắn hạ một máy bay ném bom chiến lược của Nga, nhưng các quan chức Moscow cho biết chiếc máy bay này đã bị rơi ở một khu vực dân cư thưa thớt do trục trặc sau một nhiệm vụ chiến đấu.

Không có khiếu nại nào có thể được xác minh độc lập. Những tuyên bố trước đây của Ukraine về việc bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga trong cuộc chiến kéo dài hơn hai năm giữa họ đã vấp phải sự im lặng hoặc phủ nhận từ Moscow.

Trong khi đó, tên lửa của Nga đã tấn công các thành phố ở khu vực miền trung Dnipro của Ukraine, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 14 tuổi và một bé trai 8 tuổi, đồng thời làm bị thương 28 người, các quan chức địa phương cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy lặp lại lời kêu gọi gần như hàng ngày của các quan chức Kiev về việc có thêm hệ thống phòng không của phương Tây , một lần nữa vẽ ra sự tương đồng với cách Israel ngăn chặn một cuộc tấn công gần đây của Iran .

Ông viết trên nền tảng xã hội X: “Điều này đã được chứng minh trên bầu trời Trung Đông và nó cũng sẽ có tác dụng ở châu Âu”.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói thêm: “Trẻ em không được phép thiệt mạng trong các cuộc không kích ở châu Âu hiện đại”.

Lực lượng không quân của Nga mạnh hơn Ukraine rất nhiều, nhưng các hệ thống tên lửa tinh vi do các đối tác phương Tây của Kyiv cung cấp là mối đe dọa lớn đối với hàng không Nga khi lực lượng của Điện Kremlin đang dần tiến lên dọc theo chiến tuyến dài khoảng 1.000 km (620 dặm) ở nơi đã trở thành hiện thực. một cuộc chiến tranh tiêu hao. Các quan chức Ukraine cho biết họ mong đợi một cuộc tấn công lớn của Nga vào mùa hè.

Ukraine cho biết lực lượng không quân và tình báo quân sự đã hợp tác để bắn hạ máy bay ném bom Tu-22M3 bằng tên lửa phòng không. Nga thường sử dụng máy bay ném bom để bắn tên lửa hành trình Kh-22 vào các mục tiêu Ukraine từ bên trong không phận của mình. Máy bay cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay chiến đấu đã bị rơi “tại một khu vực hoang vắng” ở khu vực phía nam Stavropol, cách biên giới Ukraine hàng trăm km.

Theo Bộ này, ba thành viên phi hành đoàn đã được cứu sau khi nhảy ra khỏi máy bay và việc tìm kiếm người thứ tư đang diễn ra. Nhưng Thống đốc Stavropol Vladimir Vladimirov cho biết một trong những phi công được giải cứu đã chết.

Vào đêm Giáng sinh, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Nga . Vào tháng 1, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ một máy bay điều khiển và cảnh báo sớm của Nga cũng như một máy bay của trung tâm chỉ huy chủ chốt chuyển tiếp thông tin cho quân đội trên mặt đất, đây dường như là một đòn giáng mạnh vào lực lượng Điện Kremlin. Tháng tiếp theo, Ukraine cho biết họ đã bắn hạ một máy bay điều khiển và cảnh báo sớm khác.

Cũng trong tháng 1, Moscow cáo buộc Kiev bắn hạ một máy bay vận tải quân sự của Nga chở tù binh Ukraine đang trên đường trao đổi tù nhân.

Lực lượng Nga qua đêm đã tiến hành một cuộc tấn công trên không kết hợp với việc sử dụng 22 tên lửa các loại và 14 máy bay không người lái Shahed trong đêm, lực lượng không quân Ukraine cho biết. Tất cả máy bay không người lái và 15 tên lửa đã bị chặn.

Nhà điều hành Đường sắt Quốc gia Ukraine cho biết, cuộc tấn công nhằm vào các khu vực đô thị cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt ở khu vực Dnipro. Trong số những người thiệt mạng trong cuộc đình công có nhân viên Oksana Storozhenko, mẹ của hai cậu con trai tuổi teen.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine


Comments are closed.