Ukraine sắp có loại bom dẫn đường bằng laser mới có thể tấn công ‘mềm’ các mục tiêu của Nga – Nhà phân tích cho biết


Thibault Spirlet

Thứ Năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024 lúc 8:54 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.5.11/pframe.html

  • Ukraine đang nhận được một loại tên lửa dẫn đường bằng laser mới từ Anh, Paveway IV.
  • Một chuyên gia cho biết, mặc dù “khá cũ” nhưng chúng có thể gây sát thương tốt trước các mục tiêu được Nga phòng thủ kém.
  • Tuy nhiên, Ukraine có thể sẽ không mạo hiểm để các máy bay ném bom của mình gánh chịu những lực lượng phòng thủ mạnh hơn cùng với chúng.

Một nhà phân tích quân sự cho biết Ukraine sắp có loại bom dẫn đường bằng laser mới có thể phá hủy các mục tiêu “mềm” của Nga.

Bộ Quốc phòng nước này nói với Business Insider rằng Anh sẽ cung cấp cho Ukraine một kho bom Paveway IV như một phần của chuyến hàng viện trợ mới nhất.

Bom Paveway IV được thả từ máy bay và nặng khoảng 500 lbs. Theo Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, chúng có hệ thống dẫn đường bằng laser, nghĩa là chúng có thể hoạt động ngay cả trong thời tiết xấu hoặc xuyên qua màn khói của kẻ thù .

Mười quả bom dẫn đường bằng laser Paveway trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Bom dẫn đường bằng laser Paveway trên hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth ngày 5/10/2023. LPhot Belinda Alker © Crown Copyright 2023

Sergej Sulenny, người sáng lập Trung tâm Sáng kiến ​​Phục hồi Châu Âu của tổ chức nghiên cứu Đức, nói với BI rằng mặc dù những quả bom này “khá cũ” nhưng chúng là vũ khí “có độ chính xác cao” và là công nghệ “rất” đáng tin cậy.

Ông nói: “Đây là vũ khí tốt để chống lại các mục tiêu mềm – điều đó có nghĩa là hệ thống phòng không, radar, kho vũ khí, kho chứa và trung tâm liên lạc sẽ là mục tiêu chính”.

Ông nói, những thiết bị như vậy rất có ý nghĩa vì chúng có thể cạnh tranh với bom bay của Nga.

Nga đã sử dụng bom lượn có sức tàn phá khủng khiếp nhằm vào các vị trí của Ukraine, tấn công lực lượng phòng thủ của nước này và mở đường cho quân đội Nga tiến lên tiền tuyến.

Tuy nhiên, bom Paveway IV, kết hợp với các loại vũ khí có độ chính xác cao khác mà Ukraine sở hữu, sẽ “rất” hiệu quả nếu Ukraine thực hiện chiến dịch tương tự chống lại Nga, Sulenny nói.

Máy bay bọc thép của Lực lượng Không quân Hoàng gia, bom dẫn đường chính xác Paveway IV và RAF Typhoon FGR4
Một máy bay bọc thép của RAF đang lắp bom dẫn đường chính xác Paveway IV trên chiếc Typhoon FGR4 của RAF. AS1 Leah Jones © bản quyền Crown 2024

James Black, trợ lý giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại RAND Europe, lại có quan điểm khác.

Ông nói với BI rằng mặc dù những quả bom này có thể sẽ được sử dụng “một số” nhưng tầm bắn của chúng là một vấn đề.

Lực lượng không quân Ukraine nhỏ và kém tiên tiến hơn nhiều so với Nga, khiến Ukraine khó có thể mạo hiểm thực hiện các cuộc tấn công ném bom nơi Nga có thể bắn hạ họ.

Black cho biết Paveways “không có khả năng tạo ra tác động mang tính biến đổi trên chiến trường.”

Ông nói rằng các loại đạn ATACMS tầm xa do Mỹ cung cấp đang hướng tới Ukraine trong gói hàng mới nhất đã được Quốc hội phê duyệt sẽ có giá trị “lớn hơn nhiều”.

Ông cho biết họ có thể nhắm mục tiêu vào phạm vi rộng hơn các mục tiêu của Nga và không dựa vào việc điều hướng hệ thống phòng không của đối phương hoặc gây nguy hiểm cho máy bay có người lái.

Justin Bronk, chuyên gia về Nga và tác chiến trên không tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh, cho rằng Ukraine có thể sẽ không thể sử dụng nhiều tính năng nhắm mục tiêu bằng laser vì thiếu thiết bị hỗ trợ đi kèm.

Ông nói, máy bay thả chúng có thể sẽ phải làm như vậy càng xa càng tốt, hạn chế độ chính xác của chúng.

Bên cạnh bom Paveway IV, gói viện trợ của Anh cho Ukraine trị giá khoảng 625 triệu USD, bao gồm khoảng 400 phương tiện, 1.600 tên lửa và 4 triệu viên đạn vũ khí nhỏ.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Comments are closed.