Ukraine tuyên bố Nga sử dụng Starlink của Elon Musk để điều phối các cuộc tấn công


Kiev công bố đoạn ghi âm trong đó có thể nghe thấy các binh sĩ đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống gần tiền tuyến ở phía đông Donbas

James Kilner Ngày 11 tháng 2 năm 2024 • 3:38 chiều

Lính cứu hỏa dập tắt ngọn lửa dữ dội sau cuộc tấn công của Nga vào khu dân cư ở Kharkiv, Ukraine
Lính cứu hỏa dập tắt ngọn lửa bùng lên sau cuộc tấn công của Nga vào một khu dân cư ở Kharkiv, UkraineCredit : AP Photo/Yevhen Titov

Ukraine cáo buộc lực lượng Nga sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của Elon Musk để phối hợp tấn công binh lính của họ.

Kyiv đã phát hành một đoạn âm thanh trong đó cho biết có thể nghe thấy các binh sĩ thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 83 của Nga đang thảo luận về việc thiết lập hệ thống Starlink gần tiền tuyến ở khu vực phía đông Donbas.

“Đúng, đã có trường hợp người Nga sử dụng những thiết bị này. Điều này đang bắt đầu mang tính hệ thống”, Andriy Yusov, phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết.

Quân đội Ukraine không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách quân đội Nga có thể sử dụng Starlink nhưng các báo cáo và hình ảnh đã xuất hiện ở Mỹ và Ukraine trong những tháng gần đây về việc lực lượng Nga sử dụng thiết bị Starlink.

Một nguồn tin quân sự Ukraine giấu tên nói với trang web Defenseone.com của Mỹ rằng hàng chục đơn vị Starlink đang được người Nga sử dụng dọc tiền tuyến.

Nguồn tin cho biết: “Khi họ có hàng trăm hệ thống, chúng tôi sẽ khó sống.

Thành viên của Lữ đoàn tấn công đường không riêng biệt số 80 ngắt kết nối Starlink trên khu vực tiền tuyến Kreminna, Ukraine, vào ngày 6 tháng 1
Thành viên của Lữ đoàn tấn công đường không biệt lập số 80 ngắt kết nối Starlink ở khu vực tiền tuyến Kreminna, Ukraine, vào ngày 6 tháng 1. NGUỒN : CLODAGH KILCOYNE

SpaceX cho biết họ không tiến hành kinh doanh với chính phủ Nga và cho biết Starlink không hoạt động ở nước này. Tuy nhiên, Nga bị cáo buộc sử dụng Starlink ở các vùng Ukraine bị chiếm đóng.

“Nếu SpaceX biết được rằng thiết bị đầu cuối Starlink đang được sử dụng bởi một bên bị trừng phạt hoặc trái phép, chúng tôi sẽ điều tra khiếu nại và thực hiện các hành động để vô hiệu hóa thiết bị đầu cuối nếu được xác nhận,” họ cho biết hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng binh lính Nga ở tiền tuyến có thể che giấu vị trí chính xác của họ khỏi vệ tinh Starlink bằng cách gửi dữ liệu GPS sai. Những người bán hàng trên mạng ở Nga cũng đang rao bán thiết bị Starlink, vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây.

Starlink, được sở hữu và điều hành bởi SpaceX của ông Musk, đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động liên lạc của lực lượng Ukraine trong suốt cuộc chiến kéo dài hai năm.

Ngay sau cuộc xâm lược toàn diện của Điện Kremlin vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, ông Musk nói rằng ông sẽ cung cấp Starlink miễn phí và rộng rãi ở Ukraine. Kể từ đó lực lượng Ukraine trở nên phụ thuộc vào hệ thống sử dụng hàng trăm vệ tinh.

Nhưng mối quan hệ giữa ông Musk và chính phủ Ukraine đang căng thẳng. Năm 2022, ông Musk ra lệnh cho các kỹ sư Starlink tắt các vệ tinh phủ sóng trên bờ biển Crimea bị chiếm đóng vì ông lo ngại rằng chúng sẽ được sử dụng trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine chống lại lực lượng Nga.

Đáp lại, ông Musk cho biết: “Có yêu cầu khẩn cấp từ các cơ quan chính phủ về việc kích hoạt Starlink đến tận Sevastopol. Mục đích rõ ràng là đánh chìm phần lớn hạm đội Nga đang thả neo”, ông nói.

“Nếu tôi đồng ý với yêu cầu của họ, thì SpaceX rõ ràng sẽ đồng lõa trong một hành động leo thang chiến tranh và xung đột lớn.”

Te;egraph


Tags: , , ,

Comments are closed.