Viên chức NATO: Nga cần phải ‘bị hủy hoại’ ở Ukraine vì hòa bình trong tương lai


Ngày 29 tháng 12 năm 2023 lúc 8:07 sáng theo giờ EST

Kusti Salm của Bộ Quốc phòng Estonia ở DC
Kusti Salm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia, phát biểu với các thành viên giới truyền thông ở Washington, D.C., vào ngày 25 tháng 1 năm 2023. Salm nói với Newsweek rằng thất bại chiến lược của Nga ở Ukraine là cách tốt nhất để đảm bảo hòa bình cho rìa phía đông của NATO. STEFANI REYNOLDS / AFP QUA GETTY IMAGES

NATO Needs Russia ‘Ruined’ In Ukraine For Future Peace: Official David Brennan

Phóng viên ngoại giao

Chỉ là “bị hủy hoại” Một quan chức quốc phòng cấp cao của châu Âu cho biết Nga có thể đảm bảo hòa bình ở NATO‘ sườn phía đông trong tương lai gần. Các đồng minh phương Tây đang tìm cách điều chỉnh lại chiến lược thời chiến của họ sau năm 2023 đáng thất vọng.

“Nga cần ra đi với hiểu biết rằng họ đã thua, rằng họ sẽ thua trong cuộc chiến tiếp theo” Kusti Salm—Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia—nói với Newsweek trong một cuộc phỏng vấn độc quyền từ Tallinn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng hạ gục kẻ thù phương Tây của mình để tồn tại lâu hơn, một cách tiếp cận đã thành công đối với Điện Kremlin ở Ukraine vào năm 2014 , trong việc can thiệp vào Syria và trong cuộc xâm lược Georgia năm 2008.

Salm nói, Nhà lãnh đạo Nga phải chấm dứt canh bạc của ông ta ở Ukraine khi biết rằng “về mặt kinh tế, họ đang bị hủy hoại, chúng ta đã tồn tại lâu hơn họ, chúng ta giữ cho ngành công nghiệp của mình có nền tảng tốt hơn, chúng ta có lợi thế về công nghệ, chúng ta được đào tạo tốt hơn, tinh thần tốt hơn; rằng họ không có cơ hội.”

Lính Mỹ trong cuộc tập trận của NATO ở Đức
Hình ảnh các binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận Giải quyết Liên hợp 19 tại khu huấn luyện Hohenfels, miền nam nước Đức, vào ngày 24 tháng 10 năm 2023. NATO đang vật lộn để đáp ứng thách thức của một cuộc chiến tranh hiện đại toàn diện ở Đông Âu.CHRISTOF STACHE / AFP QUA GETTY IMAGES

“Họ cần phải hiểu rằng luật pháp quốc tế và thế giới dựa trên luật lệ vận hành và bạn không thể bẻ cong nó theo ý muốn.”

“Đây là cách duy nhất để vạch ra ranh giới và sẽ không xảy ra lần nữa. Nếu một trong những yếu tố đó không được đáp ứng thì trong vài năm nữa chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác, không chỉ từ Nga, bởi vì mọi người khác đều đang học hỏi”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Moscow buộc phải huy động các đơn vị từ khắp đất nước để lấp đầy lỗ đen nhân lực đang phát triển ở Ukraine. Trong số đó có các đơn vị không quân và Spetsnaz thường được triển khai dọc biên giới Estonia với mục đích là đội tiên phong trong bất kỳ cuộc xâm lược NATO nào của Nga trong tương lai.

Cuộc tấn công của họ ở Ukraine—nơi các đơn vị con của đội hình như Sư đoàn tấn công đường không cận vệ số 76 đã chịu thương vong lên tới 40%—đã mang lại cho NATO phòng thở của các quốc gia biên giới. Nhưng Salm và những người khác đã nhiều lần cảnh báo rằng điểm yếu ở biên giới của Nga sẽ không ít.

“Chúng tôi nghĩ rằng phải ba năm nữa họ mới có cơ hội” Salm nói về các mốc thời gian phục hồi quân sự của Nga. “Người khác đi năm năm, chúng tôi cũng nghe nói bảy tám năm. Nhưng sự đồng thuận là họ sẽ tái sinh và sẽ quay trở lại. Không có ai trong giới tình báo, không ai trong giới quốc phòng có thể phản đối điều đó.”

“Đối với Châu Âu, đối với NATO, điều đó rất đơn giản” Salm nói thêm. “Nếu Ukraine thất bại, NATO sẽ là nạn nhân tiếp theo… Răn đe cần nhiều nỗ lực hơn, đầu tư nhiều hơn, nhiều thay đổi hơn trong dư luận. Thực sự, việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine sẽ mang lại lợi tức đầu tư rất cao.”

ĐỌC THÊM

Sự ủng hộ dành cho Ukraine đã được công chúng phương Tây kiên cường, bất chấp mối lo ngại ngày càng tăng về “sự mệt mỏi của Ukraine” trong giới tinh hoa chính trị đồng minh. Với cuộc bầu cử năm 2024 sắp diễn ra ở Hoa Kỳ, giờ đây có một động lực mới thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình mới của những người ủng hộ lệnh ngừng bắn—cũng như của những người ủng hộ Điện Kremlin lâu năm.

Ở Ukraina cũng vậy, đa số vẫn ủng hộ mục tiêu của Kyiv là chiếm lại toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng theo đường biên giới năm 1991 được quốc tế công nhận, cộng với việc gia nhập NATO và Liên minh Châu Âu sau đó . Nhưng đa số đó đang giảm dần, với một thiểu số ngày càng tăng hiện đang nghiêng về các cuộc đàm phán và những nhượng bộ tiềm năng để chấm dứt chiến tranh.

Thành tích kém trên chiến trường của Ukraine vào năm 2023 đã làm tăng thêm mối lo ngại rằng việc giải phóng toàn bộ lãnh thổ là quá tham vọng. Và khi mùa đông đến, các lực lượng Nga ở khu vực phía đông Donetsk đang tạo đà, đã chiếm thành phố Marinka và tiến tới chiếm thành phố pháo đài Avdiivka bất chấp thương vong nặng nề.

Putin và các quan chức hàng đầu của ông tỏ ra không sẵn sàng giảm nhẹ các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của họ, liên tục thúc giục Kyiv chấp nhận “thực tế lãnh thổ mới”; chiếm đóng các vùng phía nam và phía đông của đất nước. Những người phản đối đàm phán hòa bình ở Kiev và nước ngoài đã cảnh báo rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ không khác gì một lệnh ngừng bắn, cho phép Moscow tái trang bị và tái tập trung cho một chiến dịch khác trong tương lai.

Các quốc gia NATO đã chậm chạp trong việc đáp ứng nhu cầu của một cuộc chiến tranh hiện đại, cường độ cao mà họ thậm chí không phải là những bên tham chiến trực tiếp. Vũ khí tiên tiến đã đến Ukraine một cách chậm chạp, hàng núi đạn dược cần thiết vẫn chưa được giao, và phần lớn các quốc gia liên minh vẫn chưa đạt được mục tiêu chi tiêu quân sự 2% GDP của NATO.

Estonia từ lâu đã đứng về phía diều hâu trong liên minh 74 tuổi. Nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có chung đường biên giới dài 210 dặm với đế quốc cũ của mình. Estonia sẽ ở tuyến đầu trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Nga và NATO trong tương lai, điều mà các nhà lãnh đạo ở Tallinn đã nhiều lần cảnh báo sẽ gây thiệt hại nặng nề cho Estonia và 1,3 triệu người dân nước này.

Thủ tướng Kaja Kallas nói với Newsweek vào tháng 5 rằng mục tiêu 2% của NATO là chưa đủ trước mối nguy hiểm do chế độ cướp bóc chủ nghĩa bành trướng của Putin gây ra, đồng thời nói thêm rằng bà vừa “lo lắng” và “ngạc nhiên” trước sự thất bại của các đồng minh trong việc tăng chi tiêu.

Kallas nói, con số 2 phần trăm phải là mức sàn chứ không phải mức trần và nói thêm: “Tôi có cảm giác rằng một số người có thể nghĩ rằng điều này sẽ biến mất.” Nhưng không phải vậy. Tôi nghĩ đó là thực tế mới. Và chúng ta phải chuẩn bị cho điều này để thực sự thực hiện cam kết đầu tư quốc phòng mà chúng ta đã đưa ra.”

Kallas và các nhà lãnh đạo NATO khác đang thúc đẩy mục tiêu chi tiêu cao hơn cùng với các gói viện trợ mới cho Kyiv. Các quan chức EU cũng đang cân nhắc ý tưởng về “trái phiếu quốc phòng” mới; để giúp tài trợ cho Ukraine và tăng cường phòng thủ chung của châu Âu. Salm cho rằng châu Âu nên đặt mục tiêu vào những dự án đầy tham vọng và mang tính lịch sử như vậy.

“120 tỷ [euro, 133 tỷ USD] một năm sẽ là con số có thể làm nên chuyện; 0,25% GDP,” Bộ trưởng nói. “Nó không nhiều, nó không phải là một chủ đề chiến lược, nó không phải là thứ mà chúng ta không đủ khả năng.”

“Với số tiền đó, bạn cũng sẽ phát triển ngành công nghiệp của riêng mình, phần lớn số tiền sẽ vẫn nằm trong nền kinh tế của chính bạn. Đó sẽ là một gói kích thích vào thời điểm một cuộc suy thoái đang đến gần.”

Salm thừa nhận, một sự kích thích như vậy là không thể thực hiện được. “Châu Âu chưa tìm ra cách đóng gói thứ này” ông nói.

Về nhà báo David Brennan

Chia sẻ trên facebookChia sẽ trên TwitterChia sẻ trên LinkedIn

David Brennan là Phóng viên ngoại giao của Newsweek đưa tin về chính trị thế giới và các cuộc xung đột từ London, tập trung vào NATO, Châu Âu … đọc thêm

Theo Newsweek – HD Press lược dịch


Tags: , , ,

Comments are closed.