Viện trợ của Mỹ cho Ukraine và Israel bị cản trở do xung đột biên giới


Ngày 01 tháng 12 năm 2023 lúc 5:00 sáng theo giờ EST

Việc thông qua một gói viện trợ cho Israel và Ukraine là ưu tiên hàng đầu của Thượng viện trước thời hạn kỳ nghỉ đông kéo dài hơn hai tuần bắt đầu từ ngày 15 tháng 12, tuy nhiên thượng viện đã không thể tiếp tục nỗ lực trong tuần này do mâu thuẫn xung quanh chính sách thực thi biên giới.

Lãnh đạo đa số Chuck Schumer đã kiên quyết rằng yêu cầu trị giá 106 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden dành cho tài trợ cho Israel và Ukraine, thực thi biên giới, chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc vào Đài Loan và hỗ trợ nhân đạo phải được thông qua dưới dạng một gói duy nhất.

Tuy nhiên, Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell lại nói Đảng Cộng hòa sẽ không đưa ra phiếu bầu để vượt qua ngưỡng lọc 60 phiếu bầu cần thiết để thông qua luật trừ khi gói cũng bao gồm “thực chất” những thay đổi trong chính sách biên giới, một vấn đề chưa đạt được trong hơn 30 năm qua.

Với nỗ lực đó đang đi vào bế tắc khi các nhà lập pháp phải đối mặt với sự bất đồng về những thay đổi đối với hệ thống tị nạn, các đảng viên Đảng Cộng hòa vốn đã chỉ trích việc tiếp tục cung cấp tài chính cho Ukraine đang ngày càng mong muốn thấy gói viện trợ được chia thành nhiều phần riêng biệt.

“Mỗi một vấn đề đều gây tranh cãi trong mỗi hội nghị” Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roger Marshall của Kansas nói với Newsweek. “Tôi không thấy có cách nào trước Giáng sinh để chúng ta giải quyết được vấn đề này. Đối với tôi, đó là về những ưu tiên—biên giới, biên giới, biên giới. Đó là ưu tiên số 1 của tôi.”

Thượng nghị sĩ tranh luận về thỏa thuận chính sách biên giới
Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell, trái, và Chuck Schumer tham dự phiên điều trần của Ủy ban Quy tắc ngày 14 tháng 11 năm 2023, tại Washington, D.C. Trong khi Schumer và McConnell đồng ý gửi một đợt viện trợ mới cho Israel và Ukraine, họ đã phải đối mặt với khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận giữa hai bên. các bên liên quan về thực thi biên giới.ẢNH CỦA KEVIN DIETSCH/GETTY IMAGES

Marshall nói rằng anh ấy không muốn “nói chuyện” về Ukraine cho đến khi Quốc hội đạt được thỏa thuận về biên giới. Tuy nhiên, mặc dù đó là ưu tiên hàng đầu của ông nhưng Marshall hiểu rằng việc đạt được thỏa thuận sẽ mất thời gian, trong khi việc chuyển tài trợ cho Israel có thể tiến triển nhanh hơn nhờ có sự ủng hộ lớn của lưỡng đảng xung quanh vấn đề này.

Không giống như biên giới, nơi những người ủng hộ nhập cư đấu tranh với những người diều hâu thực thi, và Ukraine, nơi những người diều hâu thâm hụt xung đột với những người coi nỗ lực này là quan trọng để chống lại Nga, hầu hết các nhà lập pháp đều ủng hộ việc tài trợ cho Israel.

Israel, nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông, theo Chỉ số Dân chủ năm 2022 của The Economist Group, đã gần kết thúc đồng minh của Mỹ lâu hơn Ukraine rất nhiều. Và trong khi một số người thuộc phe cánh tả cứng rắn phản đối việc hỗ trợ đất nước hoàn toàn do cách đối xử của nước này với người Palestine ở Gaza và Bờ Tây, thì hầu hết các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ việc tài trợ cho quốc phòng của nước này, bao gồm cả các thành viên của phe cực hữu ủng hộ sự bảo vệ của đất nước, các giá trị Do Thái-Kitô giáo ở một khu vực có phần lớn người Hồi giáo.

Với những động lực chính trị phức tạp này, những người ủng hộ rộng rãi tất cả các khía cạnh trong yêu cầu viện trợ của Biden coi việc kết hợp các vấn đề lại với nhau không chỉ là con đường thực tế nhất mà có lẽ là con đường duy nhất mang lại thành công.

“Trong Quốc hội, có những người thực sự cam kết viện trợ cho Israel, những người khác thực sự cam kết viện trợ cho Ukraine, vẫn có những người khác muốn tiền cứu trợ nhân đạo cho Gaza hoặc hỗ trợ thêm cho Đài Loan” ; Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren của Massachusetts nói với Newsweek. “Bằng cách đưa ra một gói nhằm đảm bảo với nhiều người hơn rằng nhu cầu thực sự nhất của họ sẽ được đáp ứng, Quốc hội sẽ có nhiều khả năng nhận được số phiếu cần thiết để thông qua gói đó.”

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine nhưng có thể vấp phải sự phản đối của phe cực hữu trong việc đưa một dự luật viện trợ ra bỏ phiếu. Diễn giả Johnson đã nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong cuộc họp hôm thứ Tư rằng ông ấy có thể khó thông qua gói viện trợ chung. Ngay cả khi gói này có những thay đổi về chính sách biên giới, các đảng viên Cộng hòa cực hữu vẫn có thể từ chối ủng hộ nếu dự luật không hoàn thành một số ưu tiên đảng phái nhất của họ.

Tuy nhiên, các thành viên ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa vẫn cam kết thực hiện chiến lược cùng nhau giải quyết từng vấn đề này. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tây Virginia Shelley Moore Capito nhấn mạnh rằng các mục tiêu của Hoa Kỳ liên quan đến Israel, Ukraine, Đài Loan, hỗ trợ nhân đạo và biên giới đều “có mối liên hệ với nhau” và một gói giải quyết từng vấn đề là “có lẽ đủ để giành chiến thắng trong ngày.”

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn Ukraine, đẩy lùi Putin, ủng hộ dân chủ, đẩy ông ta ra khỏi NATO, là quan trọng đối với đất nước chúng ta quan tâm. Tôi nghĩ tất cả là vì lợi ích quốc gia của chúng ta,” Capito nói với Newsweek. “Ủng hộ Israel cũng vậy, một người bạn của nền dân chủ, một đồng minh tuyệt vời và giúp chúng ta loại bỏ Hamas sẽ có lợi cho quốc gia của chúng ta.

“Tương tự với Trung Quốc,” Capito tiếp tục. “Chúng tôi coi Trung Quốc là một đối thủ, vì vậy tôi nghĩ điều đó có liên quan đến tất cả những điều này. Và một lần nữa, nếu chúng ta nhìn vào biên giới, an ninh quốc gia của chúng ta sẽ gặp nguy hiểm khi chứng kiến ​​một chính sách biên giới ngoài tầm kiểm soát. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao tất cả họ cần phải ở bên nhau.”

Về tác giả

Alex J. Rouhandeh
Chia sẻ trên facebookChia sẽ trên TwitterChia sẻ trên LinkedIn

Alex J. Rouhandeh là phóng viên quốc hội của Newsweek bài viết trước đây của ông đã xuất hiện trên Vice Tin tứcTầm nhìn của Mỹvà một số vấn đề trong khu vực… đọc thêm

The Newsweek


Comments are closed.