Biển Đông: Manila và Washington tố cáo Hải Cảnh TQ tấn công tàu Philippines


Trung Quốc, Philippines leo thang đối đầu ở Trường Sa – Trọng Nghĩa /RFI

06/8/2023

Ảnh tư liệu: Tầu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tầu cá Philippines, ngày 23/09/2015 trong khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Ảnh minh họa. AP – Renato Etac 

Chính quyền Manila vào hôm nay 06/08/2023 đã lên án lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc về một vụ bắn vòi rồng “bất hợp pháp” và “nguy hiểm” vào tàu của Philippines tại vùng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Ngay từ hôm qua, Washington đã lên tiếng tố cáo hành vi gây “bất ổn” của Bắc Kinh. 

Theo hãng tin Pháp AFP, sự cố xẩy ra hôm thứ Bảy 05/08, khi lực lượng Tuần Duyên Philippines hộ tống đội tàu chở thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và các nguồn cung cấp khác cho đơn vị quân đội Philippines đồn trú trên Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo Quân Đội Philippines, lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc có mặt trong khu vực đã “chặn đường và bắn vòi rồng” vào một trong những chiếc tàu tiếp tế của Philippines. Trong một thông cáo, phát ngôn viên quân đội, đại tá Medel Aguilar cho biết thêm là do các hành động “hung hăng quá mức” của phía Trung Quốc, một chiếc tàu thứ hai đã không thể cho bốc dỡ hàng hóa.

Trong một thông cáo, Tuần Duyên Philippines đã “lên án mạnh mẽ các hành động nguy hiểm của lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc và việc sử dụng vòi rồng phi pháp chống lại các tàu của Tuần Duyên Philippines”. Bản thông cáo nói thêm: “Những hành động như vậy của Hải Cảnh Trung Quốc không chỉ coi thường sự an toàn của thủy thủ trên các tàu Tuần Duyên và các tàu tiếp tế Philippines,mà còn vi phạm luật pháp quốc tế.”

Trong một tuyên bố, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng lên án các hành động của Trung Quốc, nói rằng thủ phạm là lực lượng Hải Cảnh cũng như “dân quân biển” Trung Quốc, và đó là những hành động đe dọa trực tiếp hòa bình và ổn định trong khu vực.

Căng thẳng trở lại giữa Manila-Bắc Kinh trên Biển Đông 

Sự cố hôm 05/08/2023 là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2021 mà Hải Cảnh Trung Quốc lại sử dụng vòi rồng để ngăn không cho Philippines tiếp tế cho quân lính của mình đồn trú trên Bãi Cỏ Mây. Theo Manila, tàu hải quân và hải cảnh Trung Quốc thường xuyên ngăn chặn, sách nhiễu hoặc theo dõi các tàu Philippines tuần tra trong vùng biển tranh chấp.

Bắc Kinh yêu sách gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei và đã phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế La Haye năm 2016 theo đó các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh bùng phát trở lại vào đầu năm nay sau khi một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng tia laser “quân sự” nhắm vào một tàu bảo vệ bờ biển Philippines gần Bãi Cỏ Mây. Bắc Kinh cáo buộc tàu Philippines xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc mà không được phép.

Xin nhắc lại là sau khi Trung Quốc chiếm Đá Vành Khăn vào giữa những năm 1990, Philippines đã cho một tàu hải quân cũ mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây gần đó, bố trí một toán thủy quân lục chiến đồn trú thường trực trên đó để khẳng định yêu sách lãnh thổ của Manila trong  vùng biển này.

Trong một sự cố khác vào tháng 4, một tàu Hải Cảnh Trung Quốc đã cắt ngang tàu tuần tra Malapascua của Philippines chở theo các nhà báo đến gần Bãi Cỏ Mây.

Một nhóm phóng viên AFP ở trên một tàu tuần duyên khác của Philippines đã chứng kiến ​​vụ “suýt va chạm”.

Trong vụ việc đó, thuyền trưởng tàu Malapascua Rodel Hernandez cho biết tàu Trung Quốc đã đến cách tàu của ông chỉ 45 mét, buộc ông phải chuyển hướng nhanh chóng mới tránh được tai nạn.

https://www.rfi.fr/vi


Trung Quốc, Philippines leo thang đối đầu ở Trường Sa

Đặng Sơn Duân – 06/8/2023

Quân đội và Tuần duyên Philippines ngày 6.8 đồng thời ra tuyên bố lên án việc tàu hải cảnh Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu tuần duyên và tàu tiếp tế của Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa một ngày trước đó.

Sự việc xảy ra ngày 5.8 khi Philippines tiến hành hoạt động tiếp tế cho binh lính đóng trên tàu BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây.

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/2-8.jpeg

Tàu Hải cảnh 4203 phun vòi rồng vào tàu tuần duyên Philippines. Ảnh: PCG 

Theo cáo buộc của Tuần duyên Philippines, tàu hải cảnh Trung Quốc đã di chuyển nguy hiểm và phun vòi rồng vào các tàu tuần duyên Philipines đang thực hiện sứ mệnh hộ tống các tàu tiếp tế. Hình ảnh được cung cấp cho thấy tàu Hải cảnh 4203 đã sử dụng vòi rồng.

Trong một thông báo khác, quân đội Philippines cũng cho biết một tàu hải cảnh đã sử dụng vòi rồng với một tàu tiếp tế. Vì những di chuyển nguy hiểm của tàu Trung Quốc, một tàu tiếp tế của Philippines đã không thể hoàn thành sứ mệnh.

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/08/Anh-man-hinh-2023-08-06-luc-14.14.32.png

Trong khi đó, quân đội Philippines kêu gọi “Hải cảnh Trung Quốc và Quân ủy Trung ương hành động thận trọng và có trách nhiệm trong hành động của mình để ngăn chặn những tính toán sai lầm và tai nạn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người”.

Vào năm tháng 11. 2021, Hải cảnh cũng từng phun vòi rồng vào các tàu tiếp tế Philippines, nhưng đây là lần đầu tiên họ sử dụng vòi rồng với tàu tuần duyên Philippines trong sứ mệnh tiếp tế ở Bãi Cỏ Mây.

Chỉ 2 tiếng đồng hồ sau các tuyên bố của phía Philippines, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc. Tuyên bố cũng nhấn mạnh “một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các tàu công vụ, máy bay và lực lượng vũ trang của Philippines – bao gồm cả tàu tuần duyên của nước này ở Biển Đông – sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ theo Điều IV của Hiệp ước Phòng thủ chung của Hoa Kỳ và Philippines năm 1951”.

Nhận xét:

Cho đến thời điểm bản tin được gửi đi, phía Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về các cáo buộc, vốn được bổ trợ bằng hình ảnh do phía Philippines cung cấp. Tuy nhiên, tổ chức Sáng kiến Tìm hiểu tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) ở Trung Quốc nói rằng Hải cảnh Trung Quốc để cho tàu tiếp tế đầu tiên của Philippines đi qua để cung cấp thực phẩm, nước, thuốc men và các vật dụng khác như thường lệ, và ngăn chặn tàu tiếp tế thứ hai chở vật liệu xây dựng.

Quân đội Philippines đã gọi đích danh Quân uy Trung ương Trung Quốc, cơ quan chỉ huy tối cao của quân đội Trung Quốc, trong tuyên bố của họ. Điều này cho thấy phía Philippines xem sự việc lần này hết sức nghiêm trọng.

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng đưa ra tuyên bố gợi ý hai quốc gia đồng minh này có thể tham vấn trước về vụ việc.

Hành động của Trung Quốc có thể sẽ đẩy nhanh quá trình tuần tra chung của Mỹ và Philippines ở Biển Đông, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Theo đó, Mỹ có thể triển khai tàu tuần duyên hoặc tàu chiến hộ tống các sứ mệnh tiếp tế của Philippines trong tương lai.

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ leo thang ở Biển Đông khi tàu Trung Quốc và tàu Mỹ đối đầu với nhau ở khu vực quần đảo Trường Sa.


XEM THÊM

Tàu TC uy hiếp tàu Philippine tại Biển Đông

Video quay hành động nguy hiểm và thù địch của #Cảnh sát biển Trung Quốc ngày hôm qua đối với một tàu nhỏ, không vũ trang của Philippines do Hải quân #Philippines điều khiển đang trên đường tiếp tế cho tiền đồn Bãi cạn Ayungin (Thomas thứ 2) ở #SouthChinaSea – Via @JayBatongbacal

Comments are closed.