Chuyển động Quốc Phòng (19/1 – 25/1/2024)*


Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

26/01/2024

https://nghiencuuquocte.org/wp-content/uploads/2024/01/1171151-279037181.jpg

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Nga cáo buộc Ukraine giết 65 tù binh chiến tranh sau khi bắn rơi máy bay Nga

Nga hôm thứ tư cáo buộc Ukraine cố tình bắn hạ một máy bay vận tải quân sự của Nga chở 65 binh sĩ Ukraine tới cuộc trao đổi tù nhân, khiến tổng cộng 74 người thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết 6 thành viên phi hành đoàn Nga và 3 binh sĩ Nga đã có mặt trên chiếc máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76 bị bắn rơi gần thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới Ukraine. Người phát ngôn tình báo quân sự GUR của Ukraine Andriy Yusov nói một cuộc trao đổi tù nhân đã được lên kế hoạch vào thứ tư. Cơ quan truyền thông Ukraine Ukrainska Pravda ban đầu dẫn nguồn tin quân sự cho biết Kyiv đã bắn rơi máy bay vì nó mang theo tên lửa S-300, nhưng sau đó đã đính chính lại câu chuyện và nói rằng thông tin chưa được xác nhận bởi các nguồn khác.

Xem thêm tại: Reuters, Russia accuses Ukraine of killing 65 of its own POWs by shooting down plane. Truy cập ngày 25/1/2024


Nga chiếm ngôi làng ở vùng Kharkiv của Ukraine

Lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát làng Krokhmalne ở khu vực Kharkiv của Ukraine và phía quân đội Ukraine xác nhận rằng đã rút lui khỏi ngôi làng. Bước tiến nhỏ này của lực lượng Nga đến sau tuyên bố Moscow đã giành quyền kiểm soát một khu định cư có tên Vesele ở vùng Donetsk phía đông Ukraine. Người phát ngôn quân đội Ukraine Volodymyr Fitio nói rằng việc Nga chiếm Krokhmalne không ảnh hưởng gì đến tình hình của cuộc chiến.

Xem thêm tại: Reuters, Russia takes village in Ukraine’s Kharkiv region. Truy cập ngày 22/1/2024


Ukraine pháo kích vào thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khiến 27 người thiệt mạng

Ukraine hôm chủ nhật thực hiện một cuộc pháo kích vào thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khiến 27 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Thị trưởng thành phố do Nga bổ nhiệm Alexei Kulemzin nói rằng lực lượng Ukraine đã bắn phá một khu vực đông đúc, nơi có các cửa hàng và chợ. Lực lượng Ukraine ở Tavria, hay khu vực phía nam, cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng các binh sĩ dưới quyền chỉ huy của họ không chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine shelling of Russian-controlled city of Donetsk kills 27, officials say. Truy cập ngày 24/1/2024


Đức gửi Ukraine 6 trực thăng ‘Sea King’ để phòng không

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm thứ ba tuyên bố Berlin sẽ viện trợ cho Ukraine sáu máy bay trực thăng trong quý 2 năm nay. Trực thăng “Sea King” sẽ giúp Ukraine thực hiện mọi việc, từ giám sát Biển Đen đến vận chuyển binh lính. Bộ trưởng Boris Pistorius cũng kêu gọi bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng của Ukraine, phòng không tiếp tục là ưu tiên số 1 và đẩy nhanh tốc độ sản xuất vũ khí.

Xem thêm tại: Reuters, Germany to send Ukraine six ‘Sea King’ helicopters for air defence. Truy cập ngày 25/1/2024


Chiến tranh Israel – Hamas:

Giao tranh khắp Gaza khi Israel thả truyền đơn tìm kiếm con tin

Israel hôm thứ bảy đã tấn công các mục tiêu trên khắp Dải Gaza trong khi cho máy bay thả truyền đơn xuống khu vực phía nam Rafah kêu gọi người Palestine tìm nơi ẩn náu ở đó để giúp xác định vị trí các con tin bị Hamas bắt giữ. Các chiến binh Palestine đã chiến đấu với xe tăng đang cố gắng đẩy lùi vùng ngoại ô phía đông của khu vực Jabalia ở phía bắc Gaza, nơi Israel đã bắt đầu rút quân và chuyển sang hoạt động quy mô nhỏ hơn. Quân đội Israel cho biết máy bay đã tấn công các nhóm chiến binh đang cố gắng đặt chất nổ gần quân đội và bắn tên lửa vào xe tăng ở phía bắc Gaza và cho biết nó cũng tấn công các mục tiêu trên khắp Gaza.

Xem thêm tại: Reuters, Fighting across Gaza as Israel drops leaflets seeking its hostages. Truy cập ngày 21/1/2024

Drone của Israel tấn công bệnh viện ở miền nam Gaza

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cáo buộc Israel nổ súng hôm thứ sáu tại một bệnh viện ở Khan Younis, vì một bước tiến lớn vào thành phố chính ở phía nam Dải Gaza đe dọa một số cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn còn mở cửa. Ngoài ra, nhiều người bị thương do tiếng súng dữ dội từ drone của Israel nhắm vào các công dân tại Bệnh viện Al-Amal cũng như căn cứ của cơ quan cứu hộ. Xe tăng của Israel cũng đang tiếp cận bệnh viện Nasser lớn nhất còn hoạt động của Gaza, nơi người dân cho biết đã nghe thấy tiếng đạn pháo từ phía tây. Người dân cũng cho biết có những cuộc đấu súng ác liệt ở phía nam.

Xem thêm tại: Reuters, Israeli drones attack hospital in southern Gaza, Palestinian Red Crescent says. Truy cập ngày 21/1/2024

Mỹ thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza khi Israel chịu tổn thất nặng nề nhất về binh sĩ

Israel hôm thứ hai đã phải chịu tổn thất binh sĩ nặng nề nhất trong hơn ba tháng xung đột, 24 người chết trong hai cuộc giao tranh. Các quan chức Israel nhắc lại rằng mục tiêu của cuộc chiến chống lại phong trào Hamas của người Palestine là không thay đổi và những nỗ lực đang được thực hiện nhằm giải thoát hơn 100 con tin. Người phát ngôn chính phủ Israel Eylon Levy cho biết sẽ không có lệnh ngừng bắn khi Hamas nắm quyền và bắt giữ con tin ở Gaza.

Xem thêm tại: Reuters, US pushes for pause in Gaza as Israel suffers worst loss of soldiers. Truy cập ngày 25/1/2024

Cuộc tấn công của Israel vào Damascus giết chết 4 Vệ binh Cách mạng Iran

Một cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào thủ đô Damascus của Syria hôm thứ Bảy đã giết chết 4 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, bao gồm cả người đứng đầu đơn vị thông tin của lực lượng này ở Syria. Truyền thông nhà nước Syria cho biết một tòa nhà ở khu Mazzeh của Damascus đã trở thành mục tiêu trong một cuộc tấn công có thể của Israel. Lực lượng an ninh cho biết tòa nhà nhiều tầng được các cố vấn Iran ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng và nó đã bị san phẳng hoàn toàn bởi “tên lửa nhắm mục tiêu chính xác của Israel”.

Xem thêm tại: Reuters, Israeli strike on Damascus kills four Iranian Revolutionary Guards. Truy cập ngày 21/1/2024


Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Hải quân Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tàu ​​khu trục Type 054B mới

Tàu khu trục kiểu mới Type 054B của Trung Quốc đã bắt đầu chạy thử nghiệm ở vùng nước mở, cho thấy hải quân Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ đưa thế hệ tàu mới vào hoạt động. Type 054B ước tính có lượng giãn nước khoảng 6.000 tấn, với chiều dài khoảng 147 mét và chiều rộng 18 mét, một sự mở rộng đáng kể so với Type 054A nặng 4.000 tấn. Type 054B được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 32 nòng (VLS), pháo chính 100 mm và hệ thống vũ khí cận chiến Type 1130 (CIWS). Các hệ thống vũ khí khác bao gồm tên lửa HQ-10 CIWS, hai bệ phóng hộp bốn nòng dành cho tên lửa chống hạm và bệ phóng ngư lôi hạng nhẹ.

Xem thêm tại: SCMP, China’s navy starts open water trials for new Type 054B frigate. Truy cập ngày 20/1/2024

6 khinh khí cầu từ Trung Quốc bay qua không phận Đài Loan

Đài Loan hôm thứ hai cho biết 6 khinh khí cầu Trung Quốc đã bay qua hòn đảo hoặc qua không phận ngay phía bắc hòn đảo, trong khi máy bay chiến đấu và tàu hải quân Trung Quốc cũng được phát hiện trong khu vực. Theo đó, một chiếc bay qua gần thành phố Bình Đông ở phía nam, trong khi những chiếc khác bay ngay phía bắc cảng Keelung, nơi Đài Loan có căn cứ hải quân quan trọng. Ngoài khinh khí cầu, từ chủ nhật đến sáng sớm thứ hai, bốn máy bay chiến đấu và bốn tàu hải quân của Trung Quốc đã được phát hiện xung quanh Đài Loan.

Xem thêm tại: Diplomat, Taiwan Says 6 Balloons From China Flew Through Its Airspace. Truy cập ngày 24/1/2024

Đài Loan thành lập Bộ chỉ huy tên lửa kiểm soát biển mới của Hải quân

Bộ Tư lệnh Tên lửa Kiểm soát Biển của Hải quân sẽ được thành lập trong năm nay và có trụ sở tại phía Tây Đài Loan. Đài Loan có kế hoạch thành lập bộ chỉ huy phản ứng với việc sản xuất liên tục và chuyển giao theo từng giai đoạn các tên lửa chống hạm Hùng Phong II, Hùng Phong III và Hùng Phong III bản mở rộng, cùng với việc mua 100 Đơn vị Vận chuyển Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon của Mỹ và 400 tên lửa Harpoon. Các quan chức đã quyết định đơn giản hóa nhiệm vụ của bộ chỉ huy này. Theo đó, bộ chỉ huy sẽ là nơi đặt các tòa nhà hành chính và doanh trại, trong khi tên lửa chống hạm sẽ được cất giữ ở khu vực thích hợp bên ngoài trụ sở chỉ huy.

Xem thêm tại: Taiwan News, Taiwan to launch new Navy Sea Control Missile Command. Truy cập ngày 23/1/2024

Nhật Bản ký thỏa thuận mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ

Nhật Bản hôm thứ năm đã ký một thỏa thuận với Mỹ để mua tới 400 tên lửa hành trình Tomahawk như một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự đang diễn ra nhằm đối phó với các mối đe dọa gia tăng trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara vào tháng 12 đã công bố quyết định đẩy nhanh việc triển khai một số tên lửa Tomahawk và tên lửa đất đối hạm Type 12 do Nhật Bản sản xuất bắt đầu từ năm tài chính 2025. Vào tháng 11, Mỹ đã phê duyệt bán hai loại Tomahawks trị giá 2,35 tỷ USD – 200 Tên lửa Block IV và 200 phiên bản Block V nâng cấp. Chúng có thể được phóng từ tàu chiến và tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 1.600 km (1.000 dặm).

Xem thêm tại: ABC, Japan signs agreement to purchase 400 Tomahawk missiles as US envoy lauds its defense buildup. Truy cập ngày 19/1/2024

Mỹ muốn các nhà máy đóng tàu Nhật Bản giúp tàu chiến sẵn sàng chiến đấu ở châu Á

Mỹ và Nhật Bản đang tìm cách đạt được một thỏa thuận để các nhà máy đóng tàu của Nhật Bản thường xuyên đại tu và bảo trì các tàu chiến của Hải quân Mỹ để chúng có thể ở lại vùng biển châu Á sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào. Việc sử dụng ụ tàu khô của Nhật Bản sẽ giảm bớt áp lực cho các xưởng tàu của Mỹ đang phải vật lộn với lượng tồn đọng bảo trì lên tới 4.000 ngày và cho phép họ tập trung vào việc đóng tàu để Mỹ mở rộng đội tàu của mình. Đồng minh của Mỹ là Nhật Bản là nơi tập trung sức mạnh quân sự của Mỹ ở nước ngoài lớn nhất, bao gồm nhóm tàu ​​sân bay tấn công được triển khai ở tiền phương duy nhất hoạt động từ Yokosuka. Nhóm tàu ​​chiến này thuộc Hạm đội 7, chỉ huy tới 70 tàu chiến và tàu ngầm từ trụ sở chính tại căn cứ hải quân Nhật Bản.

Xem thêm tại: Reuters, U.S. wants Japanese shipyards to help keep warships ready to fight in Asia. Truy cập ngày 20/1/2024

Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước

Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước để phản đối cuộc tập trận chung trong tuần này của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Cuộc thử nghiệm hệ thống “Haeil-5-23”, tên mà Triều Tiên đặt cho các drone tấn công dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Hải quân Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận chung kéo dài ba ngày trong tuần này cho đến thứ Tư, cùng với tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ, như một phần trong nỗ lực cải thiện phản ứng của họ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Xem thêm tại: Reuters, North Korea conducts test of underwater nuclear weapons system -KCNA. Truy cập ngày 20/1/2024

Kim Jong Un bắn tên lửa, dỡ bỏ tượng đài

Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa hành trình vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây và dường như đã phá hủy một tượng đài là biểu tượng của chính sách  thống nhất với Hàn Quốc khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tăng cường chiến dịch gây áp lực lên nước láng giềng. Họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vụ phóng nhưng hãng thông tấn Yonhap cho biết tên lửa dường như có tầm bắn xa hơn và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Cơ quan chuyên môn NK News đưa tin tối thứ Ba rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy Tượng đài thống nhất dường như đã biến mất, mặc dù không rõ nó bị dỡ bỏ khi nào và như thế nào.

Xem thêm tại: Bloomberg, Kim Jong Un Fires Missiles, Removes Monument to Press Seoul. Truy cập ngày 25/1/2024


Tàu khu trục thế hệ tiếp theo của Hàn Quốc “gây bão”

Tập đoàn HD Hyundai Heavy Industries của Hàn Quốc đã hoàn thành thiết kế cơ bản cho tàu khu trục thế hệ tiếp theo tên là KDDX của Hàn Quốc, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong công nghệ tàu chiến hải quân của nước này. KDDX là tàu khu trục đầu tiên được chế tạo hoàn toàn bằng công nghệ trong nước, bao gồm các hệ thống phát hiện và chiến đấu bản địa và được cho là ngang hàng với tàu khu trục tiên tiến nhất của Hải quân Hàn Quốc. KDDX được trang bị cột buồm tích hợp của Hanwha Systems (I-MAST), có “Radar đa chức năng băng tần kép” nhằm mục đích giảm tiết diện radar và tiếng ồn bức xạ dưới nước, tăng cường khả năng sống sót trước tàu ngầm và phát hiện radar của đối phương. Thêm vào đó, KDDX sẽ được trang bị pháo chính Mk 45 5 inch, hai hệ thống CIWS-II, 8 tên lửa chống hạm, hệ thống phóng KVLS-I và KVLS-II để phù hợp với phiên bản hải quân mới của tên lửa L-SAM và một hệ thống phóng tên lửa cùng với hệ thống sonar tích hợp cho tác chiến chống tàu ngầm.

Xem thêm tại: Asia Times, S Korea’s next-gen destroyer making waves. Truy cập ngày 23/1/2024


Đông Nam Á:

Philippines, Việt Nam ký hiệp ước giải quyết tốt hơn vấn đề tranh chấp trên biển

Philippines và Việt Nam dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận hợp tác hàng hải trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. vào tuần tới. Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác hàng hải giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Việt Nam nhằm mục đích “tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và sự tin cậy trong hợp tác. Một thỏa thuận như vậy sẽ cho phép cả hai nước quản lý tốt hơn các xung đột ở vùng biển tranh chấp và tiến hành các hoạt động “phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, luật pháp quốc gia của mỗi bên và các công ước quốc tế mà cả Việt Nam và Philippines đều là thành viên”.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, PH, Vietnam to sign pact to face sea row better. Truy cập ngày 24/1/2024

Philippines lên án ‘hành động khiêu khích’ của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đối với ngư dân Philippines

Philippines hôm thứ hai lên án “hành động khiêu khích” mới nhất của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đối với ngư dân của nước này. Trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã báo cáo về sự cố ngày 12/1, trong đó lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã chỉ đạo ngư dân trả lại vỏ sò thu được gần Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp, sau đó đuổi những người này đi.

Xem thêm tại: Reuters, Philippines condemns ‘provocative action’ by Chinese coastguard against Filipino fishermen. Truy cập ngày 23/1/2024

Philippine yêu cầu lực lượng vũ trang đảm bảo hoạt động thăm dò ‘không bị cản trở và hòa bình’ ở Biển Đông

Các lực lượng vũ trang Philippines sẽ đảm bảo việc thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên “không bị cản trở và hòa bình” trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đất nước khi nước này chuyển trọng tâm sang phòng thủ bên ngoài. Mặt khác, Philippines sẽ “tăng nhịp độ” các hoạt động với các đồng minh và đối tác lớn ở Biển Tây Philippines cũng như các khu vực khác của đất nước và “thực hiện đầy đủ các mối quan hệ đối tác này”.

Xem thêm tại: Reuters, Philippine says armed forces to ensure ‘unimpeded and peaceful’ exploration in South China Sea. Truy cập ngày 25/1/2024

Philippines tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc ‘hung hăng’

Philippines đang lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự “mạnh mẽ hơn” với Mỹ và các đồng minh trước một Trung Quốc “hung hăng hơn”. Philippines đang xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với Mỹ dưới sự điều hành của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr để mở rộng quan hệ với “các đồng minh khác và các quốc gia có cùng quan điểm”, bao gồm Úc, Nhật Bản, Anh và Canada, trong bối cảnh có nguy cơ “thống trị” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Xem thêm tại: The Strait Times, Philippines to ramp up US military ties amid ‘aggressive’ China. Truy cập ngày 19/1/2024


Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Nga xem xét tịch thu tài sản vì “tin giả” về quân đội

Các nhà lập pháp Nga đã chuẩn bị dự luật cho phép tịch thu tiền và tài sản từ những người truyền bá “thông tin sai lệch có chủ ý” về lực lượng vũ trang nước này. Vyacheslav Volodin, người phát ngôn của Duma Quốc gia, cho biết biện pháp này cũng sẽ áp dụng đối với những người bị kết tội mà ông mô tả là các hình thức phản bội khác. Những hành động này bao gồm “làm mất uy tín” của lực lượng vũ trang, kêu gọi trừng phạt Nga hoặc kích động hoạt động cực đoan. Kể từ khi gửi quân đến Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Nga đã tăng cường đàn áp lâu dài đối với mọi hình thức bất đồng chính kiến. Theo luật được thông qua vào tháng 3 năm đó, việc làm mất uy tín của lực lượng vũ trang hoặc truyền bá thông tin sai lệch về lực lượng này đã có thể bị phạt tù dài hạn.

Xem thêm tại: Reuters, Russia to consider law on property confiscation for ‘fakes’ about army. Truy cập ngày 21/1/2024

Tướng hàng đầu của Anh nói ‘quân đội công dân’ nên sẵn sàng chiến đấu trong cuộc chiến trên bộ tiềm năng

Tổng tham mưu trưởng, Tướng Patrick Sanders hôm thứ Tư cho biết công dân Anh nên chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến tranh trên bộ có thể xảy ra. Tổng tham mưu trưởng cho biết bất kỳ cuộc xung đột nào cũng cần phải là “việc chung của cả nước” và công dân cần được đào tạo và trang bị để ở trạng thái sẵn sàng. Nhận xét của vị tướng này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Anh năm ngoái cho biết sẽ cắt giảm tổng số quân trong quân đội chuyên nghiệp của Anh từ 82.000 xuống còn 73.000 vào năm 2025.

Xem thêm tại: SCMP, Top UK general says ‘citizen army’ should be prepared to fight in potential land war. Truy cập ngày 25/1/2024

NATO tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh với 90.000 quân

NATO đang triển khai cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, diễn tập cách quân đội Mỹ có thể tăng viện cho các đồng minh châu Âu tại các quốc gia giáp Nga và ở sườn phía đông của liên minh nếu xung đột bùng lên với một đối thủ “gần ngang hàng”. Khoảng 90.000 quân sẽ tham gia cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 sẽ kéo dài đến tháng 5. Hơn 50 tàu từ tàu sân bay đến tàu khu trục sẽ tham gia cùng hơn 80 máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và drone cùng ít nhất 1.100 phương tiện chiến đấu bao gồm 133 xe tăng và 533 xe chiến đấu bộ binh. Cuộc tập trận sẽ diễn tập việc NATO thực hiện các kế hoạch khu vực của mình, kế hoạch phòng thủ đầu tiên mà liên minh này đã vạch ra trong nhiều thập kỷ, nêu chi tiết cách NATO sẽ phản ứng trước một cuộc tấn công của Nga.

Xem thêm tại: Reuters, NATO to hold biggest drills since Cold War with 90,000 troops. Truy cập ngày 19/1/2024

Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển sau 20 tháng trì hoãn

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển hôm thứ Ba, xóa bỏ rào cản lớn nhất còn lại đối với việc mở rộng liên minh quân sự phương Tây sau 20 tháng trì hoãn. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 287-55 để phê chuẩn đơn đăng ký mà Thụy Điển đưa ra lần đầu tiên vào năm 2022 nhằm tăng cường an ninh nhằm đối phó với cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Erdogan dự kiến ​​​​sẽ ký luật trong vài ngày tới, khiến Hungary – nơi Thủ tướng Viktor Orban có quan hệ thân thiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin – trở thành quốc gia thành viên duy nhất không chấp thuận việc gia nhập của Thụy Điển.

Xem thêm tại: Reuters, Turkey approves Sweden’s NATO membership bid after 20-month delay. Truy cập ngày 25/1/2024

Các chỉ huy Iran và Hezbollah giúp chỉ đạo các cuộc tấn công của Houthi ở Yemen

Các chỉ huy của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và nhóm Hezbollah của Lebanon đang có mặt tại Yemen để giúp chỉ đạo và giám sát các cuộc tấn công của Houthi vào tàu bè trên Biển Đỏ. Tehran đã cung cấp drone tiên tiến, tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đạn đạo tấn công chính xác và tên lửa tầm trung cho người Houthis, lực lượng bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại vào tháng 11 để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza. Các chỉ huy và cố vấn của IRGC cũng đang cung cấp bí quyết, hỗ trợ dữ liệu và thông tin tình báo để xác định xem chiếc nào trong số hàng chục tàu đi qua Biển Đỏ mỗi ngày sẽ đến Israel và là mục tiêu của Houthi.

Xem thêm tại: Reuters, Iranian and Hezbollah commanders help direct Houthi attacks in Yemen. Truy cập ngày 22/1/2024

Mỹ tấn công thêm tên lửa chống hạm của Houthi

Lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hôm thứ Bảy đã tấn công một tên lửa chống hạm của Houthi nhằm vào Vịnh Aden và chuẩn bị phóng đợt tấn công mới nhất vài giờ sau khi Mỹ tấn công ba tên lửa chống hạm khác của Houthi. Vài giờ trước đó vào cuối ngày thứ Sáu, lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào ba tên lửa chống hạm của Houthi mà họ cho là nhằm vào phía nam Biển Đỏ.

Xem thêm tại: Reuters, US strikes another Houthi anti-ship missile. Truy cập ngày 22/1/2024

Lực lượng Mỹ, Anh thực hiện các cuộc tấn công mới ở Yemen

Các lực lượng của Mỹ và Anh đã thực hiện một đợt tấn công mới vào thứ Hai tại Yemen, nhắm vào một địa điểm lưu trữ dưới lòng đất của Houthi cũng như các khả năng giám sát và tên lửa được nhóm liên kết với Iran sử dụng để chống lại hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ. Trong phản ứng mới nhất, lực lượng Mỹ và Anh đã tiến hành 8 cuộc tấn công, với sự hỗ trợ từ Úc, Bahrain, Canada và Hà Lan, theo một tuyên bố chung được sáu nước ký kết.

Xem thêm tại: Reuters, US, British forces carry out new strikes in Yemen. Truy cập ngày 23/1/2024

New Zealand cử đội quốc phòng tới hỗ trợ an ninh Biển Đỏ

New Zealand sẽ triển khai một đội quốc phòng gồm sáu thành viên tới Trung Đông như một phần của liên minh quốc tế nhằm duy trì an ninh hàng hải ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, sẽ không có nhân viên quốc phòng New Zealand nào vào Yemen hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc chiến nào nhưng sẽ góp phần vào việc tự vệ chung của các tàu ở Trung Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Winston Peters cho biết hành động của New Zealand không nên bị nhầm lẫn với quan điểm của nước này về cuộc xung đột Israel-Hamas.

Xem thêm tại: Reuters, New Zealand to send defence team to support Red Sea security. Truy cập ngày 24/1/2024


Chuyên mục Phân tích:

Những xung đột đáng theo dõi vào năm 2024

Trung tâm Hành động Phòng ngừa (CPA) của CFR đã thực hiện một cuộc khảo sát yêu cầu các chuyên gia chính sách đối ngoại đánh giá 30 cuộc xung đột bạo lực đang diễn ra hoặc tiềm ẩn dựa trên khả năng xảy ra hoặc leo thang trong năm nay cũng như tác động có thể có của chúng đối với lợi ích của Mỹ. Trong báo cáo, có ba kịch bản được đánh giá là có khả năng xảy ra cao và có tác động lớn – một con số chưa từng có. Ngoài bạo lực liên quan đến bầu cử ở Mỹ, các chuyên gia còn lo ngại về sự leo thang của cuộc chiến Israel-Hamas thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn và sự gia tăng di cư đến biên giới Tây Nam Mỹ do bạo lực hình sự, tham nhũng và khó khăn kinh tế ở Trung Mỹ và Mexico. Các chuyên gia được khảo sát cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự của Mỹ với Trung Quốc hoặc Nga đang gia tăng. Năm nay, tám tình huống dự phòng được đánh giá là mối đe dọa Cấp I như sau:

– Khả năng xảy ra: Cao; Tác động: Lớn

Sự phân cực chính trị ngày càng gia tăng ở Mỹ, đặc biệt là xung quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, dẫn đến các hành động khủng bố trong nước và bạo lực chính trị.

Cuộc chiến kéo dài giữa Hamas và Israel ở Gaza đã châm ngòi cho một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn liên quan đến các vùng lãnh thổ khác của Palestine và các cuộc đụng độ tiếp theo giữa Israel và các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Lebanon và Syria.

Sự gia tăng di cư đến biên giới phía Tây Nam của Mỹ do bạo lực hình sự, tham nhũng và khó khăn kinh tế ở Trung Mỹ và Mexico

– Khả năng xảy ra: Trung bình; Tác động: Cao

Sự leo thang chiến tranh ở Ukraine do các hoạt động quân sự tăng cường ở Crimea, Biển Đen và/hoặc các quốc gia láng giềng, bao gồm cả Nga, có khả năng dẫn đến sự tham gia trực tiếp của NATO

Áp lực kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, đặc biệt là xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2024, gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng xuyên eo biển liên quan đến Mỹ và các nước khác trong khu vực.

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Iran và Israel được kích hoạt bởi sự hỗ trợ của Iran cho các nhóm chiến binh trong khu vực và việc tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân

Một cuộc tấn công mạng có tính phá hoại cao nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, bao gồm cả hệ thống bầu cử, bởi một thực thể nhà nước hoặc phi nhà nước

Một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ở Đông Bắc Á được gây ra bởi việc Triều Tiên tiếp tục phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa

Xem thêm tại: CFR, Conflicts to Watch in 2024. Truy cập ngày 20/1/2024


Điều gì xảy ra nếu phương Tây bỏ rơi Ukraine?

Các nhà lãnh đạo phương Tây nhận thức rõ sự nguy hiểm từ chiến thắng của Nga ở Ukraine. Nhưng Mỹ đã không cung cấp khoản viện trợ 60 tỷ USD đã hứa cho Ukraine và Liên minh châu Âu cũng tỏ ra không thể thực hiện cam kết trị giá 54,8 tỷ USD của mình. Do những thất bại này chỉ bắt nguồn từ chính trị nội bộ, nên sức hút của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay sự dũng cảm và kiên trì từ phía những người lính chiến đấu dưới quyền của Tướng Valery Zaluzhny có thể đảo ngược tình thế. Nếu không có đủ vũ khí và đạn dược, quân đội Ukraine cuối cùng sẽ phải đầu hàng Nga. Nga đã thực hiện các vụ hành quyết hàng loạt, thiến, hãm hiếp, tra tấn và bắt cóc trẻ em ở Ukraine, có lý do chính đáng để nghĩ rằng việc đầu hàng như vậy sẽ không chấm dứt được bạo lực ở đó. Lực lượng của Putin – bao gồm phần lớn là những người từng bị kết án và binh lính chưa qua huấn luyện – rất có thể sẽ gây ra cái gọi là “công lý của kẻ chiến thắng” khi họ chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Sự chiếm đóng của Nga không nhất thiết dẫn đến sự chiếm đóng và sáp nhập hoàn toàn, như trường hợp của Crimea, và sau đó là đối với Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson bị chiếm đóng một phần. Thay vào đó, Putin có thể chọn cài đặt một chế độ bù nhìn và tuyên bố đã đạt được một Ukraine “phi quân sự”, “phi quốc gia hóa” và “trung lập” mà ông đã tìm kiếm bấy lâu nay.

Nhưng liệu chương trình nghị sự phục thù của Putin có kết thúc ở đó? Putin sau đó sẽ để mắt tới các nước NATO, bắt đầu từ Ba Lan. Thường xuyên bị Nga nhắm đến trong tuyên truyền, Ba Lan không chỉ là thành viên của cả NATO và EU – và cử tri Ba Lan gần đây đã bác bỏ chủ nghĩa dân túy cánh hữu để ủng hộ một chính phủ thân phương Tây mạnh mẽ. Điều này khiến nơi đây trở thành mục tiêu hàng đầu cho một cuộc xâm lược của Nga. Putin được biết đến là người duy trì khả năng phủ nhận bằng cách gửi quân đội ủy quyền và quân đội không có phù hiệu và treo cờ giả. Putin có thể đang chuẩn bị cho một kịch bản như vậy. Bằng chứng là có báo cáo về việc các tù nhân chiến tranh Ukraine được đưa đi quân dịch để chiến đấu chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine. Tuyên truyền của Điện Kremlin sẽ xoay quanh bất kỳ cuộc xung đột rõ ràng nào giữa Ukraine (lúc đó là một quốc gia bù nhìn của Nga như Belarus) và Ba Lan do tranh chấp ngũ cốc, đồng thời nêu bật những thù hận cũ từ vụ thảm sát Wołyń/Volhynia năm 1943. Một cuộc xâm lược Ba Lan giả tạo của Ukraine chắc chắn sẽ kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO, trong đó tuyên bố rằng một cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều thành viên NATO “sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả thành viên”.

Xem thêm tại: ASPI, What happens if the West abandons Ukraine? Truy cập ngày 23/1/2024


Mỹ và Iran tiến gần đến bờ vực chiến tranh?

Tổng thống Joe Biden đã tìm cách giúp Israel giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza và ngăn chặn cuộc xung đột biến thành một cuộc chiến tranh khu vực với Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này. Nhưng điều đó càng trở nên khó khăn hơn khi “trục kháng chiến” của Iran và Israel và Mỹ tham gia vào các cuộc tấn công nguy hiểm hơn bao giờ hết nhắm vào nhau, bao gồm cả các vụ ám sát. Các đồng minh của Iran ở Iraq và Syria đã tiến hành khoảng 140 cuộc tấn công bằng tên lửa và drone nhằm vào quân đội Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza. Có lẽ vụ nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 20 tháng 1, với một loạt “nhiều tên lửa đạn đạo và tên lửa thông thường” bắn vào căn cứ Al Asad ở phía tây Iraq. Trong khi đó, ở Yemen, Mỹ đã tiến hành tấn công vào một đồng minh khác của Iran, lực lượng dân quân Houthi đang kiểm soát phần lớn đất nước, nhằm ngăn chặn các vụ bắn tên lửa của nước này vào các tàu đi qua eo biển Bab al-Mandab. Trong khi đó, tại Lebanon, đồng minh khu vực lâu đời và quyền lực nhất của Iran, Hizbullah, một đảng chính trị và dân quân người Shia, thường xuyên đọ súng với lực lượng Israel. Dù không bày tỏ sự ủng hộ đối với Hamas nhưng Lebanon cũng không lao vào cuộc chiến chống lại Israel. Chính quyền Biden đã giúp ngăn cản Israel tiến hành cuộc tấn công phủ đầu chống lại Hizbullah ngay sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Do đó, Mỹ và Iran đang chơi một hành động cân bằng đầy nguy hiểm. Iran đã giúp đỡ các đồng minh của mình trong “trục kháng chiến” thực hiện các cuộc tấn công nhằm làm suy yếu Israel, thay thế Mỹ và làm mất uy tín của các quốc gia Ả Rập đã thiết lập hòa bình (hoặc tìm cách thiết lập hòa bình) với Israel. Về phần mình, Mỹ đã có những hành động trả đũa hạn chế. Cả hai đều tránh được một cuộc đụng độ trực tiếp. Nhưng trạng thái cân bằng có thể không giữ được một cách lâu dài. Israel đang tiến hành một cuộc chiến không quá bí mật chống lại Iran và các đồng minh của nước này, bên cạnh những cuộc đối đầu công khai với Hamas và Hizbullah. Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã kêu gọi các lực lượng Iran thực hiện “sự kiên nhẫn chiến lược”. Nhưng Ali Vaez thuộc International Crisis Group lập luận rằng chế độ Iran hiện cảm thấy cần phải “khôi phục khả năng răn đe” và đã tự mình giải quyết vấn đề. Tuần trước, nước này đã bắn tên lửa vào ba quốc gia láng giềng: nhằm vào các mục tiêu bị cáo buộc khủng bố ở Syria và Pakistan, và vào một căn cứ được cho là do thám của Israel ở khu vực người Kurd ở Iraq. Ông Biden tỏ ra thận trọng, không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến ở Trung Đông vào thời điểm mà nước Mỹ đang bị dàn mỏng do hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga và đang cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến khác chống lại Trung Quốc về vấn đề Đài Loan. Hơn nữa, ông Biden đang tìm cách tái tranh cử trong năm nay. Hy vọng lớn nhất của ông Biden là Israel sẽ sớm giành chiến thắng, hoặc ít nhất là kết thúc cuộc chiến ở Gaza, và nhờ đó giảm bớt cơn thịnh nộ trên toàn khu vực. Nhưng Israel vẫn chưa dập tắt được Hamas cũng như không giải cứu được con tin và có rất ít dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng dừng lại.

Xem thêm tại: Economist, America and Iran step closer to the brink of war. Truy cập ngày 22/1/2024


Vũ khí hạt nhân của Mỹ đã lỗi thời?

Trong hơn 75 năm, lực lượng hạt nhân của Mỹ đã củng cố sức mạnh của Mỹ và giữ cho đất nước này được an toàn. Nhưng những cập nhật quan trọng cho kho vũ khí của Mỹ đang bị ảnh hưởng do thiếu vốn và chậm tiến độ. Trong thập kỷ qua, Bộ Quốc phòng và Năng lượng Mỹ đã phát triển các lực lượng thay thế cho lực lượng hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh. Đứng đầu trong số đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa Sentinel. Loại vũ khí mới này sẽ thay thế tên lửa liên lục địa (ICBM) Minuteman III gần 60 năm tuổi và cơ sở hạ tầng hỗ trợ của nó, cả hai đều gần như lỗi thời. Sentinel không chỉ có khả năng và khả năng phục hồi cao hơn Minuteman III mà còn dễ bảo trì và nâng cấp hơn. Tuy nhiên, sự thay thế này tỏ ra nói dễ hơn làm. Chương trình này sẽ vượt quá ngân sách vì Sentinel sẽ là dự án xây dựng dân dụng lớn nhất của chính phủ Mỹ, dựa trên các sáng kiến ​​từ hơn 50 cơ quan chính phủ và trên khắp 45 tiểu bang. Việc cố gắng làm bất cứ điều gì ở quy mô như vậy đều tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy, thông báo của Không quân rằng Sentinel đang phải chịu chi phí vượt mức và khả năng chậm trễ là không có gì đáng ngạc nhiên.

Trong một thập kỷ, các chuyên gia quốc phòng đã cảnh báo về những thách thức về hậu cần, kỹ thuật và nguồn lực mà việc thay thế Minuteman III cần phải đối mặt. Sentinel có thể đã vượt qua được những thách thức như vậy nếu các nhà hoạch định quốc phòng và Nhà Trắng xử lý chúng một cách thích hợp. Tuy nhiên, Tổng thống Biden, giống như nhiều chính quyền trước đây, đã phớt lờ những cảnh báo liên quan. Trên đường vận động tranh cử, ông Biden và các cố vấn của ông có thái độ thù địch với việc hiện đại hóa hạt nhân, thề sẽ loại bỏ các chương trình quan trọng và ban hành các chính sách có thể làm giảm uy tín của Mỹ với các đồng minh. Chính quyền vẫn ngoan cố không sẵn sàng chuẩn bị cho một thế giới trong đó chúng ta phải đối mặt không chỉ một mà là hai đối thủ hạt nhân ngang hàng – Trung Quốc và Nga. Các chính sách kinh tế của chính quyền Biden và sự hỗ trợ quân sự yếu ớt đã buộc Sentinel—và tất cả những nỗ lực hiện đại hóa cần thiết khẩn cấp của chúng ta—phải vượt qua tình trạng lạm phát đáng kinh ngạc cũng như tình trạng thiếu nhà cung cấp công nghệ quan trọng, lao động lành nghề và nguyên liệu thô.

Xem thêm tại: WSJ, America’s Nuclear Weapons Are Dangerously Out of Date. Truy cập ngày 20/1/2024


Mỹ đang tụt hậu về hệ thống phòng thủ tên lửa siêu thanh?

Lầu Năm Góc đã cảnh báo trong báo cáo thường niên trước Quốc hội năm ngoái rằng Trung Quốc đã sở hữu “kho vũ khí siêu thanh hàng đầu thế giới”. Phía Mỹ có cả tin tốt lẫn tin xấu. Tin tốt là Mỹ đang đạt được tiến bộ về vũ khí siêu thanh tấn công của riêng mình. Tin xấu là những nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển các hệ thống có thể chống lại năng lực siêu thanh của Trung Quốc đang không theo kịp. Vũ khí siêu thanh là tên lửa di chuyển với tốc độ trên Mach 5 hoặc lớn hơn 1 dặm/giây. Có nhiều hệ thống tên lửa đạn đạo hiện có di chuyển với tốc độ siêu thanh, nhưng tên lửa siêu thanh của Trung Quốc còn đặt ra một thách thức bổ sung. Ngoài tốc độ cao, các hệ thống này còn bao gồm các phương tiện lướt siêu thanh, di chuyển trong bầu khí quyển sau giai đoạn phóng đạn đạo ban đầu. Tệ hơn nữa, Bắc Kinh còn đang phát triển tên lửa hành trình siêu thanh sử dụng động cơ như động cơ phản lực tĩnh điện để đạt tốc độ và khả năng cơ động cao. Sự kết hợp giữa tốc độ và khả năng cơ động đó đặt ra một thách thức khó khăn đối với các radar và máy bay đánh chặn phòng thủ tên lửa hành trình và đạn đạo hiện có của Mỹ, gây khó khăn cho việc theo dõi và tiêu diệt phương tiện lướt tới hoặc tên lửa hành trình của đối phương.

Trung Quốc có một số biến thể siêu thanh ở cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tầm trung. Ví dụ, như DF-17, một tên lửa đạn đạo tầm trung với phương tiện lướt siêu thanh có tầm bắn được báo cáo là 1.600 km. Bắc Kinh có thể sử dụng hệ thống đó để nhắm mục tiêu vào các căn cứ và hạm đội quân sự của Mỹ và đồng minh ở Thái Bình Dương. Để bắt kịp nỗ lực của Trung Quốc, Mỹ đã chi hơn 8 tỷ USD cho việc phát triển tên lửa siêu thanh tấn công chỉ trong hai năm qua. Bất chấp sự chậm trễ và thách thức, một số nỗ lực này đang đạt được tiến bộ. Thật không may, những nỗ lực phòng thủ siêu thanh của Mỹ gần như không ấn tượng bằng Trung Quốc. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã đầu tư phát triển thiết bị đánh chặn giai đoạn lướt để tiêu diệt tên lửa đối phương trong giai đoạn lướt dễ bị tổn thương của chúng, trước khi chúng bắt đầu cơ động phức tạp trong giai đoạn cuối. Nhưng chính quyền Biden chỉ yêu cầu 209 triệu USD cho các chương trình phòng thủ siêu thanh trong yêu cầu ngân sách năm tài chính 2024 và Lầu Năm Góc yêu cầu tài trợ ít hơn 515 triệu USD trong năm tài chính 2022 và năm tài chính 2023 cộng lại. Việc không ưu tiên phòng thủ siêu thanh này đã gây ra hậu quả: Bộ Quốc phòng cho biết vào tháng 4 rằng họ không mong đợi triển khai hệ thống phòng thủ siêu thanh cho đến năm tài chính 2034. Lầu Năm Góc đã trì hoãn quyết định chọn một công ty quốc phòng để bắt đầu nỗ lực phát triển và thử nghiệm hoạt động có thể dẫn đến việc triển khai một hệ thống có chức năng trước cuối thập kỷ này. Lầu Năm Góc có thể trì hoãn cái gọi là quyết định chọn lọc này cho đến khi chương trình thứ hai có thể được đưa vào cạnh tranh toàn diện, khiến thời gian trì hoãn kéo dài thêm nhiều năm. Đó là một sai lầm. Nếu có bất kỳ nỗ lực nghiên cứu và phát triển nào hiện nay đòi hỏi phải chấp nhận rủi ro thì đó chính là phòng thủ tên lửa siêu thanh.

Xem thêm tại: Defense News, The US is failing to quickly field hypersonic missile defense. Truy cập ngày 22/1/2024


Liệu mối quan hệ quân sự Mỹ-Philippines có khiến Manila trở thành mục tiêu của lực lượng Trung Quốc?

Việc Hải quân Mỹ vận chuyển 147 triệu lít nhiên liệu từ căn cứ của Mỹ tại Trân Châu Cảng, Hawaii tới Vịnh Subic ở phía tây Luzon đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Mỹ có thể đang “chuẩn bị sẵn” nguồn cung cấp quân sự cho Philippines trong bối cảnh có những dự đoán về một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ tại Đài Loan. Tàu chở dầu Yosemite Trader đăng ký tại Mỹ, chở nhiên liệu đến Philippines, sau đó được cho là đã hủy kế hoạch dỡ hàng tại Vịnh Subic. Tuy nhiên, vụ việc cho thấy mối quan hệ quân sự ngày càng tăng giữa Washington và Philippines, trong đó các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ ngày càng tăng các khu vực của Philippines sẽ trở thành mục tiêu của Bắc Kinh trong cuộc chiến Mỹ-Trung. Động thái này diễn ra chưa đầy một năm sau khi Manila cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 4 căn cứ quân sự, ngoài 5 địa điểm hiện có theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA), được ký năm 2014.

Vịnh Subic, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ, không được đưa vào theo thỏa thuận. Một số chuyên gia cho biết việc bố trí trước nhiên liệu máy bay và các thiết bị khác tại 9 cơ sở của Philippines được xác định theo EDCA “luôn luôn” khiến Philippines trở thành mục tiêu của Bắc Kinh trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, đây cũng có thể là một vấn đề chính trị vì PLA có thể lợi dụng điều này để nói với Philippines rằng nước này không nên hỗ trợ Mỹ nếu không muốn trở thành mục tiêu. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila gần đây đã gia tăng khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và Philippines đụng độ gần bài Cỏ May. Cuộc đối đầu leo ​​thang sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc bắn vòi rồng vào các tàu Philippines vào tháng 8 và Manila cáo buộc Trung Quốc lập lại hành động này vào tháng 12. Các lực lượng liên minh Mỹ-Philippines cũng đã tổ chức một cuộc tuần tra chung kéo dài hai ngày ở Biển Đông trong tháng này, nơi PLA cũng cử hải quân và không quân đến tuyến đường thủy đang tranh chấp để giám sát các hoạt động mà họ cho là “làm gián đoạn” khu vực. Thêm vào đó, Manila cũng đang cố gắng xây dựng các mối mối quan hệ an ninh song phương với các nước cùng chí hướng như Anh, Úc để giúp hiện đại hóa quân đội Philippines và tranh thủ sự ủng hộ chính trị và ngoại giao của họ đối với Philippines.

Xem thêm tại: SCMP, South China Sea: will US-Philippine military ties make Manila a target for Chinese forces? Truy cập ngày 22/1/2024

https://nghiencuuquocte.org/2024/01/26

* Ngôn từ là của tác giả…


Tags: , , , , , , , , ,

Comments are closed.