Thời sự Thứ Hai 28/8/2023: *Tcbc Tòa Bạch Ốc về chuyến đi Á Châu *TT Biden sẽ đến VN ngày 10/9 (RFA) *Cổ phiếu Evergrande TQ lao dốc 80% *Bộ trưởng Thương mại Mỹ thăm TQ; tăng cường đối thoại *Ukraine xuyên thủng phòng thủ và bắt chỉ huy Nga *Con tàu thứ hai rời Odesa *Ukraina công bố Lữ đoàn Hải Quân 385 *Thủ Tướng TQ khen ngợi ông Tập *Gần 2 triệu người chết vì COVID ở TQ trong 2 tháng *Iran, TQ tăng cường hợp tác chiến lược *


Võ Thái Hà tổng hợp


Statement from White House Press Secretary Karine Jean-Pierre on President Biden’s Travel to New Delhi, India, and Vice President Harris’ Travel to Jakarta, Indonesia 

The White House 

President Joseph R. Biden, Jr. will travel to New Delhi, India, from September 7-10  to attend the G20 Leaders’ Summit. President Biden and G20 partners will discuss a range of joint efforts to tackle global issues, including on the clean energy transition and combatting climate change, mitigating the economic and social impacts of Putin’s war in Ukraine, and increasing the capacity of multilateral development banks, including the World Bank, to better fight poverty, including by addressing global challenges.  While in New Delhi, President Biden will also commend Prime Minister Modi’s leadership of the G20 and reaffirm the U.S. commitment to the G20 as the premier forum of economic cooperation, including by hosting it in 2026.
 
From September 4-7, Vice President Kamala Harris will travel to Jakarta, Indonesia to attend the U.S.-ASEAN Summit and the East Asia Summit and engage with leaders from the Indo-Pacific. The Vice President and ASEAN leaders will review the unprecedented expansion in U.S.-ASEAN relations under the Biden-Harris Administration and the Vice President will reaffirm the United States’ enduring commitment to Southeast Asia and ASEAN centrality. Throughout these Summits and her additional engagements, the Vice President will advance initiatives to promote our shared prosperity and security, including by advancing our work on the climate crisis, maritime security, infrastructure, economic growth, efforts to uphold and strengthen international rules and norms in the region, and other regional and global challenges.
 
This visit builds on President Biden’s participation in the U.S.-ASEAN Summit and the East Asia Summit in Phnom Penh, Cambodia in November 2022, his virtual participation in the U.S.-ASEAN Summit and East Asia Summit in November 2021, and the President’s and Vice President’s engagements with ASEAN leaders at the historic May 2022 U.S.-ASEAN Special Summit in Washington, D.C. This is the Vice President’s third trip to Southeast Asia in the past two years, and builds on her August 2021 visit to Singapore and Vietnam and her November 2022 visit to Thailand and the Philippines.
  
Additional information, including about bilateral engagements and other details on the trip, will be forthcoming — and we look forward to having further details to share soon.


BẢN DỊCH

Tuyên bố của Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre về chuyến công du của Tổng thống Biden tới New Delhi, Ấn Độ và chuyến công du của Phó Tổng thống Harris tới Jakarta, Indonesia 

Tòa Bạch Ốc  

Tổng thống Joseph R. Biden, Jr. sẽ tới New Delhi, Ấn Độ, từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 9 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20. Tổng thống Biden và các đối tác G20 sẽ thảo luận về một loạt nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu, bao gồm chuyển đổi năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội của cuộc chiến của Putin ở Ukraine và tăng cường năng lực của các ngân hàng phát triển đa phương, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới, để chống nghèo đói tốt hơn, bao gồm cả việc giải quyết các thách thức toàn cầu. Khi ở New Delhi, Tổng thống Biden cũng sẽ ca ngợi sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi đối với G20 và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với G20 như một diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu, bao gồm cả việc đăng cai tổ chức này vào năm 2026.
 
Từ ngày 4-7/9, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tới Jakarta, Indonesia để tham dự Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á và giao lưu với các nhà lãnh đạo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Phó Tổng thống và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ xem xét sự mở rộng chưa từng có trong quan hệ Mỹ-ASEAN dưới thời Chính quyền Biden-Harris và Phó Tổng thống sẽ tái khẳng định cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với Đông Nam Á và vai trò trung tâm của ASEAN. Trong suốt các Hội nghị thượng đỉnh này và các cam kết bổ sung của mình, Phó Tổng thống sẽ thúc đẩy các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng và an ninh chung của chúng ta, bao gồm việc thúc đẩy công việc của chúng ta về khủng hoảng khí hậu, an ninh hàng hải, cơ sở hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, các nỗ lực duy trì và củng cố các quy tắc và chuẩn mực quốc tế trong khu vực cũng như các thách thức khu vực và toàn cầu khác.
 
Chuyến thăm này được xây dựng dựa trên sự tham gia của Tổng thống Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11 năm 2022, sự tham gia trực tuyến của ông tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á vào tháng 11 năm 2021, cũng như chuyến thăm của Tổng thống và Phó Tổng thống cam kết với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN lịch sử vào tháng 5 năm 2022 tại Washington, DC. Đây là chuyến đi thứ ba của Phó Tổng thống tới Đông Nam Á trong hai năm qua và được xây dựng dựa trên chuyến thăm Singapore và Việt Nam vào tháng 8 năm 2021 và chuyến thăm tháng 11 năm 2022 của bà sang Thái Lan và Philippines.
  
Thông tin bổ sung, bao gồm các cam kết song phương và các chi tiết khác trong chuyến đi, sẽ được công bố – và chúng tôi mong sớm có thêm thông tin chi tiết để chia sẻ.

Tòa Bạch Ốc công bố TT Biden thăm Việt Nam vào ngày 10/9

RFA – 28-08-2023

sharethis sharing button

Nhà Trắng công bố TT Biden thăm Việt Nam vào ngày 10/9

TBT VN Nguyễn Phú Trọng và (trái) TT Hoa Kỳ Joe Biden (phải) đã từng gặp nhau vào năm 2015 – AFP

Theo RFA, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào ngày 10 tháng 9 sẽ công du Việt Nam, gặp lãnh đạo hàng đầu nước này để bàn một loạt những vấn đề từ công nghệ, kinh tế đến tình hình ổn định trong khu vực và biến đổi khí hậu. Tòa Bạch Ốc công bố vào ngày 28/8.

Tại Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ gặp Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và những vị lãnh đạo khác trước khi lên đường đến Alaska để tưởng niệm vụ khủng bố 911 hồi năm 2001 nhắm vào nước Mỹ.

Thông cáo nêu rõ, khi có mặt tại Hà Nội, TT Hoa Kỳ và những lãnh đạo Việt Nam sẽ bàn thảo việc tăng cường mối quan hệ song phương cũng như thúc đẩy nền kinh tế hướng về công nghệ và sáng tạo cho Việt Nam…


Cổ phiếu bất động sản Evergrande của Trung Quốc khủng hoảng, lao dốc 80%

BBC News

Tác giả, Annabelle Liang

Vai trò, Phóng viên mảng kinh doanh

28/8/2023

GETTY IMAGES

Nguồn hình ảnh, GETTY IMAGES

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đang gặp khó khăn, giảm khoảng 80% khi họ bắt đầu giao dịch tại Hong Kong lần đầu tiên sau một năm rưỡi tạm dừng.

Cổ phiếu Evergrande đã mất hơn 99% giá trị trong ba năm qua khi Bắc Kinh trấn áp các công ty bất động sản.

Evergrande đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản, đe dọa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vào Chủ nhật, công ty đã lỗ 33 tỷ nhân dân tệ (4,5 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm.

Tuy nhiên, đó là sự khởi sắc so với khoản lỗ 66,4 tỷ nhân dân tệ mà hãng đã báo cáo cùng kỳ năm trước.

 “Các giám đốc của công ty đã thực hiện một số biện pháp để cải thiện tình hình thanh khoản và tình hình tài chính của tập đoàn”, Evergrande cho biết trong hồ sơ gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Công ty nói thêm rằng doanh thu của họ trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng 44% lên 128,2 tỷ nhân dân tệ so với một năm trước đó. Tuy nhiên, lượng tiền mặt dự trữ lại giảm 6,3% trong cùng kỳ.

Cổ phiếu Evergrande đã bị đình chỉ giao dịch kể từ tháng 3 năm ngoái.

“Chìa khóa cho các nhà hoạch định chính sách tại thời điểm này là ngăn chặn sự lây lan tài chính và hạn chế hiệu ứng lan tỏa sang hệ thống tài chính tổng thể”, Qian Wang, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại công ty đầu tư Vanguard nói với BBC.

Bà nói thêm: “Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần cung cấp thêm hỗ trợ thanh khoản và tín dụng cho nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản”.

https://ichef.bbci.co.uk/images/ic/512xn/p09xg41x.jpg

Chụp lại video, 

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande sẽ ảnh hưởng gì đến thế giới?

Các vấn đề trên thị trường bất động sản Trung Quốc làm tăng thêm lo ngại về sự phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cũng trong hôm thứ Hai, Trung Quốc đã giảm một nửa thuế 0,1% đối với giao dịch chứng khoán để “tiếp thêm sinh lực cho thị trường vốn và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư”.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi ngân hàng trung ương nước này lần thứ hai cắt giảm một trong những mức lãi suất trọng yếu trong vòng ba tháng, trước tình trạng xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm.

Các chỉ số cổ phiếu chính ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục đều giao dịch cao hơn sau tin tức này.

Tháng trước, Evergrande tiết lộ rằng trong năm 2021 và 2022, công ty đã lỗ tổng cộng 581,9 tỷ nhân dân tệ.

Đầu tháng này, Country Garden, cũng là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã lên tiếng cảnh báo rằng họ có thể lỗ tới 7,6 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ vị trí của công ty với lý do “rủi ro thanh khoản và tái cấp vốn tăng cao”.

Ngành bất động sản Trung Quốc rung chuyển khi các quy định mới nhằm kiểm soát lượng tiền mà các công ty bất động sản lớn có thể vay được đưa ra vào năm 2020.

Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, đã phải gánh khoản nợ hơn 300 tỷ USD khi táo bạo mở rộng để trở thành một trong những công ty lớn nhất đất nước.

Công ty đã bỏ lỡ thời hạn quan trọng vào năm 2021 do không thể thanh toán lãi cho khoản vay quốc tế trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Evergrande đang nỗ lực tái đàm phán các thỏa thuận của mình với các chủ nợ sau khi không trả được nợ.

Đầu tháng này, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 tại tòa án ở New York.

Chương 15 bảo vệ tài sản của một công ty nước ngoài tại Hoa Kỳ trong khi công ty này tiến hành tái cơ cấu các khoản nợ của mình.

Các vấn đề tài chính của Evergrande đã ảnh hưởng đến ngành bất động sản của đất nước, với hàng loạt chủ đầu tư khác vỡ nợ và các dự án xây dựng trên khắp cả nước rơi vào tình trạng “đắp chiếu”.

https://www.bbc.com


Bộ trưởng Thương mại Mỹ thăm Trung Quốc, tìm cách thúc đẩy thương mại, du lịch

Theo Reuters

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/botruongmai.jpg

Ngày 27/8/2023, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đến thăm Trung Quốc và trò chuyện với ông Lâm Phong (thứ hai từ phải sang) – Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ và Châu Đại Dương thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, và ông Nichlas Burns (phải) – Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, sau khi đến nơi tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh. (Andy Wong/POOL/AFP qua Getty Images) 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã đến Bắc Kinh vào Chủ nhật (ngày 27/8), bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhắc lại rằng Mỹ sẽ không nhượng bộ về các biện pháp thương mại an toàn.

Bà Raimondo nói với truyền thông Mỹ hôm thứ Sáu (ngày 25/8) trước khi lên đường đến Trung Quốc rằng: “Nếu bạn muốn đặt một khẩu hiệu cho chuyến đi và sứ mệnh này, đó là bảo vệ những gì chúng tôi phải làm và thúc đẩy nó nhiều nhất có thể.”

Bà nói: “Khi tôi đến Trung Quốc vào tuần tới, tôi sẽ không lùi bước nhưng tôi cũng sẽ thực dụng một chút.”

Mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh đã trở nên căng thẳng khi Mỹ hợp tác với các đồng minh để ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn tiên tiến. Trong khi đó, hôm 21/5 Văn phòng Thông tin Internet quốc gia Trung Quốc lấy lý do rủi ro an ninh quốc gia, yêu cầu “các nhà khai thác hạ tầng thông tin quan trọng ở Trung Quốc ngừng mua các sản phẩm của Micron”. Nhà cầm quyền Trung Quốc còn đột kích lục soát và phạt công ty tư vấn Mintz Group của Mỹ.

Bà Raimondo sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh vào thứ Hai và thứ Ba (ngày 28 – 29/8), sau đó sẽ tới Thượng Hải. Cùng đi với bà còn có Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns.

Bà Raimondo đã trò chuyện với Tổng thống Joe Biden về chuyến thăm Trung Quốc của bà vào thứ Năm tuần trước (ngày 24/8), thông điệp mà ông Biden truyền tải tới bà là việc tăng cường đối thoại với Trung Quốc có thể xoa dịu cục diện căng thẳng.

Bà Raimondo nói rằng: “Chúng tôi hy vọng xây dựng một mối quan hệ thương mại ổn định, cốt lõi của nó là liên lạc định kỳ. Chúng tôi cần liên lạc để tránh xung đột”.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích bà Raimondo vì cho rằng bà có thể lợi dụng chuyến thăm này để thành lập một nhóm làm việc với Trung Quốc, thảo luận về các biện pháp của Hoa Kỳ nhằm kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn và các vấn đề khác.

Bà Raimondo không xác nhận bất kỳ kế hoạch nào về một nhóm làm việc, nhưng nhấn mạnh bà sẽ nói với các quan chức Trung Quốc rằng “Chúng tôi sẽ không nói về các vấn đề an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp”.

Mỹ đang sử dụng các ưu đãi và chính sách thuế của chính phủ để hỗ trợ các công ty Mỹ thoát khỏi khỏi chuỗi cung ứng của Trung Quốc và thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Bà Raimondo nói: “Đầu tư của chúng tôi vào Mỹ không có nghĩa là chúng tôi muốn tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tạ Phong (Xie Feng) đã gặp bà Raimondo ở Washington DC vào tuần trước. Ông cho biết Bắc Kinh tìm kiếm “sự tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Nhà Trắng trong tháng này đã bắt đầu cấm một số khoản đầu tư của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc, đồng thời có kế hoạch nhanh chóng xác định các hạn chế xuất khẩu sâu rộng đối với chất bán dẫn tiên tiến vào tháng 10.

Nhiều thách thức

Bà Raimondo là quan chức cấp cao thứ tư của chính quyền Biden đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây và là Bộ trưởng Thương mại đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 7 năm.

Bà đã nói chuyện với hơn 100 lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ trước chuyến thăm và cho biết bà sẽ nêu lên mối quan ngại của họ tại Bắc Kinh.

Bà nói: “Có rất nhiều thách thức trong việc kinh doanh và xuất khẩu sang Trung Quốc, các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc đã gây tổn hại cho các công nhân và công ty Mỹ.”

Bà Wendy Cutler, phó giám đốc Viện Chính sách Xã hội Châu Á, một tổ chức nghiên cứu tư vấn của Mỹ, cho biết chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là Chủ tịch Tập Cận Bình có thể thăm Mỹ, “Bắc Kinh quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ để xác định những lĩnh vực thực tế nào trong mối quan hệ kinh tế có thể tiến hành hợp tác được”.

Bà Raimondo cũng muốn thúc đẩy đi lại và du lịch giữa hai nước.

Trung Quốc và Mỹ trong tháng này đã đồng ý tăng gấp đôi số chuyến bay giữa hai nước, nhưng con số này vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với mức trước đại dịch.

Bà Raimondo cho biết, nếu du lịch Trung Quốc trở lại ngang bằng với Mỹ vào năm 2019, nó sẽ mang lại thêm 30 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và tạo thêm 50.000 việc làm cho Mỹ.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng bà Raimondo đang cân nhắc đến thăm Disneyland Thượng Hải, một liên doanh giữa Walt Disney và Tập đoàn Shendi thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.

Một vấn đề khác là khi nào các hãng hàng không Trung Quốc có thể tiếp tục nhận máy bay Boeing 737 MAX sau 4 năm gián đoạn. Vào năm 2021, bà Raimondo cho biết Bắc Kinh đang ngăn cản các hãng hàng không của họ mua “hàng chục tỷ USD” máy bay Boeing.

Boeing cho biết họ sẵn sàng giao máy bay cho các hãng hàng không Trung Quốc “khi thời điểm chín muồi”.

Theo Reuters


Mỹ, Trung thỏa thuận tăng cường đối thoại để cải thiện thương mại song phương

Trọng Thành /RFI

28/8/2023

Hôm nay, 28/08/2023, ngày đầu tiên trong chuyến công du Trung Quốc 3 ngày, bộ trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) tại Bắc Kinh. Theo AP, cả hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường đối thoại để cải thiện thương mại song phương. 

Bộ trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo (thứ hai, từ phải qua) phát biểu tại cuộc gặp với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Văn Đào (thứ hai, bên trái) ngày 28/10/2023, tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo (thứ hai, từ phải qua) phát biểu tại cuộc gặp với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Văn Đào (thứ hai, bên trái) ngày 28/08/2023, tại Bắc Kinh. via REUTERS – POOL 

Đối thoại để hướng đến ‘‘phối hợp trong các vấn đề kinh tế và thương mại’’ là thông điệp mở đầu cuộc họp của bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Ông nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với Washington để “thúc đẩy môi trường chính sách thuận lợi hơn nhằm hợp tác mạnh mẽ hơn” trong ‘‘thương mại và đầu tư song phương”.

Về phần mình, bộ trưởng Thương Mại Mỹ Gina Raimondo cho biết hai bên đang nỗ lực thiết lập “các trao đổi thông tin mới” để hướng đến “cam kết hành động nhất quán hơn”. Bà Raimondo tin tưởng rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc, với tổng trao đổi thương mại 700 tỉ đô la, có thể duy trì ‘‘quan hệ kinh tế ổn định’’ và các tiến bộ có thể đạt được, nếu hai bên đối thoại ‘‘thẳng thắn, cởi mở và thực tế.”

Lãnh đạo bộ Thương Mại Mỹ khẳng định : ‘‘Tôi cam kết thúc đẩy thương mại và đầu tư trong những lĩnh vực mang lại lợi ích tốt nhất cho đôi bên”. Theo bà Raimondo, ‘‘trong các vấn đề an ninh quốc gia, không có chỗ cho sự thỏa hiệp”, nhưng hầu hết thương mại Mỹ-Trung “không liên quan đến các lo ngại về an ninh quốc gia”.

Theo AP, vào ngày chuyến thăm Bắc Kinh của bà Raimondo được công bố hồi tuần trước, Washington đã rút 27 công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách đen hạn chế quyền tiếp cận công nghệ của Hoa Kỳ. Một báo cáo của tổ chức tư vấn Eurasia Group nhận định, quyết định này ‘‘có thể giúp cho chuyến đi của bà Raimondo được thuận lợi hơn’’.

Chuyến công du của bộ trưởng Thương Mại Raimondo được tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc thỏa thuận trong cuộc gặp hồi tháng 11/2022 tại Indonesia. Sự cố khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc đi vào không phận Mỹ hồi cuối tháng Giêng 2023 khiến quan hệ song phương đóng băng trong bối cảnh thế đối đầu Mỹ Trung gia tăng trong hàng loạt hồ sơ, từ cuộc xâm lược Ukraina của Nga đến quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan hay vấn đề các công nghệ mũi nhọn, nhân quyền. Trong những tháng gần đây, hai bên tìm cách nối lại quan hệ. Bộ trưởng Thương Mại Raimondo là quan chức cao cấp Mỹ thứ tư công du Trung Quốc, tiếp theo ngoại trưởng Antony Blinken, bộ trưởng Tài Chính Janet Yellen và đặc phái viên Khí hậu John Kerry.


Ukraina tuyên bố xuyên thủng phòng thủ và bắt chỉ huy Nga

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/08/anh-man-hinh-2023-08-28-luc-062852.png

Ảnh minh họa. 

Một trận đánh chiến lược của Ukraina đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga, và thậm chí còn bắt được một chỉ huy. 

Quân đội Nga thực hiện cuộc tấn công vào Kherson vào sáng ngày 27/ 8 bằng máy bay. Hiện vẫn chưa có báo cáo về kết quả thương vong hay thiệt hại.

Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kherson nói rằng, phía Nga đã thả bom dẫn đường ở khu vực lân cận Kherson, Darivka, Kozatske và Odradokamianka vào ngày 27/8.

Cùng ngày, một báo cáo tiền tuyến từ phía Ukraina cho biết họ đã đánh bại quân đội Nga ở Kherson.

Báo cáo cho biết, phía Ukraina lợi dụng sự không quen thuộc địa bàn của quân Nga ở Kherson, và tấn công làm thương vong ⅕  một tiểu đoàn lính Nga. 

Thông tin cho biết, một trận đánh chiến lược của Ukraina đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và thậm chí còn bắt được một chỉ huy. 

Bằng cách sử dụng máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng HIMARS, người Ukraina đã tổ chức các trận đánh chống lại quân Nga. Mục đích của Ukraina trong những trận đánh này là làm suy yếu Lữ đoàn 205 của Nga và chiếm quyền kiểm soát khu vực.


Con tàu thứ hai kể từ khi chiến tranh bắt đầu rời Odesa bên ngoài hành lang ngũ cốc

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/08/anh-man-hinh-2023-08-27-luc-055811.png

Ảnh minh họa. 

Vào ngày 27/8, một tàu chở hàng mang theo cờ của Liberia, đã rời cảng Odesa.

Nghị sĩ Oleksiy Honcharenko đã đăng tải hình ảnh về con tàu chở hàng vừa rời Odesa trên tài khoản cá nhân của mình.

Tàu chở hàng này là con tàu thứ hai, sau tàu Josef Schulte, con tàu mang cờ Hồng Kông, rời cảng Odesa 

Theo Cục Quản lý Cảng biển Ukraina, tính đến ngày 23/8, có 6 con tàu chở theo 262.000 tấn hàng hóa vẫn bị chặn tại cảng Velyka Odesa.

Theo tổng biên tập của BlackSeaNews và người đứng đầu Nhóm giám sát về trừng phạt và tự do hàng hải, tàu chở hàng thứ 2 vừa mới rời Odesa với trọng tải 32.600 tấn và tổng trọng tải 19.900 tấn, đã thay đổi quyền sở hữu vào ngày 12 tháng 7 năm nay trong thời gian diễn ra các lệnh trừng phạt về tự do hàng hải.

Như đã biết, hành lang ngũ cốc qua Biển Đen là tuyến đường biển đặc biệt được thiết lập nhằm giúp đưa ngũ cốc của Ukraina ra thế giới bất chấp xung đột Nga – Ukraina.

Nhưng tuyến hành lang này đang bị tắc nghẽn do phía Nga cáo buộc Ukraina lợi dụng nó để vận chuyển thiết bị quân sự.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip hôm 2/11/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Ukraina cần phải đưa ra bảo đảm chắc chắn sẽ không lạm dụng hành lang này cho mục đích quân sự, thì phía Nga mới có thể để dòng chảy ngũ cốc thông suốt trở lại trên Biển Đen.


Lần đầu tiên Ukraina công bố Lữ đoàn Hải Quân 385 – đơn vị chuyên sử dụng xuồng không người lái

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/08/anh-man-hinh-2023-08-27-luc-054752.png

Xuống cảm tử của hải quân Ukraina trên bờ biển Crimea. 

Một lữ đoàn chuyên sử dụng xuồng không người lái mang số hiệu 385 của Hải quân Ukraina đã được công bố thành lập.

Việc thành lập lữ đoàn này cũng đã được công bố trong lễ quốc khánh của Ukraina.

Nhân dịp này, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trao tặng các giải thưởng nhà nước, phù hiệu cho các đơn vị quân đội và cờ chiến đấu có dải băng cũng như các danh hiệu danh dự tại Quảng trường Thánh Sophia.

Thông thường, trước đây, sự tồn tại của một đơn vị như vậy trong Hải quân Ukraina không được công bố rộng rãi.

Truyền thông Ukraina công nhận rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một lữ đoàn xuồng không người lái riêng biệt sử dụng cho chiến đấu, đã được thành lập trong Hải quân Ukraina.

Và có lẽ chính đơn vị này là lực lượng đã tấn công các cơ sở quân sự của Nga ở Crimea bị chiếm đóng cũng như các tàu Nga ở Biển Đen. 

Tuy nhiên, vì những lí do quân sự mà hoạt động của Lữ đoàn số 385 của Hải quân Ukraina này trước đó không được công bố rộng rãi.


Thủ Tướng Trung Quốc liên tục khen ngợi ông Tập

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/08/anh-man-hinh-2023-08-28-luc-0634-copy.jpg

Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Lý Cường. (Ảnh: AP). 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn kể từ khi nhậm chức. Trong những lần xuất hiện của mình, những bài phát biểu của ông Lý đều có nội dung ca ngợi chủ trương đường lối của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, theo tờ Sound Of Hope đưa tin.

Theo Sound of Hope, đầu tuần trước, trong phiên họp của Quốc vụ viện, Thủ tướng Lý Cường đã phát biểu rằng, chính Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chỉ ra phương hướng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc.

Và mặc dù nền kinh tế Trung Quốc hiện tại đang rơi vào cảnh khó khăn nhưng trước đó Lý Cường trong phiên họp Chính phủ đã khẳng định hoạt động kinh tế tổng thể của đất nước Trung Quốc đã và đang được cải thiện, phục hồi. 

Hay như liên quan đến trận lũ lụt lớn ở phía Bắc Trung Quốc trùng với kỳ nghỉ Bắc Đới Hà của các lãnh đạo chủ chốt, trong khi việc ông Tập Cận Bình không xuất hiện tại các vùng thiên tai như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm làm dư luận bàn tán thì Thủ tướng Lý Cường trong một cuộc họp đã khẳng định “Tổng Bí thư Tập Cận Bình luôn quan tâm đến người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở nhiều nơi và nhiều lần đưa ra những chỉ thị quan trọng, thậm chí đích thân triển khai và chỉ đạo”.

Sound Of Hope dẫn nhận định của các nhà phân tích cho rằng, những nội dung này thể hiện sự lệ thuộc và nịnh nọt của Tân thủ tướng Lý Cường dành cho Tổng bí thư Trung Quốc. Và nếu chính trường Trung Quốc cứ vận hành theo trạng thái này thì họ sẽ nhanh chóng đi đến suy tàn và sụp đổ.

Để minh hoạ, các chuyên gia dẫn ví dụ về trường hợp của Thượng Hải. Tại thời điểm ông Lý Cường còn nắm quyền tại địa phương này, chính việc tuân theo mệnh lệnh của Tập Cận Bình và đóng cửa ở Thượng Hải để ngăn chặn dịch bệnh đã dẫn đến sự phẫn nộ và bất bình trong toàn dân. 

Mặc dù với sự chấp hành mệnh lệnh tuyệt đối này, Lý Cường đã được tin tưởng và cất nhắc vào vị trí Thủ tướng, nhưng những gì mà người dân Thượng Hải phải gánh chịu là không thể đo đếm được.


Nghiên cứu mới của Mỹ: Gần 2 triệu người chết vì COVID ở Trung Quốc trong 2 tháng

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/benhvienotq.jpg

Dịch bệnh ở Trung Quốc hồi tháng 01/2023. (Ảnh chụp màn hình video) 

Một nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, sau khi Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) bất ngờ hủy bỏ các biện pháp Zero-COVID vào cuối năm ngoái, một lượng lớn người dân Trung Quốc đã bị nhiễm virus corona mới và có thể đã khiến gần 2 triệu người chết. Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng dữ liệu này khác xa với tình hình thực tế và chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Theo Reuters hôm 25/8, một báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, do Chính phủ Liên bang Mỹ tài trợ, cho thấy từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, ở tất cả các tỉnh thành tại Trung Quốc Đại Lục, ngoại trừ Tây Tạng, số lượng người thuộc nhóm từ 30 tuổi trở lên tử vong do các nguyên nhân khác nhau lên đến 1,87 triệu người.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên ấn bản mở trực tuyến của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (Journal of the American Medical Association) vào ngày 24/8. Báo cáo cho thấy, số người chết do đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc vượt xa đánh giá chính thức của chính quyền vào tháng 1. Số liệu do chính quyền Trung Quốc công bố là có gần 60.000 bệnh nhân COVID-19 đã chết trong bệnh viện chỉ 1 tháng sau khi từ bỏ chính sách Zero-COVID.

Báo cáo đề cập rằng các nhà nghiên cứu đã tiến hành thống kê phân tích bằng cách sử dụng thông tin cáo phó do phía Trung Quốc công bố, dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm Internet của Trung Quốc như Baidu.

Các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu của chúng tôi về số ca tử vong quá mức liên quan đến việc dỡ bỏ chính sách Zero-COVID ở Trung Quốc, đã đưa ra ước tính cơ bản dựa trên thực nghiệm. Những phát hiện này là vô cùng quan trọng trong việc hiểu COVID-19 đột nhiên lây lan và ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tử vong của dân số.”

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) nói với tờ Epoch Times hôm 26/8 rằng sau khi ĐCSTQ đột ngột hủy bỏ chính sách Zero- COVID, số người chết ở Trung Quốc do dịch bệnh và các thảm họa do con người gây ra (nhân họa) là một bí ẩn. Nghiên cứu mới nhất ở Mỹ ước tính có 2 triệu người chết trong 2 tháng, nhưng con số này có thể ít hơn nhiều so với số người chết thực tế.

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc, số người chết (ở Trung Quốc) năm 2021 là 10,14 triệu người, số người chết năm 2022 là 10,41 triệu người, tức là nhiều hơn 270.000 người với năm 2021. Tuy nhiên, số liệu thống kê của năm 2022 không bao gồm tháng 12 năm đó.

Ông Lý Lâm Nhất cho rằng những số liệu do ĐCSTQ công bố nhìn chung đều bị che đậy. Ngay cả với con số không chính xác này, số người chết trung bình hàng tháng trong năm 2021 là hơn 800.000 người, và số người chết trung bình hàng tháng trong 11 tháng của năm 2022 là hơn 900.000 người. Theo báo cáo nghiên cứu này của Mỹ, sau khi ĐCSTQ hủy bỏ chính sách Zero-COVID, số ca tử vong thực tế chỉ có thể tăng hơn gấp đôi so với bình thường, tức là trong 2 tháng, từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, có 1,87 triệu ca tử vong, trung bình mỗi tháng chỉ hơn 900.000 người chết. Điều này rõ ràng là không phù hợp với nhận thức cảm quan.

“Vào thời điểm đó ở Trung Quốc, các lò hỏa táng đều quá tải cả ngày lẫn đêm, số lượng thi thể cần hỏa táng cao gấp nhiều lần so với bình thường. Tin rằng với sự sụp đổ của ĐCSTQ trong tương lai, những dữ liệu này sẽ được đưa ra ánh sáng. Cuối cùng, mọi người sẽ phát hiện số người chết trong 2 tháng đó là rất lớn. Con số chắc chắn là hơn 2 triệu, vì vậy nó chỉ là phần nổi của tảng băng,” ông nói.

Nghi ĐCSTQ che giấu số lượng lớn người chết vì dịch bệnh, số thi thể hỏa táng cũng trở thành cơ mật

ĐCSTQ đã áp dụng các chính sách kiểm soát dịch bệnh cực đoan và phong tỏa nhiều thành phố trong 3 năm, dẫn đến thảm họa nhân đạo lặp đi lặp lại, bao gồm cả vụ hỏa hoạn ở Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề), cuối cùng đã gây bùng nổ “Phong trào Giấy trắng” để phản đối việc phong tỏa. Tháng 12 năm ngoái, chính quyền đột ngột bỏ chính sách Zero-COVID, nới lỏng kiểm soát mà không báo trước, khiến dịch bệnh nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát và càn quét khắp cả nước, bệnh viện và nhà tang lễ khắp nơi tràn ngập xác chết.

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/benhvienotq2.jpg

Xác chết đầy sàn nhà ở Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video) 

Đồng thời, vào cuối năm 2022, chính quyền ĐCSTQ đột ngột ngừng báo cáo kết quả tử vong hàng ngày. Số liệu tử vong chính thức từ ngày 7/12/2022 đến ngày 8/1 năm nay là dưới 40 trường hợp. Dưới áp lực quốc tế, ngày 14/1 năm nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố từ ngày 8/12/2022 đến ngày 12/1/2023, trên toàn quốc có 59.938 ca tử vong liên quan đến lây nhiễm trong bệnh viện. Nhưng dữ liệu này đã làm dấy lên nghi ngờ rộng rãi từ ngoại giới.

Vì số lượng thi thể hỏa táng có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo để quan sát số người chết do virus corona mới, dữ liệu về thi thể hỏa táng của Bộ Dân chính Trung Quốc và các cơ quan dân chính cấp tỉnh rất được chú ý. Tuy nhiên, “Dữ liệu thống kê dân chính quý 4 năm 2022” do Bộ Dân chính Trung Quốc công bố vào ngày 9/6 đã không có số liệu liên quan về thi thể hỏa táng như thường lệ. Thống kê dân chính quý I năm 2023 do bộ này công bố hôm 16/6 cũng không có số liệu về thi thể hỏa táng.

Vào ngày 13/7 năm nay, Sở Nội vụ tỉnh Chiết Giang đã công bố số liệu về thi thể hỏa táng trong quý đầu năm nay, và con số này đã tăng hơn 72% so với năm ngoái. Các báo cáo liên quan sau đó đã bị xóa. Trang Caixin đã đưa tin về dữ liệu vào ngày 17/7, nhưng bài viết nhanh chóng bị gỡ xuống.

Ngoại giới cho rằng dữ liệu về thi thể hỏa táng do tỉnh Chiết Giang công bố, thực chất chỉ là phần nổi của tảng băng về số người chết khổng lồ ở Trung Quốc kể từ khi mở cửa kiểm soát dịch bệnh vào cuối năm ngoái.

Đến nay loại virus này vẫn đang lây lan tại Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các quan chức y tế Bắc Kinh cho biết vào giữa tháng 6 rằng virus corona vẫn là bệnh truyền nhiễm số một ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo Lý Mộc Ân, Epoch Times


Ba năm chính sách “ba lằn ranh đỏ” ở Trung Quốc

Khi chính sách “ba lằn ranh đỏ” của Trung Quốc được ban hành từ ngày 1 tháng 9 năm 2020, ít ai có thể lường trước được quy mô thiệt hại nó gây ra cho toàn ngành bất động sản. Ba lằn ranh này bao gồm nghĩa vụ nợ không được vượt quá 70% tài sản; nợ ròng không được lớn hơn vốn sở hữu; và tiền mặt không được ít hơn tổng vay ngắn hạn. Mục đích của chúng là để xì hơi quả bong bóng bất động sản đã phồng lên trong nhiều năm qua.

Tuần này đánh dấu ba năm chính sách này có hiệu lực, và cơn địa chấn nó gây ra cho lĩnh vực bất động sản vẫn còn được cảm nhận rõ. Ngày càng có nhiều người Trung Quốc chọn không mua nhà vì không cho rằng giá sẽ tăng. Doanh số bán căn hộ thương mại trong tháng 7 giảm 43% so với tháng trước, và số thành phố lớn có giá nhà giảm trong tháng 7 cao hơn so với số thành phố lớn có giá nhà tăng. Rất nhiều hãng bất động sản đã vỡ nợ, và ngay cả Country Garden, một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc, cũng đang có dấu hiệu lung lay. Nếu tập đoàn này không đáp ứng được nghĩa vụ nợ vào đầu tháng 9, cuộc khủng hoảng toàn ngành sẽ chỉ càng trở nên tồi tệ.


Bê bối trong chính giới Los Angeles

Lại thêm một chính trị gia nữa của Los Angeles (LA) phải ra tòa. Vào thứ Hai, Curren Price, một ủy viên hội đồng thành phố, sẽ bị buộc tội tham ô, khai man và xung đột lợi ích. Ông bị buộc tội bỏ phiếu cho các dự án mà ông có lợi ích tài chính, và lãnh trợ cấp y tế cho một người phụ nữ chưa phải là vợ ông ta. Ông Price là thành viên thứ tư của hội đồng thành phố phải chịu cáo buộc hình sự trong bốn năm gần đây.

Vụ bê bối xảy ra đúng lúc các lãnh đạo LA phải tập trung vào các vấn đề của thành phố thay vì túi tiền của chính họ. Thành phố lớn thứ hai nước Mỹ đang trải qua cuộc đình công của giới biên kịch và diễn viên Hollywood, bên cạnh tình trạng vô gia cư tăng và dân số suy thoái. Các ước tính gần đây cho thấy Quận LA có thể mất 1,7 triệu dân, tương đương gần 18% dân số năm 2020, cho tới năm 2060. LA cần tìm cách thuyết phục người dân không di cư đi, và dọn dẹp tòa thị chính sẽ là một bước đi cần thiết.


Tranh cãi về tự do học thuật ở Ấn Độ

Tranh cãi dữ dội bùng nổ ở Đại học Ashoka, một trong những trường nghệ thuật tự do hàng đầu của Ấn Độ, về tự do học thuật. Câu chuyện bắt đầu từ cuối tháng 7, sau khi một giáo sư kinh tế công bố dự thảo nghiên cứu trình bày bằng chứng cho thấy Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền đã thao túng kết quả tổng tuyển cử năm 2019. Ông ngay lập tức bị những người ủng hộ BJP tấn công trên mạng xã hội. Lãnh đạo của trường Ashoka đã vội vàng lên án bài báo, chỉ ra rằng nó không phản ánh quan điểm của họ và chưa được bình duyệt.

Tác giả bài viết đã từ chức; và một giáo sư khác cũng nghỉ việc để bày tỏ sự đoàn kết. Các giáo sư trong khoa kinh tế và nhiều cơ quan khác đã yêu cầu Ashoka tuyển dụng lại đồng nghiệp của họ và ngừng can thiệp vào nghiên cứu của các học giả, nếu không sẽ đối mặt với đình công hàng loạt khi học kỳ bắt đầu. Nhiều học giả từ khắp Ấn Độ cũng lên tiếng ủng hộ tác giả. Nhiều người cho rằng phản ứng của lãnh đạo trường là thiếu sót – dù họ tuyên bố các nhà nghiên cứu có thể làm việc mà không bị cản trở và đã cố gắng ngăn tác giả từ chức. Khi các sinh viên quay trở lại học kỳ, bóng tối chính trị tiếp tục bao trùm lên Ashoka.


Tỉ lệ nghỉ học và học tại nhà ở Mỹ tăng

Khi trẻ em Mỹ bắt đầu năm học mới, một số lớp học có thể vắng hơn bình thường. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford cho thấy trong năm học 2021-22, 28% học sinh đã nghỉ học ít nhất ba tuần rưỡi. “Vắng mặt thường xuyên” — khi một học sinh nghỉ học 10% thời gian trong năm — đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2018-19 đến năm 2021-22.

Thậm chí nhiều sinh viên dường như đã chọn nghỉ hoàn toàn. Tỷ lệ tuyển sinh vào trường công giảm 2,5% (khoảng 1,2 triệu học sinh) từ mùa thu năm 2019 đến mùa thu năm 2021; trong khi đó, học tại nhà lại tăng 30%. Có vẻ như một số học sinh hoặc phụ huynh không còn nghĩ rằng giảng dạy trực tiếp là cần thiết sau khi họ được trải nghiệm dạy học tại nhà trong thời kỳ đại dịch.

Song đến trường là rất quan trọng vì trẻ bỏ học thường có kết quả học tập kém hơn. Do đó, các nhà giáo dục đang cố gắng đưa trẻ quay lại trường. Chẳng hạn, trường Chicago Collegiate đang trao phần thưởng cho học sinh và tổ chức tiệc pizza. Một số giáo viên thậm chí đến thăm nhà để động viên các em đến trường.


Hoàng gia Anh tụ họp trong kỳ nghỉ hè chung đầu tiên sau khi Nữ hoàng qua đời

28/8/2023

Vua Charles III, Hoàng hậu Camilla, Thân vương William, Vương phi Kate và nhiều thành viên khác của hoàng gia đều tập trung tại nhà thờ ở Balmoral cuối tuần qua.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla rạng rỡ đi nhà thờ Crathie Kirk ở Scotland sáng 27/8. Ảnh: UK Press

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla rạng rỡ đi nhà thờ Crathie Kirk ở Scotland sáng 27/8. Ảnh: UK Press

Sáng 27/8, ít ngày trước lễ giỗ đầu của Nữ hoàng Elizabeth II, hầu hết thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh đều đến nhà thờ Crathie Kirk gần lâu đài nơi bà qua đời năm ngoái. Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla ngồi chung xe, có tài xế riêng.

Trong khi đó, Thân vương William tự cầm lái một chiếc xe khác chở vợ, Vương phi xứ Wales, và Hoàng tử Andrew tới nhà thờ. Vợ chồng Công tước, Nữ công tước xứ Edinburgh đi cùng Công chúa Anne và Phó đô đốc Tim Laurence. Cũng trong loạt ảnh đi nhà thờ còn có quý bà Susan Hussey, một trong những người thân cận nhất với cố Nữ hoàng.

Thân vương William và Vương phi Kate trên đường tới nhà thờ. Ảnh: UK Press

Thân vương William và Vương phi Kate trên đường tới nhà thờ. Ảnh: UK Press

Đây là cuộc tụ tập đông đủ đầu tiên của các thành viên hoàng gia tại dinh thự Scotland từ khi Nữ hoàng Elizabeth II mất. Sức khỏe của bà suy yếu đột ngột ở tuổi 96 hôm 8/9/2022 khiến con cháu đổ xô đến lâu đài. Tuy nhiên, nhiều người không kịp gặp được Nữ hoàng vào giây phút lâm chung của bà.

Điện Buckingham cho biết Vua Charles III dự định lặng lẽ tưởng niệm ngày giỗ đầu của mẹ ở Balmoral. Charles và Camilla nổi tiếng thích nghỉ ngơi tại ngôi nhà riêng của họ ở Birkhall mỗi dịp hè nhưng quyết định bỏ qua truyền thống để tôn vinh mẹ quá cố. Nhà vua sẽ lưu trú tại Scotland thêm ba tuần nữa mới về Anh. Suốt thời gian đó, các thành viên khác trong hoàng gia cũng sẽ lần lượt tới Balmoral để nghỉ hè.

Hoàng tử Edward lái xe chở Nữ công tước xứ Cambridge và vợ chồng Công chúa Anne. Ảnh: UK Press

Hoàng tử Edward lái xe chở Nữ công tước xứ Cambridge và vợ chồng Công chúa Anne. Ảnh: UK Press

Gia đình WilliamKate dự định đưa cả ba con, gồm Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis theo trong kỳ nghỉ này. Nhà Hoàng tử Edward cũng không ngoại lệ khi đưa cả hai con là Tiểu thư Louise Windsor và Tử tước James, tụ tập cùng hoàng gia.

Tùng Anh (Theo Mail)


Iran, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược thông qua liên minh đa phương

Iran, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược thông qua liên minh đa phương

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan, hôm 16/9/2022. (Ảnh: Tổng Thống Iran/Anadolu Agency/Getty Images) 

Hôm 24/8, các nhà lãnh đạo Iran và Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và thúc đẩy sự phát triển “chủ nghĩa đa phương” trong bối cảnh Iran gần đây chính thức gia nhập Khối kinh tế và an ninh Á – Âu do Nga và Trung Quốc lãnh đạo

Tuyên bố trên đưa ra sau cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 tại Johannesburg, Nam Phi, giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi.

Trong cuộc gặp, ông Tập ca ngợi Iran đã gia nhập BRICS và nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Iran “về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi tương ứng” và làm sâu sắc thêm mối quan hệ, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Ông Raisi cũng cam kết thúc đẩy “sự hợp tác chiến lược toàn diện” song phương, bao gồm cả Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố rằng việc mở rộng quy mô khối BRICS chứng tỏ rằng cách tiếp cận đơn phương là “lao dốc”.

Iran là một trong sáu quốc gia được mời gia nhập khối, cùng với Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), với tư cách thành viên có hiệu lực vào tháng 1/2024.

Việc mở rộng khối BRICS sẽ củng cố sức mạnh của nhóm này, vốn đã bao gồm Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng như Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi. Nỗ lực này cũng có thể khuếch đại tham vọng đã tuyên bố của mình là trở thành nhà vô địch của miền Nam toàn cầu. 

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/ntdvn_screenshot-2023-08-24-at-172310.jpg

(Từ trái sang): Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov giơ tay khi chụp ảnh nhóm tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi, vào ngày 23/8/2023. (Ảnh: Alet Pretorius/Pool/AFP/Getty Images) 

Việc các cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê Út và UAE gia nhập BRICS cho thấy sự trượt dốc của họ khỏi quỹ đạo của Hoa Kỳ và tham vọng đưa BRICS trở thành đối thủ nặng ký toàn cầu theo đúng nghĩa đen.

Trong khi đó, cả Nga và Iran đều đã tìm thấy lý do chung trong cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và sự cô lập ngoại giao, bằng chứng là mối quan hệ kinh tế song phương ngày càng sâu sắc sau việc Nga xâm lược Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh hôm 24/8, ông Raisi cho biết Iran sẽ hỗ trợ nỗ lực của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS trong việc thoát khỏi đồng đô la và giao dịch bằng đồng nội tệ.

Ông tuyên bố: “Cộng hòa Hồi giáo Iran ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực thành công của BRICS trong việc phi đô la hóa các tương tác kinh tế và thương mại giữa các thành viên, cũng như việc sử dụng đồng nội tệ”.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm 4/7, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định: “Quyền bá chủ của đồng đô la tạo điều kiện cho quyền bá chủ của phương Tây”.

“Để tạo ra một hệ thống kinh tế mới, cần phải từ bỏ [đồng USD] và sử dụng đồng nội tệ trong các khu định cư quốc tế”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tái khẳng định điều này, đồng thời kêu gọi các nước thành viên SCO thực hiện giao dịch bằng đồng nội tệ của mình.

Theo ông Putin, hơn 80% giao dịch thanh toán giữa Nga và Trung được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Quan hệ Iran – Trung Quốc

Năm 2021, Iran và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước. Trong một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian, Ả Rập Xê Út và Iran đã đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao vào tháng 3/2023.

Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu này. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Tehran trong những năm qua, bao gồm cả các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân cũng như cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Ông Brandon Weichert, nhà phân tích địa chính trị nổi tiếng người Mỹ, tác giả cuốn sách “Chiến thắng không gian: Cách nước Mỹ duy trì vị thế siêu cường” (Winning Space: How America Remains a Superpower), nói với The Epoch Times trong một bài báo trước đó rằng ông tin Bắc Kinh không có ý định mang lại hòa bình cho khu vực mà thực chất muốn giành quyền kiểm soát và tiếp cận nhiều hơn đối với các nguồn năng lượng quan trọng chảy ra khỏi Trung Đông.

Mặt khác, việc đảm bảo có được dầu mỏ và khí đốt tự nhiên từ Trung Đông cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Bắc Kinh chuẩn bị cho chiến trường rộng lớn hơn đối với một cuộc xâm lược Đài Loan không thể tránh khỏi. Đồng thời, nỗ lực này cũng nhằm kiềm chế mọi động thái trả đũa tiềm tàng của Mỹ nhằm làm chậm tiến độ hoặc ngăn chặn cuộc xâm lược của Trung Quốc”, ông nói.

Ông Weichert nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với đài NTD, cơ quan truyền thông anh em của The Epoch Times: “Thỏa thuận do Trung Quốc hậu thuẫn giữa Iran và Ả Rập Xê Út vẫn còn chưa ráo mực thì Hezbollah và Lebanon do Iran hậu thuẫn đang phóng tên lửa vào Israel”.

Ông nói thêm: “Và vì vậy, điều này không mang lại hòa bình, tình yêu hay hạnh phúc. Điều này đang tạo ra sự hỗn loạn; đây là sự rối loạn được Trung Quốc dàn dựng nhằm khuấy động tổ ong bắp cày và đẩy người Mỹ ra khỏi khu vực”.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịch


XEM THÊM:


Comments are closed.