Trung Quốc chiếm đất của hàng xóm khi đàm phán thỏa thuận biên giới


Ngày 04 tháng 12 năm 2023 lúc 9:54 sáng theo giờ ESTPauseUnmute

China Grabs Neighbor’s Land While Negotiating Border DealAadil Brar

Phóng viên tin tức Trung Quốc

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy sự bành trướng của Trung Quốc vào lãnh thổ trước đây do Bhutan kiểm soát ngay cả khi Trung Quốc tiếp tục đàm phán một thỏa thuận biên giới với nước láng giềng về phía nam.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chiến lược khuyến khích giải quyết ở các khu vực tranh chấp của Trung Quốc dường như thay thế các cuộc đàm phán về ranh giới đang diễn ra, cho thấy nỗ lực nhằm thay đổi thực tế trên thực địa theo hướng có lợi cho nước này.

Đây là một động thái có thể có tác động lâu dài đối với vương quốc nhỏ bé có chưa đầy 1 triệu dân, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với BhutanCác nhà lãnh đạo cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết cáo buộc Trung Quốc xâm lấn các ngôi làng vốn đã có dân cư thưa thớt của người Bhutan.

Việc chiếm đất của Bắc Kinh ở phía bắc đất nước thuộc dãy Himalaya đang diễn ra dưới hình thức “chương trình xây dựng khu định cư trái phép dọc biên giới tranh chấp với Bhutan,” các nhà phân tích nguồn mở John Pollock và Damien Symon đã viết trong The World Today , một tạp chí được xuất bản bởi tổ chức nghiên cứu Chatham House ở London.

Ngày 1 tháng 12 của họ bao gồm hình ảnh vệ tinh từ tháng 9 cho thấy các tiền đồn mới ở Thung lũng Jakarlung xa xôi của Bhutan, một phần của vùng Beyul Khenpajong.

Công trình của Trung Quốc ở phía Bắc Bhutan
Hình ảnh vệ tinh chụp Thung lũng Jakarlung ở vùng Beyul Khenpajong của Bhutan cho thấy các khu định cư mới được xây dựng của Trung Quốc được chụp vào ngày 13 tháng 9 năm 2023. Trung Quốc đang xây dựng những ngôi làng mới trong nỗ lực chiếm lấy lãnh thổ tranh chấp từ Bhutan.HÀNH TINH QUA CHATHAM HOUSE

Thủ tướng đương nhiệm Lotay Tshering của Bhutan tiếp tục đàm phán với Trung Quốc trong thời gian ông tại vị. Quyết định của Tshering cho thấy vương quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đạt được thỏa thuận với người hàng xóm hùng mạnh để ngăn chặn sự xâm lấn.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang thúc đẩy Bhutan thiết lập quan hệ ngoại giao trực tiếp, làm tăng thêm sự phức tạp của tình hình địa chính trị.

Để làm được như vậy sẽ cần có sự thay đổi đáng kể trong chính sách lâu đời của Bhutan về việc không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ thành viên thường trực nào của Liên hợp quốc Hội đồng Bảo an. Ví dụ, vương quốc này có truyền thống cho phép Ấn Độ đóng vai trò trung gian hòa giải với Hoa Kỳ trong trường hợp không có quan hệ giữa Thimphu và Washington.

Tshering ám chỉ trong một cuộc phỏng vấn gần đây với một tờ báo Ấn Độ rằng các cuộc đàm phán với Bắc Kinh để giải quyết biên giới tranh chấp của họ có thể kết thúc bằng việc trao đổi lãnh thổ. Các nhà quan sát tin rằng những nhượng bộ có khả năng nhất là Jakarlung và Thung lũng Menchuma lân cận mà Trung Quốc đã chiếm giữ.

Tại Menchuma, phía đông Jakarlung, quân đội Trung Quốc được cho là có mặt tại các khu vực trước đây nằm dưới sự kiểm soát của Bhutan, và người dân địa phương Bhutan bị từ chối tiếp cận.

“Quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng được cho là đóng quân trong hoặc gần các khu định cư ở cả hai khu vực,” Pollock và Symon nói.

Robert Barnett, một chuyên gia Tây Tạng tại SOAS, Đại học London, người được trích dẫn trong báo cáo của họ, đã lưu ý “hai làn sóng lớn” về việc xây dựng khu định cư của người Hoa ở Jakarlung.

“Chúng tôi biết rằng chính quyền Trung Quốc đang tích cực tuyển dụng người Tây Tạng để chuyển đến những địa điểm mới này và đầu tư rất nhiều tiền vào những nỗ lực xây dựng lớn ở đó” ông nói với Thế giới ngày nay.

Công trình của Trung Quốc ở phía Bắc Bhutan
Hình ảnh vệ tinh về Thung lũng Jakarlung ở vùng Beyul Khenpajong của Bhutan cho thấy các khu định cư mới được xây dựng của Trung Quốc được chụp vào ngày 2 tháng 9 năm 2023. Trung Quốc đang xây dựng những ngôi làng mới trong nỗ lực chiếm lấy lãnh thổ tranh chấp từ Bhutan.HÀNH TINH QUA CHATHAM HOUSE

Những hoạt động này đang tiếp tục diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử dân chủ hoàn toàn lần thứ tư của Bhutan trong 15 năm. Vương quốc đã bắt đầu bỏ phiếu vào tuần trước trong cuộc bầu cử quốc gia do hai đảng chính trị tranh chấp.

Tshering, trong cuộc phỏng vấn vào tháng 10 với nhật báo Ấn Độ The Hindu, cho biết việc Thimphu và Bắc Kinh thiết lập quan hệ chỉ là vấn đề thời gian, nhưng vẫn chừa chỗ cho một sự sắp xếp phi truyền thống.

“Về mặt lý thuyết, làm sao Bhutan có thể không có quan hệ song phương với Trung Quốc? Câu hỏi đặt ra là khi nào và bằng cách nào”,” anh ấy nói.

Ngoài ra, Ấn Độ đóng vai trò là người bảo đảm an ninh của Bhutan, được thiết lập thông qua các hiệp ước năm 1949 và được cập nhật vào năm 2007 , bổ sung thêm một lớp nữa cho động lực chính trị của khu vực.

New Delhi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến giữa Bắc Kinh và Thimphu. Bất kỳ thỏa thuận hoán đổi đất nào cũng sẽ tác động trực tiếp đến biên giới của Ấn Độ với Trung Quốc. Bhutan đã chỉ ra rằng Thimphu đang thông báo cho New Delhi về tiến trình đàm phán với Bắc Kinh, Newsweek đưa tin trước đó.

Yêu cầu In lại & Cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo

Aadil Brar là phóng viên của Newsweek có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan. Ông đề cập đến an ninh quốc tế, quan hệ Mỹ-Trung và Đông Á… đọc thêm


Tags: ,

Comments are closed.