Trung Quốc giáng đòn lớn vào Nga bằng lệnh cấm thanh toán


Người Nga đã báo cáo các vấn đề khi sử dụng hệ thống thanh toán UnionPay của Trung Quốc, hệ thống được quảng cáo rộng rãi ở Nga như một giải pháp thay thế cho Visa và Mastercard sau khi các công ty thanh toán thẻ rút lui vì cuộc chiến ở Ukraine.

Cổng thông tin địa phương 66.ru đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn những người dùng thẻ nói rằng họ không thể thanh toán, thẻ UnionPay được liên kết với dịch vụ Huawei Pay đã ngừng hoạt động ở Nga.

Tờ Moscow Times cho rằng những hạn chế này có thể là kết quả của lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia (NSPK) của Nga, nơi xử lý tất cả các giao dịch thẻ UnionPay tại nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tập Cận Bình
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến tới chụp ảnh nhóm trong Diễn đàn Vành đai và Con đường về hợp tác quốc tế lần thứ ba tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. HơnHÌNH ẢNH GRIGORY SYSOYEV/POOL/AFP/GETTY

Bắc Kinh và Moscow đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine và tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm 2022, vài ngày trước khi chiến tranh bắt đầu. Trung Quốc chưa công khai chỉ trích quyết định xâm chiếm Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin .

Nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng  sau khi cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022 bắt đầu, khi nước này phải chịu hơn 13.000 hạn chế và trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, theo Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế. Dự trữ ngoại hối bị đóng băng và Nga bị cắt khỏi hệ thống ngân hàng SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu).

UnionPay được quảng cáo rộng rãi là hoạt động giải cứu của Trung Quốc tới Nga sau khi Visa, Mastercard và American Express đình chỉ hoạt động ở Nga do cuộc chiến ở Ukraine và SWIFT bị chặn. Nó trở thành một trong những phương thức duy nhất mà người Nga có thể sử dụng để thanh toán ở nước ngoài.

ĐỌC THÊM

Cổng tin tức 66.ru đưa tin rằng mặc dù thanh toán bằng thẻ UnionPay vật lý dường như vẫn hoạt động như bình thường nhưng các thẻ tương tự được liên kết với dịch vụ Huawei Pay lại bị từ chối ở Nga.

Kênh Telegram của Nga thị trường đưa tin, bộ phận hỗ trợ của Huawei cho biết Huawei Pay hiện không khả dụng để sử dụng ở Nga do những thay đổi trong hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga, UnionPay và Huawei qua email để yêu cầu bình luận.

Diễn biến này diễn ra vài ngày sau khi ba ngân hàng lớn nhất Trung Quốc được cho là đã ngừng nhận thanh toán từ các tổ chức tài chính Nga bị trừng phạt.

Izvestia đưa tin, quyết định này được đưa ra bởi các ngân hàng Trung Quốc là Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc do “rủi ro bị trừng phạt thứ cấp” từ Hoa Kỳ. Các ngân hàng này lần lượt xếp thứ nhất, thứ hai và thứ tư về tài sản ở Trung Quốc. Tờ báo cho biết các giao dịch với các ngân hàng không bị trừng phạt vẫn đang diễn ra.

Vào tháng 12, Washington đe dọa sẽ chặn các ngân hàng nước ngoài tiến hành kinh doanh với các công ty hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Nga khỏi hệ thống tài chính của nước này.

Về nhà báo Isabel van Brugen

Theo Newsweek


Tags: , , , ,

Comments are closed.