Thời sự Thứ Hai 12/06/2023: *NATO tập trận không quân lớn nhất lịch sử *Trung Quốc mở rộng vũ khí hạt nhân. *Ả-rập Xê-út hợp tác với TQ. *Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu để Thuỵ Điển vào NATO. *Nga mừng độc lập khỏi Liên Xô


Võ Thái Hà tổng hợp


NATO khởi động cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử, với Nga trong tầm nhắm

Trọng Nghĩa /RFI

Bắt đầu từ hôm nay, 12/06/2023 và sẽ kéo dài cho đến ngày 23/06, hàng trăm chiến đấu cơ và các loại máy bay quân sự khác của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO và các đối tác, tham gia một cuộc tập trận không quân được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử của khối này. Dù không nói ra, nhưng mục tiêu cuộc tập trận là phô trương lực lượng trước các mối đe dọa đến từ Nga. 

Các binh sĩ đứng bên cạnh tiêm kích A-10 trước khi bắt đầu cuộc tập trận không quân Air Defender2023, tại sân bay quân sự Jagel, phía bắc nước Đức, ngày 09/06/2023. AFP – AXEL HEIMKEN 

Cuộc diễn tập không quân mang tên “Air Defender 23 – Bảo vệ bầu trời 23” do Đức dẫn đầu sẽ huy động khoảng 250 máy bay quân sự từ 25 thành viên NATO và các quốc gia đối tác trong đó có Nhật Bản và Thụy Điển. Lực lượng tham gia cuộc tập trận lên đến 10.000 người trong đó riêng Hoa Kỳ huy động đến  2.000  Vệ Binh Không Quân Quốc Gia Hoa Kỳ và khoảng 100 máy bay.

Cuộc diễn tập “Air Defender 23” nhằm tăng cường khả năng tương tác và sẵn sàng tự vệ chống lại các loại drone và tên lửa hành trình trong trường hợp các thành phố, sân bay hoặc cảng biển trong lãnh thổ NATO bị tấn công. Cuộc tập trận bao gồm các bài tập huấn chiến và tác chiến, chủ yếu diễn ra ở Đức, nhưng cũng ở Cộng hòa Séc, Estonia và Latvia.

Khi giới thiệu cuộc tập trận vào tuần trước, trung tướng Không Quân Đức Ingo Gerhartz khẳng định rằng sự kiện này “không nhằm vào bất kỳ ai”, nhưng lại cho biết là “Air Defender” được thiết kế vào năm 2018 như một phần trong các phản ứng đối với việc Nga sáp nhập vùng Crimée của Ukraina trước đó 4 năm.

Theo tướng Gerhartz, mặc dù NATO sẽ bảo vệ từng tấc đất của mình, nhưng cuộc tập trận sẽ không “thực hiện bất kỳ phi vụ nào như hướng về Kaliningrad chẳng hạn”. Kaliningrad là vùng lãnh thổ của Nga giáp giới với các thành viên liên minh là Ba Lan và Litva.

Điều đáng chú ý là cuộc tập trận không quân rầm rộ lần này của khối NATO lại diễn ra ở Đức, và đặt dưới quyền chỉ huy của Berlin. 

Theo thông tín viên RFI Delphine Nerbollier tại Đức, thực tế này chứng tỏ tầm quan trọng không ngừng gia tăng của Đức trong liên minh:  

“Miền đông nước Đức đang bị một liên minh quân sự nước ngoài chiếm đóng, nguồn cung cấp năng lượng của đất nước đang bị giảm thiểu, các chiến dịch tung thông tin sai lệch đang gia tăng và Berlin kêu gọi NATO giúp đỡ: Vừa rồi là kịch bản cơ bản của cuộc tập trận không quân trong 10 ngày tới đây.

Trong kịch bản này, Berlin nổi bật trong vai trò nhà tổ chức cuộc tập trận rất hùng hậu, qua đó khẳng định vai trò ngày càng tăng của mình trong NATO. 

Quả đúng là cuộc tập trận không quân này đã được quyết định vào năm 2018, trước khi nổ ra cuộc xâm lược Ukraina, thế nhưng trong một năm qua, Berlin đã tham gia một cách tích cực hơn nhiều vào liên minh Bắc Đại Tây Dương: Tăng ngân sách quốc phòng lên một mức chưa từng thấy, cung cấp vũ khí cho Kiev và vào năm ngoái đã khởi xướng một dự án hệ thống phòng không châu Âu với 15 quốc gia NATO khác.

Đó chính là “sự thay đổi kỷ nguyên” nổi tiếng từng được thủ tướng Đức Olaf Scholz loan báo. Ông sẽ xuống hiện trường theo dõi một phần các cuộc tập trận quân sự này vào cuối tuần.”


SIPRI: Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân khi căng thẳng toàn cầu gia tăng

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/khoavukhi-TQ.jpg

Các nhà nghiên cứu hôm thứ Hai cho biết kho vũ khí hạt nhân của một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, đã tăng lên vào năm ngoái và các cường quốc nguyên tử khác tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí của họ khi căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Hai rằng kho vũ khí hạt nhân của một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, đã tăng lên vào năm ngoái. Ảnh: Đại học Kỹ thuật Lục quân PLA.

Ông Dan Smith, giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), cho biết: “Chúng ta đang tiến gần đến, hoặc có thể đã đạt đến điểm kết thúc của một thời kỳ dài số lượng vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới suy giảm,” theo AFP.

Tổng số đầu đạn hạt nhân của 9 cường quốc hạt nhân – Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Triều Tiên, Pakistan, Nga và Mỹ – đã giảm xuống từ 12.710 vào đầu năm 2022 còn 12.512 vào đầu năm 2023, theo SIPRI.

Trong số đó, 9.576 chiếc nằm trong “kho dự trữ quân sự để có thể được sử dụng”, 86 chiếc nhiều hơn một năm trước đó.

SIPRI phân biệt giữa kho dự trữ sẵn có để sử dụng của các quốc gia và tổng kho dự trữ của họ, bao gồm cả những kho dự trữ cũ hơn dự kiến sẽ bị tháo dỡ.

Ông Smith cho biết: “Kho dự trữ là các đầu đạn hạt nhân có thể sử dụng được, và những con số đó đang bắt đầu tăng lên,” đồng thời lưu ý rằng con số này vẫn còn cách xa con số hơn 70.000 được thấy trong những năm 1980.

Phần lớn sự gia tăng là từ Trung Quốc, nước đã tăng kho dự trữ từ 350 lên 410 đầu đạn.

Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên cũng tăng kho dự trữ của họ và Nga tăng ở mức độ nhỏ hơn, từ 4.477 lên 4.489, trong khi các cường quốc hạt nhân còn lại duy trì quy mô kho vũ khí của họ.

Nga và Hoa Kỳ vẫn chiếm gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân.

Ông Smith nói: “Bức tranh toàn cảnh là chúng ta đã có hơn 30 năm số lượng đầu đạn hạt nhân giảm xuống và chúng ta thấy quá trình đó sắp kết thúc.”

Các nhà nghiên cứu tại SIPRI cũng lưu ý rằng các nỗ lực ngoại giao về kiểm soát và giải trừ vũ khí hạt nhân đã bị thất bại sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Ví dụ, Hoa Kỳ đã đình chỉ “đối thoại ổn định chiến lược song phương” với Nga sau cuộc xâm lược.

Vào tháng 2, Moscow tuyên bố đình chỉ tham gia Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế hơn nữa vũ khí tấn công chiến lược (START mới) năm 2010.

SIPRI lưu ý trong một tuyên bố rằng đó “là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại hạn chế các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ”.

Đồng thời, ông Smith cho biết không thể giải thích sự gia tăng kho dự trữ do chiến tranh ở Ukraine vì phải mất nhiều thời gian hơn để phát triển các đầu đạn mới và phần lớn sự gia tăng này là ở các quốc gia không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trung Quốc cũng đã đầu tư mạnh vào tất cả các đơn vị của quân đội khi nền kinh tế và tầm ảnh hưởng của nước này tăng lên.

Nhật Minh (theo AFP)


Ả-rập Xê-út tìm cách hợp tác với Trung Quốc, ‘phớt lờ’ lo ngại của phương Tây

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/hoang-tu-salman.jpg

Hoàng tử Abdulaziz Salman (Ảnh chụp màn hình video) 

Ả-rập Xê-út muốn hợp tác chứ không phải cạnh tranh với Trung Quốc, bộ trưởng năng lượng của vương quốc này tuyên bố hôm Chủ nhật (11/6), nói rằng ông “phớt lờ” những nghi ngại của phương Tây về mối quan hệ ngày càng thắt chặt của họ.

Là nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, mối quan hệ song phương của Ả-rập Xê-út với quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới được gắn kết bằng các mối quan hệ dầu mỏ. Nhưng sự hợp tác giữa Riyadh và Bắc Kinh cũng đã tăng cường trong lĩnh vực an ninh và công nghệ nhạy cảm trong bối cảnh mối quan hệ chính trị đang ấm lên – trước mối lo ngại của Mỹ.

Khi đề cập đến những lời chỉ trích mối quan hệ song phương trong một hội nghị kinh doanh Ả Rập-Trung Quốc, Hoàng tử Abdulaziz Salman nói: “Tôi thực sự phớt lờ nó bởi vì… là một doanh nhân… chúng ta hẳn là sẽ tận dụng các cơ hội.”

Các doanh nhân và nhà đầu tư Trung Quốc đã tập trung đến Riyadh để tham dự hội nghị, diễn ra vài ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Các thỏa thuận dầu mỏ

Hồi tháng 3, gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco đã công bố hai thỏa thuận lớn để tăng khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào Trung Quốc và củng cố vị trí nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc.

Đây là những thỏa thuận lớn nhất được công bố kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ả Rập Xê-út vào tháng 12, trong đó ông kêu gọi giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ, một động thái sẽ làm suy yếu sự thống trị của đồng đô la.

Hoàng tử Abdulaziz khẳng định: “Nhu cầu dầu ở Trung Quốc vẫn đang tăng nên tất nhiên chúng tôi phải nắm bắt được một số nhu cầu đó.”

“Thay vì cạnh tranh với Trung Quốc, hãy hợp tác với Trung Quốc.”

Động lực của hai quốc gia cũng làm tăng triển vọng kết thúc thành công các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, vẫn đang diễn ra từ năm 2004.

Bộ trưởng Đầu tư Ả-rập Xê-út Khalid Al Falih nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bảo vệ các ngành công nghiệp vùng Vịnh mới nổi khi khu vực này bắt đầu đa dạng hóa theo hướng các ngành kinh tế phi dầu mỏ.

Ông Falih còn cho hay: “Chúng tôi cần tạo điều kiện và trao quyền cho các ngành công nghiệp của mình tiến đến xuất khẩu, vì vậy chúng tôi hy vọng tất cả các quốc gia đàm phán với chúng tôi về các hiệp định thương mại tự do đều hiểu rằng chúng tôi cần bảo vệ các ngành công nghiệp mới nổi của mình.”

Minh Ngọc (Theo Reuters)


Trung Quốc triệu tập đại sứ Hàn Quốc trong động thái ăn miếng trả miếng

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/06/f6727076-8d55-44a7-9f0a-28c9fd2b5e8e.jpeg

China South Korea Photo:VCG 

Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Hàn Quốc trong một động thái ăn miếng trả miếng, sau khi Seoul triệu tập phái viên của Bắc Kinh để đưa ra lời cảnh báo “nghiêm khắc” về phát biểu của ông trong đó cảnh báo không ủng hộ Mỹ hơn Trung Quốc.

Trợ lý ngoại trưởng Nong Rong đã gặp đại sứ Hàn Quốc Chung Jae-ho tại Bắc Kinh để kêu gọi Seoul “suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề” trong quan hệ song phương và “xem xét chúng một cách nghiêm túc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật.

“[Chúng tôi] hy vọng Hàn Quốc sẽ đi cùng hướng với Trung Quốc và hợp tác với phía Trung Quốc để có những nỗ lực tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ giữa hai nước,” tuyên bố dẫn lời ông Nong nói.

Việc triệu tập ngoại giao qua lại diễn ra sau khi Hàn Quốc triệu tập đại sứ Trung Quốc Xing Haiming vào thứ Sáu về khả năng “can thiệp vào công việc nội bộ”.

Gặp gỡ lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập của Hàn Quốc Lee Jae-myung tại đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Năm, ông Xing đã nói rằng Seoul nên “chống lại sự can thiệp từ bên ngoài khi xử lý quan hệ với Trung Quốc”.

“Vào thời điểm mà Hoa Kỳ [đang] nỗ lực hết sức để bóp nghẹt Trung Quốc, một số người đang đặt cược vào việc Hoa Kỳ sẽ trở thành kẻ chiến thắng và Trung Quốc là kẻ thua cuộc,” ông nói, gọi đó là “một sự đánh giá sai lầm và thất bại trong việc xem xét các xu hướng lịch sử”.

“Nhưng điều tôi có thể nói chắc chắn là những người đặt cược rằng Trung Quốc sẽ thua [trước Mỹ] chắc chắn sẽ hối hận về sau.”

Đảng của ông Lee đã chỉ trích văn phòng của Tổng thống Yoon Suk-yeol về mối quan hệ ngày càng xấu đi của Hàn Quốc với Trung Quốc.

Lưu ý rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul gặp phải những thách thức đáng kể, ông Xing nói: “Thành thật mà nói, trách nhiệm không thuộc về Trung Quốc”.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Chang Ho-jin đã triệu tập ông Xing vào thứ Sáu và “cảnh báo nghiêm khắc” rằng những bình luận của ông là vi phạm nghi thức ngoại giao và có thể dẫn đến “can thiệp vào công việc nội bộ”.

Ông Nong nói với ông Chung rằng phái viên Trung Quốc có trách nhiệm thảo luận về nhiều vấn đề, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

“Nhiệm vụ của đại sứ Trung Quốc là tham gia và giao lưu rộng rãi với mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội ở Hàn Quốc, với mục đích tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác cũng như duy trì và thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc,” ông Nong nói.

Bình luận của ông lặp lại những bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm thứ Sáu, người nói rằng một phần công việc của đại sứ là tham gia với chính phủ Hàn Quốc và các đảng phái chính trị “để trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm và chia sẻ lập trường cũng như mối quan tâm của Trung Quốc”.

Những tháng vừa qua đã chứng kiến căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, khi Seoul tiến gần hơn đến lập trường của đồng minh hiệp ước Washington.

Quan hệ song phương đang ở mức thấp và có thể xấu đi, ông Xing nói với đài truyền hình MBC có trụ sở tại Seoul vào cuối tháng trước, nhưng nói thêm rằng Trung Quốc quyết tâm cải thiện quan hệ.

Đánh giá của ông được đưa ra sau cuộc khẩu chiến kéo dài nhiều tuần vào tháng 4, khi Bắc Kinh và Seoul triệu tập đại sứ của nhau về các yêu sách và yêu cầu phản tố liên quan đến Đài Loan, đáp lại đề xuất của ông Yoon rằng hòn đảo tự trị này là một “vấn đề toàn cầu”.

Ngân Hà (theo SCMP)


Nga chào mừng ngày độc lập sau khi tách khỏi Liên Xô

Vào thứ Hai, nước Nga sẽ chào mừng lễ kỷ niệm ngày tuyên bố chủ quyền độc lập khỏi Liên Xô. Tính biểu tượng của “Ngày nước Nga” không hề phai nhoà trong tâm trí của những người Nga phản đối chế độ đàn áp của tổng thống Vladimir Putin. Hơn một chục cơ quan truyền thông bất đồng chính kiến, hiện phần lớn hoạt động từ nước ngoài, đang hợp lực để đánh dấu dịp này bằng một cuộc “chạy đua marathon” trên truyền hình để ủng hộ các tù nhân chính trị của đất nước bằng cách gây quỹ cho gia đình họ.

Trong khi đó, tuyên truyền của nhà nước Nga đang cố gắng thuyết phục người dân rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát ở Ukraine. Nhưng nó không còn là nhiệm vụ dễ dàng. Trong những tuần gần đây, một loạt máy bay không người lái đã tấn công Moscow; dân quân thân Ukraine đánh vào Belgorod, một tỉnh miền nam nước Nga; và Ukraine đã phát động cuộc phản công được mong đợi từ lâu. Nếu Điện Kremlin bị tổn thất lớn về lãnh thổ, công chúng có thể quay lưng — và căng thẳng trong nội bộ giới tinh hoa Nga có thể leo thang. Cho đến nay, ông Putin không gặp quá nhiều khó khăn trong việc đàn áp bất đồng chính kiến. Nhưng một thất bại trên chiến trường sẽ thay đổi điều đó.


Ấn Độ: Tác động của mưa gió mùa tới lạm phát

Mùa hè có thể thiêu đốt Ấn Độ, nhưng ít nhất thì giá cả đang hạ nhiệt. Dữ liệu công bố vào thứ Hai có thể cho thấy lạm phát năm giảm xuống 4,4% trong tháng 5, mức thấp nhất trong hơn một năm qua. Phần lớn trong số đó là do giá thực phẩm tăng chậm, loại mặt hàng chiếm gần một nửa rổ giá tiêu dùng của Ấn Độ. Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, với mục tiêu lạm phát 4%, đã lần thứ hai liên tiếp giữ nguyên lãi suất.

Dù vậy ngân hàng trung ương vẫn cảnh giác. Tất cả còn phụ thuộc vào mưa gió mùa, vốn bắt đầu ở Ấn Độ vào tuần trước sau giai đoạn đến trễ dài nhất trong 4 năm. Các nhà hoạch định chính sách đang hy vọng những cơn mưa sẽ cấp đủ nước cho Ấn Độ và đất nông nghiệp của đất nước. Nhưng Trái đất đang trong chu kỳ El Nino, một sự kiện khí hậu toàn cầu làm cho gió mùa yếu đi. Ở Ấn Độ, điều này đồng nghĩa giảm sản lượng nông nghiệp và tăng giá lương thực. Ngân hàng trung ương do đó hoàn toàn có thể sớm thắt chặt trở lại.


Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu bật đèn xanh cho Thuỵ Điển vào NATO

Đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên lâu năm của NATO, với tổng thư ký Jens Stoltenberg và Thụy Điển sẽ diễn ra vào thứ Hai. Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn. Nước này cáo buộc Thụy Điển chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một nhóm người Kurd có vũ trang và là kẻ thù của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Dù vậy, khả năng đạt được đột phá đang tăng lên, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius, Litva, vào tháng 7.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không còn cần phải xoa dịu các cử tri theo chủ nghĩa dân tộc ở quê nhà nữa sau khi đã thắng cử nhiệm kỳ ba vào tháng 5. Trong khi đó, Thụy Điển đã tiến hành nhiều bước để đáp ứng yêu sách của Thổ Nhĩ Kỳ. Luật hình sự hóa các hoạt động hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố đã có hiệu lực gần đây. Và tuần trước, tòa án tối cao Thụy Điển đã lần đầu tiên phê chuẩn việc dẫn độ một người ủng hộ PKK bị kết tội liên quan đến ma túy đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan hoàn toàn có thể tuyên bố chiến thắng và bật đèn xanh cho Thụy Điển, dĩ nhiên chỉ khi thực tâm ông muốn làm vậy.


Thành công của Oracle và khối tài sản của Larry Ellison 

Là người giàu thứ tư thế giới, nhưng Larry Ellison lại ít được chú ý một cách đáng ngạc nhiên. Với tài sản ròng trị giá 138 tỷ đô la, nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Oracle, một công ty phần mềm doanh nghiệp, giàu hơn Warren Buffett và chỉ sau Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.

Tài sản ngày càng tăng của ông Ellison đến từ hiệu suất ấn tượng của giá cổ phiếu Oracle; nó đã tăng vọt 137% trong 5 năm qua, dễ dàng vượt qua những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet, Amazon và Meta. Bất chấp nền kinh tế chậm lại, doanh số bán hàng của Oracle vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng nhờ chuyển hướng sang điện toán đám mây. Giới phân tích đang kỳ vọng công ty báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý gần đây nhất vào thứ Hai.

Trong những năm gần đây, Oracle cũng đã đổ tiền mặt và các khoản vay vào các đợt mua lại cổ phiếu, qua đó thúc đẩy tăng giá. Bằng cách nắm giữ cổ phần của mình, ông Ellison đã tăng gần gấp đôi sở hữu trong công ty lên hơn 2/5. Ông chắc chắn sẽ có đủ tiền cho lối sống xa hoa nổi tiếng của mình.


Ấn Độ chuẩn bị ứng phó bão mạnh Biparjoy 

12/06/2023 – VOA News 

Bão Biparjoy.

Bão Biparjoy. 

Ấn Độ đang chuẩn bị ứng phó với một cơn bão mạnh.

Hôm 12/6, Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết bão Biparjoy có khả năng tấn công các khu vực của bang miền tây Gujarat vào ngày 15/6 với sức gió duy trì tối đa từ 125 đến 135 km/h và gió giật lên tới 150 km/h, theo VOA News.

Thủ tướng Ấn Độ chuẩn bị tổ chức một cuộc họp hôm 12/6 về tác động của cơn bão này.

Biparjoy – có nghĩa là thảm họa hoặc thiên tai trong tiếng Bengali – là một “cơn bão xoáy cực kỳ nghiêm trọng” – mức cao thứ hai được Cục Khí tượng Ấn Độ sử dụng để phân loại các cơn bão nhiệt đới.

Khu vực Đông Bắc Ấn Độ cũng dự kiến sẽ có mưa lớn trong năm ngày tới.

Ngoài ra, các nhà dự báo thời tiết cho biết các đợt nắng nóng có khả năng xảy ra ở các vùng phía tây bắc, đông và bắc bán đảo Ấn Độ trong vòng 3 đến 5 ngày tới.


Vụ vỡ đập Kakhovka : Sau ngập lụt là ô nhiễm

Thùy Dương /RFI

Hôm Chủ Nhật 11/06/2023, 3 người chết và 10 người bị thương trong một vụ oanh kích nhắm trúng một con tàu chở người sơ tán khỏi các vùng bị ngập ở miền nam Ukraina sau vụ vỡ đập Kakhovka ở vùng Kherson. 

Khu cảng ngập trong nước lụt ô nhiễm dầu tại Kherson, Ukraina, ngày 10/06/2023. AP 

Trên Telegram, thống đốc vùng Kherson Olexandre Prokoudine thông báo trong số 13 nạn nhân vụ oanh kích hôm qua ở tả ngạn sông Dniepr có 2 thành viên lực lượng an ninh Ukraina.

Theo AFP, trước khi có thông tin về vụ oanh kích nói trên, bộ trưởng Nội Vụ Ukraina trên Telegram cho biết vụ nổ đập hôm thứ Ba 06/06 tính cho đến hôm qua 12/06 khiến tổng cộng 6 người chết và 35 người mất tích ở phía Ukraina. Phía Nga ghi nhận 8 người chết và 13 người mất tích.

Về tình hình tại các vùng bị ngập lụt do vỡ đập, các chuyên gia và người dân không ngày càng lo lắng về ô nhiễm môi trường. Từ Korsunka, cách đập Kakhova một giờ chạy xe, thông tín viên Anissa El Jabri gửi về bài phóng sự :

« Những vết dầu mỡ loang trên mặt nước màu nâu phủ đầy một con đường trải nhựa. Đó là loại dầu máy động cơ. Hàng tấn dầu đã đổ xuống sông Dniepr. Trong thứ chất lỏng mờ đục vẫn còn đọng lại trên đường phố và những ngôi nhà, còn có xác động vật đã chết đuối. 

Một than niên tầm 30 tuổi nói : « Nếu các binh lính không chôn những con vật này thì đó sẽ hoàn toàn là một thảm họa, bởi vì xác của chúng đã trương sình lên và trôi vào hầu hết các khu vườn. Chôn thế nào và ở đâu cũng không quan trọng, quan trọng là họ phải chôn chúng và phải làm ngay bây giờ. Bởi vì nếu không ai làm gì thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn bao giờ hết. Tôi thậm chí còn không muốn tưởng tượng ra những thứ đang có ở trong nước. Những gì tôi trông thấy là xác dê, lợn, gà, các loại vật nuôi ở các trang trại đang trôi nổi xung quanh, đến tận góc phố này ».

Không thể đến góc phố này nếu không đi bằng thuyền. Người hàng xóm của thanh niên nói trên chỉ về phía những ngôi nhà kính chìm trong nước và nói về một sự ô nhiễm mà mắt thường không nhìn thấy được và nay đã lan rộng ra : « Tất cả mọi người ở đây đều trồng trọt với các loại hạt giống của Hà Lan, vốn chỉ phát triển khi được bón phân hóa học. Ai cũng tích trữ phân bón trong kho. Và ngay bên cạnh là một cửa hàng với cả một kho phân bón. Tất cả đều đã ngấm vào đất, vào giếng và cống ».

Sự so sánh duy nhất xuất hiện trong đầu người tài xế xe buýt 51 tuổi này là thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl. Ông nói thêm : « Sau những gì vừa xảy ra, thật khó hình dung là một ngày nào đó chúng tôi sẽ quay trở lại sống ở đây ».


XEM THÊM:

Comments are closed.