Ấn Độ đầu tư hàng triệu USD vào hạ tầng quân sự để củng cố biên giới với Trung Quốc


Spread the love

Andres Vacca | TheBL 23/11/22

Quân đội Trung Quốc-Ấn Độ đối đầu tại biên giới chung vào ngày 12 tháng 6 năm 2021. (Hội đồng Quan hệ Đối ngoại/Ảnh chụp màn hình qua theBL/Youtube)

Các quan chức Quân đội Ấn Độ đã báo cáo hôm thứ Ba rằng hàng triệu đô la đang được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hàng ngàn binh sĩ đang được gửi đến biên giới với Trung Quốc để đối phó với các mối đe dọa liên tục trong khu vực từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tại khu vực biên giới Ladakh, Quân đội Ấn Độ đang nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và bổ sung vũ khí tối tân cho binh lính với mục đích chống lại sự tăng cường quân sự của Trung Quốc sau cuộc xung đột vũ trang vào tháng 6 năm 2020. 

Một trong những quan chức không muốn nêu tên nhấn mạnh rằng sau các cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc ở biên giới, điều cấp thiết là phải nâng cao hiệu quả của quân đội Ấn Độ trong khu vực. 

Trong số các công trình được thực hiện bao gồm việc xây dựng các hầm trú ẩn kiểu mẫu cho quân đội ở vùng núi cao hơn 18.000 feet, hầm trú ẩn cho quân dự bị ở các địa điểm chiến lược, cơ sở lưu trữ xe tăng và thiết bị, cơ sở tàu điện ngầm để chứa đạn dược và kho vũ khí chung, đường băng, đường mới, cầu và đường hầm để cải thiện khả năng kết nối ở những địa hình phức tạp.

Các boong-ke mô-đun được in 3D và sẽ được hoàn thành năm sau. Ngoài ra, những nơi trú ẩn hiện đại có thể chịu được trực tiếp từ đạn xe tăng, chắc chắn sẽ bảo vệ tốt hơn cho những người lính tiền tuyến bảo vệ biên giới của đất nước với Trung Quốc.

Theo báo cáo, hơn 20 nơi trú ẩn như vậy đã được xây dựng và hàng trăm nơi dự kiến ​​sẽ được xây dựng vào năm tới. 

Nguồn gốc của xung đột

Tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng đến khoảng 2.170 dặm (3.488 km) dọc theo biên giới giữa hai nước. Xung đột bắt đầu vào tháng 5 năm 2020 sau khi ĐCSTQ từ chối cho phép Ấn Độ xây dựng một con đường gần biên giới của họ. 

Kể từ đó, căng thẳng dọc toàn bộ khu vực vẫn tiềm ẩn với những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như cuộc hỗn chiến bằng dùi cui, đá và súng ngắn diễn ra vào ngày 15 tháng 6, khiến gần 30 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, một số người bị thương và một số lượng không chắc chắn có thể là người Trung Quốc. bị giết.

Kể từ đó, đã có ít nhất 18 cuộc đàm phán giữa hai nước, và mặc dù vẫn khó đạt được bước đột phá, nhưng không bên nào quan tâm rõ ràng đến một cuộc đối đầu vũ trang.

Tuy nhiên, kể từ đó, ĐCSTQ đã không ngừng gia tăng quân đội, vũ khí và cơ sở hạ tầng trong khu vực, như được thể hiện qua các hình ảnh vệ tinh và chi tiết của các nhân chứng. 

Theo nghĩa này, Ấn Độ đã thua xa về quân sự trong khu vực, nhưng không cần giải thích thêm, có vẻ như giờ đây nước này có ý định rõ ràng để bắt kịp đối thủ của mình. 

Cho đến nay, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức khoảng 20 vòng đàm phán, nhưng các vấn đề tại nhiều điểm khác nhau dọc theo đường biên giới dài chia cắt họ vẫn còn trên bàn thảo luận.

Các thỏa thuận nằm sau những cánh cửa đóng kín và rất ít thông tin đến từ hai bên. Tuy nhiên, việc triển khai quân sự chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều bất ổn và lo ngại trong công chúng.

(The BL)

Comments are closed.