Sự khổ đau tại thành phố Tây An bị phong tỏa khi bệnh viện đòi bệnh nhân phải có covid-19 âm tính


Bệnh viện Xian Gaoxin tại Tây An

HD Press – 5 th. 1, 2022.

Theo bản tin của Washington Post và  Christian Shepherd.

Vào đầu năm 2022, bên ngoài bệnh viện Xian Gaoxin, thành phố Tây An Trung Quốc, một phụ nữ mang thai 8 tháng đã sẩy thai vì bị từ chối nhập viện do phải chờ cho đến khi có xét nghiệm âm tính với coronavirus. Người này đã phải ở bên ngoài trong hai giờ cho đến khi bị xuất huyết trầm trọng.

Cháu gái của bà này đã cho biết như vậy trên mạng weibo, nhưng bài viết đã bị xóa sau khi đạt được gần 6 triệu lượt người xem. Tờ Washington Post cho biết đã không thể xác định cả hai người phụ nữ cũng không thể xác nhận độc lập các chi tiết. 

Thảm kịch đã làm gia tăng nỗi đau khổ và sự hoài nghi về tình trạng rối loạn ở Tây An, thành phố với 13 triệu dân hiện đang bị phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ sau thành phố Vũ Hán hai năm trước. 

Theo công bố của nhà cầm quyền (số lượng không được kiểm chứng), gần 1.800 ca nhiễm có triệu chứng đã được xác nhận trong thành phố sau khi chính quyền địa phương cho xét nghiệm hàng loạt và kiểm dịch tập trung để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Một cảnh tượng trước một khu cư dân (WP)

Bị nhốt ở Tây An của Trung Quốc trong bối cảnh bùng phát virus coronavirus, người dân sống nhờ vào việc giao rau

Hầu hết thế giới đã từ bỏ chiến lược chống dịch coronavirus cực đoan, Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “cắt đứt hoàn toàn sự lây truyền” được gọi là “zero covid ”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc coi việc phòng ngừa covid-19 là ưu tiên hàng đầu đã buộc các viên chức địa phương áp đặt các biện pháp phong tỏa nhanh chóng và nghiêm trọng bất cứ khi nào có sự xuất hiện của nhiễm dịch. Trong năm ngoái, các vụ bùng phát thậm chí lớn hơn cũng chỉ giới hạn ở vài trăm trường hợp.

Nhưng ở Tây An, việc ngăn chặn bằng mọi giá của thành phố đang dấy lên tình trạng đau khổ không thể chấp nhận được cho con người khi chính sách sai lầm được khai triển.

Cư dân ở một số khu vực, những người bị nhốt trong nhà lo sợ  không có thực phẩm hoặc bị chậm trễ, hoặc không đủ . Họ lo lắng các bệnh viện nơi tràn ngập các bệnh nhân nhiễm coronavirus, đang phải vật lộn chăm sóc những bệnh nhân không do nhiễm coronavirus, một cảnh tượng hỗn loạn tương tự ở Vũ Hán  gần hai năm trước .

Vụ sẩy thai đã trở thành một trong những chủ đề được lan truyền nhiều nhất trên mạng Weibo, nhiều người phẫn nộ đòi bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu rõ ràng có sự chậm trễ xảy ra.

Các quốc gia đang mở lại biên giới. Nhưng Trung Quốc chưa sẵn sàng chung sống với coronavirus.

Cũng theo bài báo, “có rất nhiều điều không chắc chắn trong lúc dịch, nhưng sự phản ứng hợp lý là quan trọng nhất,” một người đã viết, được 380 triệu lần xem vào giữa trưa thứ Tư. Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc tại Thiểm Tây, tổ chức chính thức của Đảng Cộng sản về “quyền phụ nữ”, đã “hứa sẽ điều tra.”

Rất nhiều sự kêu cứu tương tự đã xuất hiện trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Một trường hợp khác về một bệnh nhân mắc HIV bị sốt 105,8 độ F trong 25 ngày nhưng bị nhiều bệnh viện từ chối. Cuối cùng anh ta đã được nhập viện sau khi bài đăng của gia đình được lan truyền trên mạng.

Nhiều người dùng Weibo viết về những khó khăn của gia đình trong việc bảo đảm có thực phẩm.

Trước những lời quan ngại, các phương tiện truyền thông nhà nước đã quảng bá tuyên truyền những câu chuyện về các cộng đồng cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn. Trong một video được phổ biến, một hàng dài người chuyền những túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giống như một lữ đoàn, hát những bài nổi tiếng thời Mao với lời lẽ: “Không có Đảng Cộng sản, sẽ không có Trung Quốc mới”.

Nhưng sự ngờ vực và thất vọng đã xóa đi những nỗ lực nhằm tạo hình ảnh tích cực trên mạng. “Nếu bạn nói với tôi đây là một việc xảy ra bình thường, tôi không hoàn toàn tin vào điều đó,” một bình luận được chia sẻ nhiều trên video về chuỗi dài người trên clip của chính quyền.

Các nhà bình luận trực tuyến bắt đầu nói về những thất bại trong phản ứng kể trên của cuộc khủng hoảng thứ hai về dịch, không tồi tệ hơn do sự tấn công của virus. “Ở Tây An ngày nay, bạn có thể chết đói, có thể bệnh và chết, nhưng bạn không thể chết vì covid,” một người viết.

HD Press tường trình Theo Washington Post với Lyric Li ở Seoul, và Alicia Chen và Pei Lin Wu ở Đài Bắc đã đóng góp cho báo cáo này.

https://www.washingtonpost.com/world/2022/01/05/china-covid-xian-lockdown-miscarriage/

Đọc thêm:

Bị nhốt ở Tây An của Trung Quốc trong bối cảnh bùng phát virus coronavirus, người dân sống nhờ vào việc giao rau

Các quốc gia đang mở lại biên giới. Nhưng Trung Quốc chưa sẵn sàng chung sống với coronavirus.

Một năm sau khi khóa coronavirus ở Vũ Hán, chấn thương hành hạ sâu trong ‘Thành phố anh hùng’ của Trung Quốc

Tags: , ,

Comments are closed.