Chiến hạm Đài Loan và Trung Quốc “vờn nhau” tại eo biển Đài Loan


Spread the love
Máy bay Đài Loan đang kéo cờ tại căn cứ quân sự Đài Loan tháng 9/2021 (hình internet)

Theo RFI ngày: 07/08/2022 – Trọng Nghĩa

Hôm nay 07/08/2022, Trung Quốc kết thúc 4 ngày tập trận rầm rộ chưa từng thấy chung quanh Đài Loan. Theo ghi nhận của giới quan sát, bất chấp hành động rõ ràng là thị uy của Trung Quốc, Đài Loan đã tung lực lượng Hải Quân và Không Quân ra để sẵn sàng nghênh chiến. Chiến hạm Đài Loan ngày hôm nay không ngần ngại bám sát đội tàu Trung Quốc tại eo biển Đài Loan.QUẢNG CÁO

Theo hãng tin Anh Reuters, trích dẫn một nguồn thạo tin, chiến hạm hai bên như đã chơi trò “mèo vờn chuột” trên biển vào hôm nay. Khoảng 10 tàu chiến của mỗi bên đã bám sát nhau dọc theo đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, một vùng đệm không chính thức ngăn cách hai bên.

Nguồn tin trên cho biết là khi tàu Trung Quốc tìm cách vượt qua đường trung tuyến như họ đã làm vào hôm qua, phía Đài Loan vẫn ở sát bên để theo dõi và cản phá hành động của Trung Quốc: “Một bên cố gắng vượt qua, còn bên kia cản đường và đẩy đối phương họ vào vị trí bất lợi để và cuối cùng phải quay trở lại phía bên kia lằn ranh”. Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin trên, cả hai bên đều chứng tỏ khả năng “tự kiềm chế”.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan vào hôm qua cũng cho biết đã cho chiến đấu cơ cất cánh để cảnh báo 20 máy bay Trung Quốc, trong đó có 14 chiếc đã băng qua đường trung tuyến. Đài Loan cũng đặt tên lửa chống hạm và tên lửa địa đối không Patriot trong tình trạng sẵn sàng ứng phó. 

Theo Tân Hoa Xã, các cuộc tập trận của Trung Quốc, tập trung vào sáu địa điểm xung quanh Đài Loan, đã bắt đầu từ ngày 04/08 và kết thúc vào hôm nay, 07/08.

Tòa Bạch Ốc Mỹ lên án hành vi leo thang của Trung Quốc

Các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan tiếp tục bị Mỹ lên án. Theo hãng Reuters, một phát ngôn Nhà Trắng đã cho rằng các hành động của Bắc Kinh là “một bước leo thang đáng kể trong nỗ lực thay đổi nguyên trạng (về Đài Loan), mang tính khiêu khích, vô trách nhiệm và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm”.

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20220807-chi%E1%BA%BFn-h%E1%BA%A1m-%C4%91%C3%A0i-loan-v%C3%A0-trung-qu%E1%BB%91c-v%E1%BB%9Dn-nhau-t%E1%BA%A1i-eo-bi%E1%BB%83n-%C4%91%C3%A0i-loan

Tags: , , , ,

Comments are closed.