Chiến tranh tâm lý của Trung Cộng chống Đài Loan đã ‘thất bại’


Thanh Hải | DKN

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhân cơ hội quân đội Mỹ và Đồng minh rời khỏi Afghanistan để phát động chiến tranh tâm lý chống lại Đài Loan, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đưa tin rằng Hoa Kỳ không đáng tin cậy và khuyên Đài Loan không nên tin tưởng vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên Tổng thống Joe Biden mới đây đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ can dự nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, giới quan sát cho rằng chiến tranh tâm lý của ĐCSTQ đã thất bại, theo trang NDTTV.

Cụ thể, vào ngày 19/8, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News, Tổng thống Biden nói rằng: “Có một sự khác biệt cơ bản giữa Đài Loan, Hàn Quốc, NATO… Chúng tôi đã thực hiện tuân thủ mọi cam kết. Chúng tôi đã cam kết thiêng liêng rằng nếu trên thực tế, có bất kỳ ai xâm lược hoặc có hành động chống lại các đồng minh NATO của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Tương tự với Nhật Bản, tương tự với Hàn Quốc, tương tự với Đài Loan”.

Hoa Kỳ và các đồng minh tiến vào Afghanistan sau vụ khủng bố ngày 11/9. Trong thời ông Obama, họ đã lên kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Đây cũng được coi là một phần trong Chiến lược Tái cân bằng Châu Á – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Một trong những mục tiêu của nước này là kìm hãm ĐCSTQ.

Học giả người Úc gốc Hoa Trương Tiểu Cương cho biết: “Hoa Kỳ đã thực hành tính mập mờ từ lâu. Những năm gần đây, kể cả Tổng thống Trump tại vị, sau đó quân đội Hoa Kỳ liên tục tung ra đòn gió, và điều này càng phải được làm rõ… Vì vậy, từ thời điểm này, ông Biden đã thể hiện một thông điệp rất rõ ràng, đó là, nếu ĐCSTQ tấn công Đài Loan bằng vũ lực, thì rất có thể Hoa Kỳ sẽ bị can dự”.

Lam Thuật, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự ở Hoa Kỳ, tin rằng Đài Loan khác với Afghanistan, và Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi Đài Loan.

Vị này cho biết: “Thứ nhất, vị trí chiến lược của Đài Loan là cực kỳ quan trọng. Thứ hai, có một nghĩa vụ chung được xác định rõ ràng về mặt pháp lý giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Và khía cạnh thứ ba là chính phủ Đài Loan không phải là Afghanistan. Hãy nhìn vào dư luận ở Đài Loan và chính phủ Đài Loan. Họ có quyết tâm rất lớn để bảo vệ tự do và quyền của xã hội dân chủ của chính mình”.

Giáo sư James R. Holmes thuộc Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ phân tích rằng các cuộc tập trận chung trên biển là để dự đoán khả năng của Hoa Kỳ đối với các nước thù địch như Trung Quốc và Nga. Điều này đặc biệt quan trọng ở khu vực Tây Thái Bình Dương vì Hoa Kỳ muốn ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm:

Theo DKN.TV

Tags: , , ,

Comments are closed.