Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Trung Cộng có thể tấn công Đài Loan vào năm tới


Ảnh chụp màn hình Youtube/VisualPolitik EN

Vũ Dương | DKN 

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Herbert Raymond McMaster (H.R.McMaster) hôm thứ Ba (ngày 2/3) đã đưa ra cảnh báo trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ rằng bắt đầu từ năm 2022, Đài Loan có thể rơi vào nguy cơ xung đột quân sự, theo Vision Times.

Trang Nikkei Shimbun cho hay, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ gần đây đã tổ chức một cuộc điều trần. Các Thượng nghị sĩ lo ngại về việc liệu chính quyền Biden đã chuẩn bị sẵn kịch bản Trung Quốc xâm lược Đài Loan có thể xảy ra hay không. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc H.R.McMaster bày tỏ rằng Đài Loan là mục tiêu chiến lược lớn nhất của chính phủ Trung Quốc, cũng là ngòi nổ lớn nhất khiến khu vực châu Á – Thái Bình Dương rơi vào một cuộc chiến quy mô lớn.

Ông chỉ ra rằng Tập Cận Bình luôn hy vọng hiện thực hóa tham vọng “thống nhất hai bờ eo biển” trong nhiệm kỳ của mình, điều này có thể buộc lãnh đạo Bắc Kinh phải đẩy nhanh việc chuẩn bị cho cuộc chiến xâm lược Đài Loan.

Ông McMaster ước tính rằng khoảng thời gian từ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022 đến khi kết thúc Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 vào nửa cuối năm 2022 có khả năng là giai đoạn có nguy cơ xung đột quân sự lớn nhất ở eo biển Đài Loan.

Ngoại giới cũng lo ngại về việc liệu Hoa Kỳ có nên từ bỏ chiến lược mơ hồ hàng mấy thập kỷ đối với Đài Loan và chuyển sang thừa nhận rằng một khi Trung Quốc tấn công Đài Loan bằng vũ lực, Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ Đài Loan.

Ông McMaster chỉ ra rằng “sáu bảo đảm” mà Hoa Kỳ đưa ra đối với Đài Loan là đã đầy đủ và không cần phải thay đổi chiến lược Đài Loan vào lúc này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều then chốt để ngăn Hoa Kỳ và Trung Quốc rơi vào xung đột quân sự hoặc thậm chí chiến tranh do vấn đề Đài Loan là giúp Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ để Trung Quốc không thể dễ dàng xâm lược Đài Loan.

Kể từ sau khi chính quyền Biden nhậm chức, Không quân của Trung Quốc đã thực hiện cuộc xâm lược quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với quy mô lớn nhất, có quan chức Trung Quốc thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố rằng “Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh”.

Tờ South China Morning Post trích dẫn quan điểm của H.R.McMaster nhận định rằng, Trung Quốc hiện đang cố gắng coi việc quân sự hóa Biển Đông như một rào cản để tăng chi phí cho sự can thiệp của Hoa Kỳ và tăng khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Đài Loan.

Thông tin từ “Đài phát thanh Quốc tế Đài Loan (RTI)” cho hay, Tổng thống Mỹ Biden hôm 3/3 đã ban hành hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Trong đó nêu rõ rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan – đối tác dân chủ, kinh tế và an ninh lớn này – điều này phù hợp với cam kết lâu dài của Mỹ. Mỹ sẽ bảo vệ dân chủ, nhân quyền và phẩm giá con người, gồm cả các vấn đề của Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, Mỹ sẽ cố gắng đạt được sự đồng thuận với các nước có chung lý tưởng.

Tuy nhiên, hướng dẫn này cũng trình bày rõ  lập trường qua lại với Trung Quốc, đồng thời cam kết giảm nguy cơ hiểu lầm và đánh giá sai giữa cả hai bên. Hướng dẫn nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ hoan nghênh sự hợp tác của chính phủ Trung Quốc trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, sức khỏe và an ninh toàn cầu, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm:

10 ‘ám chiêu’ thôn tính Đài Loan trong Kế hoạch Chiến lược của Bắc Kinh

Chuyên gia: Trung Quốc gây hấn vô tính giúp Đài Loan thu được ‘7 lợi ích chiến lược’

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật bình thường hóa quan hệ với Đài Loan

Theo DKN.TV

Comments are closed.