Điểm tin thế giới ngày Thứ hai 16 tháng 11 năm 2020 – Võ Thái Hà tóm lược


Thủ tướng Anh tiếp xúc với người nhiễm Covid

NỘI DUNG HÔM NAY

 • Thủ tướng Anh tiếp xúc người nhiễm Covid.
 • Người Belarus tiếp tục biểu tình. 
 • Ông Trump sẽ giải quyết vụ bầu cử theo cách chưa từng có.
 • Ivanka lên án truyền thông cánh tả
 • Biden là phiên bản 2.0 của Obama.
 • Ký hiệp định thương mại lớn nhất thế giới RCEP
 • Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhưng không đủ bù đắp tổn thất
 • Thái Lan vẫn bất ổn chính trị
 • Các công ty bảo hiểm và khách hàng ở Anh kiện nhau ra tòa vì covid-19

Thủ tướng Anh tiếp xúc người nhiễm Covid.

Hiện ông Boris Johnson đang tự cách ly sau khi thảo luận trong khoảng 35 phút với một nhóm nghị sĩ, trong đó có nghị viên Lee Anderson, người có kết quả dương tính với viêm phổi Vũ Hán sau cuộc tiếp xúc này, Downing Street cho biết thông tin hôm Chủ nhật (15/11), nói rằng ông Boris vẫn đang ở trạng thái sức khỏe tốt, The Guardian đưa tin.

Người Belarus tiếp tục biểu tình. 

Hôm Chủ nhật (15/11) họ xuống đường phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, trong đó có nhiều người hô lớn “Tôi đang đi ra ngoài” để chống lại cáo buộc của chính quyền rằng họ tụ tập bất hợp pháp gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên vẫn có hàng trăm người bị bắt. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông yêu cầu ông Lukashenko phải từ chức sau khi gian lận bầu cử hồi tháng 8, theo Reuters.

Ông Trump sẽ giải quyết vụ bầu cử theo cách chưa từng có.

Đó là dự đoán của giáo sư Luật Harvard Alan Dershowitz. Ông cho rằng, Tổng thống Trump sẽ không tìm cách để đạt được 270 phiếu mà sẽ khiến cuộc bầu cử được phân xử bởi Hạ viện vì số nghị viên đảng Cộng hòa ở đây chiếm ưu thế so với số nghị viên Dân chủ, theo Epoch Times.

Ivanka lên án truyền thông cánh tả

Con gái lớn của Tổng thống Trump hôm Chủ nhật (15/11) nói rằng nhiều hãng truyền thông ủng hộ phe Dân chủ đã sử dụng tiêu chuẩn kép trong cách đưa tin, trong khi lảng tránh việc phản ánh các hành vi bạo lực của các nhóm biểu tình thiên tả thì lại cố gắng khiến công chúng hiểu rằng người biểu tình ủng hộ cha cô là hung hăng, theo Fox News.

Biden là phiên bản 2.0 của Obama.

Đây là phát biểu của chuyên gia Quách Dục Nhân. Ông Quách cho rằng nếu ông Biden thắng cử thì chính quyền của ông ta sẽ quay trở lại phong cách lãnh đạo của cựu Tổng thống Obama, và như vậy quan hệ Mỹ – Đài sẽ phát triển theo chiều hướng xấu đi, nên Đài Loan đừng vội lạc quan.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden (ảnh: Reuters).

Trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, ngoại giới nhận định rằng, nếu ông Joe Biden đắc cử, chính phủ Hoa Kỳ sẽ thay đổi các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump và quay trở lại phong cách lãnh đạo của thời cựu Tổng thống Obama, quan hệ Mỹ – Đài sẽ phát triển theo chiều hướng xấu đi, vậy nên Đài Loan đừng vội lạc quan, theo SOH.

Giáo sư Quách cho biết, dưới thời Clinton, cánh tả đã bắt đầu “vỗ béo ĐCSTQ”. Nếu ta xem xét kỹ lưỡng, điểm lại lịch sử đối với Bắc Kinh của đảng Dân chủ thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, nó chính là một bộ lịch sử giúp ĐCSTQ lớn mạnh.

Ký hiệp định thương mại lớn nhất thế giới RCEP

15 quốc gia Châu Á vừa ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hôm Chủ nhật, trong một buổi lễ trực tuyến do Hà Nội tổ chức. RCEP là hiệp định thương mại đa phương lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% dân số, thương mại và GDP toàn cầu — ngay cả khi thành viên giả định thứ 16, Ấn Độ, đã rút lui một năm trước. Hiệp định này bao gồm nhiều hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN gồm mười thành viên và các nước châu Á – Thái Bình Dương khác: Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Các điều khoản của nó không quá tham vọng, cũng không bao gồm sự tự do hóa mạnh mẽ nào cho thương mại khu vực. Song, vào giữa lúc đại dịch, RCEP là một động lực thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, cũng như cho vị thế của ASEAN. Bên hưởng lợi lớn là Trung Quốc. Họ có thể thể hiện mình là bên ủng hộ tự do thương mại như đã cam kết trong khi Mỹ theo đuổi cuộc chiến thương mại và dường như tương đối xa rời khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị và chiến lược trên khắp châu Á.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhưng không đủ bù đắp tổn thất

Các số liệu tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong quý ba, được công bố hôm nay, có thể cho thấy phục hồi sau ba quý liền suy thoái. Suy thoái bắt đầu khi GDP giảm 7,1% vào cuối năm 2019 so với cùng kỳ năm trước đó, sau khi tăng thuế tiêu dùng. Nó đạt mức giảm kỷ lục -28,1% theo năm trong quý 2 năm nay, trong bối cảnh các hạn chế vì covid-19. Các kinh tế gia kỳ vọng tăng trưởng khoảng 19% công bố hôm nay – một bước phục hồi lớn, nhưng không đủ để bù đắp tổn thất của các quý trước.

Chi tiêu đã tăng lên, cũng như xuất khẩu và tâm lý doanh nghiệp. Nhưng các công ty vẫn còn do dự trong việc đầu tư. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã kêu gọi gói kích cầu thứ ba, có thể trị giá từ 10 nghìn tỷ đến 15 nghìn tỷ yên (96-143 tỷ đô la). Những tiếng nói phản đối e ngại việc tập trung vào nền kinh tế, đặc biệt là chiến dịch thúc đẩy du lịch trong nước, tạo ra rủi ro cho sức khỏe cộng đồng. Thống kê ca nhiễm covid-19 mới hàng ngày của nước này đạt 1.661 ca vào thứ Năm tuần trước — thấp so với quốc tế, nhưng là mức cao mới đối với Nhật Bản.

Thái Lan vẫn bất ổn chính trị

Thái Lan cũng sẽ công bố số liệu GDP quý ba trong hôm nay. Nó có thể cho thấy nước này đã vượt qua hố sâu kinh tế lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính Châu Á 1997. Chính phủ tuyên bố đã loại bỏ covid-19 nhưng biên giới vẫn đóng cửa với hầu hết khách du lịch. Hậu quả là nợ công và nợ tư nhân cao hơn, bên cạnh tỷ lệ thất nghiệp, bất bình đẳng và nghèo đói gia tăng. Không như hồi hai thập niên trước, ngành ngân hàng và tiền tệ vẫn đang ổn định.

Tuy nhiên, chính trị Thái Lan lại kém ổn định hơn khi hàng nghìn người biểu tình đòi cải cách hiến pháp và hạn chế quyền lực của hoàng gia. Chế độ quân chủ hiện có vẻ an toàn. Những người bảo hoàng kiểm soát nhánh hành pháp, quốc hội, tòa án và bộ máy hành chính. Giới Phật giáo của đất nước cũng ủng hộ hoàng gia, trong khi những người lính được đào tạo để bảo vệ chế độ quân chủ đã phủ nhận tin đồn họ đang lên kế hoạch đảo chính. Song trong khi những hứa hẹn về vắc-xin covid-19 làm dấy lên hy vọng về phục hồi kinh tế an toàn thì vẫn không có dấu hiệu nào như vậy đối với nền chính trị đang nóng bỏng của Thái Lan.

Quá trình chuyển giao tổng thống hỗn loạn của Mỹ

Mỹ có một giai đoạn chuyển tiếp tổng thống dài kì lạ: hai tháng rưỡi giữa ngày bầu cử và ngày nhậm chức. Điều này thường giúp bộ máy hành chính liên bang khổng lồ được chuyển giao cho tổng thống đắc cử theo từng giai đoạn một. Quá trình chuyển giao gần như chưa từng có của năm nay đến vào một thời điểm nguy hiểm. Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh Joe Biden đã đánh cắp cuộc bầu cử, ngay cả khi các vụ kiện của ông để lật ngược kiểm phiếu ở nhiều bang khác nhau đã liên tiếp bị bác bỏ hoặc bị ngừng vì không có bằng chứng.

Trong khi đó, Mỹ phải đối mặt với làn sóng covid-19 thứ ba — và đợt tồi tệ nhất — với 160.000 ca mới và 1.200 ca tử vong chỉ trong ngày thứ Bảy. Ông Biden đang kêu gọi người Mỹ nghiêm túc đối phó với loại virus này, nhưng ông đang phải lên kế hoạch ứng phó đại dịch thông qua các cuộc nói chuyện phi chính thức với các thống đốc bang và các chuyên gia y tế. Và các tranh cãi bầu cử đã làm gia tăng tính đảng phái đối với vấn đề sức khỏe cộng đồng: 33% đảng viên Cộng hòa được thăm dò nói họ sẽ không dùng vắc-xin coronavirus kể cả khi nó đã có sẵn, so với 18% của đảng viên Dân chủ.

Các công ty bảo hiểm và khách hàng ở Anh kiện nhau ra tòa vì covid-19

Mô hình kinh doanh của các công ty bảo hiểm dựa trên giả định rằng hầu hết khách hàng của họ sẽ không đồng thời bị tai họa ập đến. Thật không may cho các nhà cung cấp bảo hiểm cho trường hợp hoạt động kinh doanh của khách hàng bị gián đoạn, covid-19 đã chứng minh giả định đó là sai. Nhiều công ty nhỏ của Anh, gặp khó khăn do phong tỏa nhiều tháng, đã yêu cầu đền bù theo đúng hợp đồng bảo hiểm của họ. Các công ty bảo hiểm phản đối, cho rằng gián đoạn do đại dịch gây ra không đủ điều kiện để được thanh toán.

Một vụ kiện được đưa ra bởi Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính, một cơ quan giám sát ngành, thay mặt cho các doanh nghiệp nhỏ đã được trình lên tới Tòa án Tối cao Anh, nơi sẽ nghe các tranh luận trong hôm nay. Một phán quyết thuận lợi sẽ đem lại phao cứu sinh cho gần 400.000 người mua bảo hiểm giữa lúc họ phải vật lộn với các đợt phong tỏa. Nhưng nếu nhìn vào các phán quyết trước đó, có thể cho rằng các công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp được bảo hiểm có thể sẽ phải cùng chia sẻ thiệt hại: một tòa án cấp thấp hồi tháng 9 phán quyết rằng một số chứ không phải tất cả các hợp đồng bảo hiểm phải đền bù cho các thiệt hại do gián đoạn kinh doanh gây ra bởi đại dịch.

Hãng Moderna công bố kết quả thuốc vaccine hiệu nghiệm 94.5%

Sáng ngày 16/11/2020,  Công ty Dược Phẩm Moderna cho biết dựa trên kết quả của những khảo sát độc lập cho thấy vaccine của công ty có kết quả hiệu nghiệm 95%. Kết quả này là do những cố gắng không ngừng và sự hy sinh của nhiều người.

Công ty cho biết việc chuyên chở cũng dễ dàng khiến cho việc vận chuyển đến người tiêu thụ nhanh chóng hơn. Ở -20 C, tức -4 F, thuốc có thể kéo dài hiệu nghiệm trong 6 tháng (trong khi thuốc của hãng Pfizer phải giữ ở -70F, rất khó khăn). Thuốc có thể để ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2 đến 8 độ C) trong vòng 30 ngày (thay vì 7 ngày như dự định trước kia). Mỗi một lọ có 10 liều nên dễ sử dụng cho các văn phòng bác sĩ và nhà thuốc Tây. Lọ thuốc sau khi được giảm đông có thể giữ ở phòng có nhiệt độ bình thường (có máy lạnh) trong 5 ngày.

Các giới chức y tế cho biết khi được phép điều trị khẩn cấp, sẽ có kế hoạch phân phối đến những nơi cần thiết. Đầu tiên dành cho những lớp người có nguy cơ cao theo thứ tự:

 • Nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.
 • Những người già tại các viện dưỡng lão và những người cao tuổi khác.
 • Những người có bệnh kinh niên nặng như tiểu đường, thận, tim mạch, phổi…

Đối với những thành phần có nguy cơ thấp như trẻ em, người trẻ sẽ được tiêm chủng sau.

Trước tin này, thế giới đã nhìn thấy trước mắt viễn tượng giúp cho đại dịch sớm được chận đứng. (Bs Đỗ Văn Hội, 16/11/2020)

Comments are closed.