Đội quân đánh thuê Wagner gia tăng bệnh tật, nhiễm trùng do vệ sinh kém: Tin Ukraine


Quân đội của Tập đoàn Wagner thấy bệnh tật tăng đột biến
Ukraine hôm thứ Ba tuyên bố rằng quân đội của Tập đoàn Wagner, do doanh nhân người Nga Yevgeny Prigozhin (trái) thành lập, đang phải chịu sự gia tăng của các bệnh tật và nhiễm trùng do vệ sinh kém trên chiến trường. Prigozhin là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin (R).HÌNH ẢNH MIKHAIL SVETLOV/GETTY; NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON VÀO NGÀY 31/1/23 LÚC 1:53 CHIỀU EST

Ukraine cho biết lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner mắc các bệnh truyền nhiễm tăng đột biến do vệ sinh kém.

Tuyên bố mới nhất của Ukraine về tình trạng tồi tệ của quân đội Nga được đưa ra hơn 11 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Ban đầu, ông Putin hy vọng quân đội của mình sẽ giúp ông giành chiến thắng nhanh chóng, nhưng những thành công phản kháng của Ukraine đã thay đổi hoàn toàn, dẫn đến tổn thất cho quân đội của Putin, buộc các nhà lãnh đạo quân sự của Mátxcơva phải chuyển sang Tập đoàn Wagner, một đơn vị bán quân sự do đồng minh của Putin là Yevgeny Prigozhin thành lập.

Lính đánh thuê Wagner vào tháng 1 đã mang lại chiến thắng quan trọng cho Nga ở Soledar.

Tình báo Ukraine hiện cho rằng nhóm này có thể đang trải qua một căn bệnh lan rộng. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết bệnh tật đang lan rộng trong quân đội, phần lớn bao gồm các cựu tù nhân, trong bản cập nhật hàng ngày vào thứ Ba.

“Ở Donetsk, trong số những người lính của lực lượng chiếm đóng Nga và lính đánh thuê của cái gọi là ‘Wagner’, số lượng bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm đã tăng lên, có thể là do không có điều kiện vệ sinh và vệ sinh bình thường ở các địa điểm của các đơn vị địch”, các quan chức quân đội Ukraine viết trong bản cập nhật.

Sean McFate, một thành viên cao cấp của Hội đồng Đại Tây Dương, nói với Newsweek rằng mặc dù không có cách nào để biết “một cách chắc chắn” tình trạng sức khỏe của họ, nhưng ông sẽ không ngạc nhiên nếu dịch bệnh lây lan trong quân đội.

Ông nói: “Tất cả các chiến trường đều thiếu điều kiện vệ sinh và vệ sinh bình thường. Ngoài ra, điều kiện mùa đông khiến các bệnh truyền nhiễm lây lan do mọi người tụm lại với nhau để giữ ấm trong thời gian dài”.

ĐỌC THÊM

McFate nói thêm rằng ông nghi ngờ Moscow sẽ quan tâm quá nhiều đến sức khỏe của binh lính Wagner vì lính đánh thuê là “những người dùng một lần”. Tuy nhiên, ông cho biết bệnh tật có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả của nhóm.

McFate nói: “Nếu Tập đoàn Wagner bị bệnh, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả quân sự của họ, có lẽ là như vậy một cách đáng kể. Lịch sử quân sự có rất nhiều ví dụ về quân đội bị vi khuẩn hạ gục”.

Bất chấp hy vọng về Chiến thắng trên Chiến trường, Ban lãnh đạo Wagner nhìn thấy những thất bại

Tuyên bố của Ukraine là tuyên bố mới nhất trong một loạt các thất bại tiềm tàng đối với sự lãnh đạo của Wagner bất chấp những tuyên bố gần đây về thành công trên chiến trường, vốn đã bị chính quyền Biden phản bác.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã báo cáo vào tuần trước rằng Prigozhin gần đây đã có “xung đột” với cựu chỉ huy Nga Igor Girkin, nêu lên “sự cạnh tranh giữa các nhóm dân tộc chủ nghĩa Nga để giành ảnh hưởng chính trị ở Nga.”

Theo ISW, Putin cũng được cho là đã loại bỏ nhóm bán quân sự sau khi nhóm này không thực hiện được lời hứa của ông về kết quả quân sự bằng cách chiếm thành phố trọng điểm Bakhmut.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Tags: , ,

Comments are closed.