Giám đốc FBI và MI5: Mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc là ‘to lớn’


Spread the love

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 22/09/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/Pool/AFP qua Getty Images)MỸ – TRUNG

Các nhà lãnh đạo từ các cơ quan tình báo nội địa của Anh và Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi hôm 06/07, cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự quốc tế.

Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum cho biết, “Thách thức thay đổi cuộc chơi nhiều nhất mà chúng tôi phải đối mặt đến từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.”   

“Họ đang ngấm ngầm gây áp lực trên toàn cầu. Mọi người có thể cảm thấy điều này khó hiểu. Nhưng đó là sự thật và đó là một vấn đề cấp bách. Chúng ta cần nói về nó. Chúng ta cần phải hành động.” 

Ông McCallum mô tả hành động gây hấn của ĐCSTQ là một “thách thức chung to lớn” của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ông nói rằng chế độ cộng sản này đang tổ chức toàn bộ bộ máy nhà nước của Trung Quốc để phá hoại phương Tây một cách có hệ thống và đánh cắp các công nghệ tiên tiến.

Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum trình bày cập nhật mối đe dọa hàng năm của mình tại trụ sở MI5 ở Thames House, London, vào ngày 14/07/2021. (Ảnh: Yui Mok/PA)

Ông McCallum nói: “ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận toàn nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân buộc phải hợp tác với Đảng.”

“Trong các xã hội tự do của chúng ta, chúng ta có thể làm tốt hơn. Bằng cách xây dựng quan hệ đối tác đáng tin cậy trên các hệ thống quốc gia của chúng ta và, như được biểu tượng hóa ngày nay, trên phạm vi quốc tế.”

ĐCSTQ là ‘mối đe dọa dài hạn lớn nhất’

Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng ĐCSTQ là thách thức lớn nhất đối với trật tự quốc tế, và đang tìm cách làm suy yếu Hoa Kỳ, các đồng minh, và đối tác của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng tôi luôn thấy rằng chính chính phủ Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta, và khi dùng từ ‘chúng ta,’ ý tôi là cả hai quốc gia của chúng ta, cùng với các đồng minh của chúng ta ở Âu Châu và các nơi khác.”

Ông McCallum cho biết mục đích của tuyên bố này không phải là để ma quỷ hóa người dân Trung Quốc cũng như cắt đứt các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới, mà là để giải quyết cụ thể nhiều mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra. Ông cho biết thêm, những mối đe dọa này bao gồm hành vi bí mật đánh cắp, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, khai thác nghiên cứu, và tấn công mạng nhằm vào hầu hết mọi lĩnh vực của xã hội.

Ông McCallum nói: “Quy mô của tham vọng là rất lớn.” “Và điều đó không thực sự là một bí mật. Bất kỳ một số lượng kế hoạch chiến lược công khai nào, chẳng hạn như Sản xuất tại Trung Quốc 2025 (Made in China 2025), đều thể hiện rõ ràng mục đích này.” 

“[Họ đang] tìm cách bẻ cong nền kinh tế, xã hội của chúng ta, thái độ của chúng ta để phù hợp với lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Để thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc có thể cho phép họ thống trị trật tự quốc tế. Điều này nên phải khiến chúng ta cảnh giác và chú ý.” 

Chính phủ Vương quốc Anh, cũng như các nước khác trên toàn thế giới, là mục tiêu của các chiến dịch gián điệp nổi tiếng của ĐCSTQ. Đầu năm nay, MI5 đã đưa ra cảnh báo rằng một điệp viên Trung Quốc đã vun đắp mối quan hệ sâu rộng trong nghị viện, bao gồm cả thông qua việc gây quỹ. Tương tự như vậy, Vương quốc Anh cũng trục xuất một số gián điệp Trung Quốc đóng giả là ký giả.

Các vụ việc trên nhấn mạnh những gì mà ông McCallum đã trình bày như một sự thật phũ phàng: rằng chủ nghĩa tự do kinh tế của phương Tây đã thất bại trong việc mang lại nhiều tự do và minh bạch hơn ở Trung Quốc.

Ông McCallum nói: “Tôi e rằng, sự ngộ nhận rộng rãi của phương Tây rằng mức độ thịnh vượng ngày càng tăng ở Trung Quốc và sự tăng cường kết nối với phương Tây sẽ tự động dẫn đến tự do chính trị nhiều hơn đã cho thấy là sai lầm rõ rệt.”

“Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc quan tâm đến hệ thống dân chủ, truyền thông, và luật pháp của chúng ta. Đáng buồn thay, không phải là để noi theo, mà để sử dụng chúng cho lợi ích của họ.” 

ĐCSTQ nhắm vào nền kinh tế, chính trị Hoa Kỳ

Ông Wray lưu ý rằng hoạt động gián điệp của ĐCSTQ nhắm vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, từ hàng không đến nông nghiệp, và ĐCSTQ đã tham gia vào các hoạt động thù địch chống lại cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, chẳng hạn như một vụ tấn công mạng lớn xâm nhập vào khoảng 100,000 máy chủ vào năm ngoái, mà Microsoft cáo buộc là do tin tặc được Bắc Kinh hậu thuẫn thực hiện. 

Mọi người đi ngang qua văn phòng Microsoft ở New York vào ngày 10/11/2016. (Ảnh: Swayne B. Hall/AP Photo File)

Ông Wray cũng lưu ý rằng ĐCSTQ dường như đang chuẩn bị cho nền kinh tế của họ ngày càng tách rời khỏi phương Tây trong một tín hiệu tiềm năng rằng họ có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan.

“Chúng tôi đã thấy Trung Quốc đang tìm cách để bảo vệ nền kinh tế của họ trước các lệnh trừng phạt tiềm năng, cố gắng tránh khỏi bị tổn hại nếu họ làm bất cứ điều gì gây phẫn nộ vì hành vi trên trường quốc tế,” ông Wray nói. “Trong thế giới của chúng tôi (thế giới của cộng đồng tình báo), chúng tôi gọi kiểu hành vi đó là một manh mối.”

Do đó, ông Wray khuyến khích các lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp với FBI và MI5 để bảo vệ chính họ và chuẩn bị tốt hơn cho thực tế là các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm ăn cắp, tống tiền, và gây áp lực đối với các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang gia tăng.

Ông nói rằng không nên đánh giá thấp một mối đe dọa như vậy, vì ĐCSTQ đã cố gắng can thiệp trực tiếp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ bằng cách âm mưu chống lại một ứng cử viên gốc Hoa tiến vào Quốc hội.

Ông Wray nói, “Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng định hình thế giới bằng cách can thiệp vào chính trị của chúng ta, và của các đồng minh của chúng ta.” 

Ông nói thêm: “Chính phủ Trung Quốc đã can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu cử Quốc hội ở New York, vì họ không muốn ứng cử viên — một người biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn và chỉ trích chính phủ Trung Quốc — đắc cử.”

Tuyên bố đề cập đến trường hợp của ông Hùng Diễm (Yan Xiong), một cựu chiến binh Lục quân Hoa Kỳ đã bị ĐCSTQ nhắm mục tiêu hồi năm ngoái. Vụ việc này là một trong nhiều nỗ lực của Bắc Kinh nhằm theo dõi, đe dọa, quấy rối, hoặc nói cách khác là bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​với chế độ đang sống ở Hoa Kỳ.

Bất chấp những lời đe dọa đó, hồi tháng Hai, Bộ Tư pháp đã chấm dứt Sáng kiến ​​Trung Quốc thời ông Trump, chiến dịch chống lại hoạt động gián điệp sâu rộng của bộ. Bộ cho biết họ đã nhận được nhiều lời phàn nàn về thành kiến chủng tộc và, mặc dù một cuộc đánh giá nội bộ không tìm thấy bằng chứng nào về điều đó, bộ sẽ kết thúc chương trình để tránh một “nhận thức có hại về sự thiên vị.” 

Có lẽ để tránh một kết cục tương tự với những nỗ lực đang diễn ra của FBI, ông Wray nhấn mạnh rằng mối đe dọa đối với phương Tây không phải là những người gốc Hoa, mà là chính ĐCSTQ.

Ông nói: “Chính chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc mới là mối đe dọa mà chúng ta đang tập trung chống lại, chứ không phải người Trung Quốc và chắc chắn không phải người nhập cư Trung Quốc ở các đất nước của chúng ta, những người thường xuyên là nạn nhân của hành động gây hấn bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Theo Viet Epoch Times

Tags: , , ,

Comments are closed.