Máy bay không người lái là những sát thủ bắn tỉa từ trên không trong chiến tranh Ukraine với công nghệ 3D


Spread the love

Lựu đạn được sửa đổi có độ chính xác cao tronđể tiêu diệt xe tăng Nga bằng cách tấn công phần đỉnh tháp pháo ít được bảo vệ

Dominic Nicholls, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH Ngày 6 tháng 5 năm 2022 • 6:29 chiều

Một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở khu vực Kyiv
Một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở khu vực Kyiv . TÍN DỤNG : Shutterstock

Máy bay không người lái đang trở thành tay sát thủ bắn tỉa mới từ không trung trong cuộc chiến Ukraine khi công nghệ in 3D biến một vũ khí cũ trở thành loại gây chết người.

Những quả lựu đạn lỗi thời đã được biến đổi thành những sát thủ từ trên không.

Các bức ảnh do Aerorozvidka công bố, cho thấy những quả lựu đạn từ thời Liên Xô cũ được gắn thêm một số bộ phận nhỏ trở thành vũ khí có độ chính xác cao diệt xe tăng Nga và các phương tiện bọc thép khác bằng cách tấn công đỉnh tháp pháo tương đối ít được bảo vệ.

Vũ khí cũ là lựu đạn chống tăng RKG-3 thời Liên Xô có gắn đuôi có cánh để ổn định khi rơi.

Xe tăng Nga có băng chuyền đạn bên trong không được che đậy (không giống như xe tăng phương Tây) khi nhiệt độ cực lớn có thể ‘nấu chín’ đạn dược bên trong, tháp pháo xe tăng bị thổi bay khỏi thân tàu.  

Kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, đã có rất nhiều bức ảnh chụp tháp pháo của xe tăng đã bị ảnh hư hại như vậy lính không thể sống sót.

Lựu đạn chống tăng RKG-3 được cải tiến từ thời Liên Xô có gắn vây đuôi in 3D để ổn định khi rơi khỏi máy bay không người lái
Lựu đạn chống tăng RKG-3 được cải tiến từ thời Liên Xô có gắn vây đuôi in 3D để ổn định khi rơi khỏi máy bay không người lái

Lựu đạn RKG-3 đã được đổi tên thành RKG-1600 khi thêm các cánh 3D. Vũ khí mới nặng khoảng 1kg.

Các thử nghiệm cho thấy lựu đạn ổn định có thể bắn trúng mục tiêu 1m từ độ cao 300m (900 feet). 

Video do Aerorozvidka phát hành cho thấy máy bay không người lái octocopter do Ukraine sản xuất với hai quả bom ném bom RKG-1600 gắn bên dưới chúng.

Đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy những quả lựu đạn đã được sửa đổi được thả xuống những người lính Nga không nghi ngờ gì. Trong một đoạn clip, RKG-1600 thực sự lao qua cửa sổ mở lên trời của xe quân đội Moscow sử dụng.

Máy bay octocopters – được đặt tên theo tám động cơ và cánh quạt – cũng mang theo camera có nghĩa là người điều khiển từ xa ẩn nấp cách xa hàng trăm mét để chọn mục tiêu của họ.

Kích thước nhỏ của máy bay không người lái khiến chúng gần nư không thể nhìn hoặc nghe thấy từ mặt đất, đặc biệt là vào ban đêm và phi hành đoàn xe bọc thép. 

Aerorozvidka (có nghĩa là ‘trinh sát trên không’ trong tiếng Ukraina) là một ví dụ về ‘cộng nghiệp quân sự’ đã nổi lên sau cuộc tấn công mới nhất của Nga.

Phát triển từ một nhóm tình nguyện viên máy bay không người lái và những người đam mê kỹ thuật, đã phá hủy hàng chục xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và sở chỉ huy của Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Việc sử dụng in 3D là điều mới mẻ trong chiến tranh và có thể sẽ vẫn bị giới hạn ở các dạng cơ bản trong một thời gian. 

Lợi ích chi phí của in 3D

Ngoài những tiện ích chiến thuật rõ ràng, những đổi mới quân sự sẽ có tác động kinh tế.

Với một máy bay không người lái octocopter có giá khoảng 10.000 đô la và RKG-1600 dự kiến ​​dưới 100 đô la, đó là một cách rất hiệu quả để chống lại một đội quân lớn hơn. Mỗi chiếc BMP-3 của Nga có giá khoảng 800.000 USD. 

Những quả lựu đạn được sửa đổi cho thấy sự đổi mới trên chiến trường có thể đạt được kết quả gây chết người như thế nào. Các loại vũ khí mới đang đạt được kết quả tương xứng với thời gian và chi phí để sản xuất chúng. 

Comments are closed.