Nga cho giảm máy bay chiến lược tại căn cứ Engels – theo hình ảnh vệ tinh


11:40 sáng ngày 30 tháng 12 năm 2022 

Sân bay quân sự ở Engels ngày 29/12 (Ảnh:Planet Labs Inc.)

Sân bay quân sự ở Engels ngày 29/12 (Ảnh:Planet Labs Inc.)

Nga đã buộc phải giảm đáng kể hoạt động không quân tầm xa tại Engels sau các vụ nổ ở sân bay địa phương, theo hình ảnh vệ tinh, cổng thông tin The Drive ngày 29/12 đưa tin.

“Hình ảnh vệ tinh mới về căn cứ không quân Engels, nằm sâu trong lãnh thổ Nga, từ ngày 29 tháng 12 cho thấy các nỗ lực lặp đi lặp lại của Ukraine nhằm tấn công căn cứ không quân, cũng như điều kiện thời tiết lạnh giá, dường như đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể hoạt động. Chỉ có 11 máy bay ném bom có ​​mặt, giảm từ 26 vào ngày 29 tháng 11,” bản đánh giá cho biết.

“Tuyết rơi gần đây ở Engels cũng phản ánh tình trạng ngừng hoạt động của một số máy bay. Trong khi năm chiếc Tu-95 Bears rõ ràng đã được khử băng và đậu trên sân đỗ và đường lăn đã được dọn sạch, bốn chiếc khác vẫn bị tuyết bao phủ. Hai chiếc máy bay ném bom Tu-160 Blackjack còn lại dường như cũng bị tuyết phủ, mặc dù ít nhất một trong số chúng có dấu hiệu đã dọn sạch tuyết để có thể tiếp cận an toàn với các đường lăn. Không có thiệt hại rõ ràng nào được ghi nhận sau các cuộc tấn công được cho là của Ukraine nhằm vào cơ sở này vào ngày 26 và 29 tháng 12, nhưng giữa việc giảm sự hiện diện của máy bay và lắp đặt các hàng rào bảo vệ mới, có vẻ như Nga đang cố gắng giảm thiểu mối đe dọa dai dẳng đối với các máy bay ném bom được triển khai tới căn cứ”. Cổng thông tin đã viết.

Sân bay quân sự ở Engels ngày 29 tháng 12 (Фото: Planet Labs Inc.)

Sân bay quân sự ở Engels vào ngày 29 tháng 12 / Фото: Planet Labs Inc.

Người Nga đã sử dụng cả hai loại máy bay này trong cuộc chiến tấn công Ukraine, đặc biệt là trong những tháng gần đây, khi họ tăng cường đánh vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Tuy nhiên, sáu máy bay ném bom này hiện có thể không sử dụng được hoặc gặp hư hại kỹ thuật.

Đồng thời, 5 máy bay ném bom Tu-95 Bear khác thường xuyên được dọn tuyết và đứng trên các sân ga và đường lăn đã được dọn sạch.

Một máy bay không người lái không xác định đã bị rơi trên đường băng của căn cứ không quân Engels-2 ở tỉnh Saratov của Nga vào ngày 5 tháng 12. Hình ảnh vệ tinh ghi lại ít nhất một máy bay ném bom Tu-95 bị hư hại.

Cùng ngày, một chiếc xe chở xăng đã phát nổ tại sân bay gần Ryazan. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau vụ xảy ra, 3 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Một vụ nổ mạnh mới xảy ra ở Engels tại cùng một sân bay quân sự vào đêm 26 tháng 12. Theo tình báo Ukraine, hơn ba người Nga đã thiệt mạng.

Yuriy Ihnat, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Không quân, gọi vụ nổ ngày 26 tháng 12 là “hậu quả của sự xâm lược của Nga”. Ông cũng báo cáo rằng liên quan đến các sự việc, Nga đã khai triển lại lực lượng hàng không chiến lược của mình.

Theo New Voice of Ukraine.

Tags: , ,

Comments are closed.