Nga tổn thất ở Ukraine đe dọa trật tự thế giới: Kissinger


BỞI JON JACKSON VÀO NGÀY 16/12/22 LÚC 3:21 CHIỀU EST

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo trong một bài tiểu luận mới rằng việc Nga “thất bại” sau cuộc chiến ở Ukraine có thể gây ra những hậu quả tiêu cực lớn đối với toàn thế giới.

Bài luận—có tựa đề “Làm thế nào để tránh một cuộc chiến tranh thế giới khác“—xuất hiện trong số mới của tạp chí The Spectator. Trong đó, Kissinger đưa ra một số ý kiến ​​về cuộc chiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Nhà tư vấn chính trị gốc Đức, từng phục vụ trong nội các của các cựu Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford, so sánh tình hình ở Ukraine với Thế chiến I, mà ông gọi là “một kiểu tự sát văn hóa đã phá hủy nền ưu tú của châu Âu.”

Kissinger, 99 tuổi, viết trên tạp chí hàng tuần của Anh, trong cuộc Đại chiến, các quốc gia châu Âu đã cố gắng “gây ra sự tàn phá chưa từng có cho nhau”.

Vladimir Putin và Henry Kissinger
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Á-Âu vào ngày 9 tháng 11 tại Bishkek, Kyrgyzstan. Hình ảnh nhỏ hơn cho thấy Henry Kissinger trong chuyến thăm Fox Business Network tại FOX Studios vào ngày 18 tháng 12 năm 2015 tại Thành phố New York. Trong một bài viết mới, Kissinger cảnh báo về việc Nga đã bị tổn hại quá nhiều bởi cuộc chiến ở Ukraine, cho rằng một kết quả như vậy có thể gây tổn hại đến sự cân bằng của thế giới.ẢNH CỦA JOHN LAMPARSKI/GETTY IMAGES

Ông cho biết cựu Tổng thống Woodrow Wilson đã đưa ra một quyết định tốn kém khi trì hoãn một cuộc hòa giải cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống. Kết quả là, 2 triệu người đã chết và chiến tranh tiếp tục kéo dài thêm hai năm nữa, “gây tổn hại không thể khắc phục được trạng thái cân bằng đã được thiết lập của châu Âu” trong quá trình này.

Cựu ngoại trưởng sau đó cảnh báo rằng điều tương tự không được phép xảy ra ở Nga, vì sợ rằng sự cân bằng của trật tự thế giới sẽ bị đảo lộn.

“Kết quả ưa thích đối với một số người là một nước Nga trở nên bất lực vì chiến tranh. Tôi không đồng ý,” Kissinger viết. “Đối với tất cả xu hướng bạo lực của mình, Nga đã có những đóng góp quyết định cho trạng thái cân bằng toàn cầu và cân bằng quyền lực trong hơn nửa thiên niên kỷ. Vai trò lịch sử của nó không nên bị suy giảm.”

Nhà ngoại giao về hưu nói rằng ngay cả với những thất bại trong cuộc xâm lược Ukraine, Nga vẫn là một cường quốc hạt nhân thống trị. Ông nói thêm rằng nếu những khả năng như vậy bị cản trở hoặc nếu Moscow bị giải thể, lãnh thổ rộng lớn có thể trở thành một “khoảng trống tranh chấp”.

ĐỌC THÊM

“Các xã hội cạnh tranh với nhau có thể quyết định giải quyết tranh chấp bằng bạo lực. Các quốc gia khác có thể tìm cách mở rộng yêu sách của mình bằng vũ lực,” Kissinger nói.

Đầu năm nay, Kissinger đã gây tranh cãi sau khi phát biểu tại một diễn đàn kinh tế rằng Ukraine nên từ bỏ một phần lãnh thổ để môi giới hòa bình với Nga. Trong một bài phát biểu qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đáp lại các đề xuất của Kissinger bằng cách so sánh đề xuất này với những nỗ lực xoa dịu Đức Quốc xã trong những năm 1930.

Zelensky nói rằng “lịch không phải là năm 2022, mà là năm 1938” của Kissinger — ám chỉ đến Hiệp định Munich được Anh, Pháp, Ý và Đức ký vào năm 1938 và mở đường cho Đức Quốc xã sáp nhập lãnh thổ phía tây Tiệp Khắc.

“Bất kể nhà nước Nga làm gì, bạn sẽ luôn thấy ai đó nói rằng ‘Hãy tính đến lợi ích của họ'”, Zelensky nói. “Bạn có ấn tượng rằng ông Kissinger…nghĩ rằng ông ấy đang nói chuyện với cử tọa không phải ở Davos mà là ở Munich hồi đó.”QUẢNG CÁO

Trong bài luận của mình cho The Spectator , Kissinger khẳng định ông đứng về phía Ukraine trong cuộc chiến hiện tại đồng thời kêu gọi đàm phán hòa bình.

“Tôi đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực quân sự của đồng minh nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở Ukraine,” ông viết. “Nhưng đã đến lúc xây dựng dựa trên những thay đổi chiến lược đã đạt được và tích hợp chúng vào một cấu trúc mới hướng tới đạt được hòa bình thông qua đàm phán.”

Newsweek đã liên hệ với Kissinger để có thêm bình luận.

Comments are closed.