Ngoại giao kiểu Bắc Kinh: Đăng ảnh giả bôi xấu Úc


cảnh báo móc mắt
Triệu Lập kiên trong trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh tháng 8/2020 (ảnh chụp màn hình video CCTV).

Vũ Dương | DKN 8 giờ tới 305 lượt xem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Hai (30/11) đã đăng lên Twitter hình ảnh binh sĩ Úc quấn cậu bé chăn cừu Afghanistan trong lá cờ Úc và cắt cổ cậu bé làm dấy lên sự bất bình lớn trong chính phủ và người dân Úc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã rất tức giận và chỉ trích hành động này của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là phản cảm và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải xin lỗi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc, Triệu Lập Kiên đã đăng một tác phẩm châm biếm của một họa sĩ ủng hộ chính phủ Trung Quốc trên Twitter hôm nay, làm bùng nổ sự tức giận của chính phủ Australia. 
(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của Triệu Lập Kiên).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã đưa ra một tuyên bố trên truyền hình trực tiếp về hình ảnh do đồng nghiệp của bà đăng tải. Bà nói: “Một số binh sĩ Úc đã phạm tội nghiêm trọng ở Afghanistan. Các chi tiết kinh hoàng và gây sốc bao gồm cả những người đàn ông và bé trai bị bắn chết vì bị rạch cổ họng khi bị bịt mắt… Những tội ác dã man này đã bị cộng đồng quốc tế lên án”.

Tổng Biên tập Thời báo hoàn cầu (Global Times), Hồ Tích Tiến cũng đăng một loạt các tweet kích động vụ việc.

Thủ tướng Úc Morrison nói với giới truyền thông tại cuộc họp báo: “Vụ việc này thật khiến người ta cảm thấy quá sốc. Không có lý do gì để biện minh cho hành vi này. Chính phủ Trung Quốc nên cảm thấy xấu hổ về bài đăng này”. Thủ tướng Úc đã chỉ trích mạnh mẽ hành vi của ông Triệu Lập Kiên là “khiến người ta phản cảm” và “rất đáng kinh tởm”. Ông nói điều này xúc phạm sâu sắc đến tất cả người dân Úc, tất cả quân nhân Úc và tất cả những người Úc đã từng phục vụ ở nước ngoài.

Ông Morrison cho rằng chính quyền Bắc Kinh nên xấu hổ về bài đăng này, vì nó đã hạ thấp uy tín của Trung Quốc trong mắt người dân trên toàn thế giới.

Thời gian qua, cả thế giới được chứng kiến những người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc như Triệu Lập Kiên, Hoa Xuân Oánh, Cảnh Sảng,… luôn rất hào hứng và nhiệt tình trong việc lên án các nước khác về các vấn đề nhân quyền, nhưng lại hoàn toàn “câm điếc” trước một loạt các tội ác bức hại nhân quyền, tội ác phản nhân loại đang diễn ra ngay trên nước mình.

Ông Morrison nói thẳng rằng thực sự có căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia, nhưng phía Úc tin tưởng rằng thông qua các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo song phương và các quan chức cấp cao, hai nước có thể thảo luận cởi mở về nguồn gốc của những căng thẳng này để tìm kiếm một cơ hội chín muồi và những cách thức có trách nhiệm để giải quyết căng thẳng song phương.

Reuters đưa tin, chính quyền New Zealand nêu lo ngại với Bắc Kinh việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh “không chính xác” lính Úc kề dao vào cổ em bé Afghanistan.

“New Zealand đã trực tiếp đề cập với giới chức Trung Quốc về sự lo ngại của chúng tôi đối với việc sử dụng bức ảnh đó”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói với phóng viên tại quốc hội hôm nay, đề cập đến bức ảnh được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter hôm 30/11, cho thấy một binh sĩ Úc kề dao vào cổ em bé Afghanistan kèm bình luận lên án Úc.

“Đó là bài đăng không đúng thực tế và tất nhiên điều đó sẽ khiến chúng tôi lo ngại…”, bà Ardern nói.

Tags: ,

Comments are closed.