Người Nga đối mặt với cái chết do lạnh cóng khi hết nhiên liệu để sưởi ấm nhà


B

BEL VAN BRUGEN VÀO NGÀY 28/12/22 LÚC 12:01 CHIỀU EST

Russians Face Freezing To Death As They Run Out Of Fuel To Heat Homes

Bình luận

Người Nga ở vùng Altai Krai phải đối mặt với cái chết cóng trong bối cảnh nhiệt độ giảm mạnh và thiếu nhiên liệu, theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương.

Hôm thứ Tư, Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, đã tweet một đoạn clip có phụ đề của một đoạn tin tức trên truyền hình nhà nước Nga, trong đó nêu chi tiết về việc người dân ở thị trấn Kamen-na-Obi của Nga đang cạn kiệt than như thế nào.

“Trong khi các nhà tuyên truyền Nga chế giễu về ‘châu Âu đóng băng’, thì người Nga thực sự đang ở bên bờ vực của sự đóng băng—thị trấn Kamen-na-Obi, vùng Altai, chỉ còn lượng than dự trữ trong vài ngày. Nhiệt độ hiện tại khoảng -11 độ C [12,2 độ Farenheit] ở đó,” anh viết.

Theo đoạn tin tức được phát vào ngày 21 tháng 12 trên kênh truyền hình nhà nước Russia-1, một “chế độ báo động cao” đã được ban bố trong thị trấn vì thiếu than.

Quyết định được đưa ra tại một cuộc họp của ủy ban khu vực về các tình huống khẩn cấp và cho phép các quan chức địa phương mua than mà không cần phải thông qua đấu giá.

Ivan Panchenko, người đứng đầu khu vực, cho biết sau đó họ đã mua đủ than để dùng trong 8 đến 10 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, theo Russia-1.

Một cuộc điều tra đã được các cơ quan thực thi pháp luật địa phương tiến hành về nguyên nhân của tình trạng thiếu than, trong khi một công tố viên địa phương cho biết các thủ tục tố tụng hình sự có thể được tiến hành nếu các nhà chức trách phát hiện luật đã bị vi phạm.

Theo hãng tin địa phương Bankfax, người ta tin rằng nhiên liệu của thị trấn có thể cạn kiệt bất cứ lúc nào. Panchenko cũng nói rằng không thể khắc phục tình hình nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền Altai địa phương.

Các sĩ quan cảnh sát bảo vệ Quảng trường Đỏ phủ đầy tuyết
Các sĩ quan cảnh sát được nhìn thấy ở Quảng trường Đỏ của Moscow trong trận bão tuyết vào ngày 2 tháng 4 năm 2022. Người dân ở vùng Altai Krai của Nga phải đối mặt với cái chết cóng trong bối cảnh nhiệt độ giảm mạnh và thiếu nhiên liệu.HÌNH ẢNH OLEG NIKISHIN/GETTY

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra nhiều cảnh báo đối với phương Tây về các biện pháp trừng phạt năng lượng được áp đặt để đáp trả quyết định xâm lược Ukraine của ông vào ngày 24 tháng 2.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì nếu điều đó trái với lợi ích của chúng tôi”, ông Putin cho biết vào tháng 9. “Không xăng, không dầu, không than, không dầu nhiên liệu, không gì cả.”

Trước chiến tranh, Nga đã cung cấp 40% lượng khí đốt nhập khẩu cho Liên minh châu Âu – con số này hiện giảm xuống còn khoảng 9%.

Tại Ukraine, quân đội Nga phàn nàn về việc thiếu thiết bị trong điều kiện thời tiết lạnh hơn.

Trong một video kháng cáo hồi đầu tháng 12, một trung đoàn Nga đã yêu cầu cung cấp thêm thiết bị và vật tư y tế. Chỉ huy của một nhóm binh sĩ được huy động từ Kemerovo Oblast của Nga đã gửi lời kêu gọi đến thống đốc khu vực, Sergei Tsivilyov, nói rằng những người đàn ông đến gần như “trần truồng”.

“Không có quần lót giữ nhiệt, các cậu bé đang lạnh cóng”, một chỉ huy đơn vị cho biết.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Tags: , ,

Comments are closed.