Tóm tắt về Ukraine – Tìm hiểu lịch sử Ukraine và sự liên hệ với Nga


Spread the love
Ukraine
Ukraine

Trích dẫn Đăng lại

Bởi các biên tập viên của Encyclopaedia Britannica


Dưới đây là tóm tắt bài báo. Để biết toàn bộ bài báo, hãy xem Ukraine .

Ukraina ,

  • Quốc gia ở vùng Đông Âu. 
  • Diện tích: 233.032 sq mi (603.549 sq km). 
  • Dân số: (ước tính năm 2021) 43.879.000. 
  • Thủ đô: Kyiv (Kiev). Người Ukraine chiếm hơn 3/4 dân số Ukraine; có một thiểu số đáng kể người Nga. 
  • Ngôn ngữ: tiếng Ukraina (chính thức), tiếng Nga, tiếng Rumani, tiếng Ba Lan, tiếng Hungary, tiếng Belarus, tiếng Bungari. 
  • Tôn giáo: Cơ đốc giáo (chủ yếu là Chính thống phương Đông; cũng có những Cơ đốc nhân khác, Công giáo La Mã, Tin lành), Hồi giáo. Tiền tệ: hryvnya.
Ukraine
UkraineBách khoa toàn thư Britannica, Inc.

Ukraina gồm các đồng bằng bằng phẳng và dãy núi Carpathian, kéo dài qua khu vực phía tây hơn 150 mi (240 km). 

Dnepr ( Dnipro), Southern Buh (Pivdennyy Buh), Donets, và Dniester (Dnistro) là những con sông lớn. Lưu vực Donets ở miền đông-miền trung là một trong những khu liên hợp công nghiệp nặng và khai khoáng-luyện kim lớn của châu Âu. Ở đó quặng sắt và than được khai thác, khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, sắt và thép được sản xuất. Ukraine là nước sản xuất lúa mì và củ cải đường lớn cho mùa đông.

Ukraine là một nước cộng hòa đa đảng, thống nhất với cơ quan lập pháp; nguyên thủ quốc gia là tổng thống, và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng.

Các phần khác nhau ngày nay là Ukraine đã bị xâm lược và chiếm đóng trong thiên niên kỷ 1 trước công nguyên bởi người CIMMERIAN, người Scythia và người Sarmatia và trong thiên niên kỷ 1 sau công nguyên bởi người GOTH , Huns, Bulgars, Avars, Khazars và Magyars (người Hungary). Các bộ lạc Slav đã định cư ở đó sau thế kỷ thứ 4. Kyiv là thị trấn thủ đô. Cuộc chinh phạt của người Mông Cổ vào giữa thế kỷ 13 đã kết thúc quyền lực của người Kyivan.

Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, các phần lãnh thổ của Ukraine do Litva , Ba Lan và Nga cai trị. Ngoài ra, Cossacks còn kiểm soát một lãnh thổ phần lớn tự quản được gọi là Hetmanate. Phần lớn Ukraine rơi vào tay Nga vào thế kỷ 18.

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng Nga năm 1917, đa phần khu vực Ukraine đã trở thành một nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết, mặc dù các phần phía tây bị chia cắt giữa Ba Lan, Romania và Tiệp Khắc. Ukraine đã trải qua nạn đói nghiêm trọng được gọi là Holodomor vào năm 1932–33 dưới thời lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Bị quân đội phe Trục tấn công năm 1941 trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Ukraine bị tàn phá thêm,sau đó bị Liên Xô chiếm vào năm 1944. Vào cuối chiến tranh, biên giới của Lực lượng SSR Ukraine đã được vẽ lại bao gồm các lãnh thổ phía Tây Ukraine.

Ukraine là nơi xảy ra vụ tai nạn Chernobyl năm 1986 tại một nhà máy điện hạt nhân do Liên Xô xây dựng. Năm 1991 Ukraine tuyên bố độc lập. Tình trạng hỗn loạn đã trải qua trong những năm 1990 khi cố gắng cải cách kinh tế và chính trị đến đỉnh cao là cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi năm 2004; Các cuộc biểu tình quần chúng về kết quả được gọi là Cách mạng Cam. Tuy nhiên, tác động của cuộc cách mạng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và đất nước vẫn bị chia cắt theo vùng, miền và dân tộc. Một phong trào phản đối quần chúng khác — phong trào này tập trung ở Maidan (Quảng trường Độc lập) của Kyiv — đã lật đổ chính phủ năm 2014. Khi chính phủ lâm thời cố gắng giải quyết tình hình kinh tế tồi tệ của đất nước, quân đội Nga đã chiếm đóng cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraina. Ngay sau đó, vào tháng 3 năm 2014, Crimea tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và bị Nga sáp nhập. Giao tranh giữa các lực lượng ly khai thân Nga và quân chính phủ Ukraine vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine. Vào cuối năm 2021, Nga bắt đầu xây dựng quân đội dọc theo biên giới với Ukraine, và vào tháng 2 năm 2022, Nga đã xâm lược Ukraine.

Theo Britannica Encyclopedia

Comments are closed.