Truyền thông Nga nói gì về cuộc chiến ở Ukraine?


Spread the love
Những người biểu tình trẻ tuần hành với một biểu ngữ dựng tạm bằng tiếng Nga: Ukraine & # x002014;  hòa bình, Nga & # x002014;  sự tự do.
Những người biểu tình tuần hành với biểu ngữ: “Ukraine – hòa bình, Nga – tự do,” tại Moscow hôm thứ Năm, sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. (Ảnh Dmitry Serebryakov / AP)

Alexander Nazaryan· Phóng viên tòa Bạch Ốc, Thứ Bảy, ngày 26 tháng 2 năm 2022, 5:00 sáng· 

  • Vladimir PutinVladimir PutinTổng thống Nga

WASHINGTON – Khi cuộc xâm lược Ukraine tiếp tục diễn ra vào sáng thứ Sáu, kể cả ở gần thủ đô Kyiv, một trong những đài truyền hình hàng đầu của Nga đã phát sóng bài học lịch sử về trận chiến thế kỷ 18 giữa quân Đức và Nga ở Ba Lan.

Đó là kiểu tuyên truyền chủ nghĩa dân tộc điển hình của các phương tiện truyền thông ở một quốc gia nơi Điện Kremlin kiểm soát gần như hoàn toàn. Sự kiểm soát đó được thể hiện rõ ràng trên báo in, đài phát thanh và truyền hình. Tuy nhiên, nó dường như cũng đang tuột dốc, khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đối mặt với một thách thức mới khi ông gặp sự phản đối trong nước và quốc tế vì cuộc tấn công vào Ukraine.

Gavin Wilde, một chuyên gia về Nga, người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Điện Kremlin rõ ràng đang vật lộn với nhiều cách để giữ cho các vết nứt trên con đập không hình thành. Những vết nứt đó chủ yếu xuất hiện dưới dạng các internet. “Trung Quốc đã có thể phong tỏa cái gọi là không gian thông tin của mình theo cách mà Nga đơn giản là không làm được.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin, chắp tay và nở nụ cười nửa miệng, ngồi trên chiếc ghế nạm vàng ở Điện Kremlin và nghiêng người vào micrô.
Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp với các thành viên cộng đồng doanh nghiệp Nga ở Điện Kremlin. (Alexei Nikolsky / Tass qua Getty Images)

Thiếu bức tường lửa như ở Bắc Kinh dựng lên, Putin và những người tuyên truyền của ông chỉ có thể làm được rất nhiều điều để giữ khỏi thực tế xuất hiện trên màn hình điện thoại thông minh và máy tính xách tay – điều khiến việc kiểm soát truyền thống của ông trở nên cấp thiết hơn.

“Việc kiểm soát các phương tiện truyền thông cổ điển đã khá hoàn thiện,” Janis Kluge thuộc Viện Quốc tế và An ninh Đức nói với Yahoo News. “Thật khó để tìm ra sự thật về cuộc chiến ở đó.”

Trên đài phát thanh Komsomolskaya Pravda – chính cái tên của nó là một lời nhắc nhở không hề nao núng về tuyên truyền của Liên Xô , vì nó có nghĩa là “Sự thật của Liên đoàn Cộng sản trẻ” – một người dẫn chương trình vào tối thứ Năm đã khuếch đại các tình cảm chống Ukraine. Ông dường như gợi ý rằng sự đồng cảm của người dân Nga hoàn toàn dành cho Putin, người đã tuyên bố cuộc xâm lược của ông là cần thiết để “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

“Chúng ta cần chiếm Kyiv – càng sớm càng tốt”, một thính giả của Komsomolskaya Pravda cho biết trong email mà người dẫn chương trình đọc trên sóng với giọng điệu ảm đạm của một lời tán thành. Trong khi đó, người dẫn chương trình nói chuyện trên đài phát thanh khác có trụ sở tại Moscow hứa rằng một khi Nga chiếm đóng đất nước này, những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu Ukraine – những người có ảnh hưởng mà Nga đã phóng đại rất lớn trong nỗ lực biện minh cho chiến tranh – sẽ “bị loại bỏ”.

Những bài học lịch sử về Chiến tranh Thế giới thứ hai và các cuộc tấn công có ý nghĩa thiết yếu vào Ukraine và các đồng minh phương Tây đã tràn ngập các phương tiện truyền thông Nga trong những ngày gần đây, khi Điện Kremlin sử dụng các chiến thuật ở bất cứ khi nào họ cần để thuyết phục người dân Nga – và dập tắt mọi bất đồng quan điểm. Nhưng các cuộc biểu tình phản chiến nổ ra ở St.Petersburg và Moscow, cũng như nhiều thành phố nhỏ hơn, là bằng chứng cho thấy ngay cả giới truyền thông có thành kiến ​​rất cao đối với Putin cũng không thể bẻ cong câu chuyện có lợi cho ông.

Những người biểu tình trẻ tuần hành với một biểu ngữ dựng tạm bằng tiếng Nga: Ukraine & # x002014;  hòa bình, Nga & # x002014;  sự tự do.
Những người biểu tình tuần hành với biểu ngữ có nội dung: “Ukraine – hòa bình, Nga – tự do,” tại Moscow hôm thứ Năm, sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. (Ảnh Dmitry Serebryakov / AP)

Hàng chục nhà báo hàng đầu của Nga đã ký một bức thư ngỏ tố cáo cuộc chiến tranh. Bức thư viết: “Chiến tranh chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là phương tiện giải quyết xung đột. Ở một đất nước nơi 58 nhà báo đã bị ám sát kể từ năm 1992, chủ yếu là do giữ quan điểm đối lập, việc đặt tên của một người lên án như vậy được coi là một hành động can đảm cá nhân và nghề nghiệp.

Người dân Nga “không muốn chiến tranh”, chuyên gia về chính sách đối ngoại người Mỹ gốc Ukraine Olga Lautmancủa Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu nói với Yahoo News trong một cuộc phỏng vấn khi theo dõi các cuộc biểu tình ở Nga từ New York. Bà mô tả người dân Nga đang mệt mỏi với virus coronavirus, cho thấy rằng Putin chỉ đơn giản là không có được sự ủng hộ phổ biến khi lần đầu tiên xâm lược Ukraine cách đây 8 năm, chiếm hai khu vực phía đông và bán đảo Crimea.

“Đó không phải là cảm giác dân tộc từ năm 2014,” Lautman nói, khi các đài truyền hình phương Tây phát sóng cảnh những thanh niên Nga đông dức trên đường phố tại hai thành phố lớn nhất hô vang các khẩu hiệu phản chiến.

Như trong thời kỳ Xô Viết, truyền thông Nga thực sự là một nhánh của Điện Kremlin được giao nhiệm vụ thực hiện các mệnh lệnh của mình.

“Họ không độc lập và không ở đó để buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm”, Peter Adams của Dự án xóa mù chữ nói với Yahoo News trong một cuộc phỏng vấn. Adams, người đã theo dõi các phương tiện truyền thông Nga, mô tả các cơ quan truyền thông ở đó đang cố gắng “duy trì sự công bằng và độc lập rõ ràng nhất” trong khi tránh những lời chỉ trích chĩa mũi nhọn vào Điện Kremlin.

Như để nhấn mạnh chính điểm đó, một cơ quan quản lý truyền thông Nga có tên là Roskomnadzor nói với các hãng tin rằng họ “được yêu cầu sử dụng thông tin độc quyền nhận được từ các nguồn chính thức của Nga” về các hoạt động quân sự ở Ukraine. Vi phạm lệnh đó có thể bị phạt 60.000 đô la.

Nhiều cửa hàng không cần nhắc nhở. Trên mạng truyền hình Rossiya 1, các chuyên gia có khuôn mặt dữ tợn đã chỉ trích những “kẻ ngu” Ukraine mà mạng này đổ lỗi cho việc khơi mào xung đột, bỏ qua thực tế rằng chính Putin đã đẩy Đông Âu vào cuộc chiến.

Các cựu binh của tiểu đoàn Azov Vệ binh Quốc gia Ukraine, một số không mặc đồng phục, nhưng đều cầm súng trường, tiến hành các bài tập quân sự trong khung cảnh đầy tuyết.
Các cựu chiến binh thuộc Tiểu đoàn Azov của Vệ binh Quốc gia Ukraine tiến hành các cuộc diễn tập quân sự cho dân thường ở Kyiv vào ngày 6 tháng 2. (Gleb Garanich / Reuters)

Trong một hành động lật lại kịch bản cổ điển của Liên Xô, họ mô tả hành động xâm lược của Nga đã được xúi giục bởi các phần tử phản động ở Ukraine như Tiểu đoàn Azov, một bộ phận nhỏ mang tính dân tộc nhỏ đã gây tranh cãi bởi cơ sở quân sự.

Một phóng viên ở Donetsk, một trong hai tỉnh biên giới phía đông hiện thuộc quyền kiểm soát của Nga, mô tả các cư dân gốc Nga ở đó hoan nghênh vụ tấn công vì cho rằng họ phải đối mặt với sự áp bức từ người Ukraine. “Giờ đây, họ tin tưởng vào tương lai và cuộc chiến kéo dài nhiều năm cuối cùng cũng sẽ kết thúc,”phóng viên nói.

Sẽ không bao giờ xảy ra chiến tranh nếu Nga không xâm lược một quốc gia có chủ quyền mà tổng thống Volodymyr Zelensky đã hết lòng cầu mong hòa bình. Một số người tin rằng Putin đã tính toán sai khi phát động cuộc xâm lược, một quan điểm của các cuộc biểu tình nổ ra hôm thứ Năm.

Các lực lượng Ukraine – vốn được hỗ trợ bởi quân đội Mỹ và Tây Âu – cho đến nay đã chống trả quyết liệt, phá bỏ sự chiến thắng dễ dàng của Putin và làm tăng khả năng xảy ra một cuộc xung đột kéo dài so với dự đoán của ông ta.

“Tôi không nghĩ rằng người Nga thực sự tính đến mức độ khốc liệt của cuộc chiến mà họ sẽ nhận được từ Ukraine, “Michael Weiss, một chuyên gia về Nga, người đang viết một cuốn sách về các dịch vụ tình báo của quốc gia này. Weiss nói với Yahoo News rằng giờ đây các hãng tin tức về cơ bản buộc phải gửi đi một cuộc chiến mà nhiều người trong số họ không ngờ tới, chống lại một người láng giềng có chung nền văn hóa và lịch sử – nhưng cũng rất độc lập.

Weiss nói: “Đây là Slav trên Slav,“ Người Nga không muốn thấy Kyiv bốc cháy ”.

Trên một con phố được chiếu sáng rực rỡ, một sĩ quan cảnh sát Nga che mặt, chỉ có thể nhìn thấy đôi mắt của anh ta đang tóm lấy từ phía sau một người biểu tình phụ nữ đang la hét trong đau khổ.
Các nhân viên cảnh sát bắt giữ một người biểu tình ở Moscow hôm thứ Năm trong cuộc biểu tình phản đối cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. (Alexander Nemenov / AFP qua Getty Images)

Các phương tiện truyền thông đã viện đến việc đưa tin về sự di dời những người tị nạn từ các vùng Luhansk và Donetsk do Nga kiểm soát, từng là một phần của Ukraine cho đến khi các lực lượng ly khai thân Nga với sự hậu thuẫn của Điện Kremlin bắt giữ họ vào năm 2014. Đầu tuần này, Putin đã gửi lời “giữ hòa bình” lực lượng ở đó, kích hoạt vòng trừng phạt đầu tiên từ Hoa Kỳ và báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc xung đột ngày càng lan rộng.

Trong khi đó, mức độ quan điểm của xã hội Ukraine chính thống đã nuôi dưỡng các phần tử chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa Quốc xã hoàn toàn đã bị phóng đại rất nhiều. “Điện Kremlin nhấn mạnh cần phải giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít mới”, Tass, hãng thông tấn chính thức của Nga đưa ra dòng tiêu đề hôm thứ Năm.

“Nghệ thuật tuyên truyền của họ thường nằm trong khuôn khổ,” Adams của Dự án xóa mù chữ của Tin tức nói với Yahoo News.

Ukraine có một di sản của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bài Do Thái, cũng như các hình thức bất khoan dung khác, nhưng nhiều quốc gia khác mà Nga không xâm lược cũng vậy. Và Zelensky, tổng thống Ukraine được bầu một cách dân chủ, là người Do Thái.

Truyền thông Nga cũng đã đưa tin về các nhà báo của chính họ bị cho là bị bắn ở Donetsk. Rất khó để biết những báo cáo đó có phải là sự thật hay không, nhưng chúng hoàn toàn trái ngược với sự hài lòng đã kéo dài hai thập kỷ, trong đó các nhà báo chỉ trích Điện Kremlin đã bị săn đuổi, bỏ tù và đôi khi bị sát hại.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?creatorScreenName=alexnazaryan&dnt=true&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1497109420039364608&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fnews.yahoo.com%2Fwhat-the-russian-media-is-saying-about-the-war-in-ukraine-100046012.html&sessionId=7066ceef24e65921ff3c47cc839e076c96b66dfa&siteScreenName=YahooNews&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px

Một phương tiện truyền thông độc lập đã tồn tại khi Putin lên nắm quyền cách đây hai thập kỷ, nhưng nó đã dần dần đóng cửa hầu hết các con đường bất đồng chính kiến, tạo ra một sinh thái truyền thông phẳng mà các đường nét ông đã định hình gần như hoàn toàn do chính mình tạo ra.

Tuy nhiên, ngay cả một nhà lãnh đạo độc đoán cũng không hoàn toàn có thể định hình thực tế hoặc cách mọi người phản ứng. Với phạm vi của các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga vào thứ Năm, không thể tránh khỏi việc ngay cả một số hãng truyền thông chính thống cũng sẽ thừa nhận những thông tin cơ bản về những gì Điện Kremlin đang làm.

Có lẽ điều đáng chú ý nhất trong số những lời thừa nhận đó đã xuất hiện trên trang nhất của tờ Novaya Gazeta, một tờ báo thiên tả, vào thứ Sáu với tựa đề: “Nga. Bom. Ukraine, ”.

Lực lượng Nga tấn công Ukraine ở đâu? Hãy xem phần giải thích này từ Yahoo Immersive để tìm hiểu.

https://www.yahoo.com/nel_ms/_rcv/remote?m_id=web-3d-launch&ctrl=Embed&m_mode=document&slug=ukraine-conflict-map-180854452&selectedObjectIndex=0

Đọc thêm

Nguồn: Yahoo News

https://www.yahoo.com/news/what-the-russian-media-is-saying-about-the-war-in-ukraine-100046012.html

Tags: , , , ,

Comments are closed.