Văn phòng TT Ukraine: Iran cung cấp máy bay không người lái UAV cho Nga hỗ trợ giết người Ukraine


Ngày 24 tháng 9 năm 2022, 10:09 sáng 

Mykhailo Podolyak (Ảnh: www.president.gov.ua)

Mykhailo Podolyak (Ảnh: www.president.gov.ua)NV hỗ trợ

Tehran đã hỗ trợ sát hại người Ukraine bằng cách cung cấp máy bay không người lái hiện đại cho Moscow, cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết trên Twitter hôm 24/9.

Theo ông, “sau nhiều năm trừng phạt, cô lập, với tiếng tăm ghê tởm – giới tinh hoa của Iran vẫn chưa nhận ra cách để vươn lên từ đáy của nền văn minh.”

Đọc thêm: Mỹ tin Iran chuẩn bị cung cấp máy bay không người lái cho Nga

Lần đầu tiên Nga sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc chiến toàn diện đã được báo cáo vào ngày 13 tháng 9. Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn hạ một chiếc Shahed-136 ở Kupyansk, Kharkiv Oblast.

Vào đầu tháng 9, Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ba công ty từ Iran sản xuất máy bay không người lái tấn công cung cấp cho Nga.

Thành phố Odesa đã bị tấn công hai lần bởi máy bay không người lái kamikaze từ Biển Đen vào ngày 23 tháng 9. Hai máy bay không người lái đã phá hủy một tòa nhà hành chính trong khu vực cảng. Một UAV Shahed-136 khác của Iran bị bắn rơi trên biển – sức nổ đã làm hư hại một số ngôi nhà và một người thiệt mạng.

Đọc thêm: Tấn công vào Odesa bằng máy bay không người lái kamikaze gây ra sự hủy diệt, giết chết 1

Thêm bốn máy bay không người lái kamikaze đã bị lực lượng phòng không tiêu diệt trong một cuộc không kích. Trong số đó có trường hợp đầu tiên được xác nhận về việc sử dụng UAV tấn công đa năng do Iran sản xuất, Mohajer-6, được thiết kế để trinh sát, giám sát và bắn tấn công.

One Shahed-136 đã tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine trên đường dây liên lạc tại làng Bereznehuvate ở Mykolaiv Oblast vào buổi tối, Bộ Tư lệnh Hoạt động South đưa tin. Một máy bay không người lái khác của Iran đã bị bắn rơi khi đang cố gắng tấn công theo hướng cảng Pivdennyi.

Đọc thêm: Người Nga sử dụng máy bay không người lái chiến đấu của Iran ở Dnipropetrovsk Oblast

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine đã cáo buộc Iran do nước này cung cấp vũ khí cho Nga, mà kẻ xâm lược sử dụng trong cuộc chiến toàn diện. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố đây là hành động không thân thiện gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Ukraine-Iran. Do đó, chính phủ Ukraine đã quyết định tước quyền công nhận Đại sứ Iran, và số lượng nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Iran tại Kyiv sẽ giảm đáng kể.

Theo NV

Tags: , , , ,

Comments are closed.