Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh ISW đánh giá tình hình Ukraine ngày 18/10/2022


Spread the love

Những điểm chính rút ra từ tinh hình Ukraine ngày 18/10/2022

 • Các lực lượng Nga tiếp tục nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Ukraine bằng các cuộc không kích, tên lửa và máy bay không người lái.
 • Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía bắc Kharkiv Oblast, dường như cho thấy rằng các lực lượng Nga có thể duy trì lãnh thổ ở Kharkiv Oblast bất chấp những tổn thất lớn trong các cuộc phản công gần đây của Ukraine.
 • Các quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ xác nhận rằng các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang ở Crimea do Nga chiếm đóng để huấn luyện các lực lượng Nga cách sử dụng máy bay không người lái của Iran mà họ mua, từ đó có thể gây ra tội ác chiến tranh của Nga.
 • Belarus tiếp tục cung cấp lãnh thổ và không phận của mình để hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine nhưng vẫn có khả năng cao sẽ không tham chiến thay cho Nga.
 • Các nguồn tin Nga cho rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở đông bắc Kharkiv Oblast để giành lại các vị trí đã mất.
 • Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phản công trên toàn bộ chiến tuyến ở Kherson Oblast.
 • Các lực lượng Ukraine tiếp tục nhắm vào các đường dây liên lạc trên mặt đất (GLOC) của Nga và các kho đạn ở trung tâm Kherson Oblast.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ gần Bakhmut và Avdiivka.
 • Các nhà chức trách Nga đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng giảm năng lực hậu cần của họ qua Crimea sau vụ tấn công Cầu Eo biển Kerch.
 • Chính quyền chiếm đóng của Nga đã bắt cóc nhân viên của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP), có khả năng để tăng cường kiểm soát vật lý đối với các hoạt động của ZNPP.
 • Bộ Quốc phòng Nga (MoD) xác nhận rằng việc huy động đã kết thúc vào ngày 17 tháng 10 tại Moscow Oblast, và thường dân Nga tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng với việc điều động này của Nga.
 • Các quan chức chiếm đóng của Nga đang cố gắng khuyến khích công dân Ukraine dưới sự kiểm soát của Nga ở phía bắc Kherson Oblast chạy sang Nga khi lực lượng Ukraine tiến lên và chính quyền chiếm đóng có thể ngày càng buộc thường dân Ukraine phải di dời xa hơn về phía sau chiến tuyến hoặc tới Nga trong những ngày tới.

Cục diện ở miền Nam Ukraine: (Kherson Oblast)

Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục tiến hành các hoạt động phản công trên toàn bộ chiến tuyến ở Kherson Oblast vào ngày 18 tháng 10. Một chiến binh Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã đánh bại một cuộc tấn công của Ukraine theo hướng Thành phố Kherson gần Zelenyi Hai (20 km về phía Tây Bắc Thành phố Kherson) trên Ngày 18 tháng 10. [21]  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine theo hướng Bruskinske, gần đầu cầu Ukraine bắc qua sông Inhulets. [22]  Các chiến binh Nga khác nhau tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã cố gắng phá vỡ phòng tuyến của Nga gần Mylove (phía bắc Beryslav) và đang tích lũy lực lượng để tiến hành một cuộc phản công mới nhằm vào Beryslav trong vòng 24 giờ tới. [23] ISW không đưa ra đánh giá nào về những tuyên bố này. Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đánh bại một trung đội trinh sát và phá hoại của Nga đang cố gắng vượt qua các vị trí của Ukraine gần Nova Kamyanka (cách Beryslav khoảng 40km về phía đông bắc). [24]

Các lực lượng Ukraine tiếp tục nhắm vào các đường dây liên lạc trên mặt đất (GLOC) của Nga và các kho đạn ở Trung tâm Kherson Oblast vào ngày 18 tháng 10. Bộ chỉ huy Chiến dịch phía Nam của Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành khoảng 100 phi vụ hỏa lực và phá hủy hai kho đạn của Nga gần hoặc xung quanh Beryslav vào ngày 18 tháng 10. [25]  Một kênh Kherson Telegram địa phương đã đưa tin về các vụ nổ ở Muzykivka do Nga chiếm đóng (cách Thành phố Kherson 4 km về phía bắc), Kakhovka (cách Nova Kakhovka 6 km về phía đông) và Nova Zburivka (cách Thành phố Kherson khoảng 47 km về phía tây nam). [26]

Comments are closed.