Vũ khí phương Tây trong tay quân đội Ukraine đã lật ngược thế trận


08.11.2022

Không còn nghi ngờ gì nữa, những thiết bị quân sự và vũ khí do các đồng minh đối tác cung cấp cho Ukraine đã và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, và đôi khi dẫn đầu đẩy lùi và ngăn chặn sự xâm lược quân sự của Nga đối với Ukraine.

Lựu pháo M777 hoạt động dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến
Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine

Với sự khởi đầu của cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào cuối tháng 2 năm 2022, “tiềm năng phòng thủ” khổng lồ của Liên Xô của quân đội Nga đã rơi vào Ukraine. Ở giai đoạn đầu của cuộc chiến, hiệu quả, tài năng và sự ổn định của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), cũng như các hệ thống vũ khí do phương Tây cung cấp đã giúp Ukraine chống lại cuộc tấn công đầu tiên của Liên bang Nga.

Lao, NLAW, Stinger

Vào tháng 2-tháng 3, Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng phương pháp phi đối xứng để chống lại lực lượng và phương tiện áp đảo của kẻ thù ở khu vực Kiev và Chernihiv. Trong khi quân Nga tiến công theo các cột lớn, các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, cả trung đoàn và sư đoàn, thì quân đội Ukraine đã tổ chức các nhóm cơ động chiến đấu nhỏ, hoạt động từ các ổ phục kích và từ các khu rừng, đồng thời gây thiệt hại cho kẻ thù đông hơn chúng với tỷ lệ 1 đến 20-30 ở hướng bắc. 

Hệ thống hỏa tiễn chống tăng Javelin.
Ảnh: ArmyInform

Quân nhân Ukraine nhanh chóng nắm vững phương pháp sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ và NLAW Anh-Thụy Điển sản xuất. Họ thực hiện cái gọi là chiến thuật “tấn công bất ngờ” và “cắn nhỏ”. Các nhóm chiến đấu nhỏ của Lực lượng Vũ trang Ukraine bao gồm 2-3 xe tăng cùng với các phương tiện chống tăng đã phá hủy một số đơn vị thiết bị của đối phương và nhanh chóng rút lui theo hướng khác.

Một lát sau, chúng lại đánh hoặc cung cấp tọa độ cho các đơn vị tên lửa, pháo binh của AFU hoàn thành nhiệm vụ. Chiến thuật này hoàn toàn hợp lý: nó có thể phân tán lực lượng của Nga và tạo ra sự hoảng loạn trong nhân sự, vì kẻ thù không hiểu đòn tiếp theo sẽ đến từ đâu. Chiến thuật này đã giúp làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của các đơn vị Nga, những người đang lên kế hoạch đơn giản là hành quân vào Kyiv và chiếm thủ đô của Ukraine mà không cần bất kỳ cuộc chiến nào. Ngoài ra, việc đào tạo từng quân nhân đóng một vai trò to lớn trong các hành động thành công của AFU – mỗi người trong số họ có nhiệm vụ riêng và thực hiện nó một cách chính xác.

Hệ thống hỏa tiển chống tăng NLAW.
Ảnh: ArmyInform

Tổ hợp tên lửa phòng không xách tay Stinger cũng đóng một vai trò quan trọng. Hầu hết các máy bay cánh quạt của Nga, bị bắn hạ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, cũng như một số tên lửa hành trình, đã bị lực lượng Ukraine bắn hạ với sự trợ giúp của Stinger. Những MANPADS đó được cung cấp cho Ukraine không chỉ từ Mỹ mà còn từ các nước châu Âu, đặc biệt là các nước vùng Baltic.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2

Máy bay không người lái Bayraktar đã trở nên nổi tiếng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vì được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong các trận chiến với quân xâm lược.

Bayraktar TB2 là máy bay không người lái tầm trung (UAV) tác chiến-chiến thuật tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ với thời gian bay dài, có khả năng thực hiện các chuyến bay tự động hoặc điều khiển từ xa. Bayraktar có kích thước của một chiếc máy bay nhỏ với sải cánh 12 mét, độ cao tối đa 7.600 mét, tầm bay tối đa 300 km và tốc độ tối đa 220 km/h. Nó được trang bị camera và có thể được trang bị hai tên lửa chống tăng UMTAS dẫn đường bằng laser (phạm vi phóng – 0,5-8 km) hoặc bốn quả bom trên không có độ chính xác cao có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách một km. 

Máy bay không người lái Bayraktar TB2.
Ảnh: ArmyInform

Với sự trợ giúp của các UAV tấn công này, Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy nhiều đoàn xe chở thiết bị quân sự và vũ khí của Nga đang di chuyển về phía thủ đô từ phía biên giới Belarus, cũng như qua các vùng Chernihiv và Sumy ở đầu lãnh thổ Nga. cuộc xâm lược toàn diện.

Máy bay không người lái Bayraktar đã được sử dụng hiệu quả trong suốt những tháng tiếp theo. Chỉ một ví dụ: trong vòng ba ngày, từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 năm 2022, hai UAV Bayraktar TV-2 đã phá hủy thiết bị của đối phương với tổng chi phí khoảng 26,5 triệu USD – 8 xe tăng T-72 (giá ước tính của một chiếc là 3 USD). triệu USD), pháo tự hành ACACIA (1,6 triệu USD), BMP (0,6 triệu USD) và lựu pháo (0,3 triệu USD).

Máy bay không người lái cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phục vụ Lực lượng Hải quân của AFU. Cụ thể, các thủy thủ Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái Bayraktar để tấn công Đảo Rắn (bị tạm chiếm vào thời điểm đó), các tàu và tàu cung cấp trực tiếp cho Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga trong vùng biển của Biển Đen. Vào ngày 2 tháng 5, hai chiếc thuyền kiểu Raptor của Nga đã bị phá hủy gần hòn đảo này.

Nhưng Bayraktar không phải là vũ khí duy nhất của phương Tây hữu ích ở Biển Đen. Ngày 17/6, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ đất liền của Mỹ để bắn trúng tàu kéo Vasily Bekh thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga khi tàu này đang vận chuyển đạn dược, vũ khí và nhân viên đến Đảo Rắn. Các quân nhân Ukraine đã được huấn luyện sử dụng tên lửa Harpoon vào cuối tháng 5 tại Mỹ.

Việc tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển của Ukraine bằng các tổ hợp Harpoon kết hợp với các tổ hợp phòng thủ bờ biển Neptune do Ukraine sản xuất đã buộc hạm đội Nga phải giữ khoảng cách an toàn để tránh số phận của “Moskva”, tuần dương hạm tên lửa đã từng bị trúng đạn và chìm xuống.

HIMARS

Kể từ giữa tháng 6 năm 2022, các hệ thống hỏa lực phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Ukraine và đã chứng minh được tính hiệu quả trên tiền tuyến chống lại các vị trí, cơ sở, sở chỉ huy và hỗ trợ, trên không. thiết bị quốc phòng, và kho đạn dược của quân chiếm đóng. Do đó, AFU đã ngăn chặn được các hệ thống điều khiển của kẻ thù và kiềm chế một phần quân địch trên chiến trường.

Hệ thống pháo phóng hàng loạt HIMARS.
Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine

Loại vũ khí tầm xa có độ chính xác cao này của Mỹ đã tạo ra một bước ngoặt nhất định trong cuộc chiến có lợi cho Ukraine, bởi nó cho phép binh lính Ukraine tấn công ở khoảng cách xa hơn khả năng tác chiến của pháo binh Nga. Hơn nữa, bằng cách phá hủy các kho đạn dược của kẻ thù, AFU đã làm phức tạp đáng kể việc cung cấp pháo binh của kẻ thù và khiến lực lượng Nga không thể sử dụng hiệu quả các phương tiện hủy diệt.

Quân đội Ukraine đã rất nhanh chóng làm chủ được HIMARS và thể hiện khả năng tiêu diệt các mục tiêu của quân đội Nga ở tận hậu phương.

Với hệ thống hỏa tiễn phòng không HIMARS, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công mục tiêu vào cầu Antoniv và cầu bắc qua Kakhovska HPP ở vùng Kherson. Người Nga đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân đội của họ đóng ở Kherson và bên hữu ngạn sông Dnipro thông qua những cây cầu này. Nhờ các hành động thành công, các lực lượng Ukraine đã có thể kiểm soát hỏa lực hai cơ sở hạ tầng quan trọng này.

Pháo lựu M777 (howitzers)

Một ví dụ khác là lựu pháo M777 của Mỹ: đây là vũ khí lớn nhất của phương Tây được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng. Các đặc tính kỹ thuật của lựu pháo M777 cho phép tiếp cận kẻ thù ở khoảng cách xa (tầm bắn chính xác phụ thuộc vào loại đạn) và nhanh chóng tấn công các mục tiêu khác nhau, đây có thể là ưu điểm chính của nó. M777 có hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số và được đặc trưng bởi độ chính xác cao và sức công phá lớn. Sử dụng đạn có độ chính xác cao với tầm bắn tối đa lên tới 40 km, một khẩu đội lựu pháo M777 có thể bao phủ một khu vực rộng tới 1.250 mét vuông.

lựu pháo M777.
Ảnh: ArmyInform

Pháo 155 mm hoạt động dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến, phá hủy các khu tập trung nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự của quân xâm lược Nga. Chẳng hạn, các binh sĩ thuộc lữ đoàn pháo binh riêng biệt Grand Duke Vytautas đã phá hủy pháo tự hành 2S7 Pion của Nga với sự trợ giúp của lựu pháo M777.

Tại một trong những khu vực hoạt động quân sự ở vùng Kherson, khẩu đội pháo M777 của sư đoàn pháo binh thứ 155 đã bắn hiệu quả vào các mục tiêu của kẻ thù. Kết quả là một khẩu đội pháo, một cụm vũ khí, khí tài của quân Nga đã bị phá hủy.

Caesar 

Các thiết bị Caesar do Pháp cung cấp cho Ukraine cũng được quân đội Ukraine sử dụng thành công ở tiền tuyến. Caesar là tổ hợp pháo tự hành thế hệ mới cho phép bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 20 km trở lên tính từ tiền tuyến với độ chính xác cao. Chính xác là ở khoảng cách mà các cứ điểm pháo binh, dự bị, kiểm soát của địch thường bố trí.

Caesar là một tổ hợp pháo tự hành.
Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine

Vào tháng 6 năm 2022, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine đã báo cáo về việc phá hủy một cụm thiết bị của kẻ xâm lược: “Với một cú vô lê, 6 CAESAR đã bao phủ khu vực kẻ thù tập trung hơn 15 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự. Pháo tự hành 2S-19 “Msta-S” của kẻ thù và xe chỉ huy và tham mưu của chỉ huy khẩu đội đã bị trúng đạn trực tiếp”, thông báo trên trang Facebook của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine nêu rõ.

Đạn dẫn đường chính xác cao M982 Excalibur cỡ nòng 155 mm với tầm bắn 40 km cũng đóng một vai trò quan trọng trong các khu vực chiến sự. Bạn có thể bắn loại đạn này từ lựu pháo M777 của Mỹ hoặc CAESAR của Pháp. Gần đây, khả năng tác chiến phản pháo của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã được tăng cường hơn nữa nhờ các radar phản pháo tầm xa.

Sẽ cần thêm vũ khí và đạn dược để đảm bảo thành công cho Ukraine

Việc sử dụng các hệ thống HIMARS, cùng với các mẫu pháo 155 mm khác của phương Tây, cho phép các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine tiến hành phản công theo các hướng khác nhau và giải phóng gần như toàn bộ Kharkiv, một phần Kherson và Donetsk khỏi các khu vực sự chiếm đóng của Nga. Cuộc phản công đã chứng minh rằng AFU sử dụng vũ khí hiện đại của phương Tây rất khéo léo và hiệu quả để chống lại lực lượng Nga và thay đổi cục diện trên chiến trường. 

Xe tăng Nga bị phá hủy bên vệ đường ở khu vực Kiev. Tháng 5 năm 2022
Ảnh: Efrem Lukatsky / AP

Nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa để giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ bị Nga tạm thời chiếm đóng. Một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tăng khả năng tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine là việc liên tục cung cấp vũ khí và đạn dược hiện đại từ các đối tác. Đặc biệt – máy bay các loại với loại đạn tương ứng cho chúng, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa mới nhất, tàu và thuyền, xe tăng, xe bọc thép, xe kéo, lựu pháo và pháo phản lực, tổ hợp EW hiện đại, phương tiện có độ chính xác cao trinh sát và xác định mục tiêu (radar, phương tiện điều khiển và điều chỉnh hỏa lực phản công, máy bay không người lái, dữ liệu vệ tinh), tên lửa hành trình chống hạm, đạn chính xác cao cho pháo 155 mm, trạm radar và máy bay không người lái kamikaze.

Xem xét các cuộc tấn công lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng vào tháng 10, vấn đề tăng cường hệ thống phòng không và Lực lượng Không quân của AFU, đã nảy sinh một cách sâu sắc. Do đó, quyết định của chính phủ Hoa Kỳ và Đức chuyển giao cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không NASAMS và Iris-T mới nhất, chủ yếu nhằm tiêu diệt tên lửa hành trình và đạn đạo tầm xa của Nga, được hoan nghênh.


Ukraine đã thiết lập những tiền lệ mà sau này sẽ được nghiên cứu trong các bài học về chiến thuật và chiến lược quân sự. Nhờ các đối tác cung cấp vũ khí và hệ thống phòng thủ hiện đại, cũng như cách tiếp cận hiện đại hóa và linh hoạt đối với các hoạt động phòng thủ và tấn công, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của Nga và giải phóng phần lớn lãnh thổ Ukraine. Nhưng Ukraine vẫn cần sự giúp đỡ – và nguồn cung cấp vũ khí liên tục là điều kiện cần

Theo War.ukraine.ua

Tags: , , ,

Comments are closed.