900 triệu người ở Trung Quốc bị nhiễm COVID-19, nghiên cứu ước tính; Quan chức TQ báo cáo 60.000 ca tử vong trong tháng qua


Những người đưa tang tập trung bên ngoài phòng tưởng niệm người quá cố tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. (Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)

Những người đưa tang tập trung bên ngoài phòng tưởng niệm người quá cố tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. (Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)

Bởi Alex Wu Ngày 15 tháng 1 năm 2023 Cập nhật: ngày 16 tháng 1 năm 2023

Theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh, ước tính có khoảng 900 triệu người Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát mới nhất với gần 80% trong họ phải đối mặt với các triệu chứng nghiêm trọng. Trong khi đó, các quan chức y tế Trung Quốc thừa nhận rằng khoảng 60.000 ca tử vong liên quan đến COVID đã xảy ra tại các bệnh viện trên cả nước trong tháng qua, sau áp lực quốc tế về tính minh bạch và dữ liệu.

Kể từ ngày 11 tháng 1, 2023, có 64% trong số 1,4 tỷ dân số của Trung Quốc — khoảng 900 triệu người — đã bị nhiễm COVID-19, hãng truyền thông Trung Quốc đại lục Economic Observer đưa tin vào ngày 13 tháng 1, trích dẫn một nghiên cứu gần đây từ một nhóm nghiên cứu do giáo sư Ma Jingjing tại Trường Phát triển Quốc gia của Đại học Bắc Kinh.

Báo cáo cho biết tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trong đợt bùng phát hiện tại ở ba tỉnh phía tây Trung Quốc. Tỉnh Cam Túc được xếp hạng cao nhất với khoảng 91% số người bị nhiễm bệnh, tiếp theo là tỉnh Vân Nam với tỷ lệ nhiễm bệnh là 84% và tỉnh Thanh Hải là 80%.

Theo Ma, các ước tính mô hình về tỷ lệ lây nhiễm trong nghiên cứu được tính toán dựa trên lượng tìm kiếm trên các nền tảng trực tuyến về các triệu chứng liên quan đến nhiễm COVID-19. Do thiếu dữ liệu chính thức, các tác giả đã sử dụng số lượt tìm kiếm trực tuyến các triệu chứng như “sốt” và “ho” như một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ lây nhiễm tại địa phương, cô nói.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Một người đàn ông đứng trước khu vực phong tỏa, nơi các bệnh nhân COVID-19 nằm trên giường bệnh ở sảnh của Bệnh viện Nhân dân số 5 Trùng Khánh ở thành phố Trùng Khánh phía tây nam Trung Quốc vào ngày 23 tháng 12 năm 2022. (AFP qua Getty Images )

Nghiên cứu có thể không bao gồm nhiều người Trung Quốc lớn tuổi, vì họ không quen tìm kiếm thông tin trực tuyến, nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc Li Muyang đã chỉ ra trong chương trình trò chuyện của ông trên NTD vào ngày 13 tháng 1. Tỷ lệ tái nhiễm cũng có thể không được nắm bắt bởi các ước tính từ nghiên cứu. Ông cho biết con số lây nhiễm thực tế ở Trung Quốc có thể cao hơn 900 triệu.

Mô hình trong báo cáo cũng dự đoán rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện nay trên khắp Trung Quốc đã đạt đến đỉnh vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng các ca lây nhiễm có thể tiếp tục gia tăng khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến gần.

Làn sóng COVID chưa đến đỉnh

Zeng Guang, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, cho biết tại “Hội nghị nghiên cứu và phát triển vắc xin đa giá trị protein tái tổ hợp Shenzhou Cell New Crown” vào ngày 8 tháng 1 rằng làn sóng COVID mới bắt đầu đạt đến đỉnh ở một số nơi ‘ Theo hãng truyền thông Caixin của Trung Quốc đại lục, nó vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm ở vùng nông thôn Trung Quốc. Zeng ước tính rằng đỉnh của làn sóng COVID sẽ đến vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 và thời gian đạt đỉnh của các trường hợp nghiêm trọng sẽ kéo dài hơn.

Zeng bày tỏ lo ngại về tình hình ở các vùng nông thôn của Trung Quốc, nơi nhiều người dự kiến ​​sẽ đến thăm nhau trong kỳ nghỉ năm mới. Ông cho biết có một số lượng lớn người già, trẻ nhỏ, bệnh tật và tàn tật ở các vùng nông thôn và cơ sở hạ tầng và điều kiện y tế ở đó rất kém.

Zhang Wenhong, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc và là giám đốc Trung tâm Y tế về Bệnh truyền nhiễm Trung Quốc, cho biết rằng tỷ lệ lây nhiễm của làn sóng này là rất cao năm nay.

Ông ước tính trong dịp Tết Nguyên đán ngày 23/1, tỷ lệ lây nhiễm toàn quốc có thể lên tới 80%, tức là hơn 1,1 tỷ người sẽ nhiễm bệnh.

Triệu chứng nghiêm trọng

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh đã khảo sát 11.443 bệnh nhân COVID-19 và 76% trong số họ báo cáo rằng các triệu chứng của họ còn tồi tệ hơn cả bệnh cúm.

Báo cáo cho biết hầu hết những người nhiễm bệnh được phỏng vấn đều có một hoặc nhiều triệu chứng sốt, ho và khạc đờm, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng, thay đổi vị giác và khứu giác, và tiêu chảy. Triệu chứng phổ biến nhất là sốt, với 82% số người được hỏi bị nhiễm bệnh phát triển triệu chứng này, trong đó 75% bị sốt cao (38,5 độ C/101,3 độ F trở lên) và 47% bị sốt kéo dài từ ba ngày trở lên .

Có tới 86% người nhiễm bệnh đã sử dụng thuốc hạ sốt.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Bệnh nhân nằm trên giường ở hành lang khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung Sơn trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Thượng Hải vào ngày 3 tháng 1 năm 2023. (Nhân viên/Reuters)

Vào ngày 13 tháng 1, báo cáo của Đại học Bắc Kinh đã trở thành mục được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang web của Trung Quốc, gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi.

“Không phải những người được gọi là chuyên gia trước đây đã nói rằng 90% người nhiễm bệnh không có triệu chứng sao?” một cư dân mạng đã đăng. “Bây giờ đi ra ngoài và giải thích.”

Một người khác đăng, “Tôi bị sốt. Toàn thân tôi đau nhức và tôi cảm thấy yếu ớt. Tôi đã nói rằng tôi là một trường hợp nhẹ.

Một bài đăng có nội dung: “Hậu quả của COVID là rất nghiêm trọng. Tôi đã bị nhiễm bệnh cách đây gần một tháng, hiện giờ tôi vẫn còn yếu và khó thở khi di chuyển xung quanh”.

Các cổng tin tức trực tuyến lớn của Trung Quốc như sina.com đã sớm xóa các bài báo thảo luận về nghiên cứu này.

Vào ngày 14 tháng 1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cuối cùng đã công bố một báo cáo nêu rõ 59.938 ca tử vong liên quan đến COVID tại các bệnh viện của Trung Quốc từ ngày 8 tháng 12 năm 2022 đến ngày 12 tháng 1.

Việc công bố con số được đưa ra sau sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế, bao gồm cả từ Tổ chức Y tế Thế giới, về chế độ cộng sản Trung Quốc vì đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát và sự thiếu minh bạch của nó.

Nó ngay lập tức trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên baidu.com, trang tương đương với Google của Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc vẫn đang đặt câu hỏi về tính chính xác của con số chính thức này.

Nhà tang lễ ở Thượng Hải khi Xi nói Trung Quốc trong giai đoạn mới của cuộc chiến Covid
Những người đưa tang tập trung bên ngoài sảnh tưởng niệm những người đã khuất tại một nhà tang lễ ở Thượng Hải vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. (Qilai Shen/Bloomberg qua Getty Images)

Một người đăng trên mạng xã hội, “Các bệnh viện đã ghi nhận hơn 50.000 ca tử vong, nhưng có rất nhiều ca tử vong ở thành thị và nông thôn không xảy ra trong quá trình nhập viện và không được ghi nhận!”

Một cư dân mạng khác nói: “Có bao nhiêu người chết ở vùng nông thôn mà không được đến bệnh viện? Nó phải gấp nhiều lần số người chết trong bệnh viện.”

Một bài đăng có nội dung: “Có bao nhiêu người chết mà không đến bệnh viện?”

Feng Chongyi, một chuyên gia về Trung Quốc và là giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney, nói với The Epoch Times vào ngày 14 tháng 1 rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang che giấu sự thật một cách nghiêm trọng và số người chết vì COVID-19 thực tế có thể cao hơn nhiều. hơn những gì Đảng đã báo cáo.

Feng nói: “Bởi vì các phóng viên truyền thông nước ngoài đã trực tiếp đến các nhà tang lễ để xem tình hình và đăng tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy rất nhiều xác chết và rất nhiều quan tài ở khắp mọi nơi, mọi người đều biết rằng Bắc Kinh đang nói dối”. “Mối quan hệ giữa WHO và ĐCSTQ cũng rất căng thẳng, vì WHO liên tục yêu cầu tổ chức này công bố dữ liệu thực. Chính quyền Trung Quốc đang chịu áp lực. Bây giờ nó đang tạo ra một sự thay đổi nhỏ, ngay cả khi nó báo cáo thêm hàng chục nghìn [cái chết], nó vẫn còn xa so với thực tế. Số người chết thực tế có thể gấp 10, 20 hoặc 30 lần so với dữ liệu mà nó vừa công bố.”

Ông lưu ý rằng cấp cao nhất của ĐCSTQ biết rất rõ rằng nhiều người đã chết trong đợt bùng phát mới nhất, nhưng họ không dám thừa nhận chính sách của mình đã thất bại.

“Mặc dù chính sách ‘Zero-COVID’ của Tập Cận Bình đã bị từ bỏ, nhưng ông ấy chưa bao giờ nói một lời nào về nó, cũng như không bày tỏ một chút cảm thông nào đối với người dân về bệnh tật và cái chết của họ,” Feng nói. “Anh ấy vẫn ca ngợi thành tích của mình [trong việc xử lý COVID].”

Feng tin rằng sự chậm trễ và che giấu dữ liệu thực trong đợt bùng phát COVID-19 này của Trung Quốc đã làm mất uy tín của ĐCSTQ.

Ning Haiphong và Luo Ya đã đóng góp vào báo cáo này.

Alex Wu Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times có trụ sở tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và quan hệ quốc tế.

Theo Epoch Times – HD Press chuyển ngữ

https://www.theepochtimes.com/mkt_app/study-estimates-900-million-in-china-infected-with-covid-officials-admit-60000-deaths-in-past-month_4986217.html?utm_source=Goodevening&src_src=Goodevening&utm_campaign=gv-2023-01-16&src_cmp=gv-2023-01-16&utm_medium=email&est=zI1lBBAXBrgSHGXAaDcrnqb53l5Tym5ld%2F8CTSpvfj6UhNJ1nyhOXqLq1J8E8Q%3D%3D

Comments are closed.