Bakhmut Trở Thành Vòng Xoáy Đẫm Máu Cho Quân Đội cả hai bên


Spread the love
Một bệnh viện quân sự ở Bakhmut, vùng Donbas của Ukraine, vào thứ Sáu.  Các bác sĩ ở đó nói rằng cuộc tấn công của Nga đã trở nên khốc liệt hơn trong những ngày gần đây.
Một bệnh viện quân sự ở Bakhmut, vùng Donbas của Ukraine, vào thứ Sáu. Các bác sĩ ở đó nói rằng cuộc tấn công của Nga đã trở nên khốc liệt hơn trong những ngày gần đây.

Ngay cả khi họ đã ăn mừng thành công ở những nơi khác, các lực lượng Ukraine ở một thành phố nhỏ phía đông đã phải hứng chịu các cuộc tấn công không ngừng của Nga. Và cuộc đấu tranh để giữ nó chỉ có gia tăng.

Một bệnh viện quân sự ở Bakhmut, vùng Donbas của Ukraine, vào thứ Sáu. Các bác sĩ ở đó nói rằng cuộc tấn công của Nga đã trở nên khốc liệt hơn trong những ngày gần đây.Tín dụng…

Thomas Gibbons-Neff và Natalya Yermak

Ảnh chụp bởi Tyler Hicks

  • Ngày 27 tháng 11 năm 2022Cập nhật 1:42 chiều ET

BAKHMUT, Ukraine – Trong gần một giờ, sự thương vong của người Ukraine ở thành phố Bakhmut phía đông dường như không có hồi kết: Xe cứu thương, xe bọc thép chở quân và các phương tiện tư nhân lần lượt dừng lại và giải tán những người bị thương trước cửa bệnh viện quân đội duy nhất của thành phố.

Một người lính được đồng đội đỡ, mặt bê bết máu, bước vào cổng chính. Chiếc cáng màu xanh đậm đang đợi anh là một trong số những chiếc cáng vẫn còn dính đầy máu.

Đến khoảng trưa Thứ Sáu, các bác sĩ đã đếm được 50 người bị thương, nhiều người trong số họ là binh lính. Ngày hôm trước thậm chí còn tồi tệ hơn: 240 người đã bước qua cửa bệnh viện với mọi thứ, từ vết thương do đạn bắn đến vết thương do mảnh đạn và chấn động.

“Họ đến theo từng đợt – 10, 10, 5, 10,” Parus, một trong những bác sĩ Ukraine tại bệnh viện, cho biết khi tiếng pháo rít trên đầu và tiếng súng máy chát chúa vang vọng từ các tòa nhà xung quanh. “Trong vài ngày qua, người Nga đã cố gắng tấn công mạnh mẽ hơn.”

Trong 9 tháng kể từ khi Nga xâm lược, Ukraine đã ăn mừng những chiến thắng lớn, phá vỡ vòng vây thủ đô Kyiv và đẩy quân Nga ra khỏi khu vực Kharkiv và thành phố cảng Kherson. Nhưng Bakhmut, ở vùng Donbas của Ukraine, đã trở thành một cơn lốc hủy diệt đối với quân đội của cả hai nước. Trong nhiều tháng, họ đã tung hàng loạt binh lính và trang thiết bị vào trận chiến ở đây khi người Nga thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng để chiếm thành phố và người Ukraine thì cố gắng giữ nó.

Binh lính Ukraine ở Bakhmut hôm thứ Sáu.  Thành phố đã trở thành một vòng xoáy hủy diệt đối với cả lực lượng Nga và Ukraine.
Binh lính Ukraine ở Bakhmut hôm thứ Sáu. Thành phố đã trở thành một vòng xoáy hủy diệt đối với cả lực lượng Nga và Ukraine.

Kết quả gần như thảm khốc. Thành phố từng có dân số khoảng 70.000 người đang dần bị chia cắt. Và giờ đây, theo người dân và binh lính Ukraine, cuộc bắn phá trong và xung quanh Bakhmut đang ở cường độ chưa từng thấy. Các tòa nhà đã bị phá hủy trước đó lại bị phá hủy lần nữa. Tiền tuyến, ở vùng ngoại ô của thành phố, trông giống như hình mặt trăng đầy bùn, hoặc một cảnh trong Thế chiến thứ nhất. Vào ban đêm, người dân có thể nghe thấy tiếng phản lực Nga gầm gừ trên bầu trời.

Theo các binh sĩ, cư dân địa phương và một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, trong những ngày gần đây, Ukraine đã gửi hàng loạt quân tiếp viện đến Bakhmut, bao gồm Lực lượng đặc biệt và các máy bay chiến đấu bảo vệ lãnh thổ ít được đào tạo hơn.

Người Nga đã tiếp tục ném các đội hình từ Tập đoàn Wagner, một tổ chức bán quân sự khét tiếng có quan hệ trực tiếp với Điện Kremlin, vào các chiến hào của Ukraine. Tuy nhiên, giờ đây họ được hỗ trợ bởi một đợt mới gồm các lực lượng quân sự cấp cao của Nga được triển khai lại từ mặt trận Kherson, theo quan chức quốc phòng Mỹ và các binh sĩ Ukraine.

Cường độ nỗ lực chiếm giữ thành phố của Nga đã khiến các nhà phân tích quân sự bối rối. Ở những nơi khác dọc theo chiến tuyến dài 600 dặm của họ, người Nga chủ yếu đào hầm trú đông để cố thủ và bảo tồn tài nguyên.

Vào mùa hè, sau khi các lực lượng Nga chiếm được tỉnh Luhansk lân cận, việc chiếm Bakhmut có thể giống như một bước tiến tự nhiên trong chiến dịch chinh phục phía đông của Nga – một bước tiến tới hai thành phố quan trọng hơn là Sloviansk và Kramatorsk. Nhưng giờ đây, các nhà phân tích cho biết, với sự xuống cấp của lực lượng Nga và tình trạng thiếu đạn dược sau một loạt thất bại, mục tiêu đó dường như không thể thực hiện được, đặc biệt là sau khi họ mất chỗ đứng ở phía đông bắc.

Người dân và binh lính Ukraine nói rằng các cuộc bắn phá trong và xung quanh Bakhmut ở cường độ chưa từng thấy.
Người dân và binh lính Ukraine nói rằng các cuộc bắn phá trong và xung quanh Bakhmut ở cường độ chưa từng thấy.

Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu ở Arlington, Va, cho biết: “Quân đội Nga vẫn đang giải quyết các yêu cầu chính trị phi thực tế để thể hiện sự tiến bộ, chúng khó có thể thành công, bởi vì một lần nữa quân đội Nga dường như đang cho các đơn vị ăn từng phần mà không có sự hỗ trợ đầy đủ”.

Trong những tuần gần đây, nhu cầu của Moscow về bất kỳ hình thức chiến thắng quân sự nào đã khiến họ cảm thấy khó khăn ở những nơi khác dọc theo chiến tuyến. Những ngôi làng nhỏ gần thành phố Donetsk do Nga kiểm soát đã trở thành điểm nóng. Nhưng khi nhiệt độ giảm mạnh, Bakhmut đã nhanh chóng phát triển thành nỗ lực chính của Moscow, nơi hàng loạt lực lượng của họ – bao gồm cả quân đội được huy động gần đây, theo các binh sĩ Ukraine – đang cố gắng bóp nghẹt thành phố từ phía đông và phía nam.

Chiến lược của Nga ở Bakhmut gợi nhớ đến việc nước này chiếm giữ các thành phố phía đông Sievierodonetsk và Lysychansk vào tháng 6. Ở đó, quân đội Nga dựa vào hỏa lực pháo binh vượt trội để chế ngự lực lượng Ukraine và giành được mặt bằng. Nhưng các lực lượng Ukraine mà họ phải đối mặt khi đó đang thiếu đạn pháo và pháo do phương Tây cung cấp – điều không còn cấp thiết nữa, đặc biệt là ở Bakhmut.

“Trong sáu tháng tôi ở Bakhmut, tôi chưa bao giờ thấy pháo binh của chúng tôi hoạt động như thế này,” một binh sĩ Ukraine trong thành phố cho biết, đề cập đến lượng đạn Ukraine đã bắn. Anh ấy nói với điều kiện giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Nhưng tại thời điểm này của cuộc chiến, cả hai quân đội có thể thấy tốc độ bắn phá khó có thể duy trì được. Người Nga được cho là đang cố gắng mua đạn dược từ Bắc Triều Tiên và Iran. Và Ukraine tiếp tục yêu cầu thêm đạn pháo từ NATO và các quốc gia tài trợ khác, mặc dù kho dự trữ của các quốc gia đó đang cạn kiệt.

Một trong số ít cửa hàng vẫn mở cửa, không có điện, ở Bakhmut vào thứ Bảy.
Một trong số ít cửa hàng vẫn mở cửa, không có điện, ở Bakhmut vào thứ Bảy.

Một trong những mối quan tâm thường xuyên của Ngũ Giác Đài là người Ukraine đang bắn đạn dược với tốc độ không bền- đặc biệt là ở những nơi như Bakhmut – với giả định sai lầm rằng nguồn cung vũ khí của phương Tây là vô giới hạn, quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết khi thảo luận về thông tin nhạy cảm.

Khi Bakhmut – bị quân Nga pháo kích liên tục kể từ tháng 7 – biến thành một trận chiến tiêu hao, ý nghĩa chiến lược của nó cũng đã thay đổi. Ngay cả khi hy vọng mở rộng lãnh thổ của Nga ở đây bị thu hẹp, nó vẫn có thể biến thành phố này thành một lỗ hổng sử dụng nhiều tài nguyên cho Kiev, rút ​​quân khỏi các ưu tiên khác của Ukraine, có khả năng bao gồm cả các cuộc tấn công trong tương lai.

Ông Kofman nói: “Các trận chiến như Bakhmut tiêu tốn các lực lượng có thể được sử dụng ở nơi khác, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng Nga đang sử dụng những người mà họ cho là “có thể hy sinh”, nhưng ngay cả như vậy, họ không thể lãng phí nhiều pháo binh như vậy.

Các lực lượng Ukraine trấn giữ Bakhmut là từ một tập hợp các đơn vị, bao gồm Lữ đoàn cơ giới 93 và Lữ đoàn bộ binh cơ giới 58, những đơn vị tinh nhuệ đã bị hao mòn bởi các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Nga .

Quân đội từ các lữ đoàn khác đã đến trong những tuần gần đây để bịt các lỗ hổng trong phòng tuyến và củng cố đội hình đang lúng túng sau thương vong nặng nề. Các binh sĩ Ukraine cho biết, mặc dù số lượng người Ukraine bị thương và thiệt mạng rất cao, nhưng quân Nga cũng đang phải gánh chịu hậu quả tồi tệ hơn nhiều, khi các cuộc tấn công lộ liễu của họ bị pháo binh và súng máy cắt đứt.

Khiêng một người lính bị thương đến bệnh viện Bakhmut hôm thứ Sáu.  Ngày hôm trước, 240 người đã đến bệnh viện.
Khiêng một người lính bị thương đến bệnh viện Bakhmut hôm thứ Sáu. Ngày hôm trước, 240 người đã đến bệnh viện.

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ ước tính rằng Nga và Ukraine mỗi bên đã phải chịu khoảng 100.000 người bị thương và thiệt mạng trong suốt cuộc chiến, mặc dù những con số đó không thể xác minh được, con số thương vong ở Bakhmut thậm chí còn nhiều hơn thế.

Nhiệt độ lạnh hơn và rãnh nước lầy lội cũng gây thương tích cho cả hai bên. Các blogger ủng hộ quân đội Nga đã phàn nàn về việc thiếu quần áo chống lạnh, đặc biệt là trong các lực lượng mới được huy động. Và các bác sĩ tại bệnh viện Bakhmut cho biết tình trạng hạ thân nhiệt và lở loét, một tình trạng da đau nhức do ngâm mình lâu trong nước lạnh, là tình trạng phổ biến trong lực lượng Ukraine, mặc dù được điều trị nhanh chóng và thường xuyên ở tuyến đầu.

“Những người lính đang nhận được mọi thứ họ cần – đồ giữ nhiệt, áo khoác mùa đông, mọi thứ. Nhưng nó không giải quyết được mọi thứ,” Ihor, một bác sĩ tại bệnh viện, người chỉ cho biết tên của mình vì lý do an ninh, cho biết. “Dưới mưa hai, ba ngày, trong chiến hào – anh hiểu chứ.”

Hôm thứ Sáu, những người lính Ukraine vừa mới rời khỏi tuyến đầu đã tụ tập trước bệnh viện, khuôn mặt, đồng phục và vũ khí dính đầy bùn đất, quần của họ ướt sũng vì trận mưa vừa qua. Các nhân viên y tế từ Lữ đoàn 58 nao núng khi một loạt đạn pháo tới tấn công gần đó nhưng hầu như không phản ứng gì khi quả đạn thứ hai đến gần đến mức có thể gây vỡ các cửa sổ gần đó: Họ đang có ý định di chuyển bệnh nhân của mình.

Đến khoảng trưa thứ Sáu, các bác sĩ tại bệnh viện quân đội đã đếm được 50 người bị thương, nhiều người trong số họ là binh lính.
Đến khoảng trưa thứ Sáu, các bác sĩ tại bệnh viện quân đội đã đếm được 50 người bị thương, nhiều người trong số họ là binh lính.

Phần lớn phía đông của thành phố – xung quanh một nhà máy rượu từng nổi tiếng – là vùng xám giữa các vị trí của Nga và Ukraine. Ở phía nam là làng Optyne nơi chiến trận nặng nề.

Một lính nghĩa vụ Nga “chỉ nhận khẩu súng trường và đi ra trận như thời Xô Viết,” một nhân viên y tế Ukraine cho biết. “Anh ta bị giết và người tiếp theo cũng xuất hiện tương tự.”

Những tiến bộ gần đây trên chiến trường xung quanh Bakhmut được đo bằng thước chứ không phải dặm. Mỗi ngày là một chiếc kính vạn hoa của các lực lượng Nga và Ukraine tiến lên hoặc rút lui, thường đạt những lợi ích tối thiểu với cái giá phải trả đẫm máu.

Hôm thứ Sáu, một binh sĩ Ukraine cho biết, đơn vị của anh ta đang rút lui thì bị súng cối bắn gãy chân, trong khi một đơn vị khác ở nơi khác ở Bakhmut đang tấn công một vị trí của quân Nga.

Ayrat, một người lính thuộc Lữ đoàn 71, đang tiến về phía chiến hào của quân Nga thì bị thương ở cả hai chân bởi một quả lựu đạn, do máy bay không người lái thả xuống hoặc do súng phóng lựu của Nga bắn.

“Chúng tôi đã tiến hành một cuộc tấn công,” anh nói, giọng khàn khàn trong sảnh bệnh viện thiếu ánh sáng và được quấn trong một chiếc chăn bằng giấy bạc. Đơn vị của anh đã tiếp cận nơi quân Nga đang “cố thủ”.

“Các đồng đội của tôi còn sống,” anh nói và nhăn mặt vì đau. “Anh có thuốc lá không?”

Ivan Nechepurenko đã đóng góp báo cáo từ Tbilisi, Georgia.

Một cư dân Bakhmut đi bộ qua một trong những con đường vắng.
Một cư dân Bakhmut đi bộ qua một trong những con đường vắng.

Thomas Gibbons-Neff là trưởng văn phòng Kabul và là cựu thủy quân lục chiến.@tmgneff

Tyler Hicks là nhiếp ảnh gia cao cấp của The Times. Năm 2014, anh đã được giải thưởng Pulitzer cho Nhiếp ảnh Tin tức nóng hổi nhờ đưa tin về vụ thảm sát Trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi, Kenya.@TylerHicksẢnh

Theo New York Times

Tags: , ,

Comments are closed.