Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 05/03/22


Spread the love
Công dân Ukraine đang đi lên một chiếc xe buýt nối thành phố Swinoujscie của Ba Lan với thành phố Mariupol của Ukraine khi họ băng qua biên giới từ Ukraine sang Ba Lan tại cửa khẩu Korczowa-Krakovets hôm 26/02/2022, sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. (Ảnh: Janek Skarzynski/AFP/Getty Images)

TÂY DƯƠNG

  • Epoch Times Staff
  • Thứ bảy, 05/03/2022

Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến tình hình về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine kể từ ngày 05/03/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi những thông tin ban đầu về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 24-28/02/2022 tại đây, và từ 01-04/03/2022 tại đây.


Nga tuyên bố ngừng bắn ở hai khu vực của Ukraine để di tản dân thường

Hôm thứ Bảy (05/02), truyền thông nhà nước Nga đưa tin cho biết, Quân đội Nga đang thực thi một lệnh ngừng bắn ở hai khu vực của Ukraine để mở hành lang nhân đạo cho phép dân thường di tản, nhưng chưa có xác nhận ngay lúc này từ phía Ukraine. Đó sẽ là bước đột phá đầu tiên trong việc cho phép dân thường thoát khỏi chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đồng ý với quân đội Ukraine để mở các hành lang di tản an toàn cho phép dân thường rời cảng chiến lược Mariupol ở phía đông nam và thị trấn phía đông Volnovakha “từ 10 giờ sáng theo giờ Moscow”. Tuyên bố mơ hồ này không nói rõ hành lang an toàn này sẽ mở trong bao lâu.

Người đứng đầu hội đồng an ninh Ukraine Oleksiy Danilov đã kêu gọi Nga tạo ra các hành lang nhân đạo để cho phép trẻ em, phụ nữ, và người lớn tuổi tránh xa các cuộc giao tranh, gọi những hành lang như vậy là “vấn đề số 1”.

Elon Musk cho biết một số chính phủ đã yêu cầu Starlink chặn các các nguồn tin từ Nga

Nhà sáng lập SpaceX, ông Elon Musk, nói rằng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của công ty đã được “một số chính phủ (không phải là chính phủ Ukraine) yêu cầu chặn các nguồn tin từ Nga.”

Ông Musk nói trong một bài đăng trên Twitter, “Chúng tôi sẽ không làm như vậy trừ khi bị chĩa súng vào đầu. Xin lỗi vì là một người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận.”

Đầu tuần này, Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine đã cảm ơn ông Musk vì đã cung cấp thiết bị để truy cập Starlink.

Ông Mykhailo Fedorov đã cảm ơn nhà sáng lập SpaceX Elon Musk về thiết bị này trong một bài đăng trên Twitter, đính kèm bức ảnh chụp những chiếc hộp ở phía sau một chiếc xe tải. Ông Federov đã yêu cầu sử dụng dịch vụ này một cách công khai.

Ông Musk đã trả lời bằng dòng tweet của riêng mình rằng: “Không có gì, rất vui được giúp đỡ.”

Tỷ phú công nghệ cho biết Starlink đang “hoạt động” ở Ukraine và nhiều thiết bị hơn để sử dụng dịch vụ này đang được khai triển.

Starlink là một hệ thống internet dựa trên chòm vệ tinh mà SpaceX đã gây dựng trong nhiều năm để mang lại khả năng truy cập internet đến các khu vực chưa được khai thác trên thế giới. Dịch vụ này tự nhận mình là “phù hợp một cách lý tưởng” đối với các khu vực mà dịch vụ internet không đáng tin cậy hoặc không có sẵn.


Tòa Bạch Ốc: Không ủng hộ việc thay đổi chế độ của Nga

Tòa Bạch Ốc cho biết họ không ủng hộ việc thay thế ông Vladimir Putin, trước những bình luận của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho rằng tổng thống Nga nên “bị ám sát”.

Hôm thứ Năm (03/03), ông Graham đã đăng trên Twitter rằng cách duy nhất để cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ kết thúc “là ai đó ở Nga ám sát [ông Putin].”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã phản đối bình luận của ông Graham trong một cuộc họp báo chiều hôm thứ Sáu (04/03).

“Đó không phải là quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ và chắc chắn không phải là một tuyên bố mà quý vị sẽ nghe thấy từ miệng của bất kỳ ai làm việc trong chính phủ này,” bà Psaki nói. “Chúng tôi không ủng hộ việc sát hại lãnh đạo của một quốc gia ngoại quốc ngài hoặc thay đổi chế độ. Đó không phải là chính sách của Hoa Kỳ.”

Bà Psaki đã nói trong suốt cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine rằng “một cánh cửa ngoại giao vẫn mở” dành cho ông Putin.


Nhiều quốc gia gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Sau khi Nga khai hỏa vào Ukraine hôm 24/02, hai ngày sau Tổng thống Volodymyr Zelensky đã chia sẻ một video nói rằng ông cần “đạn dược, chứ không cần một chuyến di tản.” Đây là câu trả lời dành cho đề nghị tị nạn của Hoa Kỳ đối với nguyên thủ quốc gia đang bị bao vây này.

Kể từ đó, 15 quốc gia đã gửi khí tài quân sự tới Ukraine trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lược.

Phần lớn vũ khí và vật tư từ các quốc gia đồng minh đang được gửi qua đường biên giới dài 310 dặm (500 km) của Ukraine với Ba Lan, nơi đã trở thành một huyết mạch quan trọng cho cả nguồn cung cấp tiếp tế và thiết bị, cũng như những người tị nạn đang tìm cách chạy khỏi cuộc xung đột này.

Một số quốc gia có biên giới với Ukraine đã chọn không cho phép các thiết bị quân sự gửi đến Ukraine đi qua lãnh thổ của họ vì sợ bị Nga trả đũa.

Bản tin có sự đóng góp của Nick Ciolino, Autumn Spredemann, và The Associated Press. 

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Theo Epoch Times Tiếng Việt

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 01-04/03/2022

Tags: , , , , ,

Comments are closed.