Tướng Nga bị thất sủng được nghỉ ba tuần; Zelensky nói chuyện với các TNS Hoa Kỳ; Ukraine sẽ không dự G20 nếu có mặt Putin..


Quân đội Ukraine bắn tên lửa về phía một vị trí của Nga ở biên giới khu vực Kharkiv và Luhansk
TÍN DỤNG: REUTERS

NGÀY 3 THÁNG 11 NĂM 2022 • 5:53 CHIỀU

Theo truyền thông Nga, chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga, Thiếu tướng Alexander Lapin, sẽ đi nghỉ kéo dài 3 tuần, sau những chỉ trích nặng nề về hiệu suất của quân đội của ông ở Ukraine, theo truyền thông Nga.

Thiếu tướng Lapin là đối tượng bị chỉ trích công khai hiếm hoi bởi hai đồng minh thân cận và ngày càng lên tiếng của Tổng thống Vladimir Putin: lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov và Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, cả hai đều đã cử đơn vị đến Ukraine để hỗ trợ các nỗ lực. của quân đội chính quy.

Ông Kadyrov cho biết một tháng trước, sau khi các lực lượng Nga bị đánh đuổi khỏi trung tâm hậu cần chiến lược Lyman ở miền đông Ukraine, Thiếu tướng Lapin nên bị tước huy chương và đưa ra mặt trận cầm súng để rửa sạch nỗi nhục bằng máu.

Giờ đây, cả hãng thông tấn khu vực Ura.ru và tờ Kommersant của Nga đều đưa tin Thiếu tướng Alexander Linkov sẽ lãnh đạo Quân khu Trung tâm – một trong 5 quân khu của nước này.

Nga đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với vai trò lãnh đạo quân sự của mình trong hai tháng qua khi các lực lượng Ukraine đã giành lại hàng nghìn dặm vuông ở phía đông bắc, đông và nam từ sự chiếm đóng của Nga.

Hiện vẫn chưa biết Thiếu tướng có thể sẽ đi nghỉ ở đâu.

Chiến tranh Ukraine khiến cam kết tài chính nhiên liệu hóa thạch trở nên khó khăn

Đặc phái viên biến đổi khí hậu của nước này cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến tranh ở Ukraine gây ra vào năm ngoái đang tạo ra khó khăn với cam kết mà chính phủ Ý đưa ra vào năm ngoái là ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài.

Tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm ngoái ở Glasgow, 20 quốc gia bao gồm Ý, Mỹ và Đức đã cam kết ngừng tài trợ công cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài vào cuối năm 2022.

“Quyết định được đưa ra ở Glasgow có những yếu tố tế nhị bởi vì nó được đưa ra trước … cuộc chiến ở Ukraine, vốn khiến ngành năng lượng chịu rất nhiều căng thẳng. Điều này đã tạo ra những khó khăn trong việc thực hiện quyết định đó”, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Italy, Alessandro. Modiano nói.

Cuộc chiến Ukraine đã khiến châu Âu thiếu khí đốt và tranh giành đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng khỏi Moscow. Căng thẳng địa chính trị đã gây ra sự biến động gia tăng trên thị trường năng lượng.

Ukraine sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 nếu có mặt Putin

Tổng thống Ukrainian Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Indonesia nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tham dự.

Ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Kyiv: “Nếu nhà lãnh đạo Liên bang Nga tham gia, Ukraine sẽ không tham gia. Putin vẫn chưa cho biết liệu ông có tham dự hay không.

S pinu cho biết công ty Energocom của Moldova đã mua năm triệu mét khối khí đốt ở Budnice của Slovakia và ca ngợi đây là một bước tiến tới sự độc lập về năng lượng nhiều hơn.

Ông viết trên ứng dụng gây rối Telegram: “Những gì thoạt nhìn đáng lẽ đã phá hủy chúng tôi đã khiến chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn. “Bằng cách hành động đoàn kết và tạo ra nền kinh tế, chúng ta sẽ vượt qua mùa đông này và vượt qua nó với cái đầu ngẩng cao, thậm chí mạnh mẽ hơn và không phụ thuộc vào năng lượng.”

Anh cấm các dịch vụ giúp vận chuyển dầu của Nga 

Anh Quốc đang tìm cách ngăn cản các quốc gia sử dụng dịch vụ của mình để vận chuyển dầu của Nga trừ khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giới hạn giá do các chính phủ phương Tây đặt ra như một phần của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Chính phủ Anh hôm nay cho biết lệnh cấm, sẽ có hiệu lực từ ngày 5 tháng 12, áp dụng cho các dịch vụ của Vương quốc Anh bao gồm bảo hiểm, môi giới và vận chuyển.

Jeremy Hunt rời số 10 phố Downing
Jeremy Hunt ở 10 Downing Street CREDIT: WIKTOR SZYMANOWICZ / ANADOLU AGENCY QUA GETTY IMAGES

“Chúng tôi đã cấm nhập khẩu dầu của Nga vào Vương quốc Anh và đang đạt được tiến bộ tốt trong việc loại bỏ hoàn toàn”, thủ tướng Jeremy Hunt cho biết trong một tuyên bố. “Biện pháp mới này tiếp tục vặn vít vào cỗ máy chiến tranh của Putin, khiến việc trục lợi từ cuộc chiến bất hợp pháp của ông ấy càng trở nên khó khăn hơn.”

Zelensky nói chuyện với các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Tổng thống U krainia Volodymyr Zelensky đã nói chuyện với các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ về tình hình chiến tuyến và sự cần thiết của viện trợ quân sự và nhân đạo.

Putin đối mặt với áp lực của Kherson

Các quan chức phương Tây cho biết sự bất bình ngày càng gia tăng đối với Vladimir Putin sau quyết định rõ ràng là rút khỏi Kherson.

“Ở Kherson, có khả năng hầu hết các cấp chỉ huy hiện đã rút qua sông để lại những người lính mất tinh thần và không còn cấp chỉ huy phải đối mặt với các cuộc tấn công của Ukraine. Ít nhất một số quân dự bị đang đến hiện trường mà không có vũ khí”, một quan chức cho biết.

Vladimir Putin chủ trì cuộc họp hội nghị truyền hình của Hội đồng Điều phối thuộc Chính phủ Nga về nhu cầu của Các lực lượng vũ trang Nga
Vladimir Putin chủ trì cuộc họp video của Hội đồng Điều phối thuộc Chính phủ Nga về nhu cầu của Lực lượng Vũ trang Nga TÍN DỤNG: MIKHAIL METZEL / KREMLIN POOL / SPUTNIK / EPA-EFE / SHUTTERSTOCK 

Các nhà khoa học cho biết người Nga cũng đang “thiếu hụt” rất nhiều vũ khí – bao gồm cả đạn pháo với nguồn cung cấp bổ sung thậm chí đang được tìm kiếm từ Bắc Hàn.

Một quan chức cho biết: “Nếu không có súng và bệ phóng tên lửa, mọi thứ khác sẽ ngừng hoạt động”.

Quốc hội Bulgaria chấp thuận gửi viện trợ quân sự cho Ukraine 

Quốc hội của Bulgaria đã ký ban hành về việc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, sau quyết định trước đó từ chối cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine bị chiến tranh tàn phá sau cuộc xâm lược của Nga.

Các nhà lập pháp đã cho chính phủ lâm thời một tháng để đưa ra đề xuất về số lượng thiết bị quân sự từ thời Liên Xô mà họ có thể vận chuyển.

Bulgaria, từng là một bên ký kết hiệp ước quốc phòng với Liên Xô, vẫn xử dụng một số lượng nhỏ máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô chế tạo mà Ukraine đã ép nhận vì các phi công của họ biết cách lái chúng.

Quốc gia Balkan cũng có hỏa tiễn đất đối không tầm xa S-300, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Dimitar Stoyanov hồi đầu tuần cho biết đất nước của ông không đủ khả năng để chia rời chúng.

Bulgaria là thành viên của NATO và Liên minh châu Âu, nhưng vẫn có quan hệ lịch sử, văn hóa và kinh tế chặt chẽ với Moscow.

Dư luận ở quốc gia Balkan vẫn còn chia rẽ sâu sắc, với một bộ phận người dân ủng hộ cuộc xâm lược của Moscow.

Tổng cộng 175 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định chuyển viện trợ quân sự vào đầu ngày hôm nay, trong khi 49 người phản đối và một người bỏ phiếu trắng.

Mỹ theo dõi thiết bị cung cấp cho Ukraine 

Ngũ Giác Đài cho biết, các nhân viên của Mỹ đang kiểm tra kho thiết bị quân sự do Mỹ cung cấp ở Ukraine như một phần trong nỗ lực theo dõi các thiết bị cung cấp cho Kyiv.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ quân sự gần 18 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi lực lượng Nga xâm lược nước này vào tháng 2, và Washington muốn đảm bảo rằng số tiền này không bị lạm dụng.

 Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Brig.  Tướng Pat Ryder
 Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Brig. Tướng Pat Ryder TÍN DỤNG: KEVIN DIETSCH / GETTY IMAGES

“Một nhóm nhỏ bao gồm Đại sứ quán Mỹ Kyiv – các nhân viên của Văn phòng Tùy viên Quốc phòng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra việc cung cấp hỗ trợ an ninh của Mỹ trong vòng vài tháng qua tại các địa điểm ở Ukraine”, phát ngôn viên Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết trong một tuyên bố.

“Những địa điểm này không gần chiến tuyến của Nga chống Ukraine”, ông Ryder nói và cho biết thêm rằng “các cuộc thanh tra không mang tính phản ứng – chúng tôi không có bằng chứng về sự chuyển hướng hỗ trợ an ninh rộng rãi của Mỹ ở Ukraine.”

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.