ĐÁNH GIÁ CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA Ở UKRAINE, NGÀY 20 THÁNG 9


Spread the love

Ngày 20 tháng 9 năm 2022 – Nhấn ISW

Tải xuống PDF

Katherine Lawlor, Karolina Hird, George Barros và Frederick W. Kagan

Ngày 20 tháng 9, 8:45 tối theo giờ ET

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh (không chuyển động) có trong báo cáo này.

Các quan chức chiếm đóng do Nga chỉ định ở các vùng Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia đã thông báo vào ngày 20 tháng 9 rằng họ sẽ tổ chức một cuộc “trưng cầu dân ý” về việc gia nhập vào Nga, với cuộc bỏ phiếu từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9. [1]  Điện Kremlin sẽ sử dụng các kết quả giả mạo của những cuộc trưng cầu giả mạo này để sáp nhập bất hợp pháp tất cả các khu vực của Ukraine do Nga chiếm đóng và có khả năng tuyên bố những phần không có người ở của các vùng Donetsk, Kherson và Zaporizhia cũng là một phần của Nga.

Các kế hoạch thôn tính của Điện Kremlin chủ yếu nhắm vào người dân trong nước; Ông Putin có thể hy vọng cải thiện khả năng tạo lực lượng của Nga bằng cách kêu gọi người dân Nga tình nguyện tham gia một cuộc chiến tranh để “bảo vệ” lãnh thổ Nga mới tuyên bố chủ quyền. Putin và các cố vấn của ông rõ ràng đã nhận ra rằng lực lượng hiện tại của Nga không đủ để chinh phục Ukraine và nỗ lực xây dựng lực lượng lớn nhanh chóng thông qua việc động viên tự nguyện đang đạt đến tối đa so với yêu cầu lực lượng của quân đội Nga. Do đó, Putin có khả năng sẽ đặt ra các điều kiện pháp lý và thông tin để cải thiện việc tạo ra lực lượng của Nga mà không cần sử dụng đến sự bắt buộc mở rộng bằng cách thay đổi số lượng cà rốt và cây gậy mà Điện Kremlin đã sử dụng để thúc đẩy việc tuyển mộ tự nguyện.

Putin tin ông có thể kêu gọi chủ nghĩa dân tộc Nga và việc bảo vệ “các dân tộc Nga” và tuyên bố chủ quyền đất Nga để tạo ra các lực lượng tình nguyện bổ sung. Ông ta có thể tìm cách dựa vào những lời hùng biện được nâng cao một phần vì Điện Kremlin không thể chi trả cho các dịch vụ ưu đãi, như tiền thưởng và phúc lợi việc làm, mà họ đã hứa với các tuyển mộ người Nga. [2] Tuy nhiên, ông Putin cũng đang bổ sung các biện pháp trừng phạt mới và khắc nghiệt hơn trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của các đơn vị quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine và trốn quân dịch bên trong nước Nga. Điện Kremlin đã gấp rút thông qua luật mới thông qua Duma Quốc gia vào ngày 20 tháng 9, phá vỡ các thủ tục thông thường của quốc hội. [3] Luật này quy định hóa các hình phạt gia tăng đáng kể đối với việc đào ngũ, từ chối lệnh nhập ngũ và không phối hợp. Nó cũng hình sự hóa việc tự đầu hàng và khiến việc đầu hàng trở thành tội phạm có thể bị phạt tù mười năm. Luật đáng chú ý là không ra lệnh tổng động viên hoặc quy mô rộng hơn hoặc thực hiện bất kỳ sự chuẩn bị nào cho các hoạt động đó.

ISW không quan sát thấy bằng chứng nào cho thấy Điện Kremlin sắp có ý định thay đổi các hoạt động nhập ngũ. Luật mới của Điện Kremlin là về việc tăng cường hoạt động tình nguyện cưỡng chế của Điện Kremlin, hay điều mà nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov gọi là “tự vận động”. [4]

Điện Kremlin đang thực hiện các bước để trực tiếp tăng cường tạo lực lượng thông qua việc tiếp tục tự động viên tự nguyện và mở rộng thẩm quyền hợp pháp để khai triển lính nghĩa vụ Nga đã tham gia chiến đấu ở Ukraine.

 • Việc ông Putin sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng sẽ mở rộng định nghĩa pháp lý nội địa về lãnh thổ “Nga” theo luật pháp Nga, cho phép quân đội Nga triển khai hợp pháp và công khai lính nghĩa vụ đã có trong quân đội Nga để chiến đấu ở miền đông và miền nam Ukraine. Ban lãnh đạo Nga đã triển khai lính nghĩa vụ không được huấn luyện đến Ukraine do vi phạm trực tiếp luật pháp Nga và phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong nước. [5] Chu kỳ nghĩa vụ nửa năm của Nga thường tạo ra khoảng 130.000 lính nghĩa vụ hai lần mỗi năm. [6] Chu kỳ tiếp theo kéo dài từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12. Luật pháp Nga thường yêu cầu lính nghĩa vụ phải được đào tạo ít nhất bốn tháng trước khi triển khai ở nước ngoài, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần phủ nhận việc lính nghĩa vụ sẽ được triển khai đến Ukraine. [7] Việc sáp nhập có thể tạo cho anh ta một lỗ hổng pháp lý cho phép triển khai công khai lính nghĩa vụ chiến đấu.
 • Các quan chức chiếm đóng do Nga chỉ định ở các đồn Kherson và Zaporizhia đã thông báo thành lập các đơn vị “tình nguyện” để chiến đấu với quân đội Nga chống lại Ukraine. [8]  Các lực lượng Nga có khả năng sẽ ép buộc hoặc cưỡng bức ít nhất một số người đàn ông Ukraine trong các khu vực bị chiếm đóng để chiến đấu trong các đơn vị này, như họ đã làm trên lãnh thổ của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk do Nga ủy nhiệm (DNR và LNR).
 • Duma Quốc gia Nga đã thông qua một cách riêng biệt các biện pháp khuyến khích mới cho các công dân nước ngoài chiến đấu trong quân đội Nga để được nhập quốc tịch Nga và có khả năng sẽ tăng tuyển dụng ở nước ngoài tương ứng. [9]  Luật mới đó, mà các đại biểu cũng gấp rút thông qua các thủ tục bình thường vào ngày 20 tháng 9, cho phép công dân nước ngoài nhập quốc tịch Nga bằng cách ký hợp đồng và phục vụ trong quân đội Nga trong một năm. Luật pháp Nga trước đây yêu cầu ba năm phục vụ để xin quốc tịch.
 • Những lời kêu gọi của Putin đối với chủ nghĩa dân tộc có thể tạo ra sự gia tăng nhỏ trong việc tuyển dụng tình nguyện viên từ bên trong nước Nga và các khu vực Donetsk và Luhansk bị chiếm đóng.  Tuy nhiên, lực lượng được tạo ra từ những người tình nguyện như vậy, nếu chúng biểu hiện ra, sẽ rất nhỏ và được đào tạo kém. Hầu hết những người đàn ông Nga háo hức và có thể hình tốt và các cộng tác viên người Ukraine có thể đã tình nguyện tham gia một trong những đợt tuyển dụng trước đó.
 • Các quản trị viên địa phương của Nga sẽ tiếp tục cố gắng thành lập các đơn vị tình nguyện, với hiệu lực giảm dần, như ISW đã báo cáo và lập bản đồ trước đó. [10]
 • Lực lượng Nga và Công ty Quân sự Tư nhân Wagner cũng đang trực tiếp tuyển mộ từ các nhà tù của Nga, như ISW đã đưa tin trước đó. [11] Những binh lính này sẽ vô kỷ luật và không có khả năng gia tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu của Nga.

Putin có thể hy vọng rằng việc tăng cường tự huy động và trấn áp các lực lượng Nga không muốn, sẽ giúp ông có thể chiếm phần còn lại của Donetsk và bảo vệ các khu vực do Nga chiếm đóng ở các đồn Luhansk, Kherson và Zaporizhia. Ông ta đã nhầm. Putin không có thời gian cũng như nguồn lực cần thiết để tạo ra sức mạnh chiến đấu hiệu quả. Nhưng Putin có thể sẽ chờ xem liệu những nỗ lực này có thành công hay không trước khi leo thang hơn nữa hoặc đổ lỗi cho sự mất mát của mình như một vật tế thần. Vật tế thần nhiều khả năng của ông là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ Quốc phòng Nga. Các báo cáo rằng Shoigu sẽ tháp tùng Putin trong khi Putin có bài phát biểu được công bố và sau đó bị hoãn lại vào ngày 20 tháng 9 cho thấy Putin có ý định biến Shoigu trở thành bộ mặt của nỗ lực hiện tại. [12]

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng cũng có ý định ngăn chặn các hành động phản công đang diễn ra của Ukraine bằng cách sáp nhập lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng và coi các nỗ lực của Ukraine nhằm giải phóng lãnh thổ bị chiếm đóng là các cuộc tấn công nhằm vào Nga. Các quan chức và nhà tuyên truyền của Nga như Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra những cảnh báo mơ hồ vào ngày 20 tháng 9 rằng “việc xâm phạm lãnh thổ Nga là một tội ác; [13] Các quan chức Nga tỏ ra hoảng sợ trước những tiến bộ của Ukraine, như ISW đánh giá vào ngày 19 tháng 9. [14] Điện Kremlin có thể dự định những cảnh báo mơ hồ này sẽ làm trầm trọng thêm nỗi lo ngại về leo thang hạt nhân của Ukraine và toàn cầu. Tuy nhiên, Putin đã từ chối thực thi bất kỳ giới hạn lãnh thổ cụ thể nào để đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea do Nga sáp nhập, lãnh thổ bị chiếm đóng mà ông đã kiểm soát trong 8 năm và tuyên bố là của người Nga.

Các nhà lãnh đạo Ukraine và phương Tây đã đáp lại các báo cáo về cuộc trưng cầu dân ý sắp diễn ra bằng các tuyên bố mới về cam kết khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố vào ngày 20 tháng 9 rằng “các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo” sẽ không thay đổi bất cứ điều gì… Ukraine có mọi quyền để giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục giải phóng chúng bất cứ điều gì Nga có thể nói. ”[15] Tổng thư ký NATO Jens. Stoltenberg cho biết vào ngày 20 tháng 9 rằng “[các cuộc trưng cầu dân ý giả] sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ, và do đó chúng tôi cần hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine.” [16] Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết vào ngày 20 tháng 9 rằng Hoa Kỳ “sẽ không bao giờ công nhận lãnh thổ này là bất kỳ thứ gì khác ngoài một phần của Ukraine ”và sẽ tiếp tục cung cấp“ hỗ trợ lịch sử ”cho Ukraine.

Những điểm chính rút ra chính

 • Các quan chức chiếm đóng do Nga chỉ định tại các vùng Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia đã thông báo vào ngày 20 tháng 9 rằng họ sẽ tổ chức một “cuộc trưng cầu dân ý” về việc gia nhập Nga, với một cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9.
 • Các kế hoạch thôn tính của Điện Kremlin chủ yếu nhắm vào khán giả trong nước; Putin có thể có ý định cải thiện khả năng tạo lực lượng của Nga bằng cách kêu gọi người dân Nga tình nguyện tham gia một cuộc chiến mà bề ngoài là để bảo vệ lãnh thổ Nga mới tuyên bố chủ quyền.
 • Các lực lượng Ukraine tiếp tục làm gián đoạn các nỗ lực đang diễn ra của Nga nhằm thiết lập lại đường dây liên lạc trên mặt đất (GLOC) qua sông Dnipro ở Kherson Oblast.
 • Các lực lượng Nga có khả năng nhắm vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật thủy lực của Ukraine ở các vùng Kharkiv và Luhansk để đe dọa các vị trí của Ukraine dọc theo sông Siverskyi Donets.
 • Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ ở Donetsk Oblast vào ngày 20/9.
 • Các lực lượng Nga đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mặt đất nào được xác nhận ở phía tây Hulyaipole vào ngày 20 tháng 9 và tiếp tục các cuộc tấn công bằng pháo thường lệ trên khắp Zaporizhia.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục suy giảm khả năng tạo lực lượng của họ bằng cách “xé thịt” các thành phần huấn luyện để chiến đấu trong các đội hình chiến đấu ở Ukraine.

Xem tiếp nguyên bản ở tại:

https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-september-20

Comments are closed.