Mỹ ‘thiên về’ việc gửi xe tăng Abrams tới Ukraine 


Cập nhật 1 phút trước

Lính Ukraine bắn pháo tự hành 2S7 Pion về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut ở vùng Donetsk
Quân nhân Ukraine bắn pháo tự hành 2S7 Pion về phía các vị trí của Nga gần Bakhmut ở vùng Donetsk . Ảnh: STRINGER/REUTERS

Theo các báo cáo, Hoa Kỳ đang “nghiêng về phía” gửi một số lượng đáng kể xe tăng Abrams M1 tới Ukraine, và một thông báo về việc giao hàng dự kiến ​​sẽ được đưa ra ngay trong tuần này.

Động thái của chính quyền Biden, được Wall Street Journal đưa tin đầu tiên, sẽ gây thêm áp lực buộc Đức phải đồng ý  gửi xe tăng Leopard II của riêng mình  tới Ukraine hoặc cấp giấy phép tái xuất khẩu cho các đồng minh.

Berlin trước đây cho biết họ sẽ chỉ cho phép xuất khẩu Leopards nếu Hoa Kỳ cũng cung cấp xe tăng Abrams của riêng mình cho Ukraine.

Ukraine cho biết các xe tăng chiến đấu bọc thép dày của phương Tây sẽ giúp quân đội của họ có khả năng cơ động cao hơn và được bảo vệ trước một cuộc tấn công mới của Nga mà Kiev mong đợi trong tương lai gần. Họ cũng có thể giúp Ukraine chiếm lại một số lãnh thổ đã rơi vào tay Nga.

Maighna NanuJamie Johnson, PHÓNG VIÊN MỸ


25 người thiệt mạng ở vùng biên giới Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng hệ thống phòng không của Nga thuộc hàng tốt nhất thế giới trong cuộc gặp trên truyền hình với thống đốc một tỉnh ở biên giới Ukraine, nơi thường xuyên bị lực lượng của Kiev pháo kích.

Thống đốc vùng Belgorod, Vyacheslav Gladkov, nói với Putin trong cuộc họp rằng 25 thường dân địa phương đã thiệt mạng và 96 người bị thương trong các cuộc pháo kích kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Các tòa nhà bị hư hại ở Belgorod, Nga
Các tòa nhà bị hư hại ở Belgorod, Nga . Ảnh: Aleksandrov/ ANADOLU Agency qua Getty Images

Thổ Nhĩ Kỳ hoãn đàm phán NATO với Thụy Điển, Phần Lan

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoãn các cuộc đàm phán gia nhập NATO với Thụy Điển và Phần Lan, càng làm giảm hy vọng gia nhập liên minh phòng thủ phương Tây của các nước láng giềng Bắc Âu sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Ankara công bố quyết định của mình một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đả kích Thụy Điển vì đã cho phép các cuộc biểu tình cuối tuần bao gồm cả việc đốt kinh Koran bên ngoài đại sứ quán ở Stockholm của Ankara.

Quyết định này càng làm giảm đi cơ hội hai nước gia nhập NATO trong tương lai gần.

Phần Lan, nước có chung đường biên giới dài 800 dặm với Nga, và Thụy Điển đã quyết định cùng nhau chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài hàng thập kỷ của họ, giành được sự ủng hộ chính thức cho các kế hoạch của họ tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO vào tháng 6.

Hồ sơ dự thầu của hai nước sau đó đã nhanh chóng được 28 trong số 30 quốc gia thành viên của NATO phê chuẩn, nhấn mạnh tính cấp bách của vấn đề trước sự hung hăng của Nga.

Các đề xuất gia nhập NATO phải được tất cả các thành viên của liên minh, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên, phê chuẩn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã hứa rằng quốc hội của ông sẽ thông qua hai hồ sơ dự thầu vào tháng tới.


Không tìm thấy thiết bị quân sự nào trong các nhà máy hạt nhân Ukraine – IAEA

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã phát biểu trước Nghị viện Châu Âu rằng một cuộc kiểm tra các nhà máy hạt nhân của Ukraine không tìm thấy thiết bị quân sự nào, bác bỏ cáo buộc của Nga.

Nhận xét của ông Grossi được đưa ra một ngày sau khi cơ quan tình báo nước ngoài của Nga cáo buộc Ukraine cất giữ vũ khí do phương Tây cung cấp tại các nhà máy điện hạt nhân trên khắp đất nước – một cáo buộc bị một quan chức cấp cao của Ukraine bác bỏ là sai sự thật.

Ông Grossi nói với Nghị viện Châu Âu rằng cơ quan của ông đã thiết lập sự hiện diện thường trực tại tất cả các cơ sở hạt nhân của Ukraine và ông đã ra lệnh kiểm tra vào thứ Ba để xác định xem có bất kỳ cơ sở nào trong số đó có chứa thiết bị quân sự hay không.

“Kết quả của những cuộc kiểm tra đó là tiêu cực,” ông nói.

Ông cho biết đây là lần thứ hai IAEA có thể “làm sáng tỏ các cáo buộc về những điều bất hợp pháp và những điều rất nguy hiểm đang diễn ra tại các cơ sở này”, trích dẫn các cáo buộc trước đó về việc tạo ra một “quả bom bẩn”.


Những người ủng hộ Navalny đặt bản mô hình nhà tù bên ngoài đại sứ quán Nga

Những người ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny đã đặt một bản sao của “phòng trừng phạt” nhỏ mà ông đã nhiều lần bị giam giữ bên ngoài đại sứ quán Nga ở Berlin hôm thứ Ba, trong nỗ lực nâng cao nhận thức về số phận của ông.

Khoảng 100 người, bao gồm cả anh trai của Navalny, Oleg, đã tham dự cuộc biểu tình trên đại lộ Unter den Linden nổi tiếng của thủ đô nước Đức, một số người cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ở Nga, những người khác kêu gọi ủng hộ xét xử Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine .

Oleg Navalny, anh trai của lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, ngồi bên trong bản sao phòng giam trong một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Nga ở Berlin
Oleg Navalny, anh trai của lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny, ngồi bên trong bản sao phòng giam trong một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Nga ở Berlin . Ảnh: REUTERS/Lisi NIESNER

Navalny đã bị kết án thêm 9 năm tù vì tội tham ô vào tháng 5 khi Điện Kremlin tiếp tục dập tắt mọi hình thức bất đồng chính kiến.

Ông Navalny, người đã sống sót sau một vụ đầu độc vào năm 2020, đã thụ án gần ba năm vì vi phạm lệnh ân xá nhưng đã có thể gửi thông điệp ra thế giới bên ngoài thông qua nhóm của mình từ một trại hình sự bên ngoài Moscow.


Ảnh: Một người phụ nữ đi ngang qua một khu chung cư bị phá hủy ở thị trấn Severodonetsk do Nga kiểm soát ở vùng Lugansk phía đông

Một người phụ nữ đi ngang qua một khu chung cư bị phá hủy ở thị trấn Severodonetsk do Nga kiểm soát ở vùng Lugansk phía đông
Một người phụ nữ đi ngang qua khu chung cư bị phá hủy ở thị trấn Severodonetsk do Nga kiểm soát ở vùng Lugansk phía đông . Ảnh: STRINGER /AFP


Tin nóng: Đức dự kiến ​​sẽ cho phép Ba Lan gửi xe tăng tới Ukraine trong tuần này

Đức dự kiến ​​sẽ cho phép Ba Lan tái xuất xe tăng Leopard do Đức sản xuất sang Ukraine trong tuần này, Bloomberg News đưa tin.

Các nguồn quen thuộc với vấn đề này cho biết sự chấp thuận có thể đến ngay sau ngày thứ Tư.

Hơn để làm theo…


Mỹ ‘nghiêng về phía’ tặng xe tăng Abrams cho Ukraine

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Mỹ đang “hướng tới” việc gửi một số lượng đáng kể xe tăng Abrams M1 tới Ukraine.

Một thông báo về việc giao hàng dự kiến ​​sẽ đến ngay sau tuần này. 

Động thái của chính quyền Biden sẽ gây thêm áp lực buộc Đức phải đồng ý  gửi xe tăng Leopard II của riêng mình  tới Ukraine hoặc cấp giấy phép tái xuất cho các đồng minh.

Berlin trước đây cho biết họ sẽ chỉ cho phép xuất khẩu Leopards nếu Hoa Kỳ cũng cung cấp xe tăng Abrams của riêng mình cho Ukraine.
Đức có thể chấp thuận giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine trong ‘một hoặc hai ngày’

Bộ trưởng Quốc phòng Berlin cho biết Berlin có thể phê duyệt việc xuất khẩu xe tăng do Đức sản xuất sang Ukraine trong “một hoặc hai ngày” nhằm chấm dứt tranh chấp quốc tế về việc cung cấp vũ khí hạng nặng.

“Tôi đang chuẩn bị cho một quyết định có thể là gửi xe tăng Leopard và cho phép các đối tác châu Âu và NATO khác làm điều tương tự”, ông Boris Pistorius nói với đài truyền hình ZDF.

“Nếu quyết định mất một hoặc hai ngày, thì đó chỉ là như vậy.”

Đức đã phải đối mặt với sự chỉ trích đáng kể trong những ngày gần đây về sự miễn cưỡng rõ ràng của họ trong việc cho phép các đồng minh cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Đọc thêm về câu chuyện từ Joe Barnes tại đây

Berlin sẽ xử lý yêu cầu của Ba Lan với ‘sự khẩn cấp tối đa’

Chính phủ Đức sẽ xử lý hết sức khẩn cấp yêu cầu của Ba Lan cho phép Warsaw xuất khẩu xe tăng Leopard sang Ukraine, thư ký nhà nước tại bộ kinh tế cho biết hôm thứ Ba.

Phát biểu tại một hội nghị quốc phòng ở Berlin do Handelsblatt tổ chức, ông Sven Giegold nói: “Tôi chỉ có thể nói với các bạn rằng: Chúng tôi sẽ khẩn trương làm việc để đưa ra quyết định”.


Ảnh: Một người lính Ukraine nhìn ra khỏi APC

Một người lính Ukraine nhìn ra khỏi xe APC trong quá trình huấn luyện chiến đấu ở Zaporizhzhia
Một người lính Ukraine nhìn ra khỏi APC trong quá trình huấn luyện chiến đấu ở ZaporizhzhiaCredit : Kateryna Klochko/ AP


‘Moscow có đủ vũ khí’, Medvedev nói

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đáp trả các báo cáo của phương Tây rằng Nga đang cạn kiệt tên lửa và pháo binh, đồng thời khẳng định kho vũ khí của Moscow đủ để tiếp tục chiến đấu ở Ukraine.

Cựu tổng thống Nga nói: “Các đối thủ của chúng tôi đang theo dõi, họ định kỳ đưa ra những tuyên bố rằng chúng tôi không có cái này hay cái kia… Tôi muốn làm họ thất vọng. Chúng tôi có đủ mọi thứ”.

Trong một video được đăng trên kênh Telegram của mình, Medvedev được nhìn thấy đang kiểm tra súng trường Kalashnikov, đạn pháo, tên lửa và máy bay không người lái tại một nhà máy ở phía đông Moscow.


Downing St (Văn phòng Thủ Tướng Anh) sẽ không ‘ra lệnh cho các quốc gia khác’ những gì các đồng minh nên cung cấp cho Ukraine

Phố Downing cho biết Vương quốc Anh sẽ không ra lệnh cho các đồng minh nên áp dụng hình thức hỗ trợ nào cho Ukraine, trong bối cảnh áp lực buộc Đức phải tăng cường phản ứng.

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng cho biết Chính phủ Anh sẽ không “ra lệnh cho các quốc gia khác chính xác những gì họ nên hoặc không nên cung cấp – điều đầu tiên và quan trọng nhất phải dành cho các quốc gia đó”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với các đồng minh của mình càng nhiều càng tốt.

“Cách tiếp cận của chúng tôi đã mang lại kết quả.

“Các bạn đã thấy số lượng lớn thiết bị, vật chất và hỗ trợ tài chính đã được cung cấp cho Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh.”


Putin thừa nhận các tiệm thuốc Tây ở Nga thiếu thuốc

Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng các cuộc kiểm tra đã cho thấy tình trạng thiếu một số loại thuốc tại các hiệu thuốc ở Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức chính phủ, ông cũng nói rằng giá một số loại thuốc đã tăng lên.

Trong khi các loại thuốc theo toa được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt trong cuộc chiến ở Ukraine, việc vận chuyển chúng đến Nga đã bị ảnh hưởng bởi các rào cản vận chuyển, bảo hiểm và hải quan do chiến tranh gây ra và các biện pháp hạn chế khác, các số liệu của ngành cho biết.

Putin nói rằng dự trữ cần thiết để hạn chế tình trạng thiếu dược phẩm

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Ba rằng có sự thiếu hụt một số loại thuốc ở Nga, mặc dù nước này tự sản xuất nhiều loại thuốc hơn và đề xuất xây dựng kho dự trữ các loại thuốc phổ biến để giúp đáp ứng nhu cầu.

Trong khi các loại thuốc theo toa được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt trong cuộc chiến ở Ukraine, việc vận chuyển chúng đến Nga đã bị ảnh hưởng bởi các rào cản vận chuyển, bảo hiểm và hải quan do chiến tranh gây ra và các biện pháp hạn chế khác, các số liệu của ngành cho biết.

“Đã có sự thiếu hụt một số loại thuốc, mặc dù thực tế là chúng ta đã chứng kiến ​​việc sản xuất các sản phẩm dược phẩm trong ba quý (đầu tiên) của năm ngoái đã tăng khoảng 22%”, ông Putin nói trong một cuộc họp trên truyền hình với các quan chức chính phủ.

“60% thuốc trên thị trường là thuốc trong nước. Tuy nhiên, một số loại thuốc đã bị thâm hụt và giá cả đã tăng lên.”


Berlin đánh giá yêu cầu xe tăng của Ba Lan ‘với sự khẩn cấp’

Đức xác nhận hôm thứ Ba rằng họ đã nhận được yêu cầu của Ba Lan về việc chuyển giao 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và sẽ khẩn trương xem xét đơn này.

Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết: “Chúng tôi sẽ giải quyết đơn đăng ký với sự khẩn trương cần thiết.

Theo các quy tắc kiểm soát vũ khí chiến tranh của Đức, các quốc gia sử dụng vũ khí do Đức sản xuất phải xin phép Berlin nếu muốn chuyển thiết bị quân sự cho bên thứ ba.


Quân đội Ukraine có thể bắt đầu huấn luyện trên xe tăng Leopard 2, Đức cho biết

Đức đã nói rằng các đồng minh có thể bắt đầu huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng chiến đấu Leopard 2 mà Kiev đang ráo riết tìm kiếm để đẩy lùi quân đội Nga.

Ukraine đã thúc giục Đức trong nhiều tuần cho phép xuất khẩu những chiếc Leopard mạnh mẽ do Đức sản xuất, nhưng Berlin cho đến nay vẫn từ chối bật đèn xanh.

Berlin hôm thứ Ba đã ngừng cấp phép cho xe tăng được gửi đến Ukraine, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius chỉ ra rằng một quyết định có thể sắp xảy ra, nói rằng ông đã “khuyến khích rõ ràng các quốc gia đối tác có xe tăng Leopard sẵn sàng triển khai để huấn luyện Ukraine.” lực lượng trên những chiếc xe tăng này”.

Một cuộc họp do Mỹ dẫn đầu với các đồng minh của Kiev ở Đức vào tuần trước đã không đưa ra được quyết định nào mặc dù ngày càng có nhiều nước châu Âu phản đối việc sẵn sàng xuất khẩu xe tăng.


Ảnh: Một quân nhân Ukraine bắn một khẩu RPG về phía một vị trí của Nga

Một quân nhân Ukraine bắn súng RPG về phía một vị trí của Nga, trên một vị trí tiền tuyến ở khu vực Donetsk
Một quân nhân Ukraine bắn súng RPG về phía một vị trí của Nga, trên một vị trí tiền tuyến ở khu vực Donetsk . Ảnh : AFP Contributor#AFP/AFP


Thủ tướng Ba Lan yêu cầu EU bồi thường chi phí xe tăng cho Ukraine

Ba Lan sẽ yêu cầu Liên minh châu Âu bồi thường chi phí cho xe tăng Leopard 2 mà nước này muốn gửi cho Ukraine, Thủ tướng Ba Lan cho biết hôm thứ Ba.

Mateusz Morawiecki nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ nộp đơn xin Liên minh châu Âu bồi hoàn, đó sẽ là một bài kiểm tra thiện chí khác”.


5 thống đốc khu vực bị sa thải trong chấn động ở Ukraine

Năm thống đốc khu vực đã bị chính phủ Ukraine cách chức theo lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba trong bối cảnh có những thay đổi sâu rộng về nhân sự trong các cơ quan quản lý.

Việc sa thải đã được thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram bởi Oleh Nemchinov, một bộ trưởng chính phủ.

Ảnh: Tymoshenko xin từ chức

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko giơ một mảnh giấy viết trên tờ giấy khi ông đệ đơn từ chức
Phó chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko giơ một tờ giấy được viết trên một tờ giấy khi ông đệ đơn từ chức TÍN DỤNG : KYRYLO TYMOSHENKO QUA ĐIỆN THOẠI / REUTERS

Ukraine cách chức quan chức chủ chốt trong động thái chống tham nhũng

Kyiv đã tuyên bố sa thải hàng chục quan chức hàng đầu trong cuộc cải tổ chính trị lớn nhất sau vụ bê bối tham nhũng lớn đầu tiên của nước này liên quan đến cuộc xâm lược của Nga.

Các đồng minh phương Tây, vốn đã phân bổ hàng tỷ đô la viện trợ tài chính và quân sự cho Kiev để chống lại quân đội Nga, thường đặt điều kiện tiên quyết là hỗ trợ như vậy đối với các cải cách chống tham nhũng.

Trợ lý tổng thống Mykhaylo Podolyak cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tập trung vào “các ưu tiên chính của nhà nước” trong việc sa thải các quan chức, những người bao gồm thống đốc của các khu vực từng xảy ra giao tranh ác liệt và các phó bộ trưởng nội các.

“Trong chiến tranh, mọi người nên hiểu trách nhiệm của mình”, Podolyak viết trên Twitter. “Tổng thống nhìn và nghe thấy xã hội.”

Sự rung chuyển diễn ra sau khi Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine, Vasyl Lozynskiy, bị sa thải vào cuối tuần sau khi bị bắt vì nghi ngờ tham ô. Các bức ảnh do Cục Chống Tham nhũng Quốc gia công bố cho thấy các khoản tiền mặt bị thu giữ tại văn phòng của Lozynskiy.


Cựu viên chức hàng đầu của FBI Charles McGonigal bị buộc tội hỗ trợ đầu sỏ Nga Oleg Deripaska

Cựu giám đốc cơ quan phản gián của FBI tại New York đã bị buộc tội nhận các khoản thanh toán bí mật từ doanh nhân người Nga bị trừng phạt Oleg Deripaska, sau nhiều năm điều tra nhà tài phiệt này khi còn làm việc tại cơ quan.

Charles McGonigal, người từng là đặc vụ phụ trách bộ phận phản gián của FBI ở New York trước khi nghỉ hưu vào năm 2018, bị cáo buộc đã làm việc để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông Deripaska vào năm 2019 và nhận tiền để đổi lấy việc điều tra một nhà tài phiệt đối thủ.

Ông Deripaska, một ông trùm kim loại và dầu mỏ từng được mô tả là một trong những cộng sự trung thành nhất của Tổng thống Vladimir Putin, đã được thêm vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào năm 2018 vì dính líu đến lĩnh vực năng lượng của Nga trong bối cảnh Moscow liên tục đe dọa Ukraine.

Đọc thêm từ Josie Ensor tại đây


Cảnh sát Na Uy thẩm vấn cựu chỉ huy Wagner về thời gian ở Ukraine

Cảnh sát Na Uy đã bắt đầu thẩm vấn một cựu chỉ huy nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, người gần đây đã trốn sang Na Uy về thời gian ở Ukraine, cảnh sát cho biết hôm thứ Ba.

Andrei Medvedev, người chạy trốn khỏi Nga bằng cách băng qua biên giới Nga-Na Uy, cho biết anh lo sợ cho tính mạng của mình sau khi chứng kiến ​​những gì anh nói là giết hại và ngược đãi các tù nhân Nga được đưa đến tiền tuyến ở Ukraine để chiến đấu cho Wagner.

Kripos, cơ quan cảnh sát hình sự quốc gia của Na Uy, chịu trách nhiệm điều tra các tội ác chiến tranh, đã bắt đầu thẩm vấn anh ta về những trải nghiệm của anh ta ở Ukraine.

“Kripos có thể xác nhận rằng Andrei Medvedev đã bị thẩm vấn,” nó nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters.

“Chúng tôi không muốn đi sâu vào những gì anh ấy đã giải thích trong các cuộc phỏng vấn này, nhưng xác định rằng anh ấy vẫn có tư cách của một nhân chứng.”


Ảnh: Quân nhân Ukraine nạp đạn trong cuộc tập trận tấn công

Quân nhân Ukraine nạp đạn cho xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tập trận tấn công và tấn công ở vùng Zaporizhzhia
Quân nhân Ukraine nạp đạn cho xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tập trận tấn công và tấn công ở vùng Zaporizhzhia ẢNH : STRINGER/REUTERS


Đức nhận được đề nghị của Ba Lan cung cấp xe tăng cho Ukraine

Đức hiện đã nhận được yêu cầu chính thức của Ba Lan về việc tái xuất xe tăng Leopard 2 sang Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết hôm thứ Ba, khi Warsaw gia tăng áp lực buộc Berlin phải chấp thuận.

“Người Đức đã nhận được yêu cầu của chúng tôi về việc cho phép chuyển xe tăng Leopard 2 tới Ukraine,” Mariusz Blaszczak viết trên Twitter.

“Tôi cũng kêu gọi phía Đức tham gia liên minh các nước hỗ trợ Ukraine bằng xe tăng Leopard 2”, ông nói thêm. “Đây là sự nghiệp chung của chúng ta, bởi vì an ninh của toàn châu Âu đang bị đe dọa!”

NATO’S Stoltenberg: tự tin sớm có giải pháp về xe tăng chiến đấu

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin tưởng liên minh sẽ sớm tìm ra giải pháp về việc cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine, ông cho biết sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm thứ Ba.

“Tại thời điểm quan trọng này của cuộc chiến, chúng ta phải cung cấp các hệ thống hạng nặng hơn và tiên tiến hơn cho Ukraine, và chúng ta phải làm điều đó nhanh hơn”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên khi đứng cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius.

“Do đó, tôi hoan nghênh cuộc thảo luận của chúng ta ngày hôm nay. Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề xe tăng chiến đấu. Các cuộc tham vấn giữa các đồng minh sẽ tiếp tục và tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm có giải pháp”, ông Stoltenberg nói thêm.

Ảnh: Quân nhân Ukraine bắn lựu đạn chống tăng RPG-7

Quân nhân Ukraine bắn súng phóng lựu chống tăng RPG-7 trong cuộc tập trận tấn công và tấn công ở Zaporizhzhia
Quân nhân Ukraine khai hỏa súng phóng lựu chống tăng RPG-7 trong cuộc tập trận tấn công và tấn công ở ZaporizhzhiaCredit : STRINGER /REUTERS


Đức: Chúng tôi đang hỗ trợ Ukraine

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZDF, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết: “Chúng tôi ủng hộ Ukraine không để thua trong cuộc chiến này, để giành chiến thắng trước Nga”.

Ông nói: “Và để đạt được mục đích đó, Đức đang làm nhiều hơn bất kỳ đồng minh nào khác, ngoại trừ Hoa Kỳ”.

Khi được hỏi khi nào Đức dự định đưa ra quyết định về xe tăng Leopard do Đức sản xuất mà Kyiv đã tìm kiếm từ lâu, Pistorius nói rằng điều đó không phụ thuộc vào anh ta.

“Quyết định này sẽ được đưa ra tại thủ tướng,” ông nói.

Ông cũng bảo vệ Thủ tướng Olaf Scholz trước những cáo buộc về việc không đồng ý về việc có chấp thuận việc giao Leopards hay không.

Ông nói: “Dẫn đầu không có nghĩa là đi trước một cách mù quáng. “Và nếu quyết định mất thêm một hoặc hai ngày nữa, thì mọi việc sẽ như vậy,” ông nói.


Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức vì cáo buộc tham nhũng ‘vô căn cứ’

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm và thiết bị cho quân đội đã từ chức vào sáng thứ Ba, với lý do “các cáo buộc của giới truyền thông” về tham nhũng mà ông và bộ này nói là vô căn cứ.

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Quốc phòng nói rằng việc Vyacheslav Shapovalov từ chức là “một hành động xứng đáng” sẽ giúp duy trì lòng tin đối với Bộ.


Ukraine trong ảnh:

Một quân nhân Ukraine điều khiển súng máy PKM nhằm vào một vị trí của Nga
Một quân nhân Ukraine điều khiển một khẩu súng máy PKM nhằm vào một vị trí của NGACREDIT : ANATOLII STEPANOV/AFP
Quân nhân Ukraine được nhìn thấy gần Soledar
Quân nhân Ukraine được nhìn thấy gần SoledarCredit : STRINGER /REUTERS
Nhân viên y tế quân đội Ukraine chăm sóc quân nhân Ukraine bị thương trong trận pháo kích ở tiền tuyến
Nhân viên y tế quân đội Ukraine chăm sóc quân nhân Ukraine bị thương trong trận pháo kích ở tiền TUYẾNCREDIT : STRINGER/REUTERS


Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Tymoshenko đệ đơn từ chức

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Kyrylo Tymoshenko, hôm nay cho biết ông đã yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelensky miễn nhiệm cho ông vào thứ Hai.

“Tôi cảm ơn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vì sự tin tưởng và cơ hội để làm việc tốt mỗi ngày và mỗi phút”, Tymoshenko viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Tymoshenko không đưa ra lý do từ chức. Truyền thông Ukraine đã đưa tin rằng Tymoshenko có thể là một phần của cuộc cải tổ nhân sự mà Zelensky đã công bố.

Một sắc lệnh chấp nhận đơn từ chức của Tymoshenko đã được công bố trên trang web của tổng thống.

Zelensky xác nhận thay đổi nhân sự

Ông Volodymyr Zelensky xác nhận những thay đổi nhân sự đang được thực hiện ở cấp cao và cấp thấp hơn trong chính phủ trong bối cảnh lo ngại các vụ bê bối tham nhũng có thể làm giảm sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev.

Phát biểu trong bài phát biểu qua video vào buổi tối hôm thứ Hai, ông Zelensky không xác định danh tính các quan chức sẽ bị thay thế, nhưng cho biết kế hoạch của ông bao gồm giám sát chặt chẽ hơn việc đi ra nước ngoài để nhận nhiệm vụ chính thức.

“Đã có các quyết định nhân sự – một số hôm nay, một số ngày mai – liên quan đến các quan chức ở các cấp khác nhau trong các bộ và các cơ cấu chính quyền trung ương khác, cũng như ở các khu vực và trong cơ quan thực thi pháp luật”, ông Zelensky nói.

Nó diễn ra sau khi ông Zelensky hôm Chủ nhật sa thải một thứ trưởng bị cáo buộc nhận hối lộ.

Theo The Telegraph

Comments are closed.