Nga bỏ lại 20.000 binh sĩ mắc kẹt trong cuộc rút lui chiến thuật về phía đông


Spread the love

Campbell MacDiarmidChủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022 lúc 11:26 sáng· 4 phút đọc

Quân đội Nga bảo vệ lối vào của Trạm thủy điện Kakhovka, một nhà máy điện chạy trên sông Dnepr ở vùng Kherson, miền nam Ukraine - Ảnh AP
Quân đội Nga bảo vệ lối vào của Trạm thủy điện Kakhovka, một nhà máy điện chạy trên sông Dnepr ở vùng Kherson, miền nam Ukraine – Ảnh AP

Nga đã bắt đầu rút quân ngang qua một con sông quan trọng để thoát khỏi một cuộc tấn công đáp trả của Ukraine, các quan chức Ukraine tuyên bố hôm qua.

Vitaly Kim, thống đốc quận Mykolayiv, cho biết toàn bộ lực lượng chỉ huy của Nga đang rút lui khỏi bờ tây của sông Dnipro chảy qua thành phố Kherson bị chiếm đóng ở phía đông nam.

Nếu được xác nhận, ước tính có khoảng trên 20.000 binh sĩ Nga bị cô lập khỏi các chỉ huy của họ và bị cắt đứt đường tiếp tế bởi con sông rộng nửa dặm, qua đó các cây cầu chính ở khu vực Kherson đã bị hư hại do các cuộc tấn công của Ukraine.

“Tôi cảm thấy hơi tiếc – nhưng không nhiều – cho những con Orc ngu ngốc đã bị bỏ rơi ở hữu ngạn của Dnipro,” ông Kim nói trong một thông báo đăng trên Telegram, sử dụng thuật ngữ xúc phạm ưa thích của ông dành cho tiếng Nga.

“Tất cả các chỉ huy đang chuyển sang phía bên kia.”

Đầu cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin, các lực lượng Nga đã tiến lên phía bắc từ Bán đảo Crimea đã sáp nhập và nhanh chóng chiếm đoạt lãnh thổ để kết nối với các vùng đất ly khai ở miền đông Ukraine. Họ cũng tiến về phía tây, hy vọng liên kết với lực lượng ly khai thân Nga ở Moldova, tạo ra một cây cầu trên bộ có thể cắt đứt hoàn toàn Ukraine khỏi Biển Đen.

Trong khi các lực lượng Nga chiếm giữ Kherson, thủ đô duy nhất của khu vực đã thất thủ trong cuộc xâm lược, cuộc tiến công của họ đã dừng lại ở phía đông Mykolaiv, để lại một vùng lãnh thổ dễ bị tổn thương do Nga kiểm soát nằm giữa các chiến tuyến, sông Dnipro rộng lớn ở phía đông và Biển Đen ở phía đông miền Nam.

Kể từ đó, các lực lượng Ukraine đã liên tục nhắm mục tiêu vào các cây cầu mà gần như tất cả các lực lượng tiếp tế của Nga phải đi qua.

https://youtube.com/watch?v=cA5trzG5T5w%3Fenablejsapi%3D1%26modestbranding%3D1%26origin%3Dhttp%3A

Video về vụ nổ được chia sẻ trực tuyến hôm Chủ nhật cho thấy cây cầu Antonovksy ở ngoại ô Kherson đã bị nhắm mục tiêu trở lại vào đêm thứ Bảy, trong khi lực lượng Ukraine cho biết đã tấn công một cây cầu khác trên đập Nhà máy thủy điện Kakhovka vào thứ Bảy, được cho là xe hạng nặng không thể vượt qua.

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết rằng hai cây cầu đường bộ chính đến nơi do Nga kiểm soát “hiện có thể đã không còn sử dụng cho mục đích tiếp tế quân sự đáng kể”.

Quan chức khu vực Sergiy Khlan nói với truyền hình Ukraine rằng cách duy nhất để binh lính Nga qua sông là những chiếc phao gần cầu Antonovsky “không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của họ”.

Ông nói thêm, Nga đang chuyển các trung tâm chỉ huy của mình sang tả ngạn sông vì họ sẽ phải cố gắng sơ tán nếu giao tranh leo thang.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, trong khi các cây cầu vẫn có thể đi qua được, việc chúng không có khả năng xử dụng giao thông đông đúc có thể dẫn đến thất bại cuối cùng cho quân đội Nga ở phía tây Dnipro, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh.

“Các lực lượng Nga ở bờ tây Dnipro có thể sẽ mất khả năng tự vệ trước các cuộc phản công hạn chế của Ukraine,” theo một phân tích.

“Đưa đạn dược, nhiên liệu và thiết bị hạng nặng đủ cho các hoạt động tấn công hoặc thậm chí phòng thủ quy mô lớn qua phà phao hoặc bằng đường hàng không là không thực tế nếu không muốn nói là không thể.”

https://youtube.com/watch?v=dO6K-MqjKqA%3Fenablejsapi%3D1%26modestbranding%3D1%26origin%3Dhttp%3A

Trong một nỗ lực để giảm bớt áp lực, các lực lượng Nga có thể đang gia tăng các cuộc tấn công về phía đông bắc trong khu vực Donbas nhằm chuyển hướng sự chú ý của các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cuộc phản công lớn ở miền nam Ukraine.

Ưu tiên của Nga trong tuần qua có khả năng là định hướng lại các đơn vị để tăng cường chiến dịch ở miền nam Ukraine, Bộ Quốc phòng cho biết hôm Chủ nhật.

Các lực lượng do Nga hậu thuẫn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbas tiếp tục cố gắng tấn công vào phía bắc thành phố Donetsk, theo tin tức tình báo.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine hôm thứ Bảy cho biết “giao tranh ác liệt” vẫn tiếp tục ở Pisky, một ngôi làng phía đông mà trước đó Nga cho biết họ toàn quyền kiểm soát.

Trong khi đó, Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cảnh báo rằng binh sĩ Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu hoặc sử dụng nó làm căn cứ để bắn ra sẽ trở thành “mục tiêu đặc biệt” đối với lực lượng Ukraine.

Quân đội Nga đã chiếm được cơ sở hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine ngay từ đầu cuộc chiến, nhưng nó vẫn đang được điều hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine.

Trong bối cảnh lo ngại về một thảm họa hạt nhân do các cuộc pháo kích tái diễn ở đó những ngày qua, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thành lập một khu phi quân sự. Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau về vụ pháo kích.

Ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm hôm thứ Bảy: “Mọi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy hoặc sử dụng nhà máy làm vỏ bọc, phải hiểu rằng họ trở thành mục tiêu đặc biệt cho các nhân viên tình báo của chúng tôi, cho các dịch vụ đặc biệt của chúng tôi, cho quân đội của chúng tôi. .

Theo The Telegraph

https://www.yahoo.com/news/russia-leaves-10-000-soldiers-134511406.html

Tags: , ,

Comments are closed.