Nga tấn công hỏa tiễn các thành phố của Ukraine sau bài phát biểu G20 của Zelensky 


Ngày 15 tháng 11 năm 2022 • 4:15 chiều

Một người đàn ông lặn tìm chỗ ẩn nấp trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ở vùng Kherson. Ở phía trước, một tên lửa Uragan chưa nổ
Một người đàn ông lặn tìm chỗ ẩn nấp trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ở vùng Kherson. Ở phía trước, một tên lửa Uragan chưa nổ

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cảnh báo người Ukraine rằng họ có thể phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào thứ Ba sau một làn sóng tấn công lớn vào các thành phố, nhưng cho biết đất nước sẽ tồn tại.

“Tôi biết rằng các cuộc tấn công đã làm tắt điện ở nhiều nơi… Chúng tôi đang làm việc, chúng tôi sẽ khôi phục lại mọi thứ, chúng tôi sẽ tồn tại”, ông nói trong một video được đăng trực tuyến. 

Nga đã tấn công các thành phố và cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Zelensky có bài phát biểu qua video trước các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Ba rằng tình hình trên khắp đất nước là “nguy kịch” sau khi hỏa tiễn Nga tấn công các cơ sở năng lượng, buộc phải đóng cửa khẩn cấp và nhấn chìm nhiều khu vực của thủ đô vào bóng tối.

“Những kẻ khủng bố Nga đã thực hiện một cuộc tấn công theo kế hoạch khác nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng. Tình hình rất nguy cấp”, phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko cho biết trong một tuyên bố và nói thêm rằng: “Tình hình ở thủ đô là vô cùng khó khăn”.

Tại Kiev, ít nhất hai vụ nổ đã được nghe thấy và một người thiệt mạng khi hỏa tiễn Nga trút xuống.

“Nga đáp lại bài phát biểu mạnh mẽ của [Zelensky] tại G20 bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn mới. Có ai nghiêm túc nghĩ rằng Điện Kremlin thực sự muốn hòa bình không? Họ muốn sự phục tùng. Nhưng cuối cùng thì những kẻ khủng bố luôn thua cuộc,” Andriy Yermak, giám đốc của các nhân viên của tổng thống, đã viết trên Twitter.

Một phát ngôn viên của lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã bắn khoảng 100 hỏa tiễn, trong khi ông Zelensky đưa ra con số 85.

Một quan chức cấp cao, Kyrylo Tymoshenko, cho biết cuộc tấn công là “một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch khác nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng.”

“Hầu hết các vụ tấn công được ghi nhận ở trung tâm và phía bắc đất nước. Ở thủ đô, tình hình rất khó khăn”, Tymoshenko viết trên Telegram.

Ukraine đã trải qua một thời kỳ tương đối yên tĩnh kể từ các đợt tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trước đó vài tuần trước.

Các cuộc tấn công diễn ra khi chính quyền Ukraine đang nỗ lực hết sức để đưa Kherson đứng vững trở lại và bắt đầu điều tra các cáo buộc lạm dụng của Nga trong thành phố và khu vực xung quanh.

Thành phố phía nam không có điện và nước, và người đứng đầu phái bộ giám sát của văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Ukraine, Matilda Bogner, hôm thứ Ba đã chỉ trích một “tình hình nhân đạo thảm khốc” ở đó.

Phát biểu từ Kyiv, bà Bogner cho biết các nhóm của bà đang tìm cách đến Kherson để cố gắng xác minh các cáo buộc về gần 80 trường hợp mất tích cưỡng bức và giam giữ tùy tiện đã xuất hiện trong khu vực và “tìm hiểu xem quy mô trên thực tế có lớn hơn những gì chúng tôi hay không”. đã ghi lại rồi”.

Các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine hôm nay ‘nhổ vào mặt’ các nỗ lực hòa bình

Ngoại trưởng Nga Dmytro Kuleba nói rằng các cuộc tấn công của Nga trên khắp Ukraine ngày hôm nay là bằng chứng nữa cho thấy họ không quan tâm đến việc tìm kiếm hòa bình, trong bối cảnh có báo cáo rằng một số đối tác của Ukraine đang thúc đẩy họ tham gia đàm phán.

“Hỏa tiễn của Nga hiện đang giết người và hủy hoại cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine. Đây là những gì Nga phải nói về vấn đề đàm phán hòa bình. Hãy ngừng đề nghị Ukraine chấp nhận tối hậu thư của Nga! Chỉ có thể ngăn chặn khủng bố này bằng sức mạnh của vũ khí và nguyên tắc của chúng ta “, anh viết trên Twitter.

Trong khi đó, Sergiy Kyslytsya, đại diện thường trực của Ukraine tại Liên Hợp Quốc, cho biết các cuộc tấn công “nhổ nước bọt vào mặt” những người tham gia hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20. Ông cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp về an ninh Ukraine vào ngày mai.

Banksy xác nhận 7 bức tranh tường Ukraine là của mình

Nghệ sĩ graffiti người Anh Banksy đã xác nhận rằng ông đã ở Ukraine và vẽ bảy bức tranh tường trong và xung quanh Kyiv, bao gồm cả ở một số thị trấn và vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc oanh tạc của Nga.

Trước đây, người ta nghi ngờ rằng anh ấy đang vẽ tranh ở Ukraine khi một số bức tranh tường theo phong cách đặc trưng của anh ấy được phát hiện ở các mặt của tòa nhà bị đánh bom nhưng giờ anh ấy đã xác nhận rằng anh ấy chịu trách nhiệm về bảy bức tranh, theo The Art Newspaper.

Đọc thêm: ‘Bức tranh tường Banksy’ xuất hiện trong đống đổ nát Ukraine

Lính Nga ‘khỏa thân bơi qua sông’ chạy khỏi Kherson

Một nhóm binh sĩ Nga được cho là đã vứt bỏ vũ khí và đồng phục rồi bơi qua sông Dnipro trong cuộc rút lui của Moscow khỏi thành phố Kherson vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video hôm thứ Hai cho thấy quân đội Ukraine tuần tra dọc theo một bờ sông, chỉ để thấy nó chất đầy đồ đạc của binh lính Nga, những người dường như đã bỏ lại tất cả các thiết bị của họ khi họ chạy trốn.

Lực lượng khẩn cấp ứng phó với các cuộc tấn công ở Kiev

Lính cứu hỏa đang có mặt tại hiện trường một tòa nhà bốc cháy ở quận Pechersk của Kyiv sau khi các cuộc tấn công được cho là ba tòa nhà dân cư ở thủ đô Ukraine.

Lính cứu hỏa làm việc để dập lửa trong một tòa nhà dân cư bị tấn công bởi Nga
Lính cứu hỏa làm việc để dập lửa trong một tòa nhà dân cư bị Nga tấn công . Ảnh: REUTERS/Gleb GARANICH

Nga ‘hiện đang ở thế phòng thủ’

Nga hiện đang tham gia vào một chiến dịch phòng thủ ở Ukraine sau khi rút quân khỏi thành phố miền nam Kherson, một quan chức phương Tây cho biết hôm thứ Ba.

“Rõ ràng là hiện tại, việc Nga chiếm đóng Ukraine là một hoạt động phòng thủ”, quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

Ukraine đã theo đuổi một cuộc phản công thành công trong những tuần gần đây, cho thấy họ đã giành lại khoảng 50% diện tích đất mà họ đã mất kể từ khi bắt đầu chiến tranh, đẩy Nga lùi xa hơn về phía nam và phía đông.

Quan chức này cho biết ông dự kiến ​​tình hình trên chiến trường nhìn chung sẽ không thay đổi trong năm tới.

“Nếu mọi người đang mong đợi sự sụp đổ của lực lượng ở cả hai bên, thì chúng tôi không thể thấy bất cứ điều gì cho thấy điều đó từ giờ cho đến cuối năm”, quan chức này nói. “Không bên nào ở trong tình trạng mà các lực lượng của họ sẽ sụp đổ.”

Zelensky đưa ra ’10 bước đến hòa bình’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra “công thức hòa bình của Ukraine” trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20 hôm thứ Ba, mà ông đã trình bày ảo. “Công thức” được thực hiện theo 10 bước, bao gồm:

 1. Khôi phục an toàn bức xạ và hạt nhân , bao gồm phi quân sự hóa khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và chấm dứt “mối đe dọa điên cuồng của vũ khí hạt nhân”
 2. Khôi phục an ninh lương thực , bao gồm cả việc gia hạn vô thời hạn Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen
 3. Chấm dứt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và nỗ lực “vũ khí hóa” năng lượng của Nga
 4. Trả tự do cho tất cả các tù nhân Ukraine và những người bị trục xuất, bao gồm cả 11.000 trẻ em mà họ nói đã bị đưa sang đất Nga
 5. Thực hiện Hiến chương Liên hiệp quốc, bao gồm giải quyết “các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình” và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine
 6. Quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine và chấm dứt chiến sự
 7. Việc thành lập Tòa án đặc biệt để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến và bất kỳ tội ác nào đã gây ra trong thời gian đó, đồng thời thành lập một cơ chế quốc tế để bồi thường cho Ukraine về những thiệt hại đã gây ra
 8. Bảo vệ môi trường ngay lập tức , bao gồm một nền tảng để đánh giá thiệt hại môi trường do chiến tranh gây ra, từ vùng đất bị ô nhiễm bởi mìn chưa nổ đến hàng ha rừng bị đốt cháy
 9. Ngăn chặn leo thang và đảm bảo an ninh cho Ukraine theo “Hiệp ước An ninh Kiev” được đề xuất
 10. Ký xác nhận kết thúc chiến tranh .

Trung Quốc ‘kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine’

Moscow thấy mình bị cô lập tại hội nghị thượng đỉnh G20 khi các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm cả Tập Cận Bình của Trung Quốc tấn công vào cuộc chiến của ông ở Ukraine.

“Cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình, chúng tôi kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter vào đầu ngày thứ Ba sau cuộc gặp với ông Tập.

“Hậu quả của cuộc xung đột này vượt ra ngoài biên giới châu Âu: thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa Pháp và Trung Quốc, chúng tôi sẽ khắc phục chúng.”

Tuy nhiên, tuyên bố không kêu gọi chấm dứt xung đột mà thay vào đó nói rằng Pháp và Trung Quốc quyết tâm “chấm dứt leo thang và giải quyết hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine”.

Trung Quốc đã kiềm chế không chỉ trích Nga một cách rõ ràng, nhưng Tổng thống Vladimir Putin trước đó đã thừa nhận rằng ông Tập có “câu hỏi và lo ngại” về cuộc xâm lược.

Bản ghi lại cuộc hội đàm của Tập với Macron do hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến, mặc dù Tập đã chỉ trích việc “vũ khí hóa” lương thực và năng lượng trong bài phát biểu của mình trước hội nghị thượng đỉnh G20.

Đọc toàn bộ câu chuyện để biết thêm, khi Tập Cận Bình cùng với phương Tây lên án việc ‘vũ khí hóa’ lương thực và năng lượng tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.