‘Nguy cơ thật’ thảm họa hạt nhân trước sự giao tranh xung quanh nhà máy điện Ukraine – Nga chứa những vật dễ cháy tại nhà máy


Spread the love

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế lên tiếng trước các báo cáo về các cuộc tấn công vào nhà máy Zaporizhzhia đang giao tranh vào thứ Sáu

Qua Nhân viên nước ngoài của chúng tôi Ngày 6 tháng 8 năm 2022 • 8:30 tối

Một quân nhân với cờ Nga trên quân phục đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Một quân nhân với cờ Nga trên quân phục đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Nguồn : Alexander ERMOCHENKO / Reuters

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cảnh báo sẽ có “nguy cơ rất thực tế” về thảm họa hạt nhân trừ khi các cuộc giao tranh xung quanh nhà máy điện Zaporizhzhia của Ukraine ngừng lại ngay lập tức.

Ông đã phản ứng trước các báo cáo về các cuộc tấn công vào nhà máy vào thứ Sáu, trong đó Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau đã tấn công ít nhất một trong các đường dây điện của nhà máy, khiến các người điều hành phải cắt nối kết một lò phản ứng mặc dù không thấy phát hiện rò rỉ phóng xạ.

Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc IAEA : “Tôi vô cùng lo ngại về vụ pháo kích ngày hôm qua tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nói trong một tuyên bố.

Ông Grossi, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc, kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột Ukraine thực hiện “sự kiềm chế tối đa” xung quanh nhà máy.

Nhà máy đã bị quân Nga đánh chiếm vào đầu tháng 3 trong giai đoạn mở đầu của cuộc chiến nhưng vẫn được điều hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine dưới sự quản lý của Moscow.

Công ty điện hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom đã đổ lỗi cho Nga về thiệt hại tại nhà máy điện. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine đã pháo kích vào nhà máy, nói rằng việc rò rỉ phóng xạ chỉ có thể tránh được nhờ may mắn.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Nhà máy đã bị lực lượng Nga đánh chiếm vào đầu tháng 3 nhưng vẫn được điều hành bởi các kỹ thuật viên người Ukraine dưới sự quản lý của Moscow. TÍN DỤNG : Alexander Ermochenko / Reuters

Ông Grossi nói rằng hành động quân sự gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của nhà máy Zaporizhzhia “là hoàn toàn không thể chấp nhận được và phải tránh bằng mọi giá”.

“Bất kỳ hỏa lực quân sự nào hướng vào hoặc từ cơ sở đều có thể chơi với lửa, với những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu cho biết “bất kỳ vụ đánh bom nào vào địa điểm này đều là một tội ác vô liêm sỉ, một hành động khủng bố”.

Và Bộ Ngoại giao Ukraine đã nói rằng “hậu quả có thể xảy ra khi va vào một lò phản ứng đang hoạt động tương đương với việc sử dụng một quả bom nguyên tử”.

Nga được cho là đang cất giữ bộ quân dụng, bao gồm cả đạn dược dễ bắt lửa, trong các phòng máy của Zaporizhzhia.

Các nhà phân tích tin rằng Moscow đang sử dụng mối đe dọa về một vụ tan rã hạt nhân tại địa điểm này để ngăn chặn các hoạt động tài trợ vũ khí hạng nặng trong tương lai của các đồng minh phương Tây của Ukraine.

Nhưng một quan chức phương Tây đã gợi ý rằng Ukraine có thể tấn công các mục tiêu của Nga xung quanh nhà máy hạt nhân vì nó được xây dựng để chống lại các cuộc tấn công khủng bố, kể cả bằng máy bay.

Rafael Mariano Grossi
Rafael Mariano Grossi: ‘Tôi cực kỳ lo ngại về vụ pháo kích ngày hôm qua tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, điều này nhấn mạnh nguy cơ thực sự của một thảm họa hạt nhân …’ TÍN DỤNG : Justin Lane / Shutterstock

Tháng trước, Kyiv đã sử dụng máy bay không người lái kamikaze do Mỹ cung cấp để tấn công vào vũ khí và quân đội Nga đang trú ẩn giữa các tháp làm mát của nhà máy, cách lò phản ứng khoảng 150 m.

Liên minh châu Âu đã lên tiếng công kích Nga vào thứ Bảy sau cuộc pháo kích.

“EU lên án các hoạt động quân sự của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân #Zaporizhzhia”, nhà ngoại giao hàng đầu của khối, Josep Borrell, viết trên Twitter.

“Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng và vô trách nhiệm đối với các quy tắc an toàn hạt nhân và một ví dụ khác về việc Nga coi thường các chuẩn mực quốc tế”.

Ông Borrell nói rằng IAEA nên được cấp quyền truy cập vào nhà máy.

Cơ quan này đã cố gắng trong nhiều tuần để cử một nhóm đến kiểm tra nhà máy. Ukraine cho đến nay vẫn bác bỏ những nỗ lực mà họ cho rằng sẽ hợp pháp hóa việc Nga chiếm đóng địa điểm này đối với quốc tế.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/08/06/real-risk-nuclear-disaster-fighting-around-ukraine-power-plant/

Tags: , , , ,

Comments are closed.