Tin ngắn chiến sự tại Ukraine ngày 27/12/2022: Bắt 10 chỉ huy quân Nga – Đặc công Nga tử trận – Lời kêu gọi đàm phán của Putin chỉ là bịp bợm ISW


Đại Tá Oleksandr Motuzianyk,

Cảm tử Ukraine đột kích bắt được 10 chỉ huy quân Nga

Vietcatholic News – Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Hai 26 tháng 12, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Đại Tá Oleksandr Motuzianyk, cho biết Tiểu Đoàn 108 Biệt Kích Sơn Cước đã bất ngờ đột kích vào một sở chỉ huy của quân Nga bên ngoài thị trấn Ivanivske vào chiều Giáng Sinh 25 tháng 12. Quân Nga bị bất ngờ, nên sau một cuộc giao tranh ngắn ngủi, lính canh bên ngoài đã bị loại khỏi vòng chiến.

Đại Tá Oleksandr Motuzianyk cho biết: “Khi lễ Giáng Sinh được tổ chức ở Ukraine và trên toàn thế giới, các binh sĩ xung kích miền núi thuộc Tiểu đoàn Biệt Kích Sơn Cước số 108 đã xông vào các vị trí của quân xâm lược, tiêu diệt nhiều kẻ xâm lược và bắt sống mười người”.

Trong số 10 người bị bắt, một số là chỉ huy của Trung Đoàn cờ đỏ súng trường cơ giới số 752 của Quân đoàn vũ trang liên hợp số 20. Số còn lại là các chỉ huy của quân Wagner. Đây có thể coi là bộ chỉ huy tiền phương của quân Nga trong trận đánh tại thành phố Bakhmut. Bắt được những người này được xem là một thành công rất lớn của Tiểu Đoàn Biệt Kích Sơn Cước vì nó sẽ giúp tiết kiệm nhiều xương máu của quân Ukraine.

Thật vậy, trong bản tin tình báo ngày 19 tháng 12, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết cách thức các đặc vụ Wagner chiến đấu tại thành phố Bakhmut như sau: Từng cá nhân các chiến binh này thường được cấp một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hiển thị trục tiến công và mục tiêu tấn công được chỉ định cho mỗi cá nhân và được đặt chồng lên hình ảnh vệ tinh thương mại. Các cấp chỉ huy ẩn nấp đâu đó xa xa và ra lệnh cho họ qua các thiết bị này.

Chiến thuật của nhóm lính đánh thuê Wagner cho đến nay đã được chứng minh là không có hiệu quả vì không chiếm được một mục tiêu nào, mà còn gây thương vong quá cao. Tuy nhiên, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh nhận định nhóm này sẽ không thay đổi chiến thuật của họ vì họ muốn bảo tồn tài sản quý hiếm của Wagner bao gồm các chỉ huy giàu kinh nghiệm và các xe bọc thép, với cái giá phải trả là những tân binh dễ tìm hơn từ những kẻ bị kết án, mà tổ chức đánh giá là có thể tiêu xài thả cửa.

Tiểu Đoàn 108 Biệt Kích Sơn Cước là một phần của Lữ đoàn 10 Biệt Kích Sơn Cước, là một lữ đoàn tác chiến miền núi của Lực lượng lục quân Ukraine. Lữ đoàn 10 Biệt Kích Sơn Cước có trụ sở tại Kolomyia. Được thành lập vào cuối năm 2015, lữ đoàn đã chiến đấu trong cuộc chiến ở Donbas từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2016, bảo vệ các vị trí xung quanh Marinka. Lữ đoàn 10 một lần nữa được triển khai tới Donbas vào tháng 9 năm 2017 để bảo vệ các vị trí xung quanh Popasna. Trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, lữ đoàn đã chiến đấu xung quanh Mariupol vào tháng 2 và vào tháng 12 họ được tăng phái cho chiến trường Bakhmut.


Đặc công Nga tử trận khi tìm các vượt sông Dnipro gần Kherson

Các nhóm trinh sát và phá hoại của Nga đã thực hiện nhiều nỗ lực bất thành để đến hữu ngạn sông Dnipro gần thành phố Kherson.

Giám đốc Trung tâm Báo chí Thống nhất của Lực lượng Phòng vệ Kherson Yevhenii Yerin cho biết như trên qua truyền hình trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 27 tháng 12.

“Có một số hành động nhất định từ phía quân xâm lược. Các nhóm phá hoại và trinh sát của chúng đang cố gắng đến bờ đối diện. Các đơn vị tình báo của chúng tôi đang theo dõi hành động của họ và thông thường, các cuộc tấn công bằng pháo binh được thực hiện vào các nhóm như vậy. Nếu bị phát hiện, những nhóm như vậy sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Kẻ thù không được phép có chỗ đứng và mở rộng hoạt động theo hướng này”, Yerin nói.

Theo lời của ông, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã sẵn sàng để phá vỡ những nỗ lực của kẻ thù để tiếp cận hữu ngạn sông Dnipro. Quân đội Ukraine hiện đang củng cố các vị trí, cụ thể là tạo hàng rào mìn dọc theo hữu ngạn sông Dnipro, nơi có thể đụng độ với kẻ thù.


Phòng không Ukraine phá hủy 70 máy bay không người lái trong lô hàng máy bay không người lái thứ hai của Iran gởi cho Nga

Các đơn vị phòng không Ukraine đã phá hủy khoảng 70 máy bay không người lái thuộc lô hàng máy bay không người lái thứ hai mà Nga nhận được từ Iran và đã được sử dụng để tấn công lãnh thổ Ukraine trong hai tuần qua.

Phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân, Đại Tá Yurii Ihnat đã cho biết như trên trong cuộc hội thoại truyền hình tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 27 tháng 12,

“Như các bạn đã biết, Nga đã nhận được lô hàng máy bay không người lái thứ hai. Lô hàng này bao gồm khoảng 400 máy bay không người lái. Quân xâm lược đã sử dụng lô hàng này trong bốn đợt tấn công vào tuần trước và tuần trước nữa. Khoảng 70 máy bay không người lái đã bị phá hủy bởi các đơn vị phòng không,” Ihnat nói.

Theo ông, kẻ thù vẫn có máy bay không người lái, và cần phải chuẩn bị và củng cố trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong tương lai, điều này đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đại Tá Ihnat nói thêm, nếu phía Iran, bất chấp những lời hứa của mình, không ngừng cung cấp máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho Nga, thì cần phải tiếp tục gây sức ép với nước này.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 năm 2022 đến ngày 20 tháng 12 năm 2022, các đơn vị phòng không và Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắn hạ 67 máy bay không người lái tự sát Shahed do Iran sản xuất.


Chưa có hỏa tiễn nào được chuyển tới Nga từ Iran, Trung Quốc: Theo Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine

Iran chưa bao giờ bàn giao một hỏa tiễn nào cho Liên bang Nga. Giám đốc Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, thiếu tướng Kyrylo Budanov, đã cho biết như trên hôm thứ Ba 27 tháng 12.

Ngoài máy bay không người lái tấn công một chiều Shahed-136 và Shahed-131, Iran đã cung cấp cho Nga Mohajer-6, là loại máy bay không người lái cỡ lớn, tương tự về tính năng chiến thuật và kỹ thuật như Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Liên bang Nga đang cố gắng “mua đạn dược từ Iran và muốn người Iran bán hỏa tiễn đạn đạo cho họ. Tuy nhiên, Iran chưa bao giờ bàn giao một hỏa tiễn nào”, Budanov nói.

Về Trung Quốc, người đứng đầu cơ quan tình báo lưu ý rằng bất chấp thỏa ước hợp tác vô giới hạn được Tập Cận Bình và Putin ký ngay trước cuộc xâm lược Ukraine, “Trung Quốc không chuyển giao bất kỳ loại vũ khí nào. Và họ sẽ không làm thế, theo như chúng tôi hiểu.”

Thiếu Tướng Budanov cho biết Nga có đủ hỏa tiễn cho hai hoặc ba cuộc tấn công lớn nữa.


Tượng đài anh hùng không quân Nga phi công Valery Chkalov đã bị giật xuống tại Dnipro

Viet Catholic News – Hôm 26/12, tượng đài phi công Valery Chkalov, anh hùng không quân Nga, nằm ở lối vào công viên Globes đã bị giật xuống. Các công việc này được thực hiện theo quyết định của Hội đồng thành phố Dnipro số 1055 ngày 6 tháng 12 năm 2022.

Phó thị trưởng Dnipro, Mykhailo Lysenko, cho biết có tổng cộng 6 tượng đài đang bị dỡ bỏ trong thành phố. Một phần của công việc đã được thực hiện.

Ông cũng nói về số phận tương lai của các di tích. “Chúng tôi mang tất cả các di tích đã tháo dỡ đến cơ sở của một trong những doanh nghiệp chung của thành phố để cất giữ thích hợp, và số phận tiếp theo của chúng sẽ do các chuyên gia của Hội đồng thành phố Dnipro quyết định.”

Ukraine đang đẩy mạnh nỗ lực xóa bỏ dấu tích ảnh hưởng của Liên Xô và Nga khỏi các không gian công cộng bằng cách dỡ bỏ các tượng đài và đổi tên hàng trăm con phố để vinh danh các nghệ sĩ, nhà thơ, binh lính, các nhà lãnh đạo độc lập và những người khác – bao gồm cả những anh hùng của cuộc chiến năm nay.

Sau cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa giết chết hoặc làm bị thương vô số dân thường và binh lính, đồng thời phá hủy các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, các nhà lãnh đạo Ukraine đã chuyển một chiến dịch từng tập trung vào việc xóa bỏ quá khứ Cộng sản của nước này thành một chiến dịch “phi Nga hóa”.

Hãng thông tấn Associated Press đưa tin:

Những con phố vinh danh nhà lãnh đạo cách mạng Vladimir Lenin hay Cách mạng Bolshevik phần lớn đã biến mất; bây giờ Nga là kẻ thù.

Đó là một phần hình phạt cho những tội ác do Nga gây ra, và một phần khẳng định bản sắc dân tộc bằng cách tôn vinh những người Ukraine nổi tiếng, những người hầu như bị bỏ qua trong thời kỳ Liên Xô.

Nga, thông qua Liên Xô, được nhiều người ở Ukraine coi là đã đóng dấu sự thống trị của họ lên nước láng giềng ở phía tây nam trong nhiều thế hệ, khiến các nghệ sĩ, nhà thơ và anh hùng quân đội của họ rơi vào tình trạng ít người biết đến, so với những người Nga nổi tiếng hơn.

Nếu những người chiến thắng viết nên lịch sử, như một số người nói, thì người Ukraine đang viết lại lịch sử của chính họ – ngay cả khi số phận của họ đang ở thế cân bằng. Bản sắc dân tộc của họ đang có những gì có thể là một sự đột biến chưa từng thấy, theo nhiều cách.


ISW: Tuyên bố sẵn sàng đàm phán của Putin với Ukraine là bịp bợm đối với phương Tây

bởi Tin tức độc lập Kyiv27 tháng 12 năm20222:45chiều

https://audio.beyondwords.io/e/5928296

Nhà độc tài Nga Vladimir Putin đã không đưa ra các cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào ngày 25 tháng 12 mà nhằm mục đích đánh lừa phương Tây “nhằm thúc đẩy Ukraine đưa ra những nhượng bộ sơ bộ”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh đưa tin trong đánh giá mới nhất của mình.

Tuyên bố của Putin là một phần của “chiến dịch thông tin có chủ ý,” lan truyền những câu chuyện sai sự thật rằng Ukraine, mà Putin gọi là “phía bên kia,” đã phá vỡ các nỗ lực ngoại giao của Nga trước cuộc xâm lược toàn diện, theo tổ chức tư vấn có trụ sở tại DC.

ISW viết: “Các cuộc thảo luận về đàm phán của Putin tập trung vào các cuộc thảo luận giả định với phương Tây hơn là với Ukraine, và phản ánh những cáo buộc liên tục của ông ấy rằng Ukraine chỉ là một con tốt của phương Tây mà không là một thực thể nào”.

Những lời của Putin rằng Nga đang “hành động theo đúng hướng” đã chứng tỏ rằng “ông ấy không đặt ra những điều kiện nghiêm túc cho các cuộc đàm phán và vẫn mong muốn theo đuổi các mục tiêu tối đa của mình,” báo cáo viết.

Các nhà phân tích nói thêm rằng Điện Kremlin đã không công bố bản ghi đầy đủ cuộc phỏng vấn của Putin trên trang web chính thức của mình, như đã làm trước đó, có thể để giảm bớt sự hiểu sai về tuyên bố của Putin về các cuộc đàm phán hòa bình.

Putin tuyên bố vào ngày 25 tháng 12 rằng Moscow “sẵn sàng đàm phán với mọi bên liên quan” để đạt được điều mà họ coi là “các giải pháp chấp nhận được” cho cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 do Điện Kremlin kiểm soát, nhà độc tài Nga một lần nữa cáo buộc “Kiev và các đồng minh phương Tây cản trở quá trình đàm phán”. Trong khi đó, ông ta nói rằng Nga sẽ tiếp tục tiến hành chiến tranh cho đến khi đạt được các mục tiêu của mình.

Chính quyền Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng Ukraine sẽ chiến đấu cho đến khi Nga rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ của mình, bao gồm cả vùng Donbas ở phía đông nước này và bán đảo Crimea.

Các cuộc đàm phán Ukraine-Nga khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Moscow đã kết thúc mà không có bước đột phá nào. Kể từ tháng 4, không có cuộc đàm phán trực tiếp nào giữa hai nước.

Bản tin độc lập Kyiv (Kyiv Independent)

Tags: , ,

Comments are closed.