Tình hình ở Ukraine ngày 13.04.2023 (ngày 414): Bộ Tổng Tham Mưu * Tình Báo Anh * Viện Nghiên Cứu Chiến tranh Hoa Kỳ…


14:49

Trong hai tuần qua, Nga đã mất gần 4.500 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang chính quy và lính đánh thuê của đơn vị bán quân sự tư nhân “Wagner” tử trận và bị thương tại khu vực Bakhmut, vùng Donetsk. Hiện tại, các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây thành phố từ phía bắc và phía nam. – Oleksii Hromov, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 5 công dân thiệt mạng. 10 người bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực

Tổng thiệt hại chiến đấu của những kẻ xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 13 tháng 4 năm 2023 (xấp xỉ): 180590 quân; 3646 xe tăng; 7053 xe bọc thép; 2777 hệ thống pháo binh; 535 MLRS; 283 hệ thống tác chiến phòng không; 307 chiếc; 293 máy bay trực thăng; 5637 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2339 UAV chiến thuật; 320 quân trang đặc chủng; tên lửa hành trình 911. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

Vào ngày 12 tháng 4, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 45 cuộc tấn công của Nga ở các hướng Lymanskyi, Bakhmutskyi, Avdiivskyi và Marinskyi. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã tấn công 4 địa điểm có binh lính và thiết bị quân sự của Nga, 2 kho đạn dược của đối phương và một trạm radar của Nga. Trong 24 giờ qua, quân phòng thủ Ukraine cũng đã bắn hạ 2 UAV Orlan–10 của Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine

Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 200 triệu USD để xây dựng lại hệ thống lưới điện và cung cấp nhiệt ở Kyiv, Kharkiv, Mykolaiv, Sumy và các thành phố của vùng Chernihiv. – Denys Shmyhal, Thủ tướng Ukraine


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về Ukraine – ngày 13 tháng 4 năm 2023.

NAMESE

(1/5) Lãnh đạo một số khu vực của Nga giáp với Ukraine, cũng như Crimea bị chiếm đóng, đã thông báo rằng các cuộc duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng 9/5 thường gây chú ý cao của họ sẽ bị hủy bỏ.

(5/2) Một số thành phố của Nga ở xa Ukraine đã xác nhận họ có kế hoạch tổ chức Ngày Chiến thắng. Các sự kiện bị hủy bỏ có khả năng chủ yếu bị hủy bỏ vì những lo ngại về an ninh gần biên giới, như các quan chức đã tuyên bố.

(3/5) Tuy nhiên, các cách tiếp cận khác nhau làm nổi bật thách thức truyền thông nhạy cảm đối với Điện Kremlin. Putin dàn dựng ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ theo tinh thần kinh nghiệm của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai.

(4/5) Thông điệp có nguy cơ ngày càng gây khó chịu cho nhiều người Nga, những người có hiểu biết sâu sắc ngay lập tức về chiến dịch được quản lý yếu kém và thất bại ở Ukraine.

(5/5) Việc tôn vinh những thế hệ trước đã ngã xuống có thể dễ dàng làm mờ đi việc phơi bày phạm vi của những mất mát gần đây mà Điện Kremlin cố gắng che đậy.


Tin chính rút ra (Viện Nghiên Cứu chiến tranh HK)

  • Chiến dịch “Nga hóa” của Điện Kremlin ở Ukraine đang quay trở lại chính nước Nga khi nước này tiếp tục trao quyền và khuếch đại tiếng nói và ý thức hệ dân tộc chủ nghĩa một cách công khai.
  • Sự phân nhánh trong nước của việc chấp nhận hệ tư tưởng “Nga hóa” được thể hiện trong các phản ứng của chính quyền Nga và các blogger nổi tiếng của Nga đối với các dân tộc thiểu số ở Nga.
  • Trớ trêu thay, những phân nhánh trong nước của “Nga hóa” lại tiếp tục đặt trách nhiệm của nỗ lực chiến tranh lên chính những cộng đồng mà nó gạt ra ngoài lề.
  • Các blogger Nga đã đưa ra phản ứng im lặng trước việc tòa án tỉnh Kaluga từ chối xét xử vụ kiện chống lại bác sĩ quân đội Nga và thành viên “Liên minh tình nguyện Donbas” Yuri Yevich vì “làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga”.
  • Cộng đồng những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga tiếp tục ca ngợi những hành động tàn bạo và ủng hộ việc mở rộng sự tàn bạo.
  • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ gần Kreminna.
  • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ trong và xung quanh Bakhmut và dọc theo tuyến Avdiivka-Donetsk.
  • Lực lượng Nga tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ ở Zaporizhia Oblast và Crimea bị chiếm đóng.
  • Các quan chức Nga tiếp tục thúc đẩy một đạo luật nhằm nâng cao hiệu quả của việc ban hành lệnh triệu tập và trấn áp những kẻ trốn quân dịch của Nga.
  • Trung tâm Kháng chiến Ukraine đã công bố một báo cáo nêu chi tiết mức độ trục xuất bất hợp pháp trẻ em Ukraine từ Donbas sang Liên bang Nga.

Tags: , ,

Comments are closed.