Tòa Bạch Ốc giám sát chặt chẽ quân đội Belarus khi Putin gặp Lukashenko


BỞI BRENDAN COLE VÀO NGÀY 20/12/22 LÚC 5:00 SÁNG EST

Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Cung điện Độc lập ngày 19 tháng 12 năm 2022 ở Minsk, Belarus. Putin có chuyến thăm Belarus đầu tiên kể từ năm 2019.NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Nga tại Belarus và khả năng nước này sẽ lại sử dụng nước láng giềng để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine .

Bình luận từ thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre được đưa ra hôm thứ Hai khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tổ chức cuộc gặp ở Minsk với người đồng cấp Nga, Vladimir Putin .

“Chúng tôi từ lâu đã lo ngại về vai trò của Belarus trong cuộc xâm lược của Nga,” Jean-Pierre nói, đề cập đến sự hỗ trợ mà Lukashenko đã dành cho Putin trong việc cho phép sử dụng lãnh thổ Belarus làm bàn đạp cho các cuộc tấn công vào Ukraine, nơi giáp biên giới của cả hai nước.

Bà nói: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tư thế lực lượng của Nga,” đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ sẽ “giữ liên lạc chặt chẽ với Ukraine” để bảo vệ nước này khỏi sự gây hấn của Nga.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NEWSWEEK >

Trước chuyến thăm Belarus đầu tiên của ông Putin kể từ năm 2019, đã có đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ gây áp lực buộc ông Lukashenko gửi quân tới Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ các báo cáo “là hoàn toàn ngu ngốc, bịa đặt vô căn cứ.”

Trong cuộc gặp, ông Putin cho biết Nga và Belarus “thống nhất bởi một lịch sử chung và các giá trị tinh thần” và nói thêm rằng họ là “đồng minh và đối tác chiến lược thân thiết nhất”.

Lãnh đạo phe đối lập lưu vong của Belarus, Sviatlana Tsikhanouskaya, đã lên án cuộc họp và viết trên Twitter rằng Belarus và nền độc lập của nó “không phải để bán.”

Trong khi Lukashenko trước đây đã nói về một lực lượng chung của quân đội Nga và Belarus, các chuyên gia đã nghi ngờ về điều đó xảy ra. Đã có hoạt động quân sự ở Belarus trong nhiều tháng và Moscow đã sử dụng nước này làm bệ phóng cho cuộc tấn công vào Kyiv vào tháng Hai.

ĐỌC THÊM

Belarusian Hajun, cơ quan giám sát chuyên theo dõi hoạt động di chuyển của quân đội Nga, cho biết Nga đã chuyển ít nhất 50 xe tải quân sự Ural tới Belarus vào ngày 16/12. Cũng có thông tin cho rằng Nga đã triển khai máy bay quân sự tới Belarus, bao gồm cả những chiếc có khả năng mang tên lửa đạn đạo Kinzhal .

Putin tuyên bố ông sẽ xem xét đào tạo đội bay chiến đấu Belarus sử dụng “các loại đạn có đầu đạn đặc biệt”, theo hãng tin Interfax của Nga.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine, Yevhen Yenin, nói với BBC hôm thứ Hai rằng Kiev đang “xây dựng” các tuyến phòng thủ “suốt biên giới với Nga và Belarus.”

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, mặc dù cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một không gian phòng thủ thống nhất, nhưng “sự tham gia của Belarus vào cuộc chiến của Putin chống lại Ukraine vẫn khó xảy ra”.

Nó nói thêm rằng Lukashenko “có khả năng làm chệch hướng” những nỗ lực của Putin nhằm ép buộc Minsk hội nhập hơn nữa với Moscow. Putin hôm thứ Hai nói rằng Nga “không quan tâm đến việc tiếp thu bất kỳ ai”, mặc dù điều này đã bị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price bác bỏ “là đỉnh cao của sự mỉa mai.”

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​chế độ Lukashenko về cơ bản nhượng lại chủ quyền của mình […] cho Nga,” Price nói.

Ông nói với Newsweek : “Điều này hoạt động tốt đối với một số bộ phận công chúng Nga khi nói đến câu chuyện kể về sự lựa chọn văn minh của các quốc gia Pan-Slavic chống lại phương Tây tập thể .

“Gần như không thể loại trừ bất kỳ kịch bản nào khi nói đến cuộc chiến ở Ukraine,” ông nói. “Tuy nhiên, việc Belarus tham chiến sẽ cần phải có lý do để phá vỡ sự chống lại rước đó của quân đội Belarus.

“Sự kiện cố ý hoặc vô tình sẽ phải diễn ra ở biên giới với Ukraine để bằng cách nào đó biện minh cho hành động quân sự của Belarus chống lại Ukraine.

“Nhưng rất có thể, Nga có thể cố gắng sử dụng lãnh thổ Belarus để liên tục tấn công từ phía bắc theo hướng Kiev.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Belarus để xin bình luận.

Cập nhật 20/12/22, 5:40 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật với nhận xét từ Dionis Cenusa

https://www.newsweek.com/russia-ukraine-belarus-putin-lukashenko-troops-white-house-1768295

Tags: , , ,

Comments are closed.