Tòa Bạch Ốc ủng hộ việc Ukraine tấn công vào Crimea do Nga chiếm đóng – Politico


Spread the love

19 tháng 8, 12:09 CH 282

Nhà Trắng (Ảnh: REUTERS / Ken Cedeno)

Tòa Bạch Ốc (Ảnh: REUTERS / Ken Cedeno)NV hỗ trợ

Theo Politico có trụ sở tại Mỹ ngày 18/8, một đại diện của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng Tòa Bạch Ốc không phản đối việc quân đội Ukraine nhắm vào các cấu trúc ở Crimea bị chiếm đóng.

Quan chức Tào Bạch Ốc giấu tên cho biết: “Tất nhiên, chúng tôi không chọn mục tiêu (cho Ukraine) và mọi thứ chúng tôi cung cấp đều nhằm mục đích tự vệ”.

“Bất kỳ mục tiêu nào họ chọn theo đuổi trên đất Ukraine có chủ quyền theo định nghĩa là tự vệ.” Đọc thêm: Hoa Kỳ khẳng định sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Ukraine trong việc bảo vệ chủ quyền của mình, bao gồm cả ở Crimea

Kurt Volker, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine, nhấn mạnh rằng các cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự của Nga ở Crimea không khác gì các cuộc tấn công gần Kyiv.

“Các lực lượng Nga không có việc gì ở đó, và tấn công các lực lượng Nga ở Crimea không khác gì tấn công họ xung quanh Kyiv hoặc ở Kherson hoặc miền đông Ukraine,” Volker nói.

Cư dân của Kerch trên mũi phía đông của bán đảo đã nghe thấy những tiếng nổ lớn giống như tiếng nổ vào tối ngày 18 tháng 8. Cư dân của Sevastopol cũng báo cáo về các vụ nổ gần sân bay Belbek.

Các vụ nổ cũng đã được nghe thấy ở Crimea do Nga chiếm đóng vào ngày 16 tháng 8. Vào buổi sáng, một kho đạn đã phát nổ gần làng Azovske ở Quận Dzhankoy, và hỏa hoạn đã bùng phát tại một trạm biến áp điện ở chính Dzhankoy. Sau đó, các vụ nổ đã đánh trúng một căn cứ không quân gần thủ đô Simferopol của Crimea.

Nga đổ lỗi cho các vụ nổ là “tai nạn”, nhưng bằng chứng cho thấy đây là các cuộc tấn công của Ukraine – bằng hỏa tiễn hoặc rocket tầm xa hoặc như một số quan chức Ukraine đã ẩn danh ám chỉ, bởi các nhóm biệt kích hoạt động phía sau chiến tuyến của kẻ thù.

Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov cho biết Ukraine tự do tấn công các vị trí của đối phương ở Crimea

Trước đó, một loạt vụ nổ đã làm rung chuyển sân bay Novofedorivka gần thị trấn nghỉ mát Saky, ở Crimea do Nga chiếm đóng, vào ngày 9 tháng 8. Nga tuyên bố “một số bom đạn hàng không đã phát nổ”, gây ra một “vụ tai nạn” khiến một người thiệt mạng và 14 người bị thương . Đồng thời, phía Nga cũng không thông báo về việc phá hủy bất kỳ thiết bị quân sự nào.

Hình ảnh vệ tinh sau đó cho thấy ít nhất một chục máy bay chiến đấu của Nga trên thực tế đã bị phá hủy.

Theo The New Voice of Ukraine

Comments are closed.