Trực tiếp  Tin tức mới nhất về Nga-Ukraine: LHQ đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền vì ‘vi phạm toàn bộ và có hệ thống’


Spread the love
LHQ kiểm tra một nghĩa địa tập thể ở Bucha, nơi tìm thấy thi thể của thường dân Ukraine bị binh lính Nga sát hại
LHQ kiểm tra một nghĩa địa tập thể ở Bucha, nơi tìm thấy thi thể của thường dân Ukraine bị binh lính Nga sát hại . NGUỒN: METIN AKTAS / ANADOLU AGENCY VIA GETTY IMAGES

NGÀY 7 THÁNG 4 NĂM 2022 • 6:14 CHIỀU

Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc do những báo cáo về “hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền tổng thể có hệ thống” do quân đội Nga gây ra ở Ukraine.

Sự thúc đẩy do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thu được 93 phiếu ủng hộ, 24 quốc gia bỏ phiếu chống và 58 quốc gia bỏ phiếu trắng. Cần có 2/3 đa số thành viên bỏ phiếu – không tính phiếu trắng – là cần thiết để đình chỉ Nga trong hội đồng 47 thành viên.

Các trường hợp đình chỉ này là rất hiếm. Libya đã bị loại vào năm 2011 do bạo lực của các lực lượng trung thành với Muammar Gaddafi chống lại người biểu tình.

Không có thành viên thường trực nào của Hội đồng Bảo an bị thu hồi tư cách thành viên khỏi bất kỳ cơ quan nào của Liên hiệp quốc.

Nghị quyết được thông qua bởi Đại hội đồng gồm 193 thành viên bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền đang diễn ra ở Ukraine,” đặc biệt là trước các báo cáo về việc Nga vi phạm nhân quyền.

Theo dõi các bản cập nhật mới nhất bên dưới.

Cập nhật tự độngTrên

Nga nói việc loại khỏi hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc là bất hợp pháp 

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, Nga cho rằng cuộc bỏ phiếu của các thành viên Liên hợp quốc để đình chỉ hoạt động của họ khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là bất hợp pháp và có động cơ chính trị.

RIA dẫn lời Gennady Kuzmin, Phó Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, cho biết Nga đã quyết định từ bỏ tư cách thành viên ngay lập tức, vào ngày 7/4.

Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu loại Nga tham gia Hội đồng với 93 phiếu trên 24, với 58 quốc gia bỏ phiếu trắng. 

Nạn nhân vụ thảm sát ở Bucha được xác định do một nhà trang điểm đã nhận ra nạn nhân do cô sơn móng tay màu đỏ 

Bức ảnh chụp bàn tay được cắt tỉa cẩn thận của Iryna Filkina đã giúp nghệ sĩ trang điểm nhận dạng cô sau khi trở thành nạn nhân của vụ thảm sát ở Bucha
Bức ảnh chụp bàn tay được cắt tỉa cẩn thận của Iryna Filkina đã giúp nghệ sĩ trang điểm của cô nhận diện được cô sau khi trở thành nạn nhân của vụ thảm sát ở Bucha . Nguồn : ZOHRA BENSEMRA / REUTERS

Bức ảnh chụp bàn tay không còn sức sống, được trang điểm cẩn thận của Iryna Filkina là một trong nhiều bức ảnh cho thấy sự khủng khiếp của chiến tranh ở thị trấn ngoại ô Kyiv của Ukraine, báo Ewan Somerville đưa tin . 

Một người dân thiệt mạng ở thị trấn Ukraine nơi  dân thường chết hàng loạt gây rúng động toàn thế giới  đã được xác định sau khi nghệ sĩ trang điểm nhận ra người mà cô đã sơn móng tay.

Một nhiếp ảnh gia của Reuters đã chụp được lớp sơn móng tay màu đỏ tươi của Iryna Filkina, 52 tuổi khi cô nằm vô hồn trên mặt đất ở Bucha, một  thị trấn đi lại ngoại ô thủ đô Kyiv  được giải phóng khỏi quân đội Nga.

Hình ảnh từ ngày 2 tháng 4, một trong số nhiều bức ảnh thể hiện sự khủng khiếp của chiến tranh trong thị trấn, đã gây chấn động ngay với cô Anastasia Subacheva, một nghệ sĩ trang điểm đến từ Hostomel gần đó, người đã làm việc ở Bucha được 5 năm.

“Tôi lập tức cảm thấy rằng bức ảnh này đã làm cho tôi đau đớn và tôi không thể hiểu tại sao,” cô nói.

“Người phụ nữ trong bức ảnh này đã từng bay khắp Ukraine, khắp thế giới, mọi mạng xã hội, là khách hàng của tôi.”

Đọc câu chuyện đầy đủ ở đây. 

Nhà bình luận hàng đầu báo Đức viết: “Chia sẻ đổ lỗi cho Bucha”

Đức phải chịu chia sẻ trách nhiệm về những hành động tàn bạo của Nga ở Ukraine, một nhà bình luận của một trong những tờ báo hàng đầu của Đức đã tuyên bố,  Justin Huggler đưa tin ở Berlin.

“Chính phủ (Đức) phải chịu một phần trách nhiệm về các vụ thảm sát ở Bucha và Mariupol,” là tiêu đề trên Welt, một trong những tờ báo bán chạy nhất của Đức.

“Trước chiến tranh, Đức gần với Điện Kremlin hơn các đồng minh phương Tây – và bất chấp mọi tội ác ở Ukraine, điều đó vẫn xảy ra,” Klaus Geiger, nhà bình luận chính sách đối ngoại của tờ báo, viết.

“Điều này trở nên rõ ràng khi bạn nhìn lại vài tuần qua, và cách chính phủ liên bang đã xử sự về vấn đề giao vũ khí.”

Olaf Scholz đã công bố một “bước ngoặt” trong chính sách của Đức sau cuộc xâm lược, cam kết chi 100 tỷ euro (83 tỷ bảng Anh) để trang bị và gửi vũ khí tới Ukraine.

Nhưng ông Geiger lập luận rằng Đức đã không giao vũ khí như đã hứa cho Ukraine, buộc Kyiv phải mua những gì có thể từ các nhà sản xuất vũ khí của Đức bằng tiền của mình.

Nga cam kết bảo vệ lợi ích của mình sau khi bị Liên hiệp quốc bị đình chỉ thành viên

Nga bày tỏ sự hối tiếc trước việc vai trò thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bị đình chỉ hoạt động vì cuộc xâm lược Ukraine, nhưng Nga tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi của mình.

“Chúng tôi rất tiếc về điều đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sky News của Anh. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi cách hợp pháp có thể.”

Điện Kremlin thừa nhận tổn thất quân đội ‘đáng kể’ ở Ukraine 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết quân đội Nga đã chịu “tổn thất đáng kể” ở Ukraine, đồng thời bác bỏ cáo buộc về một vụ thảm sát ở thị trấn Bucha là “một sự ám chỉ được dàn dựng tốt”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, ông Peskov nói rằng thương vong của quân đội là “một thảm kịch lớn đối với chúng tôi” nhưng không nêu rõ con số thiệt hại.

Vào cuối tháng 3, Nga cho biết họ đã mất 1.351 binh sĩ và 3.825 người khác bị thương một con số thấp rất xa so với con số 15,000 do NATO cung cấp.

Phát ngôn viên Nga nói Putin không lo lắng về việc ra tòa án tội ác chiến tranh

Thư ký báo chí của Vladimir Putin là Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga không lo lắng về việc kết tội tại Tòa án Hình sự Quốc tế và rằng Điện Kremlin không thấy có “khả năng xảy ra”.

Phát biểu trực tiếp trên Sky News với Mark Austin, ông Peskov nói Nga không ủng hộ hoặc công nhận Tòa án Hình sự Quốc tế và “chúng tôi không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới đang làm điều đó”.

“Và chúng tôi quan tâm đến một cuộc điều tra thực sự độc lập và khách quan về tất cả các tội phạm.”

Blinken nói Mỹ đang gây sức ép lên Nga 

 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đang duy trì và gây áp lực lên Nga, đồng thời ông cảnh báo có nhiều báo cáo đáng tin cậy hơn về các vụ tra tấn, hãm hiếp và giết hại của các lực lượng Nga ở Ukraine.

Ông Blinken cho biết có một liên minh ngày càng lớn với Ukraine để chống lại Nga.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi đang duy trì và gây áp lực lên Điện Kremlin và các nước láng giềng.

Kuleba cảm ơn LHQ đã đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền của Nga

Tin đặc biệt: LHQ đình chỉ Nga khỏi cơ quan nhân quyền

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vì các báo cáo về “các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền tổng thể và có hệ thống” do quân đội Nga xâm lược ở Ukraine.

Sự thúc đẩy do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thu được 93 phiếu ủng hộ, trong khi 24 quốc gia bỏ phiếu không và 58 quốc gia bỏ phiếu trắng. Cần có 2/3 đa số thành viên bỏ phiếu – không tính phiếu trắng – là cần thiết để đình chỉ Nga khỏi hội đồng 47 thành viên.

Các trường hợp đình chỉ là rất hiếm. Libya đã bị đình chỉ vào năm 2011 vì bạo lực chống lại những người biểu tình bởi các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo khi đó là Muammar Gaddafi.

Nghị quyết được thông qua bởi dự thảo của Đại hội đồng gồm 193 thành viên bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng trước cuộc khủng hoảng nhân quyền và nhân quyền đang diễn ra ở Ukraine,” đặc biệt là trước các báo cáo về việc Nga vi phạm nhân quyền.

Pháp đang ‘chia rẽ NATO’ bằng cách đàm phán với tội phạm chiến tranh Putin

Theo Verity Bowman, các quan chức Tây Phương thúc đẩy sự làm sạch sự rạn nứt toàn bộ sau khi Ba Lan chê bai nỗ lực duy trì đối thoại của Emmanuel Macron . 

Pháp đang “chia rẽ Nato” với việc thúc đẩy tiếp tục đàm phán với Vladimir Putin bất chấp những  cáo buộc của Ukraine về tội ác chiến tranh , theo các báo cáo. 

Emmanuel Macron,  cùng với Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, muốn giữ đối thoại cởi mở với Putin, trong khi các nước Trung Âu đang thúc đẩy một cuộc chia tay trong sạch, các quan chức phương Tây nói với New York Times khi các ngoại trưởng Nato gặp nhau tại Brussels để thảo luận về  cuộc chiến . 

Động thái này đã khiến Ba Lan chế nhạo ông Macon, nói rằng ” không ai đàm phán với Hitler “. 

“Thưa Tổng thống Macron, ông đã đàm phán với Putin bao nhiêu lần, ông đã đạt được những gì? Ông đã làm ngưng bất kỳ hành động nào (của Nga) diễn ra chưa?” Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết vào đầu tuần này. 

Đọc phần đầy đủ ở đây. 

Nga nói Ukraine bắn hỏa tiễn vào kho đạn gần Belgorod tuần trước

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, Ủy ban Điều tra của Russia cho biết quân đội Ukraine đã bắn ít nhất 3 hỏa tiễn từ Ukraine vào một kho đạn gần thành phố Belgorod, miền nam nước Nga vào ngày 29/3, khiến 8 công dân Nga bị thương và phá hủy một nhà kho.

Tướng hàng đầu của Mỹ nói việc sử dụng mìn của Ukraine ‘rất hiệu quả’

“Tướng Ukraine đang sử dụng hiệu quả mìn trong cuộc xung đột với Nga, buộc các xe bọc thép của Nga phải di chuyển vào các khu vực giao tranh, nơi dễ bị tấn công bởi vũ khí chống tăng do Mỹ cung cấp,” một tướng Mỹ hàng đầu phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm nay.

“Đó là một trong những lý do tại sao bạn nhìn thấy hết đoàn này đến đoàn xe khác các phương tiện Nga bị phá hủy. Vì vậy, mìn chống tăng hoặc chống người rất hiệu quả”, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói với Thượng viện Ủy ban Vũ Trang và Dịch vụ. 

Thủ tướng Ukraine cảm ơn LHQ về viện trợ nhân đạo nhưng nói rằng cần hỗ trợ thêm 

Thủ tướng Denys Shmyhal của Ukrainian hôm nay cho biết sau cuộc gặp với Giám đốc viện trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths tại Kyiv rằng đất nước của ông biết ơn tất cả các khoản viện trợ nhân đạo mà họ đã nhận được kể từ khi Nga xâm lược nhưng cần được hỗ trợ nhiều hơn.

“Biết ơn vì viện trợ nhân đạo toàn diện. Nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hỗ trợ và đoàn kết nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính có mục tiêu cho những người Ukraine đang bị Nga xâm lược”, ông viết trên Twitter.

Cửa sổ vỡ ở ga xe lửa Mykolaiv bị hư hại

Một cửa sổ vỡ cho thấy một nhà ga xe lửa của Mykolaiv bị hư hại sau một cuộc tấn công quân sự
TÍN DỤNG: UESLEI MARCELINO / REUTERS

Nga điều tra việc đối xử ‘vô nhân đạo’ đối với tù binh ở Ukraine 

Các hãng thông tấn Nga RIA và TASS đưa tin, Ủy ban Điều tra của Russia cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về việc nghi ngờ đối xử vô nhân đạo đối với các tù nhân chiến tranh Nga ở Ukraine.

TASS cho biết vụ việc dựa trên cáo buộc của một binh sĩ Nga với 29 ngày làm tù nhân ở Ukraine.

Tướng hàng đầu của Mỹ cho biết Ukraine vẫn phải đối mặt với trận chiến quan trọng ở phía đông nam

Các lực lượng Ukrainia đã thành công trong việc chống lại nỗ lực của Nga nhằm chiếm Kyiv nhưng một trận chiến quan trọng vẫn đang ở phía trước ở phía đông nam của đất nước, tướng hàng đầu của Mỹ hôm nay cho biết.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các nhà lập pháp: “Có một trận chiến quan trọng đang ở phía trước về phía đông nam, xung quanh Donbas, Donetsk, nơi người Nga có ý định tập trung lực lượng và tiếp tục tấn công”. .

“Tôi nghĩ rằng đó là một câu hỏi ngay bây giờ, điều này sẽ kết thúc như thế nào,” Tướng Milley nói. 

Thượng viện Hoa Kỳ ủng hộ việc loại bỏ quy chế “tối huệ quốc” thương mại đối với Nga 

Thượng viện Mỹ ủng hộ đạo luật xóa bỏ quy chế thương mại “tối huệ quốc” cho Nga và Belarus sau cuộc xâm lược Ukraine, cho phép áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ hai nước này.

Khi cuộc bỏ phiếu tiếp tục diễn ra, đa số Thượng viện ủng hộ việc loại bỏ quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), nỗ lực mới nhất của Quốc hội nhằm gây áp lực kinh tế lên Moscow và đồng minh thân cận Belarus.

Tổng thống Ba Lan cảm ơn sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cảm ơn sự hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với người dân Ba Lan và cho biết đất nước của ông có thể giúp đỡ những người Ukraine chạy trốn chiến tranh tốt hơn.

Phát biểu thông qua người phiên dịch cùng với Boris Johnson, ông Duda nói: “Cảm ơn các bạn đã ủng hộ người dân Ba Lan, và đây là điều mà tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn, cảm ơn vì bằng cách này, chúng tôi có thể giúp đỡ những vị khách Ukraine tốt hơn, những người anh em của chúng ta, những người đang đến Ba Lan do hậu quả chiến tranh. “

Ông cho biết cả hai sẽ thảo luận về “cách chúng tôi có thể hỗ trợ các lực lượng phòng thủ Ukraine” và “cách chúng tôi có thể đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt được tăng cường”, trong số các vấn đề khác.

Ông cũng phát biểu về tình hình ở Bucha, Ukraine, nói rằng “những bức ảnh về vụ thảm sát đó gợi lại những bức ảnh tồi tệ nhất mà chúng ta biết từ Chiến tranh thế giới thứ hai”.

Các thành viên NATO đồng ý tăng cường hỗ trợ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau cuộc họp giữa các ngoại trưởng đã nhất trí tăng cường hỗ trợ Ukraine và cung cấp một loạt các hệ thống vũ khí cho Ukraine.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên rằng các thành viên NATO cũng đồng ý làm nhiều hơn nữa để giúp các đối tác khác và củng cố khả năng tự vệ của họ, bao gồm Georgia và Bosnia và Herzegovina.

Hàng ngàn toa xe chở ngũ cốc, dầu thực vật và than đá mắc kẹt ở biên giới Ba Lan 

Ở miền tây Ukraine, khoảng 1.100 toa xe lửa chở ngũ cốc bị mắc kẹt gần đường sắt chính biên giới với Ba Lan, không thể vận chuyển hàng hóa của họ ra nước ngoài.

Chúng chỉ là một số trong số 24.190 toa xe chở các loại hàng hóa khác nhau để xuất khẩu, bao gồm dầu thực vật, quặng sắt, kim loại, hóa chất và than đá, đang chờ đi qua biên giới phía Tây của Ukraine vào thứ Ba, theo dữ liệu từ công ty đường sắt nhà nước. đã không được báo cáo trước đây.

Theo các quan chức chính phủ và những người trong ngành, với chiến tranh hoành hành dọc theo bờ biển phía nam của đất nước và các cảng chính của nước này bị phong tỏa bởi sự xâm lược của Nga, Ukraine đang phải vật lộn để xuất khẩu ngũ cốc và các hàng hóa khác.

Khủng hoảng năng lượng: Boris Johnson thề sẽ chấm dứt ‘vụ tống tiền’ của Putin

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine-Nga trong tương lai 

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Mevlut Cavusoglu cho biết ông đã nói với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Nga có thể được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ bây giờ.

Phát biểu sau cuộc họp của NATO ở Brussels, ông Cavusoglu cho biết vẫn còn khoảng 30 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả những người bạn đồng hành của họ, mắc kẹt tại thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, nơi hàng nghìn người được cho là đã thiệt mạng sau một tháng bị Nga bao vây và không ngừng bắn phá. .

Hơn 4,3 triệu người Ukraine chạy trốn chiến tranh

Hơn 4,3 triệu người Ukraine hiện đã rời khỏi đất nước của họ kể từ khi bị Nga xâm lược, LHQ cho biết hôm nay .

UNHCR, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc, cho biết 4.319.494 người Ukraine đã chạy trốn qua biên giới kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 – một con số tăng 40.705 người kể từ hôm thứ Tư.

Cơ quan này cho biết đây là cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Tổ chức Di cư Quốc tế của LHQ (IOM) ước tính có 7,1 triệu người di cư trong nước đã rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn ở Ukraine.

IOM cho biết ngoài những người tị nạn Ukraine, hơn 210.000 người không phải là người Ukraine đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại đất nước này cũng đã rời đi.

Giám đốc nhân đạo Liên hợp quốc cho biết các cuộc điều tra tại Bucha là ‘bước tiếp theo’

Giám đốc nhân đạo Martin Griffiths của U N cho biết trong chuyến thăm thị trấn Bucha rằng các nhà điều tra sẽ thăm dò những cái chết của dân thường được phát hiện sau khi quân đội Nga rút đi.

Ông Griffiths cho biết: “Thế giới đã bị sốc nặng”, ông Griffiths nói trong thị trấn rải đầy thi thể sau khi lực lượng của Moscow rút quân, đồng thời cho biết thêm rằng “bước tiếp theo là tiến hành điều tra”.

Kuleba nói trận chiến giành Donbas sẽ giống như Thế chiến thứ hai

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo hôm nay rằng trận chiến giành Donbas sẽ giống như Thế chiến thứ hai với các cuộc hành quân quy mô lớn và hàng nghìn xe tăng, máy bay và xe bọc thép, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cảnh báo hôm nay sau cuộc gặp với các ngoại trưởng Nato tại Brussels, khi ông kêu gọi sự giúp đỡ từ các đồng minh trong vòng vài ngày.

“Hoặc là bạn giúp chúng tôi ngay bây giờ – và tôi đang nói về ngày chứ không phải tuần – hoặc sự giúp đỡ của bạn sẽ đến quá muộn và nhiều người sẽ chết”, ông nói.

Ukraine bác bỏ những lời chỉ trích của Nga về hòa đàm là tuyên truyền 

Nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak đã bác bỏ bình luận của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Kyiv đã trình với nước này một bản dự thảo thỏa thuận hòa bình khác với các đề xuất mà cả hai bên đã đồng ý trước đó.

Ông Podolyak nói với Reuters rằng Ngoại trưởng Lavrov không trực tiếp tham gia đàm phán và những tuyên bố của ông “hoàn toàn có ý tuyên truyền”.

Ông Podolyak nói rằng Moscow muốn chuyển hướng sự chú ý khỏi các sự kiện ở thị trấn Bucha, nơi Ukraine cáo buộc quân đội Nga giết hại dân thường, và nói thêm: “Đó là cách bất kỳ tuyên bố nào như vậy nên được xem xét.”

Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường ở Ukraine và nói rằng những cái chết ở Bucha là một “sự giả mạo quái dị” do phương Tây dàn dựng để làm mất uy tín của nước này. 

‘Chúng tôi sẽ ở lại đây cho đến cuối cùng’: Tại sao người Ukraine từ chối rời Mariupol

So sánh Guernica của Zelensky gây tranh cãi ở Tây Ban Nha

Phát biểu trước quốc hội Tây Ban Nha trong tuần này, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky có lẽ nghĩ rằng việc liên kết Guernica, thị trấn chợ Basque bị hàng không của Đức Quốc xã đánh bom trong Nội chiến Tây Ban Nha, sẽ đoàn kết khán giả của ông theo cách giống như cách truyền tải Churchill của ông đã làm ở Anh, James Babcock viết ở Madrid. 

Tuy nhiên, các đảng phái chính trị và xã hội của Tây Ban Nha không có quan điểm đồng thuận về cuộc xung đột 1936-39, hoặc thậm chí rằng phe của nhà độc tài Francisco Franco phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột này.

Santiago Abascal, lãnh đạo đảng Cực hữu Vox, chỉ trích ám chỉ, nói rằng ông Zelensky lẽ ra phải trích dẫn Paracuellos, một vụ thảm sát tù nhân thời chiến do chính quyền Cộng hòa do Đảng Cộng sản lãnh đạo ở Madrid thực hiện.

Ông Abascal nói rằng Paracuellos là nơi “những người tiền nhiệm của Putin đã thử nghiệm tội ác diệt chủng”, thiết lập mối liên hệ giữa sự ủng hộ của Liên Xô đối với Cộng hòa Tây Ban Nha và chế độ ngày nay ở Moscow.

Ở phía bên kia của phương trình chính trị, các nghị sĩ Tây Ban Nha từ một số đảng Cánh tả không hoan nghênh bài phát biểu của ông Zelensky, và hai thành viên của Unidas Podemos, một đối tác trong chính phủ liên minh của Tây Ban Nha, đã tẩy chay bài phát biểu. 

Lý do chính được đưa ra là do chính phủ Ukraine cấm Đảng Cộng sản và gần đây đình chỉ 11 nhóm mà nước này cáo buộc là thân Nga.

Phần Lan để làm rõ các bước tiếp theo về khả năng nhập Nato 

Bộ trưởng Ngoại giao Pekka Haavisto nói với các phóng viên sau khi tham dự cuộc họp ngoại trưởng của Nato ở Brussels hôm nay, sẽ làm rõ các bước tiếp theo về quyết định có thể trở thành thành viên của NATO trong những tuần tới.

Ông Haavisto cho biết thêm, các nước thành viên NATO đã đề nghị giúp Phần Lan đảm bảo an ninh trong quá trình nộp đơn và cho biết họ ước tính sẽ mất từ ​​4 tháng đến 1 năm để phê duyệt đơn.

Sự ủng hộ đối với việc Phần Lan từ trung lập gia nhập NATO đã tăng lên kể từ khi nước láng giềng Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Phụ nữ, trẻ em và người già yêu cầu chạy trốn khỏi Dnipro

Thị trưởng Dnipro đã kêu gọi phụ nữ, trẻ em và người già rời khỏi thành phố vì cuộc chiến chống lại lực lượng Nga dự kiến ​​sẽ tăng cường ở các khu vực phía đông đất nước.

Thị trưởng Borys Filatov trong một địa chỉ video trực tuyến: “Tất cả những ai có khả năng, như tôi đã nói, nên ra đi.

“Điều này liên quan đến phụ nữ, trẻ em, người già, những người không … hội nhập trực tiếp vào nền kinh tế”.

Claudia Zigalo, Elena Kravchenko, Yulia Slobudchikova, Nastya Zigalo và Denis Zigalo, cùng nhau nghỉ ngơi trong một nơi trú ẩn dành cho những người di tản sau khi phải rời bỏ quê hương Dnipro của họ vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Lviv, Ukraine.
Claudia Zigalo, Elena Kravchenko, Yulia Slobudchikova, Nastya Zigalo và Denis Zigalo, cùng nhau nghỉ ngơi trong một nơi trú ẩn dành cho những người di tản sau khi phải rời bỏ quê hương Dnipro của họ vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Lviv, Ukraine. TÍN DỤNG: JOE RAEDLE / GETTY IMAGES EUROPE

WHO chuẩn bị cho ‘các cuộc tấn công hóa học’ ở Ukraine

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm cho biết tổ chức này đang chuẩn bị cho các cuộc “tấn công hóa học” tiềm tàng ở Ukraine, đồng thời cầu xin sự tiếp cận nhân đạo tới thành phố cảng Mariupol bị bao vây.

“Với những bất ổn của tình hình hiện tại, không có gì đảm bảo rằng cuộc chiến sẽ không trở nên tồi tệ hơn”, Hans Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho biết trong một cuộc họp báo từ Lviv.

“WHO đang xem xét tất cả các kịch bản và đưa ra các phương án dự phòng cho các tình huống khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến người dân Ukraine, từ việc tiếp tục xử lý thương vong hàng loạt cho đến các cuộc tấn công hóa học.”

Người mẫu Nga cắt túi Chanel vì tức giận vì lệnh cấm bán hàng

Phụ nữ R ussian đã cắt bỏ túi xách Chanel của họ để phản đối lệnh cấm bán sản phẩm của hãng thời trang Pháp cho họ. 

Đứng trên ban công của một biệt thự, người mẫu Nga Victoria Bonya đã quay cảnh mình đang cầm trên tay chiếc túi xách Chanel và tay kia là một chiếc kéo. 

“Tôi phải nói rằng Chanel không tôn trọng khách hàng của mình, vậy tại sao chúng ta phải tôn trọng Chanel?” cô ấy nói trước khi cắt đôi chiếc túi xách và ném nó đi. “Tạm biệt.” 

Katya Guseva cho biết trong một video khác trước khi rạch chiếc túi Chanel cỡ lớn để thể hiện điều này, tôi chỉ đơn giản là cắt bỏ chiếc túi này. Tôi không cần nó nữa. 

Người dẫn chương trình truyền hình Marina Ermoshkina đã tấn công chiếc túi xách Chanel của cô ấy bằng thứ trông giống như một cặp máy cắt hàng rào. “Nếu sở hữu Chanel có nghĩa là bán hết Quê hương của tôi, thì tôi không cần Chanel”, cô nói. 

Đọc toàn bộ câu chuyện tại đây

Facebook chống lại các cuộc tấn công mạng nhắm vào Ukraine

M eta, công ty mẹ của Facebook, cho biết hôm thứ Năm rằng các tổ chức nhà nước Nga liên tục cố gắng sử dụng nền tảng mạng xã hội này để chống lại Ukraine, thông qua các chiến dịch lừa dối, hack và bắt nạt.

“Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các nhóm của chúng tôi đã cảnh giác cao độ để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa và lạm dụng nền tảng, bao gồm cả nỗ lực quay lại các mạng mà chúng tôi đã xóa trước đó”, Meta cho biết trong báo cáo mối đe dọa mới nhất của mình.

Công ty cho biết họ đã làm gián đoạn mạng lưới khoảng 200 tài khoản Facebook có trụ sở tại Nga đang cộng tác để cáo buộc sai sự thật những người dùng khác vi phạm chính sách của trang web, nhằm gỡ bỏ các bài đăng về Ukraine.

“Phần lớn các báo cáo hư cấu này tập trung vào những người ở Ukraine và Nga”, Meta cho biết trong báo cáo. “Những người đứng sau hoạt động này dựa vào các tài khoản giả mạo, xác thực và trùng lặp để gửi hàng trăm – trong một số trường hợp là hàng nghìn – khiếu nại chống lại mục tiêu của họ.”

Thủ tướng Nga cho biết đất nước phải đối mặt với tình hình khó khăn nhất trong ba thập kỷ

Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết R ussia đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn nhất trong ba thập kỷ do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của phương Tây.

Tuy nhiên, ông cho rằng những nỗ lực của nước ngoài nhằm cô lập đất nước khỏi nền kinh tế toàn cầu sẽ thất bại.

Ông nói thêm rằng các doanh nghiệp phương Tây rời khỏi thị trường Nga, để đối phó với cuộc xâm lược của Ukraine, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các công ty nội bộ.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ra hiệu khi trình bày báo cáo thường niên của chính phủ tại một phiên họp của Duma Quốc gia, hạ viện của quốc hội, ở Moscow, vào ngày 7 tháng 4 năm 2022.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ra hiệu khi trình bày báo cáo thường niên của chính phủ tại phiên họp của Duma Quốc gia, hạ viện của quốc hội, ở Moscow, vào ngày 7 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: DMITRY ASTAKHOV / AFP

Điện Kremlin cho biết Ukraine đã trình với Moscow với dự thảo thỏa thuận hòa bình ‘không thể chấp nhận được’

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm thứ Năm cho biết Kyiv đã trình với Moscow một dự thảo thỏa thuận hòa bình có chứa các yếu tố “không thể chấp nhận được”.

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, ông Lavrov cũng cáo buộc Ukraine lôi kéo và phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình.

G7 lên án những hình ảnh ‘ám ảnh’ về những hành động tàn bạo dân thường ở Bucha

Các bộ trưởng ngoại giao G 7 đã lên án “bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất” đối với những hành động tàn bạo mà quân đội Nga đã gây ra cho dân thường tại các thị trấn khác nhau của Ukraine, bao gồm cả Bucha.

Trong một tuyên bố chung, các thành viên cho biết: “Những hình ảnh ám ảnh về cái chết của dân thường, nạn nhân bị tra tấn và hành quyết rõ ràng, cũng như các báo cáo về bạo lực tình dục và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự cho thấy bộ mặt thật của cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo của Nga đối với người dân và Ukraine .

“Các vụ thảm sát ở thị trấn Bucha và các thị trấn khác của Ukraine sẽ bị ghi vào danh sách hành động tàn bạo và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân đạo quốc tế và nhân quyền, do kẻ xâm lược gây ra trên đất Ukraine”.

Trong ảnh: Cuộc sống và các tòa nhà bị chia cắt bởi chiến tranh ở Ukraine

Một người dân địa phương đi xe đạp qua một hố bom khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn, tại làng Demydiv, ngoại ô Kyiv, Ukraine vào ngày 6/4/2022. 
Một người dân địa phương đi xe đạp qua một hố bom, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục, tại làng Demydiv, ngoại ô Kyiv, Ukraine vào ngày 6 tháng 4 năm 2022.  NGUỒN: VLADYSLAV MUSIIENKO / REUTERS
Một binh sĩ Ukraine nhảy từ một chiếc xe chiến đấu bị phá hủy của Nga sau khi thu thập các bộ phận và đạn dược ở làng Andriivka, Ukraine, ngày 6/4/2022.
Một quân nhân Ukraine nhảy khỏi một chiếc xe chiến đấu bị phá hủy của Nga sau khi thu thập các bộ phận và đạn dược ở làng Andriivka, Ukraine, ngày 6 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: VADIM GHIRDA / AP
Bà Motria Oleksiienko, 99 tuổi, bị tổn thương do sự chiếm đóng của Nga, được con dâu Tetiana Oleksiienko an ủi trong căn phòng không có hệ thống sưởi ở làng Andriivka, Ukraine, ngày 6/4/2022.
Motria Oleksiienko, 99 tuổi, bị tổn thương do sự chiếm đóng của Nga, được con dâu Tetiana Oleksiienko an ủi trong căn phòng không có hệ thống sưởi ở làng Andriivka, Ukraine, ngày 6 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: VADIM GHIRDA / AP

Ukraine kêu gọi Nato ‘vũ khí, vũ khí, vũ khí’ để giành chiến thắng trong chiến tranh

U kraine cho biết họ biết “cách chiến thắng” trong cuộc chiến chống lại Nga, nhưng kêu gọi các quốc gia Nato cung cấp “vũ khí, khí tài, vũ khí” để giảm thiểu thương vong và đau khổ.

Phát biểu tại trụ sở Nato ở Brussels hôm thứ Năm, Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, cho biết: “Chương trình nghị sự của tôi rất đơn giản. Đó là vũ khí, vũ khí và vũ khí.

“Chúng tôi biết cách chiến đấu. Chúng tôi biết cách giành chiến thắng. Nhưng nếu không có nguồn cung cấp bền vững và đủ theo yêu cầu của Ukraine, những chiến thắng này sẽ đi kèm với sự hy sinh to lớn.

“Chúng tôi nhận được càng nhiều vũ khí và chúng đến Ukraine càng sớm thì càng có nhiều mạng người được cứu”.

Ông nói: “Trong khi Berlin có thời gian, Kyiv thì không.”

Thủ tướng Johnson gọi các cuộc tấn công dân thường ở Ukraine là một ‘cuộc tàn sát có hệ thống’

B oris Johnson đã gọi các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Nga vào dân thường ở Ukraine là một “cuộc tàn sát có hệ thống” đối với những người vô tội.

“Tôi nghĩ rằng mọi người nhìn vào những gì đã và đang xảy ra ở Ukraine có thể thấy rằng đây là một loại tàn sát có hệ thống đối với những người vô tội”, Thủ tướng nói.

Điện Kremlin nói lý do Mỹ trừng phạt con gái của Putin là ‘khó hiểu’

Điện Kremlin cho biết lý do đằng sau các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên các con gái của ông Vladimir Putin hôm thứ Tư là “khó hiểu và khó giải thích” và mô tả động thái này là một phần của thái độ thù địch rộng lớn hơn của phương Tây đối với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Tất nhiên, chúng tôi coi những biện pháp trừng phạt này là sự mở rộng quan điểm tuyệt đối về việc áp đặt các hạn chế”. “Trong mọi trường hợp, dòng hiện tại về việc áp đặt các hạn chế đối với các thành viên trong gia đình đã tự nói lên điều đó.”

Peskov nói rằng Điện Kremlin không thể hiểu tại sao các con gái của Putin lại bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt.

Ông nói: “Đây là điều khó hiểu và khó giải thích. “Thật không may, chúng tôi phải đối phó với những đối thủ như vậy.”

Hơn 100.000 vẫn cần sơ tán khỏi Mariupol

Thị trưởng thành phố Vadym Boichenko cho biết hôm thứ Năm cho biết hơn 100.000 người vẫn cần phải sơ tán khỏi Mariupol, đồng thời mô tả tình hình ở thành phố cảng bị bao vây là một thảm họa nhân đạo.

“Hơn 100.000 người còn lại đang cầu nguyện để được giải cứu – một cuộc sơ tán toàn diện là cần thiết”, ông nói trên kênh truyền hình quốc gia.

Một người phụ nữ cầm tấm biển ghi dòng chữ 'Thành phố quê tôi là mồ chôn tập thể #Mariupol' tại một cuộc biểu tình ở Berlin, Đức vào ngày 6 tháng 4 năm 2022.
Một phụ nữ cầm tấm biển ghi dòng chữ ‘Thành phố quê tôi là một ngôi mộ tập thể #Mariupol’ tại một cuộc biểu tình ở Berlin, Đức vào ngày 6 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: SEAN GALLUP / GETTY IMAGES EUROPE

Zelensky nói phương Tây phải ‘đưa Nga ra trước công lý’

Tổng thống U krainian Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm kêu gọi phương Tây “đưa Nga ra trước công lý”, nói rằng hành động của Moscow không chỉ ảnh hưởng đến Ukraine mà còn cả châu Âu.

“Một lần và mãi mãi, chúng ta có thể dạy cho Nga và bất kỳ kẻ xâm lược tiềm tàng nào khác rằng những kẻ chọn chiến tranh luôn thua … những kẻ tống tiền châu Âu bằng cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng luôn thua”, Zelensky nói trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp Hy Lạp.

“Thành thật mà nói, ngay từ đầu các hành động của Nga không chỉ nhằm vào Ukraine mà còn cả châu Âu”.

Cư dân ở miền đông Ukraine đối mặt với ‘cơ hội cuối cùng’ để chạy trốn các cuộc tấn công của Nga

Một quan chức Ukraine đã cảnh báo những người dân ở lại phía đông đất nước rằng thời gian đó sẽ phải di tản, nói rằng tất cả các ngôi làng trong khu vực đều đang bị lực lượng Nga tấn công.

“Vài ngày này có thể là cơ hội cuối cùng để rời đi”, Thống đốc khu vực Lugansk, Sergiy Gaiday viết cho người dân trên Facebook, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng Nga đang “cố gắng cắt đứt mọi cách có thể để đưa người dân ra ngoài”.

Điện Kremlin nói: Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ gây tổn hại cho các cuộc đàm phán hòa bình

Điện Kremlin hôm thứ Năm cho biết quyết định của Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể sẽ làm tổn hại đến cơ hội thành công của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Việc bơm vũ khí vào Ukraine sẽ không đóng góp vào thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine.

“Tất nhiên điều này rất có thể sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực.” 

Các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau tại trụ sở Nato ở Brussels

Ngoại trưởng Liz Truss, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis tham dự một cuộc họp ngoại trưởng Nato tại Brussels, ngày 7 tháng 4 năm 2022.
Ngoại trưởng Liz Truss, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis tham dự cuộc họp ngoại trưởng Nato tại Brussels, ngày 7 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: EVELYN HOCKSTEIN / REUTERS
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (L), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong (C) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, phát biểu khi bắt đầu cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels vào ngày 7 tháng 4 năm 2022.
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (L), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong (C) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, phát biểu khi bắt đầu cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Nato tại Brussels vào ngày 7 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: FRANCOIS WALSCHAERTS / AFP
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba (L), Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho (C) và Bộ trưởng Ngoại giao Iceland Thordis Kolbrun Gylfadottir phát biểu khi bắt đầu cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Nato tại Brussels vào ngày 7 tháng 4 năm 2022. 
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba (L), Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho (C) và Bộ trưởng Ngoại giao Iceland Thordis Kolbrun Gylfadottir phát biểu khi bắt đầu cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Nato tại Brussels vào ngày 7 tháng 4 năm 2022.  NGUỒN: FRANCOIS WALSCHAERTS / AFP

Cơ quan giám sát truyền thông Nga thực hiện các biện pháp chống lại Google

Cơ quan giám sát truyền thông của R ussia cho biết họ sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế hơn nữa đối với Google, bao gồm cả lệnh cấm quảng cáo công cụ tìm kiếm, như một hình phạt vì bị cáo buộc vi phạm luật pháp Nga.

Reuters báo cáo rằng cơ quan giám sát Roskomnadzor cáo buộc YouTube trở thành “một trong những nền tảng chính phát tán thông tin giả mạo về quá trình hoạt động quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine, làm mất uy tín của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga”.

NT Truss: Phương Tây phải cho Putin thấy sức mạnh tập thể của mình

Cuộc chiến ở Ukraine không phải là kế hoạch của Vladimir Putin. Anh ta đã vượt quá mức nghiêm trọng và bây giờ đang phải gánh chịu hậu quả. Nhưng đây không phải là lúc cho sự tự mãn. Nga không rút lui mà đang tập hợp lại. Putin đã thay đổi chiến thuật chứ không phải chiến lược của mình. Lực lượng của ông ta đang rời khỏi khu vực xung quanh Kyiv để đẩy mạnh hơn ở phía Đông và phía Nam.

Thế giới đã chứng kiến ​​những hành động tàn bạo khủng khiếp mà lực lượng của ông đã gây ra ở Irpin và Bucha. Thường dân đã bị nhắm mục tiêu – có bằng chứng về việc bị giết thịt, hãm hiếp và tra tấn. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo Putin không thành công. Đó là lý do tại sao Vương quốc Anh đang đẩy mạnh kế hoạch hành động sáu điểm của Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch của ông ấy bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine bằng vũ khí chống tăng thế hệ tiếp theo, tên lửa Javelin và hệ thống phòng không Starstreak. Chúng tôi đang làm việc với tư cách là một trong những nhà tài trợ nhân đạo lớn nhất để vận động một liên minh quốc tế. Chúng tôi đã hợp lực với bạn bè của mình để gây áp lực kinh tế lớn lên chế độ của Putin bằng các biện pháp trừng phạt và cô lập ông ấy trên trường thế giới. 

Hôm nay, tôi sẽ tham gia cùng các đối tác NATO và G7 của chúng tôi tại Brussels, nơi chúng tôi sẽ đoàn kết thực hiện các hành động tiếp theo để đảm bảo Putin thất bại.

Đọc toàn bộ bài báo của Ngoại trưởng Liz Truss tại đây

Ba Lan yêu cầu hỗ trợ tài chính nhiều hơn để hỗ trợ người tị nạn Ukraine

Thứ trưởng ngoại giao Marcin Przydacz của P oland đã nói rằng đất nước cần hỗ trợ tài chính để đối phó với số lượng lớn người tị nạn Ukraine hiện đang sống ở Ba Lan.

Phát biểu trên chương trình Today của BBC Radio 4, ông nói: “Họ có thể cung cấp hỗ trợ tài chính nhiều hơn một chút, bạn biết đấy, 2,5 triệu người đó cần chỗ ở. Một nửa trong số đó về cơ bản là trẻ em. Chúng tôi đang tích hợp thành công hệ thống giáo dục của Ba Lan.

“Nhưng nó cũng mang lại một số chi phí. Đột nhiên, trong vài tuần, chúng tôi sẽ lớn hơn 2,5 triệu. Vì vậy, bất kỳ hình thức hỗ trợ tài chính nào cũng sẽ rất được hoan nghênh.”

Một đứa trẻ nhìn ra cửa sổ xe lửa khi mọi người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đi qua ga xe lửa Przemysl sau khi hành trình từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá vào ngày 06 tháng 4 năm 2022 tại Przemysl, Ba Lan. 
Một đứa trẻ nhìn ra cửa sổ xe lửa khi mọi người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đi qua ga xe lửa Przemysl sau khi hành trình từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá vào ngày 06 tháng 4 năm 2022 tại Przemysl, Ba Lan.  TÍN DỤNG: JEFF J MITCHELL / GETTY IMAGES EUROPE
Những người tị nạn từ Ukraine được nhìn thấy đang đi bộ trên sân ga khi họ đến bằng tàu hỏa từ Odessa tại ga đường sắt ở Przemysl, đông nam Ba Lan, vào ngày 6 tháng 4 năm 2022. 
Những người tị nạn từ Ukraine được nhìn thấy đang đi bộ trên sân ga khi họ đến bằng tàu hỏa từ Odessa tại ga đường sắt ở Przemysl, đông nam Ba Lan, vào ngày 6 tháng 4 năm 2022.  NGUỒN: WOJTEK RADWANSKI / AFP

MoD: Nga tập trung vào ‘các hoạt động tấn công ở miền đông Ukraine’

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NrZWxldG9uX2xvYWRpbmdfMTMzOTgiOnsiYnVja2V0IjoiY3RhIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19zcGFjZV9jYXJkIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0Zndfc2Vuc2l0aXZlX21lZGlhX2ludGVyc3RpdGlhbF8xMzk2MyI6eyJidWNrZXQiOiJpbnRlcnN0aXRpYWwiLCJ2ZXJzaW9uIjo0fX0%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1511973787511754755&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F04%2F07%2Fukraine-war-news-live-russia-sanctions-losses-putin-zelensky%2F&sessionId=1f53ff633f9f64de793705d5b006df25cffb606c&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=836e1d2f08d05%3A1649226201925&width=550px

Lính Ukraine giết tù binh Nga trong tội ác chiến tranh có thể xảy ra ?

By James Kilner 

Các binh sĩ Ukraine đã bắn chết ít nhất 4 tù nhân chiến tranh Nga, một video được New York Times xác minh cho thấy, trong một hành động có vẻ như là một tội ác chiến tranh.

Đoạn video cho thấy những người đàn ông đeo băng tay màu xanh và vàng, được quân đội Ukraine sử dụng làm mã nhận dạng, bắn các tù nhân của họ, những người này đều đeo băng tay màu trắng mà quân đội Nga sử dụng. Ít nhất một tù nhân Nga bị thương và bị trói tay sau lưng.

Đoạn video được cho là quay gần làng Dmytrivka, cách Bucha bảy dặm về phía tây nam. Các binh sĩ Ukraine đã tìm thấy những ngôi mộ tập thể ở Bucha chứa đầy những thường dân bị sát hại.

Ukraine đã thu hút sự ủng hộ của quốc tế sau quân đội của mình sau khi cáo buộc Nga về nhiều tội ác chiến tranh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh và nói rằng ông ta nên bị truy tố.

Ukraine cảnh báo Hungary ‘ngừng phá hủy sự thống nhất trong EU’

Hôm thứ Năm, U kraine cho biết lập trường của Hungary rằng họ sẵn sàng trả bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga là một lập trường “không thân thiện” đang phá hủy sự thống nhất của EU.

“Nếu Hungary thực sự muốn giúp chấm dứt chiến tranh, đây là cách thực hiện: ngừng phá hủy sự thống nhất trong EU, ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Nga mới, hỗ trợ quân sự cho Ukraine và không tạo thêm nguồn tài chính cho bộ máy quân sự của Nga. Nó Không bao giờ là quá muộn để đi đúng hướng của lịch sử “, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói.

Truss cho biết Anh đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã nói rằng Anh đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Phát biểu trước thềm cuộc họp của NATO tại Brussels, Liz Truss cho biết: “G7 và NATO đang đẩy mạnh nỗ lực của chúng tôi về các lệnh trừng phạt và về vũ khí. 

“Vương quốc Anh hiện đang cấm mọi hoạt động nhập khẩu năng lượng của Nga. Chúng tôi đang trừng phạt nhiều ngân hàng hơn và chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho Ukraine”.

Ngoại trưởng Liz Truss đến dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Nato tại trụ sở của Nato ở Brussels, Thứ Năm, ngày 7 tháng 4 năm 2022.
Ngoại trưởng Liz Truss đến dự một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Nato tại trụ sở của Nato ở Brussels, Thứ Năm, ngày 7 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: OLIVIER MATTHYS / AP

Nga tuyên bố phá hủy 4 cơ sở lưu trữ nhiên liệu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm cho biết tên lửa của nước này đã phá hủy 4 cơ sở lưu trữ nhiên liệu ở các thành phố Mykolayiv, Kharkiv, Zaporizhzhia và Chuhuiv của Ukraine trong đêm.

Bộ cho biết các cơ sở này đã được Ukraine sử dụng để cung cấp cho quân đội của họ gần các thành phố Mykolaiv và Kharkiv và ở vùng Donbas ở phía đông nam xa xôi.

Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực kho chứa nhiên liệu đang cháy bị hư hại do một cuộc không kích ở vùng Dnipropetrovsk, ngày 6 tháng 4 năm 2022.
Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực kho chứa nhiên liệu đang cháy bị hư hại do một cuộc không kích ở vùng Dnipropetrovsk, ngày 6 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC UKRAINE / REUTERS

Shell nhận được khoản tiền lên tới 5 tỷ bảng khi xuất cảnh khỏi Nga

Tập đoàn khổng lồ Shell cảnh báo hôm thứ Năm rằng họ sẽ phải chịu khoản thiệt hại lên tới 5 tỷ USD khi rời khỏi Nga.

Suy giảm tài sản và các khoản phí bổ sung liên quan đến các hoạt động của Nga dự kiến ​​lên tới từ 4 – 5 tỷ USD trong quý đầu tiên, công ty Anh cho biết trong một tuyên bố.

Vào tháng Hai, Shell đã thông báo rằng họ sẽ bán cổ phần của mình trong tất cả các liên doanh với công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom, sau cuộc xâm lược Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hành động tàn bạo của Nga đối với dân thường cản trở các cuộc đàm phán hòa bình

Một quan chức cấp cao cho biết bằng chứng về những hành động tàn bạo đối với dân thường Ukraine đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng nỗ lực đàm phán tại các cuộc đàm phán hòa bình.

Ibrahim Kalin, cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nói với Financial Times rằng hình ảnh những thường dân thiệt mạng ở Bucha và Borodyanka khiến Ukraine không sẵn sàng đàm phán với Điện Kremlin. 

Kalin nói: “Tất cả chúng tôi đều bị xúc phạm bởi những bức ảnh của. . . vi phạm nhân quyền và các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ”.

Ông nói thêm: “Những diễn biến trên thực địa, những hình ảnh từ Bucha và bây giờ là một vài nơi khác, khiến cho việc đàm phán tiếp tục như trước đây trở nên khó khăn hơn”.

“Người Ukraine cũng như tất cả chúng ta đều bị tàn phá. . . đây thực sự là những hành động vô cùng kinh khủng, hoàn toàn không thể chấp nhận được và kẻ nào đã làm điều đó cần phải bị đưa ra công lý ”.

Theo The Telegraph

Comments are closed.