Nga gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về vũ khí và tinh thần, không thể tự sửa chữa xe tăng, sự sỉ nhục đã trở nên hoàn toàn


Spread the love

Nỗ lực tiếp quản ngành công nghiệp của Putin đưa đất nước trở lại nền kinh tế chỉ huy của thời Liên Xô trước đây BEN MARLOW BÌNH LUẬN VIÊN TRƯỞNG THÀNH PHỐ Ngày 8 tháng 7 năm 2022 • 6:00 sángBen Marlow

Hai người phụ nữ chụp ảnh tự sướng trước xe tăng Nga bị phá hủy
Hai phụ nữ tự chụp ảnh trước một xe tăng Nga bị phá hủy . TÍN DỤNG : Wojtek RADWANSKI / AFP

Điều đơn giản xảy ra ở miền đông và miền nam Ukraine là quân đội Nga cuối cùng đã giành được lợi thế về quân số và đối lập mệt mỏi chiến cuộc.

Các quan chức phương Tây thừa nhận việc chiếm được Lysychansk, một thành phố chiến lược quan trọng trong khu vực Luhansk của nước cộng hòa công nghiệp Donbas ly khai cho thấy rằng Moscow đã có thể hạ gục tinh thần phản kháng.

Mặt khác, Vladimir Putin còn rất lâu mới có thể chiếm toàn bộ Donbas, với một nửa khu vực Donetsk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của hàng chục ngàn quân Ukraine, và cuộc chiến ở phía đông đã gây thiệt hại nặng nề cho quân đội của ông ta.

Một quan chức phương Tây giấu tên nói rằng Nga đang gặp “những vấn đề rất nghiêm trọng” với kho vũ khí và tinh thần binh sĩ, trong khi các hệ thống vũ khí tầm xa (Tây Phương cung cấp cho Ukraine) đang bắt đầu tạo ra “sự khác biệt đáng kể trong hoạt động của Ukraine”, Guardian đưa tin. Trí thông minh sáng tạo đưa ra một bức tranh rất hỗn hợp.

Rõ ràng hơn nhiều là Nga đang dần thua mặt trận kinh tế và tài chính khi cuộc xung đột biến thành một cuộc chiến tiêu hao và các lệnh trừng phạt của phương Tây từ từ cấu xé họ. Ngay cả tấm chắn bảo vệ nguồn năng lượng rộng lớn của Moscow dường như cũng đang suy yếu khi nguồn cung quân sự cạn kiệt.

Các luật mới mở đường cho Moscow về cơ bản huy động nền kinh tế và lực lượng lao động quốc gia đánh dấu một bước ngoặt nghiêm trọng trong các sự kiện. Có hai dự luật đang được thông qua bợi Duma, hạ viện của Nga.

Luật thứ nhất trao cho Chính phủ quyền buộc các doanh nghiệp đóng góp vào nỗ lực chiến tranh. Các nhà chức trách sẽ có thể ra lệnh cho các nhà máy chấp nhận các hợp đồng quốc phòng của nhà nước và chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu quân sự – phương tiện, thiết bị, vũ khí và các thiết bị cứng quan trọng khác.

Điều thứ hai cũng là cùng cực khác. Những thay đổi luật lao động trao cho nhà nước nhiều quyền kiểm soát hơn lực lượng lao động. Trong hoàn cảnh thiếu nhân sự chuyên môn, các quan chức được quyền áp dụng các biện pháp như làm ca đêm, làm việc cuối tuần và làm thêm giờ để các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhà nước.

Nó thực sự là công cụ can thiệp. Điện Kremlin trước đây đã cố gắng tránh các biện pháp hà khắc như vậy nhờ vào dòng thu nhập từ dầu và khí đốt liên tục hàng tỷ đô la mỗi ngày từ phương Tây vào thời điểm giá cả tăng vọt.

Nhưng khi châu Âu tăng cường nỗ lực tìm kiếm thoát khỏi nguồn dự trữ của Nga, Điện Kremlin đang “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” vì “chẳng bao lâu nữa, tất cả các khoản thu này có thể cạn kiệt”, Elin Rikova, nhà kinh tế tại Viện Tài chính Quốc tế, nói với Financial Times.

Nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi Điện Kremlin công bố khoản cắt giảm chi tiêu 24 tỷ bảng trong 3 năm tới với dự đoán suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc chiến của Nga đang chùn bước. Kế hoạch giành chiến thắng chớp nhoáng của Moscow là một thất bại toàn diện, buộc nước này phải tập trung lại các nỗ lực vào Luhansk và Donetsk.

Nhưng ngay cả ở đó, bất chấp những tiến bộ, sự tiến bộ đang gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Nga. Ông Putin hối thúc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chỉ thị cho các binh sĩ tham gia chiến dịch đánh chiếm Luhansk nghỉ ngơi.

Sự tiến triển chậm chạp và yếu ớt của quân Nga

Nga đánh giá thấp quyết tâm và tính chuyên nghiệp của các lực lượng Ukraine và sự sẵn sàng của phương Tây trong việc trang bị vũ khí cho Kyiv, đồng thời đã phơi bày những khuyết điểm của quân đội mình.

Với việc Điện Kremlin ngày càng bị cô lập khỏi hệ thống quốc tế, nguồn cung cấp cạn kiệt đến mức Tổng thống Nga đã phải giảm bớt và ban hành lệnh khu vực tư nhân sửa chữa những chiếc xe tăng bị hư hỏng và nát bét của mình.

Đây là sự thừa nhận rằng Matxcơva đang cực kỳ thiếu các thiết bị và vật liệu cơ bản cần thiết để chống lại một cuộc chiến tranh, điều cho thấy nước này không thể chiến đấu theo cách mà phương Tây có thể làm được.

Ngay cả Moscow cũng đã từ bỏ việc sự giả vờ công khai rằng mọi việc đều yên ổn.

“Gánh nặng đối với tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga đã tăng lên đáng kể”, Phó Thủ tướng Yuri Borisov thừa nhận. Các dự luật mới nói về “nhu cầu gia tăng trong ngắn hạn để sửa chữa vũ khí và thiết bị quân sự và đảm bảo nguồn cung cấp”.

Có lẽ quan trọng nhất, lần đầu tiên người ta thừa nhận rằng tác động của các lệnh trừng phạt đang bắt đầu được cảm nhận. Các quan chức cho biết các luật mới “đặc biệt” cần thiết vì phương Tây đang cố gắng ngăn chận chế độ của Nga.

Với việc Matxcơva rõ ràng đang cố gắng tập hợp lại, Kyiv hy vọng có đủ thời gian để vũ khí quan trọng của phương Tây đến kịp, chủ yếu là một lô hàng khác theo lịch trình của Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao M142 từ Mỹ đã tấn công vào trung tâm cuộc xâm lược của Nga.

Các chuyên gia tin rằng bệ phóng Himars có độ chính xác cao, có thể xác định mục tiêu cách xa 300 km bằng tên lửa dẫn đường bằng GPS, có thể giúp Ukraine lật ngược tình thế – nhưng chỉ khi việc giao hàng được đẩy mạnh. Cho đến nay, Washington đã cung cấp bốn loại vũ khí, và bốn loại khác sẽ đến trước cuối tháng.

Xe Muskovich thời chiến tranh lạnh

Putin đã phải chịu nhiều sự sỉ nhục trong những tháng gần đây nhưng nỗ lực tiếp quản ngành công nghiệp phải vượt lên hàng đầu, bao gồm cả nỗ lực khôi phục chiếc xe Muskovich (cũ rích thời Liên Xô), một chiếc xe thật khủng khiếp đến mức chiếc Lada khiêm tốn trông giống như một chiếc Maserati. 

Đó là một hành động tuyệt vọng đã đẩy Nga trở lại nền kinh tế chỉ huy của quá khứ Xô Viết trong nhiều thập kỷ.

Quan trọng nhất, đó là sự xác nhận thêm về việc Nga đã tự giáng cấp từ siêu cường toàn cầu xuống quốc gia hạng ba và quốc tế thất bại.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/business/2022/07/08/unable-even-fix-tanks-russias-humiliation-now-complete/?li_source=LI&li_medium=liftigniter-rhr

Tags: , ,

Comments are closed.