TT Biden sẽ thăm Ukraine loại trừ gửi F-16 tới, nhưng Macron nói có thể gửi máy bay chiến đấu của Pháp


Tổng thống Pháp không loại trừ việc cung cấp máy bay chiến đấu nếu động thái này ‘không leo thang’ và ‘không có khả năng chạm đất Nga’

Henry SamuelNgày 30 tháng 1 năm 2023 • 11:46 tối

Macron
Ý kiến ​​​​của Emmanuel Macron được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Olaf Scholz cảnh báo chống lại một cuộc chạy đua trang bị vũ khí công suất cao cho Ukraine . Ảnh: Ludovic MARIN /AFP/Getty Images

Joe Biden đã loại trừ việc gửi máy bay chiến đấu F-16 tiên tiến tới Ukraine, và từ chối lời đề nghị từ Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Mỹ trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng vào tối thứ Hai khi được hỏi liệu Washington có cung cấp máy bay chiến đấu đa năng một động cơ cho Kiev hay không. Ông ta chỉ trả lời đơn giản: “Không”.

Quyết định này đã giáng một đòn nặng nề vào các nhà lãnh đạo Ukraine, những người đã đưa máy bay phản lực lên hàng đầu trong danh sách vũ khí mong muốn mới nhất của họ. Chính phủ của ông Zelensky đã nhiều lần thúc giục Hoa Kỳ cung cấp máy bay hiện đại, đây sẽ là một sự nâng cấp đáng kể từ các máy bay chiến đấu MiG và Sukhoi thời Liên Xô của quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, ông Biden nhắc lại cam kết của mình với đồng minh của đất nước mình, nói rằng ông dự định đến thăm nước láng giềng Ba Lan vào dịp kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga.

Trong khi đó, Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Hai rằng Pháp không loại trừ khả năng gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine, như thế ông đã trái ngược với Đức.

Ông Macron nói rằng “về nguyên tắc không có gì bị loại trừ”, nhưng chỉ khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng và điều đó không dẫn đến “leo thang”.

Bình luận của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo chống lại cuộc chạy đua trang bị vũ khí công suất cao cho Ukraine .

Từ lâu đã bị buộc tội tạo hàng rào giúp Ukraine về mặt quân sự, ông Scholz đã tạo ra một bước đột phá với Joe Biden để gửi xe tăng hiện đại đến Ukraine vào đầu tháng này .

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, ông nhắc lại rằng ông sẽ không mở rộng việc cung cấp vũ khí cho máy bay chiến đấu, một lập trường hiện trái ngược với Pháp và các đồng minh phương Tây khác.

Ông Scholz nói với hãng tin Tagesspiegel của Đức: “Tôi chỉ có thể khuyên không nên tham gia vào một cuộc cạnh tranh liên tục để trả giá cao hơn nhau khi nói đến các hệ thống vũ khí.

Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra lời yêu cầu về tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu khi ông tìm cách tăng cường khả năng phòng không của đất nước ông.

Nhưng ông Scholz nói, theo tờ Germany Politico: “Vấn đề về máy bay chiến đấu hoàn toàn không thể xảy ra”.

Ông Macron nhấn mạnh hôm thứ Hai rằng nhiều “tiêu chí” khác nhau sẽ phải được đáp ứng trước khi bất kỳ quyết định nào của Pháp về việc gửi máy bay phản lực có thể được đưa ra. 

Chúng bao gồm “yêu cầu đã được đưa ra” bởi Ukraine; rằng động thái này là “không leo thang”; rằng nó “không có khả năng chạm đến đất Nga nhưng sẽ giúp ích cho nỗ lực kháng chiến”; và rằng “nó không góp phần làm suy yếu năng lực của quân đội Pháp”.

Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi Thomas Gassilloud, người đứng đầu ủy ban quốc phòng Pháp tại Quốc hội, gây xôn xao dư luận khi nói với Telegraph rằng “mọi cánh cửa” đều sẵn sàng cho các cuộc thảo luận về việc gửi máy bay tới Kiev.

Điều này được hiểu rằng nếu Pháp gửi máy bay chiến đấu thì đó sẽ là những mẫu Mirage 2000 cũ hơn, chứ không phải máy bay phản lực Rafale mới nhất.

Trong khi đó, Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ sẽ thảo luận ý tưởng này “rất cẩn thận” với Kiev và các đồng minh. Ông nói: “Chúng tôi chưa loại trừ hoặc loại trừ bất kỳ hệ thống cụ thể nào.

tmg.video.placeholder.alt T-6jqoSIPR0

https://youtu.be/T-6jqoSIPR0

Rishi Sunak đã xác nhận vào đầu tháng này rằng Vương quốc Anh sẽ gửi một phi đội gồm 14 xe tăng Challenger II của Anh tới Ukraine và Quân đội Anh sẽ dạy quân đội Ukraine cách vận hành các phương tiện này.

Trong khi Anh không có kế hoạch chính thức cung cấp máy bay chiến đấu, Telegraph hiểu rằng Quân đội Anh lo ngại rằng RAF và Hải quân Hoàng gia Anh không nỗ lực trong việc cung cấp hỗ trợ cho Ukraine.

Nhưng trong khi một nguồn tin cấp cao của RAF nhấn mạnh “đừng bao giờ nói không bao giờ” về khả năng gửi máy bay phản lực, họ cũng cảnh báo “đó không phải là ưu tiên lúc này”. 

Họ nói thêm một kịch bản như vậy có thể xảy ra khi “Nga bị đuổi khỏi Ukraine và người Ukraine cần phải thực hiện một nhiệm vụ kiểm soát trên không để bảo vệ không phận của họ”.    

Một nguồn quốc phòng cấp cao khác bảo vệ việc thiếu sự hỗ trợ của RAF và Hải quân vì “xe tăng là cách có thể phá vỡ các chiến tuyến”.

Mỹ có kế hoạch gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine và Đức, nhà sản xuất xe tăng chiến đấu Leopard 2, cho biết họ sẽ gửi 14 chiếc và chấp thuận yêu cầu của các nước khác để làm điều tương tự.

Những quốc gia tại EU có xe tăng Leopard 2

Moscow đã coi việc cung cấp xe tăng là “sự can dự trực tiếp” vào cuộc chiến, bất chấp việc ông Biden nhấn mạnh rằng động thái này “không phải là mối đe dọa tấn công” đối với Nga.

Vào Chủ nhật, ông Zelensky kêu gọi phương Tây gửi máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa.

Ông nói: “Nga hy vọng sẽ kéo dài cuộc chiến, làm cạn kiệt lực lượng của chúng tôi. 

“Vì vậy, chúng ta phải biến thời gian thành vũ khí của mình. Chúng ta phải đẩy nhanh các sự kiện, tăng tốc cung cấp và mở ra các lựa chọn vũ khí cần thiết mới cho Ukraine”.

Cuộc tranh luận diễn ra khi Ba Lan tuyên bố tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, cho rằng sự thay đổi này là cần thiết vì cuộc chiến Ukraine.

Ba Lan có ngân sách quân sự chỉ chiếm chưa đến 2,5% GDP, nhưng thủ tướng nước này cho biết ông muốn tăng con số này lên 4% trong năm nay.

Theo Telegraph

Comments are closed.