Ukraine thử nghiệm vũ khí có tầm bắn xa hơn vũ khí mà Biden sẵn sàng cung cấp


Xe tăng Leonard 2 (minh họa)

BỞI MATTHEW IMPELLI VÀO NGÀY 13/1/23 LÚC 3:27 CHIỀU EST

Ukraine đang mau chóng thử nghiệm các loại vũ khí mới có tầm bắn xa hơn so với mức mà Tổng thống Joe Biden sẵn sàng cung cấp, trong bối cảnh đang tiếp tục cuộc chiến với Nga.

Vào thứ Sáu, tờ Kyiv Independent đưa tin một công ty quốc phòng của Ukraine, Ukroboronprom, thông báo rằng họ đã hoàn thành thử nghiệm một máy bay không người lái tầm xa.

“Như đã đưa tin, vào đầu tháng 12, công ty Ukroboronprom đã thông báo về các cuộc thử nghiệm thành công máy bay không người lái tấn công của Ukraine với tầm hoạt động hơn một ngàn km”, công ty cho biết trong một tuyên bố được dịch lại. Theo Kyiv Independent , máy bay không người lái tầm xa cũng sẽ có thể mang trọng tải lên tới 75 kg hoặc khoảng 165 pound.

Thông tin từ công ty Quốc phòng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang tiếp tục cuộc chiến với Nga. Trong suốt cuộc chiến, Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã tiếp tục cung cấp viện trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

máy bay không người lái Ukraine
Bức ảnh này cho thấy một máy bay không người lái của lực lượng vũ trang Ukraine đang bay ở ngoại ô Bakhmut, miền đông Ukraine vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. Đầu tiên, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra nhận xét về nền kinh tế và lạm phát trong Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, tại Washington, DC Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2023, một công ty quốc phòng Ukraine cho biết họ đang thử nghiệm máy bay không người lái tầm xa mới.SAMEER AL-DOUMY/AFP; HÌNH ẢNH KEVIN DIETSCH/GETTY

Hoa Kỳ đã gửi hàng chục kiện hàng quốc phòng tới Ukraine bao gồm HIMARS và hệ thống phòng không Patriot. Tuy nhiên, Biden trước đó đã nói rằng ông sẽ không gửi hỏa tiễn cho Ukraine có thể vươn tấn công vào nước Nga.

“Chúng tôi sẽ không gửi tới Ukraine các hệ thống tên lửa tấn công Nga”, Biden nói vào tháng 5, Reuters đưa tin.

Vào tháng 8, Bộ Quốc phòng Anh thông báo rằng họ đang gửi thêm các hệ thống hỏa tiễn đa phóng (MLRS) tới Ukraine. Theo một tuyên bố, MLRS có phạm vi hoạt động khoảng 80 km.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo Mỹ không gửi vũ khí tầm xa tới Ukraine vào tháng 9.

“Nếu Washington quyết định cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev, thì họ sẽ vượt qua ranh giới đỏ và sẽ trở thành một bên trực tiếp của cuộc xung đột,” bà nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng đưa ra nhận xét tương tự vào tháng 9, nói rằng: “Chúng tôi cảnh báo Mỹ không nên thực hiện các bước khiêu khích, chẳng hạn như chuyển giao vũ khí tầm xa hơn và có sức tàn phá lớn hơn”, hãng tin AP đưa tin.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về những hậu quả có thể xảy ra nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine”, ông Ryabkov nói, theo AP. “Nó thực sự đặt mình vào tình trạng gần với những gì có thể được mô tả là một bên của cuộc xung đột.”

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố “gói 3 tỷ khả năng quân sự”, trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, bao gồm hàng chục loại vũ khí và cơ chế phòng thủ khác nhau, chẳng hạn như hỏa tiễn phóng lựu và hỏa tiễn chống tăng.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Nga, Ukraine và Á-Âu, Laura Cooper, cho biết trong một tuyên bố: “Những khả năng này sẽ bổ sung và làm việc với cuộc huấn luyện mở rộng do Hoa Kỳ dẫn đầu bắt đầu từ tháng này, nhằm xây dựng năng lực của Ukraine để tiến hành các hoạt động phối hợp và diễn tập chung”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.